MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
90- Các Mầu Nhiệm Đời Mẹ Maria --> Phần Ix - Đức Maria Và Sự Hiệp Nhất Các Giáo Hội
Thứ Tư, Ngày 22 tháng 6-2022
PHẦN IX

 

ĐỨC MARIA

VÀ SỰ HIỆP NHẤT CÁC GIÁO HỘI

 

Hiệp nhất các GH là với các GH ly khai: Công Giáo với Chính thống giáo, và Công Giáo với Thệ phản. Ly khai tôn giáo đã xảy ra ngay trong lịch sử dân Israen thời xưa : Sách 1 Vua chương 12 thuật lại cuộc ly khai tôn giáo xảy ra trong dân Chúa như sau: Sau khi vua Salomon băng hà, con là Rơ-kháp-am lên nối ngôi. Ông đã làm mất lòng các chi tộc miền Bắc (là Israen), chỉ còn chi tộc miền Nam (là Giuđa) chịu nhận ông làm vua. Các chi tộc miền Bắc chọn một người khác là Gia-róp-am lên làm vua. Từ đó, Dân Chúa chia làm hai vương quốc: miền Bắc là vương quốc Israen, miền Nam là vương quốc Giuđa.

Và tội nặng nhất của ông vua miền Bắc là làm hai con bò mộng bằng vàng, rồi thiết lập việc tế lễ trước hai con bò đó. Vì ông sợ rằng: Nếu dân của ông cứ lên tế lễ tại Đền Thờ TC ở Giê-ru-sa-lem, thì lòng họ lại quay về với chủ mình là Rơ-kháp-am vua Giu-đa, và họ sẽ giết ông…(1V 12.26).

Hành động của Gia-róp-am đã bị kết án nặng nề : Sách Các Vua lên án 19 lần, và các tiên tri, vd. Hs 13.2. Các tiên tri (như Ed 37.15-28; Gr 3.18; v.v…) vẫn mơ ước sự hiệp nhất của Dân Chúa bị chia rẽ, và các vị đặt nền tảng của sự hiệp nhất ấy trên sự thống nhất tôn giáo. Họ chỉ hiệp nhất được nhờ sự đồng tâm qui phục Giavê là nền tảng sự hiệp nhất của dân tộc.

Bài học lịch sử ấy vẫn tái diễn suốt dòng lịch sử GH xưa và nay. Vì vậy vấn đề quan trọng hơn cả của GH ngày nay là vấn đề hiệp nhất. Hiệp nhất là đặc tính thuộc về bản chất GH, một GH mà Đấng sáng lập muốn là phải Duy nhất :

20 “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, (các Tông đồ) nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, 21 để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con.” (Ga 17.20-21)

        Trong các giáo đoàn của HT tiên khởi cũng đã xảy ra những chia rẽ, bè phái, chống đối nhau, khiến Th.Phaolô phải van nài :

“Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí gầy dựng nên, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau. 4 Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. 5 Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. 6 Chỉ có một TC, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, hành động qua mọi người và ở trong mọi người.” (Ep 4.3-6)

 Với những lời KT ấy làm cơ sở, mối hiệp nhất ấy không chỉ là điều phải làm, mà đúng hơn là điều phải làm lại bởi vì nó đã bị đổ vỡ. Công trình này khó khăn bậc nhất. Trong quá khứ đã có nhiều nỗ lực đáng ca ngợi để hàn gắn mối hiệp nhất; và hiện nay còn tăng cường thêm, thật may mắn… Bầu khí đã thay đổi: người ta không còn có thái độ xỉ vả lẫn nhau, và bên này gán cho bên kia trách nhiệm việc ly khai nữa.

Sau lời công bố sẽ triệu tập Công Đồng chung, Đức Giáo Trưởng Gioan 23 nói: “Đừng ai còn tìm cách mở lại một vụ kiện lịch sử, hoặc tìm cách xem ai đúng ai sai”. Đức Hồng Y A.Bea chú thích: “Sự kiện lịch sử (về vụ ly khai) là biến cố quá phức tạp vượt khả năng phê phán của loài người” [1].

Ms. Max Thurian (Taizé) tỏ ra vui mừng về các điều phát biểu trên đây. Ông hy vọng tất cả các Giám mục sẽ có đủ mạnh dạn quay về với hôm nay của TC, để Người canh tân GH bằng những phương tiện riêng của Người, những phương tiện có khả năng đập tan chướng ngại từ lâu đời vẫn không ai phá nổi [2] Xưa, dân Chúa đã lập thống nhất đất nước trên sự đồng tâm qui phục một TC, ngày nay, chính trong tình thương của CK mà sự tái hợp các GH sẽ thành tựu, còn ngoài ra, sẽ không tài nào đạt được.

Đức Hồng Y A.Bea nói tiếp: “Phía (Công giáo) chúng ta chỉ cần đề phòng một điều duy nhất: sao cho tình thương của chúng ta luôn chân thực trong mọi trường hợp; và làm sao vẫn tuyệt đối trung thành với chân lý toàn vẹn của CK và HT, hiền thê Ngài, như lời Th.Phaolô: “Chúng tôi có sức lực gì để chống lại sự thật, trái lại chỉ để phò tá sự thật” (2Cr 13.8), bởi vì một khi bảo toàn được sự nguyên vẹn cho đức tin và cho tín điều, thì chúng ta cũng phò tá … việc nỗ lực xây dựng hữu hiệu sự hiệp nhất. Châm ngôn của chúng ta là: Nói sự thật trong tình yêu, chiếu theo lời của Thánh Tông đồ (Ep 4.15)”.

Mục sư M.Thurian cũng đồng ý: “Tuyệt nhiên không có chuyện hi sinh niềm tin, hoặc từ bỏ hay nhượng bộ về tín lý, nhưng làm sao sẵn sàng, với tất cả sức lực yêu thương, tái hợp mọi Kitô hữu tuyên xưng TC độc nhất và Tam vị, Cha, Con và Thánh Thần, tin CG Kitô là TC thật và người thật và muốn sống trong HT hữu hình bằng quyền năng của Thánh Thần” [3].

***

Các chướng ngại

Sau đây, thấy việc nêu ra những chướng ngại, và những mối hy vọng do lập trường của các bên đưa ra, có thể giúp cho anh chị em Công giáo hiểu rõ thêm vấn đề, để một là cầu nguyện cho sự hiệp nhất, hai là góp phần mình vào công việc khó khăn ấy, thay vì hiểu lầm mà gây thêm chia rẽ …

- Về các chướng ngại cho việc hiệp nhất, phải công nhận là còn nhiều và lớn. Đức Hồng Y Bea có đủ điều kiện để hiểu biết điều đó, đã phải tuyên bố: “Khó khăn lớn như núi non”. Các chướng ngại ấy đến từ mọi phía: từ phía Chính Thống giáo, từ phía Thệ Phản, cũng như từ phía Công giáo… (cách riêng) sự tích tụ từ bao đời những hiểu lầm nhau, những oán hờn, bất hòa, những ký ức lịch sử khả nghi đã gây nên hậu quả nơi nhiều người một sự úy kỵ to tát và đôi khi ngay cả một sự căm thù”.

“Dầu vậy, các chướng ngại ấy chỉ đe dọa “những ai trông cậy vào sức riêng mình mà không trông cậy vào sức toàn năng của TC và vào tác động có hiệu lực vô địch của CK và của Thánh Thần Ngài.” (Bea).

Bởi thế, cha Henri de Lubac đưa ra một nhận xét đầy phấn khởi : “Trong cuộc tìm cách tái lập hiệp nhất các GH, không có gì giống cuộc thương thuyết của các nhà ngoại giao hay thương lượng của các đảng phái chính trị: Nếu họ không đi đến một công thức nào được cả hai phe đồng ý, họ cho là không được gì cả. Trong lãnh vực siêu nhiên trái lại, bất kỳ một nỗ lực gì đều đã mang đến một kết quả nào đó. Bất luận một chút thiện chí nghiêm chỉnh nào về hiệp nhất đều là một bước thật sự tiến tới hiệp nhất…, bởi vì nó tăng trưởng lòng yêu thương vốn là cái gì kết hợp rồi.” (Nouv. paradoxes, Paris, 1955, 65-66).

Các mối hi vọng

Đàng khác, trên đường tới hiệp nhất, không chỉ có những chướng ngại, mà còn có những lý do hy vọng.

-  niềm hoài bão hiệp nhất rất lớn nơi anh em Công giáo cũng như anh em ly khai. Hoài bão đó là dấu ơn thánh đang làm việc trong tâm hồn. Tiêu biểu: việc mở ra một Văn Phòng Hiệp Nhất, điều này rất được các giáo phái Kitô giáo khác nhau đón tiếp đầy cảm tình.

-   Cũng đáng nêu ra những dò dẫm tiến đến hiệp nhất trong lãnh vực tế tự và giáo lý, cũng như rất nhiều tiếp xúc và đối thoại khoa học “trong đó các giáo sư Công giáo và không Công giáo tranh luận với một sự nghiêm túc và niềm tôn trọng lẫn nhau về các điểm đức tin đang gay cấn: những tranh luận như thế là chuyện không thể tưởng tượng được nửa thế kỷ trước” (Bea).

Một trong những thử nghiệm dò dẫm theo lối đó đang được phát huy cách thận trọng. Đan cử: Cộng đoàn cải-cách Taizé, “với ý muốn quay về truyền thống đại kết”. Người ta có thể nghĩ rằng Cộng đoàn Taizé là một trường hợp hiếm hoi, và có lẽ độc nhất. Nhưng trong vấn đề này, số lượng không là điều quan trọng nhất. Nên nhớ Cộng đoàn Taizé thuộc thành phần Giáo Hội Cải cách (Eglise réformée) và được các quyền bính hữu trách chính thức nhìn nhận. Linh đạo của Cộng đoàn Taizé không phải là chuyện ngẫu hứng trong Giáo phái Thệ Phản hiện đại, nó đáp ứng nhiều nguyện vọng rõ rệt từ bốn bể năm châu

 [1] Agost.Bea, “Problèmes et Voies de l’unité des Chrétiens”, Conférence à Ferrare, 05-11-1960.

[2] Le Concile et l’unité visible, Docum. Cath. 58 (1961) 106

[3] Tài liệu vừa dẫn trên.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Kinh Do Một Đọc Giả Www.memaria.org Gửi Tặng (6/17/2021)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768