MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 106: Khi Chúa Không Làm Chủ
Thứ Tư, Ngày 1 tháng 3-2017
BÀI LỜI CHÚA 106

KHI ChÚa KHÔNG lÀm chỦ

Nhiều Kitô hữu tuy có chịu phép Rửa tội, đã tuyên bố từ bỏ ma quỉ và các quyến rũ của nó và theo Chúa Giêsu, song lại vẫn sống theo lối con người cũ đầy mọi thứ đam mê tội lỗi. Vì sao vậy ? Thưa : vì tình trạng tâm hồn họ giống như câu chuyện Chúa Giêsu kể hôm nay trong Tin Mừng.

Trích Tin Mừng Matthêu 12.29tt

Khi ấy, Đức Giêsu nói :

-    Các ông thử nghĩ xem : Khi một kẻ khoẻ mạnh và có vũ khí để giữ nhà, tài sản của y sẽ được an toàn. Nhưng xảy có người khác mạnh hơn đến đánh thắng y, người đó trói y lại, đoạt vũ khí và chiếm lấy nhà y và cả tài sản.

Đức Giêsu có ý nói : chính Ngài là Người mạnh ấy, đã trừ được quỉ dữ, chiếm nhà của nó và đuổi nó đi. Nhưng tiếp theo Ngài nói chuyện đáng buồn này :

-    Khi thần dữ xuất khỏi một người, thì nó đi lang thang những nơi khô cháy tìm chỗ nghỉ mà không tìm được. Bấy giờ, nó tự nhủ : Ta sẽ về lại nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi. Đến nơi, nó thấy nhà đó để trống và đã quét dọn sạch sẽ, trang trí hẳn hoi. Nó liền đi rủ 7 thần khác dữ dằn hơn nó, chúng vào chiếm cứ ở đó, và tình cảnh người ấy lại càng khốn nạn hơn trước.

*   Đó là Lời Chúa ! - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Tâm hồn nhiều người tín hữu cũng giống như câu chuyện trên. Họ đã chịu Phép Rửa, tức là đã nhận theo Chúa là Người Mạnh hơn, đến đánh và đuổi ma quỉ đang chiếm căn nhà hồn họ ra khỏi đó. Nhưng ma quỉ chưa chịu bỏ cuộc, bị trục xuất, nó còn rảo quanh tìm nơi an nghỉ, và không tìm thấy chỗ nào tốt hơn căn nhà cũ, nó quay trở lại. Khi thấy căn nhà ấy vẫn để trống, không có chủ, nói cách khác, linh hồn ấy sau khi Rửa tội, đã không nhận Chúa làm chủ đời mình, Chúa không ngự trị để điều khiển đời sống, nên họ sống cách thờ ơ, giữ đạo lơ mơ, buông tuồng, để các nết xấu, đam mê lại xâm chiếm tâm hồn, chẳng khác gì để quỉ dữ vào chiếm lại. Đặc biệt lần này quỉ rủ thêm 7 quỉ dữ hơn vào chiếm cứ và làm chủ căn nhà linh hồn ấy. Đó là cách nói diễn tả tình trạng linh hồn ấy khốn nạn hơn trước, nghĩa là đâm ra chai lì hơn, xấu xa hơn, chìm đắm sâu hơn, cơ may giải thoát sẽ khó hơn, linh hồn dần dần mất hết hy vọng phục hồi….

+   Vậy, khi chịu Phép rửa tái sinh lập tức ta phải nhận Chúa làm chủ đời mình, chứ đừng để trống vô chủ. Trong linh hồn ta, hãy làm một chiếc ngai và xin Chúa ngự trị ở đó cai quản mọi sự trong đời sống ta. (Nhớ lại hình vẽ cái nhà, có ngai ở chính giữa).

Chúa làm chủ đời mình nghĩa là thế nào ?

Ta đã từng nghe Thánh Phaolô trả lời : “Tôi sống, nhưng không phải tôi, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi.” (Gl 2.20). Nghĩa là Chúa sẽ chi phối mọi hành vi, tư tưởng, lời nói, việc làm của ta, như một ông chủ dạy ta phải làm gì, nói gì, nghĩ gì... Hay nói cách dễ hiểu hơn, tất cả mọi tư tưởng, tình cảm, hành động của mình đều chiếu theo gương Chúa Giêsu đã làm sao thì bắt chước làm như vậy… Ví dụ : gặp lúc bị sỉ nhục, tự nhiên, bản năng ta là muốn báo thù, rửa hận ; lúc ấy nghe lời Chúa dạy, nhìn gương Chúa đã tha thứ và cầu nguyện cho kẻ thù, ta sẽ nói : Không ! Không báo thù. Ví dụ khác : gặp các cơn cám dỗ, rất hấp dẫn, ta thèm lắm, có thể đó là một sắc đẹp quyến rũ, hay đó là món tiền béo bở nhử mồi, hoặc là cuộc nhậu nhẹt say sưa thú vị, canh bạc đỏ đen lôi kéo... ; tự nhiên, ta muốn đi theo, vì khoái trá vô cùng. Nhưng nếu ta nhận Chúa làm chủ linh hồn, thì sẽ nghe Chúa dạy : Không ! Con hãy nghe lời Thày : các cám dỗ thú vui ấy rất độc, làm chết linh hồn con, con hãy từ bỏ, đừng làm...

+   Nhưng có người sẽ vấn nạn : Chúa làm chủ, được rồi, song cái gì Chúa cũng bắt hi sinh, từ bỏ, thì đời sống còn gì vui thú nữa ?

Đáp : Ta đừng lẫn lộn : Chúa không bảo ta bỏ mọi sự, Chúa chỉ bảo ta bỏ những gì lỗi luật Chúa, trái thánh Ý Chúa, tức là những gì tội lỗi và độc hại. Lấy lại các ví dụ nêu trên : chẳng hạn ta bị quyến rũ về tà dục. Chúa đâu có cấm ta yêu nhau và lấy chồng, lấy vợ. Chúa chỉ bảo : hãy yêu trong sự trong sạch, lấy vợ lấy chồng đàng hoàng theo luật Chúa, rồi cứ việc yêu nhau và vui thú với nhau. Cái Chúa bảo ta bỏ là : đã có vợ rồi, đừng trăng hoa trụy lạc ; hay như trong Tin Mừng Matthêu (5.28): “Đừng nhìn người phụ nữ để thỏa lòng dục, vì như thế là đã phạm tội ngoại tình với họ trong lòng rồi.”           - Chẳng ai cấm phụ nữ trang điểm để tôn sắc đẹp Thiên Chúa đã ban, Chúa cũng chẳng cản các cô các bà bận y phục đẹp đẽ hợp thời trang, nhưng tội lỗi là ở chỗ đi quá đà quá trớn, mặc những đồ hở hang, khêu gợi nhục dục… Chúa có bắt ta đừng ăn ngon, đừng uống rượu đâu ! Chúa chỉ dạy ta đừng lạm dụng ăn uống đến say sưa lu bù. Khi say thì mất trí khôn, ta trở thành con vật, chứ không còn là con người. Là hình ảnh Thiên Chúa, khi say sưa, ta bôi nhọ hình ảnh ấy, như thể ta muốn nói : Chúa dựng tôi giống hình ảnh Chúa ư ? Không, tôi thích làm con vật hơn. - Về các điều khác cũng cứ xét theo như vậy...

Đã nói thì nói cho hết : ta muốn vui thú ư ? Được rồi, Chúa sẽ dạy ta có những niềm vui thanh thoát hơn : khi làm ơn làm ích, khi đi rao truyền lời Chúa, loan Tin Mừng cứu rỗi, giới thiệu Chúa cho người ngoại, giúp linh hồn người ta, làm việc bác ái từ thiện, giúp đỡ, trợ giúp người nghèo, người bệnh, cô nhi, quả phụ, lao tù... Những việc đó đem lại cho tâm hồn những vui thú tâm hồn đặc biệt. Đọc các báo chí, thấy các bạn trẻ, các người đi làm công tác từ thiện giúp cô nhi quả phụ, người khuyết tật, người nghèo khổ, neo đơn v.v…lúc về ai nấy đều nói lên niềm vui và hạnh phúc vì đã đem lại chút an ủi cho người xấu số hơn mình. Hãy cứ làm đi rồi bạn sẽ hưởng niềm vui thú ấy, vượt trên mọi vui thú thấp hèn khác…. Quả đúng như lời Kinh Thánh dạy : “Ai làm việc lành thì tìm được vinh quang, danh dự và sự bất tử ; còn ai chiều theo đường tội lỗi thì chuốc lấy gian truân, quẫn bách và lôi đình thịnh nộ của Thiên Chúa” (Rm 2.7-10).

Thử làm một so sánh sẽ thấy rõ : ví dụ khi bạn tỉnh lại sau cơn say, bạn sẽ thấy nhức đầu, bạn sẽ xấu hổ vì bao lời nói, cử chỉ bậy bạ, tục tĩu, những bãi dơ bẩn bạn thải ra trong nhà mà bạn say nên đâu có biết... Thành thử, các thú vui tội lỗi, thì mau qua, nhưng lại luôn kéo theo hậu quả độc hại, xấu xa, tủi nhục, cắn rứt lương tâm, đau khổ cho người thân. Đức Mẹ nói rất đúng : “Người ta không thể nào được hạnh phúc trong tội lỗi”. Và Kinh Thánh dạy không sai : “Khi anh em hiến thân mình anh em làm nô lệ cho ô uế và ác quái, cho tội lỗi, thì anh em đã hái gặt được kết quả nào ? Đó là những điều mà bây giờ nói ra anh em sẽ thẹn đỏ cả mặt, và kết quả là chết mất linh hồn … Nhưng ngược lại, anh em nghe Chúa mà thoát khỏi làm nô lệ sự tội, làm tôi Thiên Chúa, thì kết quả nào anh em gặt hái được? Thưa đó là hoa quả sự công chính, tốt lành, bình an, và rốt cuộc là sự sống đời đời (Rm 6. 20-22).

Vậy ta hãy ăn năn hối cải, quyết từ bỏ lối sống tội lỗi cũ, đuổi ma quỉ ra khỏi đời ta và quì xuống, xin nhận Chúa làm chủ đời sống ta. Hãy nói với Chúa :

“Lạy Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc con, Chúa đã đổ Máu Chúa xóa tội con bằng phép Rửa tội, đã cho con tái sinh làm con cái Thiên Chúa. Nhưng con đã để ma quỉ cùng các tính mê nết xấu và bao tội lỗi lại làm chủ trong căn nhà linh hồn con, đưa con đến tình trạng nguy khốn ngày nay. Vậy, con xin Chúa thương đến đánh đuổi chúng đi, và từ nay, con xin Đầu Phục Chúa, nhận Chúa làm chủ đời sống con, làm Chúa Cứu độ duy nhất của con. Chúa ơi ! Đấng cứu độ, xin cứu con ! Con xin cố gắng nghe theo mọi mệnh lệnh Chúa truyền, như một tôi trung vâng lời chủ mình. Từ nay con thề quyết không để ma quỉ và tội lỗi làm chủ đời con, khiến con đi vào vực thẳm sự chết. Xin thương xót con, xin ra tay cứu giúp con những lúc yếu đuối và những lúc bị cám dỗ ; xin ban Thánh Thần là mãnh lực vô địch của Chúa mà nâng đỡ con. Amen !”

Tích truyện

       Ngày nọ, quỉ sứ bắt ba hồn trên dương gian về nộp cho Diêm vương. Diêm vương phán hỏi :

-      Chúng bay khi còn sống làm nghề gì ?

Hồn tên trộm (lẻo mép) tâu :

- Tôi nghèo lắm, không có của mà bố thí, nên phải đi thi công : đêm nào cũng đi xem nhà ai bỏ quên cái gì thì lấy đem cất giấu cho họ…

 (Tưởng thật), Diêm vương khen :

-  Ngươi chịu khó với đời, cho ngươi đầu thai làm quan lớn.

(Thấy thế), hồn gái điếm cũng tâu :

-      Tôi không có chồng, nhưng tính lại hay thương những người đàn ông, ông nào đến, tôi cũng tiếp đãi như chồng.

Diêm vương cũng khen :

-      Ngươi có lòng nhân đức, cho ngươi đầu thai làm bà lớn.

Diêm vương lại hỏi đến hồn thầy thuốc, thì hồn đó nói :

-      Tôi không có lòng nhân đức như hai hồn kia. Chỉ biết rằng khi ở trên dương gian, tôi cứu chữa được nhiều người thập tử nhất sinh khỏi bệnh mà được sống.

Nghe vậy, Diêm vương nổi giận mắng :

-      À ! Thì ra khi Ta sai quỉ vô thường lên dương gian bắt hồn về, thì chính mi đã cản lại mệnh lệnh Ta. Đem bỏ vạc dầu !

Hồn thầy thuốc quì lạy, vừa khóc vừa tâu :

-      Xin Đại vương hoãn lại cho một đêm, để tôi về mách bảo con trai tôi đi ăn trộm, con gái tôi đi làm đĩ, chứ đừng làm chuyện phúc đức mà bị bỏ vạc dầu sôi !

(Trích trong “Kho tàng truyện Tiếu Lâm Việt Nam” do Nguyễn Cừ và Phan Trọng Thưởng sưu tầm, Nxb. Văn học, Hà Nội, 1996, truyện 341, trang 358)

 

*****

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Vị Thánh Của Kinh Mân Côi-thánh Đa Minh (3/5/2017)
Tông Đồ Tàpao (3/5/2017)
Cảm Nghĩ Về "một Người Mẹ" (3/5/2017)
Hai Người Mẹ (3/4/2017)
Cảm Nghĩ Về "một Người Mẹ" (3/4/2017)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Nói Cùng Tôi (2/12/2020)
Đức Mẹ Lộ Đức (2/12/2020)
Cn 3871: Các Thông Điệp Mới Nhất Của Chúa Giêsu Và Đức Mẹ (2/27/2017)
Cn 3870: Thị Nhân Nước Canada Được Thị Kiến Đức Mẹ Maria (2/27/2017)
Đức Mẹ Và Mầu Nhiệm Nhập Thể (2/22/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768