MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 121: Không Có Thánh Thần, Nước Chúa Sẽ Điêu Tàn
Thứ Bảy, Ngày 8 tháng 4-2017
BÀI LỜI CHÚA 121

Không có Thánh ThẦn,

NưỚc Chúa sẼ ĐIÊU tÀn

Trích sách Công Vụ Tông Đồ, 1.3-11

Sau khi Đức Giêsu đã chịu nạn chịu chết, Ngài sống lại và hiện ra cùng các Tông đồ. Ngài cho họ thấy nhiều bằng chứng rành rành và cụ thể để họ biết chắc là Ngài đã sống lại và đang sống. Suốt 40 ngày hiện ra đó, Ngài dạy họ thêm những điều về Nước Thiên Chúa…. Rồi một hôm, trước khi siêu thăng lên trời, Ngài hiện ra cùng ăn uống với họ, và truyền dạy họ chớ rời khỏi Giêrusalem, nhưng hãy (họp nhau cầu nguyện để) chờ đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống trên họ. Khi Chúa Thánh Thần đến trên họ : họ sẽ được “dìm vào trong sức thanh tẩy của Thánh thần”, và họ còn sẽ được nhận lấy quyền lực của Ngài làm cho họ trở nên mạnh mẽ, can đảm mà làm chứng cho Chúa Giêsu phục sinh ở Giêrusalem, trong toàn cõi Yuđê và Samari và cho tới tận cùng trái đất.

Dạy dỗ và dặn dò họ mọi chuyện xong xuôi, Ngài lên trời… và có một đám mây che Ngài khuất mắt họ, Đang lúc họ còn ngẩn ngơ luyến tiếc nhìn lên trời, thì xảy ra có hai thiên thần hiện đến bảo họ :

-    Sao cứ đứng đó nhìn trời làm chi ? Hãy lo làm các điều Đức Giêsu đã dặn dò. Đức Giêsu, Đấng vừa lên trời, ngày sau sẽ đến lại.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Điểm 1 : Qua bài Kinh Thánh vừa đọc, ta thấy Đức Giêsu hiến cho các tông đồ những bằng chứng cụ thể là Ngài đã sống lại chắc thực, rồi trong suốt 40 ngày hiện ra, Ngài giảng dạy cho họ về Nước Thiên Chúa. Ngài đã giảng và loan báo về Nước Thiên Chúa suốt 3 năm giảng đạo công khai, mà chưa đủ sao, để bây giờ, còn ít ngày sống dưới thế, trước khi lên trời, Ngài vẫn phải tiếp tục nói về Nước Thiên Chúa ?

Phải, vì Đức Giêsu có ý cho ta thấy vấn đề Nước Thiên Chúa là mối bận tâm của Ngài đến chừng nào ! Thật đó là mối tâm huyết, luôn canh cánh bên lòng Ngài. Sống để nói và lập Nước Thiên Chúa ! Chết rồi, sống lại còn mấy ngày cuối trước khi về trời, cũng nói thêm cho các tông đồ về Nước Thiên Chúa, và dạy các ngài phải loan truyền ra khắp thế giới cho mọi loài thọ tạo (Mc 16.15; Mt 28.18-20) ! Đó chẳng phải là Ngài muốn trối trăng lại cho các Tông đồ, cho Giáo Hội và cho tất cả chúng ta điều quan trọng nhất đời Ngài sao ? Thế mà từ trước đến nay, ta ơ hờ, e ngại, chần chừ, thụ động và có lẽ đã nhút nhát không thi hành di chúc thiêng liêng ấy, thử hỏi làm sao ta xứng danh môn đệ Chúa được ? Quả thật ta vô cùng có lỗi với Chúa !

Chẳng lẽ chúng ta tái diễn cái trò “cha dạy học, con đốt sách” ư ? Cứ thử tỉ dụ như anh chị em làm một nghề gì rất danh tiếng, chẳng hạn nghề thầy thuốc, đến lúc anh em muốn truyền nghề lại cho con cái nối dõi tông môn, thì chúng nó lại chỉ thích vui chơi, hoặc chúng lại chọn nghề đạp xích lô, thử hỏi anh chị em có vui được không? Vậy, muốn không là môn đệ bất trung với sự nghiệp của Thầy, chúng ta phải nối nghiệp sư phụ ta !

Nhưng nếu không có Thánh Thần, ta sẽ chẳng làm được gì cho Nước Thiên Chúa !

Mời nghe tích truyện biến ngôn này : Hôm Chúa Giêsu lên trời, tới cửa thì các Thiên thần chạy ra thờ lạy và chúc mừng Chúa khải hoàn. Xong xuôi, có một thiên thần hỏi :

“Lạy Chúa, Chúa về trời, Chúa để lại Nước Thiên Chúa mới lập cho ai lo ?”.

Chúa đáp tỉnh bơ: “Còn cho ai vào đó, tất nhiên là cho các Tông đồ”.

Nghe đến đấy, các Thiên thần nhìn nhau ngao ngán. Các vị còn nhớ cách đây không lâu, mới tháng trước, các ông môn đệ tuyệt vời ấy, ông thì bán Thầy, rồi đi thắt cổ tự tử, ông thì thề độc mà chối Thầy ba lần, ông thì sợ bị bắt đã cởi áo choàng chạy mình trần thoát thân, còn các ông khác cũng chạy trốn như chuột, chẳng thấy ai theo Chúa lên núi Can-vê ! Mãi sau có Gioan, chắc lúc ấy còn vị thành niên nên không ai thèm bắt, dắt Đức Mẹ lên đứng cạnh cây thập giá ! Mấy ngày sau, các ông rút lui về nhà Tiệc Ly, đóng chặt cửa vì sợ hãi… chẳng làm được trò trống gì… Đoán được ý nghĩ thầm kín của các Thiên thần, Chúa Giêsu mới ôn tồn nói với các vị :

 “Phải, Ta trao Nước Thiên Chúa lại cho các môn đệ, vì Ta tín nhiệm nơi họ !”

Các Thiên thần không hiểu song không dám cãi, họ tỏ ý lo cho sự nghiệp Ngài sẽ bị đổ vỡ tan tành. Lúc ấy, Đức Giêsu mới “bật mí” cho họ biết “bí mật” của Thiên Chúa :

“Không, Nước Thiên Chúa do Ta thiết lập, sẽ không bị đổ vỡ tan rã như nước Israen xưa đâu ! Vì Chúa Cha và Ta sẽ ban Thánh Thần, và Thánh Thần sẽ đến biến đổi họ nên những con người khác trước, trợ lực cho họ nên can trường để làm cho Nước Thiên Chúa lan ra tới tận cùng trái đất…”.

Nghe xong, các Thiên thần vui mừng, khen ngợi Chúa Ba Ngôi thật là khôn ngoan, thượng trí vô cùng. Tức khắc, các Thiên thần sai hai vị xuống thế, đến cùng các Tông đồ. Xuống đến nơi, hai vị thấy các Tông đồ còn đang ngẩn ngơ, luyến tiếc nhìn lên trời. Hai vị liền thúc giục : “Đừng cứ đứng nhìn trời ! Hãy quay trở về với trái đất, lo làm điều Thầy Thánh đã dạy, là rao giảng và mở mang Nước Thiên Chúa, làm cho trái đất trở thành thiên đàng. Ngài đã hứa ban Thánh Thần, thì chắc sẽ thành công.”

Điểm 2 : Qua những điều trên đây, ta thấy : Thánh Thần, là nguyên tố quyết định sự thành công của Nước Thiên Chúa. Không có Thánh Thần, Nước Thiên Chúa sẽ tan rã, như Cựu Ước đã là một bằng chứng cụ thể.

Quả thế, lịch sử của Cựu Ước đã cho thấy : hồi ấy, Thiên Chúa chưa ban Thánh Thần, nên Vương quốc mà Chúa thiết lập đã bị đổ vỡ. Từ vua chúa và chức sắc lãnh đạo cho chí dân cùng đinh, hết thảy đều vi phạm các lề luật Thiên Chúa, thờ tà thần ngẫu tượng, buông theo mọi thói hư nết xấu, làm những điều ghê tởm trước mắt Thiên Chúa… Không có Thánh Thần, làm sao tính tự nhiên loài người có thể bỏ sự kiêu ngạo ích kỷ, chống cự những ham hố, dục vọng xấu xa do bản năng băng hoại dấy lên được ? Đến nỗi Thiên Chúa phải nói : Chẳng lẽ người Cút (Phi châu) lại đổi được màu da, và con báo lại đổi được những đốm đen trên mình ? Các ngươi là những kẻ quen làm điều ác, lại có thể làm điều thiện được sao?” (Gr 13.23)

Rút kinh nghiệm từ lần đổ vỡ trong Cựu Ước, Thiên Chúa hứa sẽ ban Thánh Thần cho môn đệ để họ có thể sống và làm cho Nước Thiên Chúa được lan rộng thành công :

- Vì nhờ Thần khí là Thánh Thần giúp sức, nâng đỡ, an ủi, người ta sẽ giữ nổi Hiến pháp và luật lệ của Nước Thiên Chúa (x. Ed 36.24-28; Gr 31.31-34), Thần Khí sẽ đến đổi trái tim chai đá, lãnh đạm, ích kỷ... thành trái tim thịt mềm, tức là biến đổi lòng người ta từ ích kỷ thành ra biết yêu thương : trên thì trung hiếu hết lòng hết sức yêu mến Thiên Chúa ; dưới thì thương người ta, hi sinh phục vụ tận tình, trong một Vương quốc bác ái, bình an, ở đó, không ai xử bất công với ai, không còn kẻ giàu bên cạnh người đói nghèo, không ai dùng quyền thế áp bức, bóc lột kẻ khác, không còn oán thù, chia rẽ... Vì Hiến pháp ấy có luật tối thượng là yêu thương và phục vụ.

Đó chính là việc Thầy Thánh Giêsu dạy các tông đồ và cả chúng ta phải thực hiện ! Hãy sống và làm cho “Nước Chúa hiển trị được thành lập, được mở mang” nơi ta đang sống - nhất là những nơi đau khổ, nghèo hèn - trở thành một thoáng thiên đàng, như khi xưa, Chúa Giêsu đã làm ở những nơi Chúa đi qua, nơi Chúa hoạt động : kẻ đói được ăn, người què, mù, tàn tật được chữa lành, phụ nữ được nâng cao phẩm giá, con nít được âu yếm săn sóc và chúc phúc, người tội lỗi được tha thứ..., tất cả mọi người đều được giải thoát khỏi mọi áp bức, bất công, và mọi sự dữ phần hồn cũng như phần xác, biết yêu thương nhau và được cảm thấy Thiên Chúa yêu thương mình !

Thế là thiên đàng bắt đầu nở hoa trên trái đất này, vốn trước là địa ngục đầy hận thù, bạo lực, tàn ác, chiến tranh, chém giết...

Điểm 3 : Nhưng nếu không có Thánh Thần, ta không thể thực hiện được công việc vĩ đại quá sức loài người ấy, vì thế trong bài Kinh Thánh trên đầu, ta đọc thấy rằng : sau khi Chúa dạy dỗ cho các tông đồ về Nước Thiên Chúa, thì điều quan trọng Ngài dặn là phải cầu nguyện và chờ đợi Chúa Thánh Thần đến. Đến làm gì ?

a/ Chúa nói: Đến “thanh tẩy anh em trong Thánh Thần!” Thanh tẩy ở đây không nói về phép Rửa tội, nhưng là một cái gì lớn lao, bao quát hơn thế. Anh chị em đôi khi có nghe người ta nói : Phép Rửa là phép “Dìm” không ? Nghĩa là khi chịu phép Rửa, ta được “dìm” vào trong ánh sáng và quyền lực của Chúa Thánh Thần để được tẩy sạch tính mê, nết xấu, tội lỗi và tái sinh ta nên con người mới.

b/ Tái sinh bởi Thánh Thần rồi, ta được vào trong Nước Thiên Chúa, như lời Đức Giêsu đã phán: “Ai không sinh lại bởi Nước (Rửa tội) và bởi Thần Khí, thì sẽ không thể vào được Nước Thiên Chúa !” (Ga 3.5).

c/ Được vào Nước Thiên Chúa rồi, thì Thánh Thần lại giúp sức cho ta sống được trong đó mà không bị dội ra, hoặc bị đuổi ra. Giống như chuyện một gia đình đàng hoàng kia, gồm toàn những người tử tế, nề nếp, lịch sự, đạo đức, thế mà có một đứa con thấy lối sống gia đình như thế quá khuôn phép gò bó, nó thích đi bụi, để nghiện ngập xì ke ma túy, nhậu nhẹt, cờ bạc xả láng, thích đánh lộn hay chửi tục thoải mái… Thử hỏi một đứa như thế nó có thể sống được trong gia đình khuôn phép kia không ? Nó phải dội ra thôi, cha mẹ không đuổi thì tự nó cũng ra đi, vì không thấy thích hợp.

Nước Thiên Chúa là nhà Cha trên trời của chúng ta cũng vậy, ta vốn giống như những đứa con hư, ưa lêu lổng, ưa sống theo những sở thích ích kỷ và buông theo những đam mê dục vọng xấu xa tội lỗi v.v…cho nên sẽ không sống được trong đó, nơi đó không thích hợp cho ta, ta sẽ bị dội ra khỏi nơi thánh thiện, tốt đẹp ấy. Thánh Phaolô đã mô tả nguy cơ đó : 5 “Vì những ai sống theo tính xác thịt, thì hướng về những điều thuộc xác thịt…. 6 Nhưng hướng theo tính xác thịt là chết… 7 Vì chưng hướng theo xác thịt là phản nghịch với Thiên Chúa,… 8 Những ai sống theo tính xác thịt không thể làm hài lòng Thiên Chúa. […]13 Nếu anh em sống theo xác thịt, anh em sẽ chết; nhưng nếu nhờ Thần khí anh em giết chết việc làm của thân xác, anh em sẽ sống.” (Rm 8.5-13)

Nói tóm, nếu không cầu xin và đón nhận Thánh Thần đến biến đổi, thì ta sẽ chết vì buông theo tính xác thịt tội lỗi, và trong tình trạng như thế, ta làm sao thực hiện di chúc thiêng liêng của Thầy Thánh Giêsu  là thể hiện Nước Thiên Chúa trên trần gian này được ?

Vậy ta hãy lo đón nhận Chúa Thánh Thần ! Thấy ta cầu nguyện với lòng khao khát và bền tâm mong đợi, Thánh Thần sẽ thương đến ngự trong ta.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh vinh hiển, xin hãy ban Thánh Thần đầy tràn cho mỗi người chúng con, bây giờ và luôn mãi. Amen ! Amen !

Gia đình ta cùng nhau ca hát và cầu xin:

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến,  canh tân đổi mới, lòng trí chúng con. Tăng sức linh hồn, bồi thêm lửa mến, soi sáng trí khôn, hiệp nhất muôn lòng…

 

 

 

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Tin/Bài khác
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/24/2017)
Fatima: Máu Tử Đạo Vẫn Còn Tiếp Tục Chảy, Lm Nguyễn Hữu Thy (3/24/2017)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/24/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768