MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 130: Trưởng Thành Trong Đời Sống Đạo
Thứ Ba, Ngày 20 tháng 6-2017
BÀI LỜI CHÚA 130

TrưỞng thành  TRONG ĐỜI SỐNG ĐẠO

(Phần II)

Trích tổng hợp mấy đoạn Tin Mừng Matthêu 3.13tt...

Hồi ông Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong sa mạc xứ Yuđê mà rao giảng thống hối và làm phép rửa trong nước, thì dân Do thái từ khắp nơi trẩy đến với ông, xưng thú tội lỗi và nhờ ông thanh tẩy cho trong sông Yorđan. Bấy giờ, Đức Giêsu bỏ xứ Galilê, hòa mình vào đoàn dân ấy, mà đến với ông Gioan bên sông Yorđan để được ông thanh tẩy cho. Ông Gioan khiêm tốn từ chối rằng :

-    Chính tôi cần được Ngài thanh tẩy cho, thế mà Ngài lại đến xin tôi thanh tẩy cho Ngài sao ?

Nhưng Đức Giêsu đã giải thích cho ông hiểu là ông cứ làm phận sự ông đi, đừng ngại. Bấy giờ, ông Gioan mới làm phép Thanh tẩy cho Đức Giêsu. Vừa xong, Đức Giêsu lên khỏi nước, và này trời mở ra, và Ngài thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim câu mà đến trên Ngài. Và có tiếng tự trời phán :

-    Ngài là Con Ta yêu dấu hết sức, ta hài lòng về Ngài.

Rồi từ đó, Thần Khí dẫn dắt Đức Giêsu làm mọi sự : dẫn đưa Đức Giêsu vào sa mạc để chịu ma quỉ cám dỗ ; đi rao giảng về Nước Thiên Chúa ; Thần Khí là quyền năng của Thiên Chúa khiến Ngài chữa được bệnh, trừ được quỉ ma…

-    Đó là Lời Chúa ! - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Ta thấy đó, luôn luôn Thánh Thần ngự trong Đức Kitô và hằng hướng dẫn mọi lời nói, việc làm của Ngài, ngay cả đến cái chết, Kinh Thánh cũng nói : “Ngài cũng nhờ Thần Khí (thúc đẩy) mà tiến mình làm lễ hi sinh vô tì tích dâng lên Thiên Chúa.” (Hr 9.14).

Chẳng phải Đức Giêsu cũng đã thông chia cho ta chính Thánh Thần ấy trong phép Rửa và nhất là phép Thêm sức đó sao ? Để ta luôn luôn sống và hành động, ở mọi nơi mọi lúc, trong từng cử chỉ, tâm tình, lời ăn, tiếng nói…, một cách hoàn hảo, thánh thiện như Đức Giêsu, xứng danh con cái Thiên Chúa. Tắt một lời, đó là một đời sống Kitô hữu trưởng thành.

Bài kỳ trước, ta đã nghe nói Bí Tích Thêm sức giúp ta nên người Kitô hữu trưởng thành. Bài kỳ này tiếp nối để xem trưởng thành như thế nào, cách nào ?

Chúng ta chỉ nghiên cứu hai phương diện : Trưởng thành về cách sống, và về hiểu biết.

A- Về cách sống : Có nhiều tín hữu, tuy về mặt tuổi đời có thể đã lớn, đã trưởng thành, đã đỗ đạt, thành tài, đã có sự nghiệp, đã ăn nên làm ra, nhưng về mặt thiêng liêng, lại vẫn còn trẻ con trong cách cư xử, hành động. Kinh Thánh nói :

“Hỡi anh em, tôi không thể nói (đạo lý) với anh em như những người thần thiêng (đã trưởng thành mặt tâm linh), mà chỉ như những người xác thịt, như những kẻ còn con nít trong Đức Kitô.... Tại sao ? Bởi vì một khi anh em còn có những chuyện ghen tương, kình địch, tính mê nết xấu..., thì chẳng phải là anh em vẫn cư xử như người xác thịt (sống theo bản năng, giống như con nít đó sao) ?” (1Cor 3.1-3).

Giáo hữu thành Corintô bị chê trách là chưa có thể hiểu và nếm các đạo lý cao sâu, bởi vì tâm tình và cách sống của họ còn như con nít : nào ghen tuông, kình địch, tranh giành, tham lam v.v... Khi cách cư xử, lối sống còn có những điều đáng trách nêu trên, là chúng ta cũng giống những tín hữu thành Corintô, trước mắt Chúa, ta vẫn còn chưa trưởng thành. Con nít sống theo thúc đẩy của bản năng tự nhiên, mà theo kiểu nói của Kinh Thánh thì đó là còn sống theo tính xác thịt, có nghĩa là còn làm nhiều việc xấu xa, hư hỏng. Thánh Phaolô nêu ra một số việc cho ta nghe :

 Đây là những việc mà người sống theo tính xác thịt thường làm: nào là dâm bôn, ô uế, phóng đãng (chơi bời trác táng), thờ quấy, ma thuật (mê tín, dị đoan, xem bói, xem tướng số, bùa ngải, cầu cơ, chiêu hồn, đồng bóng), hằn thù, kình địch, ghen tuông, nóng giận (chửi tục, chửi thề, đánh nhau, đâm chém), tranh chấp, chia rẽ, kéo bè kéo đảng, ganh tị (kiêu hãnh, khoe khoang), rồi say sưa, nhậu nhẹt (cờ bạc)... và các điều xấu khác giống như vậy” (Gal 5, 19-21)

            Làm sao Chúa có thể vui lòng khi thấy chúng ta sống như thế? Không phải ta cứ đi nhà thờ, đọc kinh, lần chuỗi rền rền là Chúa vui lòng và bỏ qua mọi chuyện cho ta đâu !

            - Có người thắc mắc : Nói thế thì tại sao Đức Giêsu bảo “Phải trở nên như trẻ thơ, mới vào được Nước Trời” (Mt 18.3)? Xin thưa : Đức Giêsu nói câu đó là dạy chúng ta phải sống đơn sơ, vô tội, và tin cậy, phó thác vào Thiên Chúa như trẻ thơ tin cậy, lệ thuộc cha mẹ vậy. Ở đây thì khác, cảnh cáo chúng ta đừng mắc vào những tính nết xấu và khiếm khuyết của con nít.

            Bởi vậy, Thánh Thần, mà ta lãnh nhận trong Phép Thêm sức, sẽ đến giúp ta, soi sáng tâm trí ta, củng cố ý chí ta, ban sức mạnh cho ta giải thoát khỏi tội lỗi đang giam cầm ta, để ta biết tự chủ, kìm hãm những thúc đẩy của bản năng xấu, tự điều chế con người mình, như một người trưởng thành chín chắn, cương nghị. Tích cực hơn nữa là còn giúp ta trổ sinh hoa thơm trái ngọt là những việc tốt lành, ngay chính, như Kinh Thánh mô tả :

            “Ai có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, thì Thánh Thần sẽ làm trổ sinh những hoa quả là yêu thương, vui mừng, rồi bình an, đại lượng, nhân hậu, tốt lành, tín trực (ngay thẳng, không gian dối), cư xử với mọi người (thân cũng như sơ) cách hiền từ (dịu dàng, tế nhị), tự chủ (tiết độ).... (Gal 5.22-23).

B- Bây giờ, xét về mặt hiểu biết thì thấy Kinh Thánh có lời than về rất nhiều tín hữu :

“Với thời gian, đáng lẽ anh em đã phải là những bậc thầy, thế mà anh em lại cần phải để người ta dạy lại cho những điều sơ học về đạo lý của Thiên Chúa. Anh em lại cần phải ăn sữa, không dùng nổi đồ ăn chắc bụng. Vì phàm ai phải ăn sữa, ắt là khờ khạo về đạo lý..., bởi kẻ ấy vẫn là trẻ nít. Còn của ăn chắc bụng là phần dành cho hạng người trưởng thành, những người bởi được tập tành thành thói quen, thì quan năng đã nên sành sỏi, biết phân biệt đâu là điều lành, đẹp ý Chúa mà làm, đâu là điều xấu mà tránh...” (Thư Hr 5.12-14).

Những tín hữu ấy việc đời thì khôn, việc đạo thì khờ. Làm ăn buôn bán rất sành, còn về đạo lý của Chúa thì lơ mơ, sơ sài, nghe giảng thì kêu dài, kêu lâu, xem đồng hồ miết ; họ không hề rờ đến sách Thánh mà đọc lời Chúa, xem Chúa dạy mình điều gì... ; nghe nói về đạo lý hay đời sống thiêng liêng thì ngáp dài ngáp ngắn rồi bỏ ngoài tai... Cho nên, tâm hồn họ bệnh hoạn, đức tin họ ấu trĩ, đứng trước các cơn lốc của cuộc đời, đầy bon chen, tranh đoạt tiền tài vật chất, họ không biết ứng xử như con cái Chúa, nên cũng hành động như người ngoại : “Người ta làm sao thì tôi phải làm vậy thôi! Tôi đâu có thể lội ngược dòng được !” Vì thế Kinh Thánh nói : “quan năng họ chưa nên sành sỏi, để biết phân biệt đâu là điều lành, đẹp ý Chúa mà làm, đâu là điều xấu mà tránh...”

Chưa hết, đứng trước những vấn đề khó khăn của cuộc sống văn minh kỹ thuật và vô thần, với bao câu hỏi, bao vấn nạn, khúc mắc, họ ngơ ngác, không có một giải đáp thích hợp, cũng chẳng có một lập trường, mặc cho trào lưu đưa đẩy, cuốn trôi... Kinh Thánh nói : “Hãy đừng là những trẻ nhỏ, bị sóng đánh trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý, giữa trò bịp bợm của những kẻ giảo quyệt khéo dùng mưu ma chước quỷ để làm cho kẻ khác lầm đường.” (Ep 4.14)

 Về đạo, họ chỉ biết vài điều sơ sài như có phán xét, có luyện ngục, hỏa ngục, cùng với vài thực hành cụ thể như đi nhà thờ, dự lễ, xưng tội, cầu xin Đức Mẹ,... Đáng buồn ! Đạo Chúa mặc khải từ trời, do Đức Giêsu đem xuống dạy bảo, có biết bao điều cao sâu, tuyệt vời về Thiên Chúa, về tình yêu vô hạn của Người, về Nước Thiên Chúa, về Thiên đàng, về Cõi Trời mới đất mới, về sự sống lại  v.v… họ chẳng hề biết, cho nên đời sống đạo của họ buồn tẻ, không sinh động, không vui mừng hoan lạc…

Vậy, nếu bạn nhận thấy mình trong tình trạng tả trên, bạn đang rất cần Chúa Thánh Thần đến để dạy dỗ, dẫn dắt bạn trở nên trưởng thành cả về mặt đời sống luân lý lẫn mặt hiểu biết đạo lý.

Vì bạn nên nhớ rằng : việc trở nên con cái trưởng thành trước mặt Chúa, không phải là công việc của một mình bạn, dù bạn có gồng mình, thì cũng chẳng làm được. Kinh nghiệm của dân Israen còn đó : Thiên Chúa ban cho họ cả một bộ Lề luật tỉ mỉ, nghiêm nhặt..., thế mà họ đâu có tuân giữ được. Thiên Chúa quá biết là con người không thể tự sức mình tuân giữ lề luật, sống công chính và đạo đức. Cần phải có Chúa Thánh Thần, vì thế Chúa hứa :

“Trong lòng các ngươi, Ta sẽ ban xuống Thần Khí của Ta, và Ta sẽ làm cho các ngươi bước đi theo các điều luật của Ta, và các ngươi sẽ giữ được các phán quyết của Ta mà thi hành” (Edêkien 36.27).

Điều nữa nên nhớ là : Nếu Thánh Thần không dẫn dắt ta, thì xác thịt, ma quỉ sẽ dẫn dắt, xúi giục ta, bản năng xấu dẫn đưa, thúc đẩy ta. Thánh Kinh đã nói :

“Nếu bước đi theo Thần Khí, thì anh em sẽ không bước theo đam mê, xác thịt, tội lỗi. Vì xác thịt xấu xa có những đam mê nghịch với Thần Khí, và Thần Khí cũng có những đam mê nghịch với xác thịt, đôi bên giằng co nhau (muốn dành quyền điều khiển đời anh em), khiến anh em không thể làm được những điều anh em muốn” ( Galát 5.16-17).

Điều thứ ba nên nhớ nữa là : đi theo xúi giục của xác thịt mà làm các điều tội lỗi, thì hứng lấy cái chết. Còn đi theo thúc giục của Thánh Thần, thì ta sẽ sinh ra các việc làm tốt lành, nhân đức, mà kết quả là ta được bình an, được sống đời đời, thánh Phaolô dạy thế (Rôma 8.5-9).

Vậy ta hãy mở lòng đón nhận Thánh Thần đi! Việc đầu tiên, anh chị em hãy thưa với Chúa Thánh Thần :

“Lạy Chúa Thánh Thần ! Con dại dột từ trước đến nay đã quên Chúa. Vậy lạy Thánh Thần rất đáng kính và đáng mến ! Con mở lòng ra đón nhận Chúa, Chúa hãy đến ngự trong con, hướng dẫn mọi hành vi, cử chỉ, lời nói, việc làm của con từ nay cho đến suốt đời. Xin Chúa thương đừng để con đi theo xác thịt, ma quỉ mà làm việc tội lỗi, mất sự sống, phải chết đời đời”.

Cứ cầu xin đơn sơ như thế, hay câu nào giống vậy tùy ý, rồi anh chị em sẽ thấy đời mình dần dần đổi khác, sẽ vui mừng, bình an, hạnh phúc. Đừng sợ ! Chúa Thánh Thần không đến để làm khổ ta đâu, trái lại, chỉ gây hạnh phúc cả hồn lẫn xác cho ta mà thôi.

Tích truyện

Có một tu viện kia, hồi trước là một nơi thu hút không biết bao khách hành hương, nhà nguyện lúc nào cũng vang tiếng ca hát của các tu sĩ, tiếng kinh cầu của giáo hữu... Còn nay, nó hầu như trở thành một ngôi nhà trống vắng, ít người qua lại, một số nhỏ tu sĩ còn sót lại sống uể oải, buông thả... Cha Bề Trên tìm đến gặp một vị ẩn sĩ hỏi xem đâu là nguyên nhân tình trạng này. Sau khi nghe cha Bề Trên kể lể, vị ẩn sĩ mới ôn tồn nói :

-   Cái tội đang xảy ra trong cộng đoàn là tội vô tình. Chúa Cứu Thế đã cải trang thành một người, mượn hình dáng người ấy để ở giữa chư vị, mà chư vị vô tình không nhận ra Ngài !

Cha Bề Trên hối hả ra về, lòng ông lan man tự hỏi :

-   Ai là người được Chúa mượn hình dáng để trở lại giữa cộng đoàn ?

Đấng Cứu Thế không thể là chính ông, vì ông tự biết mình yếu hèn, tội lỗi. Ông hội họp các tu sĩ lại và loan báo điều vị ẩn sĩ đã nói. Đôi mắt của mỗi người mở to ra và ai cũng bắt đầu dò xét từng người trong nhà, để khám phá ra ai là Chúa mượn hình, nhưng rất khó, vì Chúa cải trang kỹ lắm. Thành ra, ai cũng ra sức để ý và đối xử kính cẩn với người khác, vì biết đâu người đó là Chúa Cứu Thế! Không mấy chốc, sự để ý săn sóc đến nhau đã làm cho tu viện trở nên sống động, tràn ngập bầu khí yêu thương, huynh đệ và niềm vui… Tin đồn lan ra khắp nơi. Giáo hữu lại tuôn đến đông đảo để hành hương, tĩnh tâm và cầu nguyện. Nhiều ơn kêu gọi cũng đến làm tăng số tu sĩ.

            Giữa chúng ta, có Chúa Thánh Thần, nhưng vì ta vô tình, sự đó là nguồn gốc của mọi sa sút và bất ổn trong đời ta.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Tin/Bài khác
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/24/2017)
Fatima: Máu Tử Đạo Vẫn Còn Tiếp Tục Chảy, Lm Nguyễn Hữu Thy (3/24/2017)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/24/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768