MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chương VII: Một Buổi Tĩnh Tâm Ở Nhà Foyer
Thứ Hai, Ngày 23 tháng 6-2008
1. Nhà bác ái Foyers là gì?

Có gần 70 nhà bác ái Foyers trên toàn thế giới. Tất cả được thành lập kể từ năm 1936. Họ đều có một sứ mệnh: Canh tân Giáo Hội và thành lập cộng đoàn giáo dân. Họ tiết lộ công việc tuyệt vời của Chúa Thánh Thần, Đấng “sẽ canh tân bộ mặt của thế giới.”

Vậy những nhà bác ái Foyers là gì, và họ phát sinh như thế nào? Trong tông thư của Toà Thánh nói về các giáo dân, vào tháng 11 năm 1986 như sau:

“Các nhà bác ái Foyers là những cộng đồng của những người nam nữ được rửa tội, để làm theo gương mẫu của các KiTô hữu vào thời kỳ đầu tiên. Ho chia sẻ chung về vật chất, hay những gì thuộc về trí thức và thiêng liêng. Họ sống chung với nhau trong một tinh thần, với Mẹ Maria là Mẹ, và là gia đình Chúa trên trái đất, dưới sự chỉ dẫn của một vị linh mục, là Cha, họ tiếp tục sống bác ái với nhau. Bằng đời sống cầu nguyện và lao động trên thế giới, họ làm chứng cho ánh sáng, bác ái và tình yêu. Theo các thông điệp của Chúa KiTô, là Vua và Tiên Tri và Linh Mục.”

2. Nhà Bác Ái Foyers đầu tiên:

Nhà Bác Ái Foyer đầu tiên bắt đầu trong một ngôi nhà ở một làng tên là Châteauneuf-de-Galaure, thuộc miền nam của thành phố Lyon, Pháp Quốc.

Năm 1936, một vị linh mục trẻ từ Lyon, tên là Georges Finet gặp Bà Marthe Robin. Trong ba tiếng đồng hồ nói chuyện, bà đã chuẩn bị cho ngài một thử thách, đó là việc Thiên Chúa muốn cho ngài thành lập một nhà bác ái Foyer đầu tiên và hướng dẫn cuộc tĩnh tâm dài 5 ngày trong thinh lặng. Các Bề trên cho phép ngài và cuộc tĩnh tâm thứ nhất được diễn ra trong một lâu đài, trước đó là một trường học. Đó là sự liên kết giữa trường học và nhà Foyer. Khi ấy, trẻ nhỏ và người lớn đều có mặt ở buổi đầu tiên, như ý Bà Marthe Robin luôn nhắc nhở. Nhiều nhà bác ái Foyers bây giờ vừa là trường học, vừa là nhà tĩnh tâm.

3. Cuộc tĩnh tâm tại nhà Foyer.

Cuộc tĩnh tâm mà tôi và ba người Anh khác tham dự ở vùng Courset, khoảng 15 dặm cách xa vùng Boulogne, và nếu đi từ Anh đến thì dễ dàng. Đó là một nhà tĩnh tâm giống như những nhà tĩnh tâm khác, dù cho địa điểm có khác nhau.

Khi đến nơi, chúng tôi được chào mừng bằng trà và cà phê. Sau đó, chúng tôi được chỉ định đến phòng, có khi phòng riêng, có khi là phòng đôi, trong phòng có nhà tắm riêng.

Đến 6:30 chiều thì chúng tôi đến nhà nguyện. Cha Tierny là người thành lập nhà bác ái này 25 năm trước. Các tham dự viên của cuộc tĩnh tâm cùng với cộng đoàn chầu Thánh Thể và nhận phép lành Thánh Thể. Xong chúng tôi đi tới một phòng rộng ở tầng dưới, nơi mà có 150 đến 200 học sinh đã tụ họp và ngồi trên thảm. Chúng tôi ngồi vòng tròn trên ghế. Sau đó, cha Tierny xin mọi người tự giới thiệu tên mình. Thế rồi, cứ một trẻ trong đám đông trở nên con thiêng liêng cho mỗi một người trong tuần lễ tĩnh tâm ấy. Mỗi em sẽ liên kết với một người lớn. Con thiêng liêng của tôi là cậu bé tên là Benoit, 9 tuổi, mà tôi được gặp ba lần.

Rồi chúng tôi có bữa ăn đầu tiên, gồm 4 món, ăn trong thinh lặng tại bàn tròn, mỗi bàn có 8 người. Bữa ăn có nhạc nhẹ trên máy phóng thanh. Thức ăn được chuẩn bị chu đáo và dọn sẵn sàng. Những ai cần ăn kiêng thì được chăm sóc cẩn thận. Kinh Nguyện buổi tối kết thúc cho một ngày, và chúng tôi được về phòng ngủ ấm áp.

4. Công việc hàng ngày.

Ngày hôm sau, một thời khóa biểu có sẵn để chúng tôi theo dõi hàng ngày, trong suốt thời gian 5 ngày ở đây. Chúng tôi bị đánh thức bởi tiếng nhạc lúc 7:30 sáng, và chỉ có nửa giờ sau, tất cả chúng tôi tụ họp nơi nhà nguyện để đọc kinh sáng. Vị linh mục hướng dẫn thong thả, dẫn giải các bài thánh vịnh và cho chúng tôi những tư tưởng để suy gẫm trong ngày. Bàn thánh và nhà Tạm trông rất đơn sơ. Bên cạnh nhà Tạm là một tấm hình của Đức Mẹ Maria.

Đến 8:30 thì chuông rung để ăn sáng, gồm có cà phê, trà với bánh mì, bơ và mứt. Đến 9:15 sáng, chúng tôi họp nhau tại phòng lớn, phía dưới của nhà nguyện. Chúng tôi ngồi ở một chiếc bàn có 4 người, với các sách Thánh Kinh và sổ để ghi chép. Trước tiên là việc thực hành lời hát cho Thánh lễ và Kinh Chiều. Thế rồi cha Tierny đến và bắt đầu với kinh Truyền Tin. Ngài dùng một tiếng đồng hồ để suy gẫm về một đề tài đã được chọn sẵn trong sách Thánh Kinh Tân Ước, có nhiều điều khôn ngoan, và thêm phần cảm nghiệm cá nhân. Phương cách này được làm trong ba buổi trong ngày, và cho suốt 5 ngày. Buổi suy niệm rất sâu sắc và là điểm son của nhà bác ái Foyer, như Bà Marthe Robin đã dự định. Tôi nghĩ đây là nơi tĩnh tâm tốt nhất. Cha Tierny luôn nhắc đến Bà Marthe Robin. Một người khác được cha nhắc đến khá nhiều là Đức Hồng Y Newman.

Thánh lễ hàng ngày vào lúc 11:15 trưa, cha Tierny cùng đồng tế với hai linh mục khác. Trong ba Thánh lễ có một nhóm trẻ em đến từ nhà trường. Trong một bài giảng, cha Tierny dạy cho chúng tôi học. Ngài hỏi một số học sinh các câu hỏi và câu trả lời. Thật là kỳ diệu, các trẻ nhỏ tỏ ra hiểu biết, và với tình yêu và niềm vui, các cháu nói về đức tin. Mỗi người cảm nhận rằng họ muốn làm việc cho Chúa suốt đời. Bà Marthe Robin đã chỉ cho mọi người biết giá trị của trẻ thơ trong đời sống của nhà bác ái Foyer. Ở trong các khóa học này, có những bằng chứng như sau:

”Nếu con không trở nên con trẻ thì các con không thể vào nước trời.”

Những ai đã phê bình về các cuộc canh tân trong cách đọc lời kinh của Đức Giáo Hoàng Phaolo IV thì đừng quên, hãy đến một nhà tĩnh tâm Foyer. Ở đấy, bạn sẽ thấy những lời nguyện mới phong phú hơn, có ý nghĩa hơn, có tình yêu và có tinh thần cầu nguyện cao hơn các lời cầu nguyện xưa.

Buổi ăn trưa theo sau Thánh lễ. Sau khi giải lao thì đến buổi nói chuyện ban chiều, và nhóm cùng đọc kinh chung. Lúc này cũng có các học sinh nhỏ bé lên đây đọc một chục kinh hay hai chục kinh Kính Mừng. Sau đó là buổi ăn xế, rồi đến 5:45 chiều là một bài giảng thứ ba. Tiếp theo, chúng tôi trở lại nhà nguyện để có 1 giờ thinh lặng cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa. Tại đây, chúng tôi có thể tiếp tục nhận các ơn lành và chia sẻ cảm nghiệm trong sự hiện diện của Chúa Thánh Thể, với các tham dự viên và các thành viên của cộng đoàn. Chúng tôi cầu nguyện cho những ý chỉ mà hai người(một người lớn và một trẻ nhỏ) đã viết trên một tờ giấy và đặt trong một cái giỏ dưới chân bàn thờ. Đó là điều mà người Pháp gọi là một giờ mạnh mẽ.

Rồi đến bữa ăn tối, không có nước ngọt, và chúng tôi có giờ tự do cho đến giờ kinh chiều. Rồi ngày chấm dứt lúc 9:15 tối. Tôi muốn nói đến một điều chung cho tất cả thành viên nhà Foyers, đó là những giỏ tên là Giỏ của Marthe. Trong suốt cuộc đời, bà gửi quà cho những ai thật sự cần đến quà, như các tù nhân và những thành viên trẻ của nhà bác ái Foyers ở các quốc gia thứ ba.

Với sự giúp đỡ của các nhà thiện nguyện, Bà Marthe Robin thâu thập quà tặng và gửi tặng cho những người nghèo khổ. Thói quen tốt ấy tiếp tục, và người ta bỏ vào chiếc giỏ của Marthe nhưng hộp thuốc lá, thỏi kẹo sô cô la, cục xà bông, Thánh Kinh, sách cầu nguyện và Chuỗi Mân Côi, cùng những món quà nho nhỏ khác. Sau đó, những món quà được gửi đi cho các tù nhân và người nghèo của các nhà Foyers.

Nhà tĩnh tâm này có trên 200 học sinh trong trường học, có gần 40 thành viên trong cộng đoàn Foyer, và có thể là nơi ăn, chốn ở cho trên 200 tham dự viên cuộc tĩnh tâm trong mùa lễ nghỉ và 100 người trong mùa Chay. Tại Châteauneuf-de-Galaure, bạn có thể thấy những trường học như thế, có thêm một trường học Đại học cho phụ nữ, và một nhà cho người nghèo. Điều này chứng tỏ rằng sự canh tân giáo hội được thực hiện trước Đại Chiến thế giới II, khi Bà Marthe Robin nhìn thấy trước một Cuộc Hiện Xuống của tình yêu.

Chúng ta cần có một nhà bác ái Foyer, hay hai nhà trên nước Anh vì đó là điều rất cần thiết cho chúng ta.

(Kim Hà, 22/10/06)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 6: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
CN 934: Chúa Chọn Tôi Làm Linh Mục. (7/10/2008)
Các Đền Thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới (7/10/2008)
Tin/Bài khác
Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria (8/13/2007)
Video Clip: # 1 Ave Maria, Kinh Kính Mừng! Bài Ca Bất Hủ (8/13/2007)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768