MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 119: Nước Thiên Chúa (phần Iii)
Thứ Bảy, Ngày 8 tháng 4-2017
BÀI LỜI CHÚA 119

 

NưỚc Thiên Chúa (Phần III)

            Bài trước, ta đã xem Hội Thánh-Nước Thiên Chúa trong giai đoạn trần thế, ở đó các tín hữu được thanh tẩy, được biến đổi để nên xứng hợp mà vào Nước Thiên đàng. Bài này, ta xem Hội Thánh-Nước Thiên Chúa trong giai đoạn hoàn tất trên trời, ở đấy các tín hữu trung thành đến cùng với Thiên Chúa, được sống trong hạnh phúc vô cùng sung mãn.

            Bài sách Khải huyền sau đây mô tả hạnh phúc đó, nhưng lại vẽ ra bằng hình ảnh biểu tượng kỳ bí.

Trích sách Khải huyền, Ch. 21.9 - 22.5

                        9Bấy giờ một trong bảy Thiên thần … tiến lại mà nói với tôi, rằng: "Lạy đây! Ta sẽ trỏ cho ngươi, tân nương, hiền thê của Con Chiên ". 10Và trong khi tôi ngất trí, ngài đem tôi đến một núi hùng vĩ cao chót vót và đã trỏ cho tôi Thành thánh Giêrusalem tự trời xuống, từ nơi Thiên Chúa, 11chói lọi vinh quang Thiên Chúa…, 14Tường thành đặt trên mười hai móng, ghi tên mười hai Tông đồ của Con Chiên….

            16Thành có hình vuông vức, chiều dài, chiều cao cũng bằng chiều rộng và toàn bằng vàng tinh luyện trong tợ pha lê tinh ròng.…. 18Vách tường toàn là ngọc thạch. 19Nền móng trường thành trau giồi bằng đủ thứ ngọc; 12 móng là 12 loại ngọc….. 21Và 12 cổng là 12 viên ngọc, mỗi cổng mỗi viên toàn khối; phố xá trong thành đều là vòng ròng như lưu li trong suốt.

            22Trong thành, tôi không thấy Điện thờ, vì Chúa, Thiên Chúa toàn năng và Chiên Con là Điện thờ của thành. 23Và thành không cần phải có mặt trời, mặt trăng soi chiếu, vì vinh quang Thiên Chúa chiếu sáng trên thành; và đèn soi trên thành là Con Chiên. … 25Cổng thành suốt ngày không đóng; vì ở đó, đêm sẽ không có nữa. … 27Tuyệt nhiên không có gì phàm tục hay người nào làm điều quái gở, gian tà được vào thành; nhất nhất chỉ có những ai đã được ghi trong sổ sự sống của Chiên Con.

            22. 1Và (Thiên thần) lại trỏ tôi doành nước sự sống, sáng ngời như thủy tinh, xuất tự ngai Thiên Chúa, và Con Chiên. 2Vào khoảng giữa công trường và hai bên doành nước, có cây sự sống, đơm quả mười hai lần, tháng nào sinh quả nấy. Và lá cây dùng để chữa lành …. Các tôi tớ Người sẽ được thấy nhan Người; và Danh Người ghi trên trán họ…và họ sẽ làm vua đời đời kiếp kiếp.

Suy niệm lời Chúa

II.- Nước Thiên Chúa trong Giai đoạn hoàn tất trên trời.

       Tít đề là như thế, mà sao đoạn sách Khải huyền trích dẫn lại mô tả là một “tân nương, hiền thê của Con Chiên”, và kỳ dị hơn nữa là vị thiên thần lại trỏ cho thấy tân nương ấy là “thành thánh Giêrusalem từ trời xuống” ! Thật là khó hiểu ! Đúng, rất khó hiểu cho chúng ta ngày nay, quen sống trong thế giới khoa học và kỹ thuật chính xác. Ngày xưa, nơi văn chương ngoải đời cũng như văn chương Thánh Kinh, người ta thích dùng biểu tượng, và nhân cách hóa (coi vật giống như người), ví dụ : Dân Israen được coi là Hiền thê của Thiên Chúa (“Thiên Chúa phán : Hãy đưa mẹ các ngươi ra toà ! Vì nó không phải là vợ của Ta, và Ta không phải là chồng của nó…” (Hôsê 2.4,7). Hoặc phụ nữ thường được coi là biểu tượng của thành phố và dân thành (“Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xi-on, hò vang dậy đi nào, nhà Ít-ra-en hỡi ! Hỡi thiếu nữ Giê-ru-sa-lem, hãy nức lòng phấn khởi. Án lệnh phạt ngươi, ĐỨC CHÚA đã rút lại, thù địch của ngươi, Người đã đẩy lùi xa…” (Xp 3.14-15).

       Thì đây cũng vậy, Hội Thánh-Nước Thiên Chúa trong giai đoạn hoàn tất trên trời được nhân cách hóa thành Hiền thê của Con Chiên (là Chúa Giêsu), và được mô tả bằng hình ảnh một thành thánh Giêrusalem huy hoàng, trong một thứ ngôn ngữ khải huyền đầy tính biểu tượng kỳ bí, bởi vì ngôn ngữ thông thường của loài người quá tầm thường, không thể nào mô tả được những điều siêu việt, huyền bí, khôn tả …

Biết vậy rồi, nay ta trở lại với đề tài hôm nay, thì thấy ở bài trước nói rằng : Sau giai đoạn ở trần gian còn khiếm khuyết, bất toàn, Nước Thiên Chúa sẽ trở thành Nước Thiên Đàng hoàn hảo tuyệt đối. Quá trình ấy diễn ra thế nào ?

A)   Đức Giêsu là Đấng Thiên Chúa Cha đã sai xuống thế và ủy nhiệm việc thiết lập Nước Thiên Chúa trên trần gian, thì khi thành lập rồi, Ngài cũng phải có nhiệm vụ đưa Nước ấy đạt tới sự hoàn thành. Do vậy cho nên Kinh Thánh nói rằng :

Hiện nay , "Ngài phải nắm vương quyền (làm Vua) cho đến khi Thiên Chúa đặt mọi thù địch dưới chân Ngài… Sau khi Đức Kitô đã tiêu diệt hết mọi quyền lực thù nghịch Thiên Chúa, thù địch cuối cùng bị tiêu diệt là sự chết…  (thì lúc ấy) sẽ là tận cùng, khi Ngài trao vương quyền lại cho Thiên Chúa là Cha…, thì chính Ngài, vì là Con, cũng sẽ quy phục Thiên Chúa Cha ; và như vậy, Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự." (1 Cor 15.25-26,24,28)

Qua đoạn Kinh Thánh đó, ta được biết : hiện nay, dù đã Thăng Thiên lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha, Chúa Giêsu vẫn nắm giữ vương quyền làm Vua của Hội Thánh, để từ trời - qua Hội Thánh là Vương quốc và cũng là dụng cụ của Ngài - Ngài chinh phục những người còn chưa tin theo Chúa và làm cho kẻ có tội ăn năn hối cải ; đồng thời Ngài cũng chinh phạt tiễu trừ hết thảy những thế lực hắc ám thù địch với Thiên Chúa và Vương quốc của Ngài… (xem Kh 19.11-21 và 20.7-10), cả thù địch cuối cùng là sự chết cũng sẽ bị tiêu diệt (1 Cor 15.26).

B)   Khi Chúa Giêsu đã chinh phục và chinh phạt xong xuôi, muôn loài đã qui phục Thiên Chúa, lúc ấy sẽ là cùng tận, Chúa Giêsu sẽ trao Nước Ngài đã thiết lập dưới đất (tức là Hội Thánh) cho Thiên Chúa để Người làm Chúa tể trên hết mọi loài và trong hết mọi sự ! Nước Thiên Chúa bây giờ là đạt Giai đoạn hoàn tất trên trời.

Sách Khải huyền mô tả Hội Thánh-Nước Thiên Chúa trong giai đoạn hoàn hảo ấy bằng hình ảnh thành thánh Giêrusalem trên trời cực kỳ huy hoàng. Xin mời anh chị em đọc lại đoạn Kinh Thánh ấy để chúng ta có một thoáng nhìn về Nước Thiên đàng của chúng ta :

Nào là “vinh quang Thiên Chúa chiếu sáng trên thành; và đèn soi trên thành là Con Chiên” ; còn sự giảu có, quí giá, đẹp đẽ, lộng lẫy thì tất cả mọi nơi mọi chỗ của thành toàn là ngọc thạch, vàng tinh luyện trong tợ pha lê tinh ròng. Nước là yếu tố cần thiết cho sự sống của loài người, súc vật, cây cỏ, thì đây “trong thành thánh có doành nước sự sống, sáng ngời như thủy tinh, xuất tự ngai Thiên Chúa, và Con Chiên.” Lương thực là “cây sự sống, đơm quả mười hai lần, tháng nào sinh quả nấy”. Và lá cây dùng để làm thuốc…. Nhưng hạnh phúc tuyệt đỉnh là các tôi tớ Thiên Chúa “sẽ được thấy nhan Người” tức là được chiêm ngắm nhãn tiền Thiên Chúa. Chiêm ngắm đây không phải là nhìn bằng mắt, nhưng có ý nói là sự kết hiệp trọn vẹn và mật thiết bởi tình yêu với Thiên Chúa. Và “họ sẽ làm vua đời đời kiếp kiếp” trên tất cả cõi trời mới đất mới mênh mông hầu như vô tận này.

·      Nhưng vấn đề quan trọng là ta có muốn vào Nước ấy hay không ! Nói như thế là nhắm vào cái lòng muốn, chứ nói chung thì khi anh chị em đã cúi đầu lãnh nhận Phép thánh Tẩy là – theo nguyên tắc – đã được vào ở trong Hội Thánh-Nước Thiên Chúa rồi, nhưng điều quan trọng là có thật lòng muốn không ? Nếu không muốn thì dù bề ngoài có chịu Thanh Tẩy, cũng bị coi là không được vào.

Và nên biết rằng : Ai không vào Nước ấy, là Hội Thánh, ở đời này, thì không bao giờ được vào Thiên đàng đời sau. Ủa ! tại sao vậy ? Tại vì Hội ThánhTiền Đường của Nước Thiên Đàng. Phải qua Tiền Đường mới vào trong Thiên đàng được. Có thể nói Thiên đàng không có cửa nào khác ngoài Hội Thánh. Hội Thánh ở trần gian này chính là cửa thiên đàng vậy. Muốn vào thiên đàng thì trước tiên phải vào cửa này ngay ở trần gian, còn nếu không vào, thì cứ ở ngoài mãi mãi, đời đời mà khóc lóc, nghiến răng…

 Muốn vào cửa này thì chúng ta đã biết cách rồi : phải có lòng tin và chịu phép Rửa để được Tái sinh bởi Thánh Thần.

Tích truyện

Xem lễ trên tivi

Chú Hai là người nổi tiếng lười đi lễ và thích xem đá bóng,

vì thế, cũng xem lễ trên Ti vi luôn. Khi chết, chú lên tới cửa thiên đàng, gặp thánh Phêrô. Vừa thấy chú, thánh Phêrô nói:
- Đợi một chút, ta xem sổ coi. Ừ, sao không thấy chú đi lễ Chúa nhật vậy?

       Chú Hai:
- Thưa thánh Phêrô, vì ở xa nhà thờ quá nên Chúa nhật nào con cũng xem lễ trên tivi.
       Thánh Phêrô đáp:
- Chú thích xem tivi quá ha, vậy chú vào phòng kế bên, lãnh một cái tivi màu hiệu Sony, màn ảnh đại vĩ tuyến, âm thanh nổi.

       Chú Hai mừng quá, vì ở trần gian đâu có tiền mua nổi tivi màn ảnh đại vĩ tuyến như thế. Đi vài bước, bỗng chú quay lại hỏi:
- Thưa thánh Phêrô, lấy tivi lớn như thế là để coi cái gì ạ ?
       Thánh Phêrô:
- Còn hỏi nữa, để mang xuống hỏa ngục mà coi cảnh hạnh phúc trên thiên đàng.

 

*****

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Tin/Bài khác
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/24/2017)
Fatima: Máu Tử Đạo Vẫn Còn Tiếp Tục Chảy, Lm Nguyễn Hữu Thy (3/24/2017)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/24/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768