MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mđlc Chương 4: Các Thị Nhân Hiện Nay (1991)
Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 10-2008

MĐLC Chương 4: Các Thị Nhân Hiện Nay (1991)

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

Phần II: Những Thị Kiến

Chương 4: Các Thị Nhân Hiện Nay (1991)

“Thánh Ý Thiên Chúa là con đường Người chọn cho mỗi con cái của Người”.


49. Những điều phỏng vấn sau đây được thực hiện với sáu bạn trẻ ở Medjugorje. Họ quả quyết cách mạnh dạn họ đã thấy và đang còn được thấy Mẹ của Chúa Giêsu Kitô hàng ngày. Họ nói là họ đang chuyển các thông điệp Thiên Chúa Cha, Đấng Tạo Thành trời đất, và được ban xuống cho họ bởi Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Giêsu Kitô. Họ bằng lòng hi sinh mạng sống để đảm bảo sự xác thực của các cuộc Hiện Ra đã bắt đầu từ hơn mười năm nay.

Các thông điệp ấy bao hàm những điều gì?

Các thị nhân thông báo việc Thiên Chúa thực hiện Giao Ước mà Người đã cam kết với nhân loại, ngay sau khi nguyên tổ Ađam và Eva phạm tội và đánh mất phúc địa đàng. Thiên Chúa yêu thương loài người – là tạo vật của Người – nên Người đã hứa rằng Người sẽ gửi “một Người phụ nữ”, là Đức Maria, mặc áo ánh quang mặt trời (Kh 12) và “dòng giống” bà (là Đức Giêsu) sẽ đạp đầu con rắn (Satan) (St 3.15). Đức Giêsu từ trên thập giá đã chứng nhận Mẹ Ngài (Đức Maria) là người phụ nữ của Giao Ước ấy và là Mẹ của tất cả dòng dõi con cháu Ađam, Eva (Ga 19,25-27). Gioan đã nhận Người làm Mẹ mình. Gioan được ơn khôn ngoan, một sự khôn ngoan được thấm nhuần đức vâng lời. Những ai là người khôn ngoan, cũng hãy nhận Mẹ Chúa Giêsu làm mẹ mình ngay bây giờ – các thị nhân bảo thế.

Cả sáu thị nhân đều nói rõ rằng: Đức Mẹ hứa cho những ai phó thác mình thuận theo Thánh Ý Chúa Cha Hằng Sống, những ai cầu nguyện, đặc biệt bằng tràng kinh Mân Côi – mà Đức Mẹ bảo là có quyền thế vô cùng lớn lao trong những thời căng thẳng, khổ đau và cám đỗ – những ai tin cậy vào lòng thương xót của Đức Giêsu, con Mẹ, và trông cậy vào Trái Tim hiền mẫu của Mẹ, tin cậy vào quyền thế của Mẹ; thì sau khi qua đời, sẽ được Mẹ cầm tay dắt đến cùng Thiên Chúa – nghĩa là họ sẽ được trở về lại thiên đàng.


50. Làm sao Đức Maria có thể hứa như vậy? Thưa: Đạo lý truyền thống trong Giáo Hội dạy rằng: hứa như vậy là cậy vào công nghiệp các hi sinh của Con yêu dấu Mẹ (vốn là “dòng giống của người phụ nữ”). Bởi thế, qua Mẹ, Chúa Giêsu đem ánh sáng và sự sống đời đời tới cho những ai chọn lựa Ngài.

Theo các em thị kiến, Đức Maria nói ở Medjugorje: Một thời kỳ tối tăm đã bao phủ hành tinh này. Ngày nay, đang khi các giáo huấn và niềm tin vào Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập giá được đón nhận bởi những thái độ lãnh đạm, bất kính, lạm dụng và chết chóc, thì còn các kẻ trung tín đứng dưới cây thánh giá như Đức Maria và thánh Gioan khi xưa. Và một lần nữa, Mẹ Maria lại đứng dưới chân Thập giá (trên đỉnh núi Thánh Giá); ở đó, người ta thấy Đức Mẹ xuất hiện mỗi ngày,(a) yêu thương và năn nỉ các con cái trên trần gian hãy trở về với Thiên Chúa trong khi vẫn còn thời

gian. Mẹ nhắc nhở cho mọi người biết Chúa Giêsu là ánh sáng, là sự sống, là con đường đưa về thiên đàng đã đánh mất. Chúa Giêsu là sự thật (tức là: Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng, con người chỉ là tạo vật). Chúa Giêsu là sự sống, sự sống đời đời. Trở về cùng Thiên Chúa là bắt đầu sống tuân theo Thánh Ý Chúa.


51. Đức Maria, Ái Nữ tinh tuyền của Chúa Cha, và Đức Giêsu, một tạo vật hoàn hảo của Chúa Ba Ngôi, đồng thời cũng là Con của Mẹ Maria, hai Đấng luôn tuân theo Thánh Ý Thiên Chúa. Các Tổ phụ và ngôn sứ ngày xưa, cũng như các phụ nữ thánh thiện cũng tuân theo như vậy; song không tài nào sánh bằng Đức Mẹ và Chúa Giêsu được. Các em thị kiến nói rằng: Thánh Ý Thiên Chúa là con đường dẫn tới thiên đàng.


52. Thánh Ý Thiên Chúa là gì? Là sự thánh thiện. Thánh Ý Thiên Chúa muốn mỗi người con của Chúa xum họp với Người. Thánh Ý Chúa là con đường Chúa chọn cho mỗi con cái. Khi con người tuân hành ý muốn Thiên Chúa, họ sẽ sống trong an bình và vui tươi, họ được tràn đầy tình yêu Thiên Chúa – các em thị kiến nói như vậy. Họ đi trên con đường về thiên đàng và vào vòng tay đón chờ của Thiên Chúa, Cha của mọi người.


53. Làm cách nào để tuân theo Ý Thiên Chúa? Không bao giờ Thiên Chúa muốn người ta bất tuân các điều răn của Người. Qua bao thế kỷ, con người đã được cảnh cáo rằng: Satan không ngớt lôi cuốn con người bất tuân Ý Thiên Chúa. Thế mà các em thị kiến cho biết rằng: Ở thế kỷ 20 này, ma quỉ còn hiện diện và hoạt động một cách chưa từng thấy trước đây. Các em bảo: Đức Nữ Trinh Maria, người “Phụ Nữ” được nói ở sách Sáng Thế (St 3.15) đã cho biết sự kiện ấy.


54. Tất cả các em thị kiến đều ăn nói nhỏ nhẹ, nhất là Mirjana. Tất cả đều để chậm mới nói, trừ Vicka. Mỗi em đều có nụ cười toát ra niềm vui rạng rỡ, chỉ có Ivan ít cười hơn cả. Không có em nào phác những cử chỉ lớn bằng tay. Cách nói năng, ngôn ngữ của các em rất đơn sơ, không có vẻ ta đây. Các em không hề muốn nổi bật trong đám đông; và quả thật, các em thường đi qua các đám đông người ở Medjugorje mà không ai biết đến. Hầu như các em không muốn lộ diện. Em nào cũng nói: “Con người tôi không quan trọng”.

Những cuộc phỏng vấn với “các em thị kiến” và “các em thụ khải” (được nghe tiếng phán ở nội tâm)(b) được thực hiện phần nhiều nhờ có người thông dịch. Nhiều tài liệu được quay phim và thâu băng lại. Đành rằng ngôn ngữ và văn hóa có khác nhau giữa các em ấy và chúng tôi, song chúng tôi đã cố gắng hết sức để bảo toàn nguyên vẹn và đầy đủ ý tứ những lời các em phát biểu.


55. Thứ sáu, 02-12-1988, tờ “Tin tức Birmingham” ở Alabama viết một bài về các thị nhân ở Medjugorje như sau:

“Sáu em thị nhân bằng lòng chịu những cuộc khám nghiệm về y học rất căng thẳng, thực hiện bởi những người muốn tìm cách làm cho người khác không tin vào sự kiện Đức Mẹ đã hiện ra, song tất cả họ đều thất bại”.

Thực tế, những trắc nghiệm y khoa lặp đi lặp lại ấy lại làm cho các chứng cứ ủng hộ việc Hiện Ra càng thêm đáng tin. Năm 1983, Ludvik Stopal, một nhà tâm lý trị liệu, đã dùng thuật thôi miên Marija và đã nhận thấy lời khai của cô (về Đức Mẹ hiện ra) trong lúc cô bị thôi miên cũng giống như trong lúc cô tỉnh táo. Các cuộc trắc nghiệm sâu sát về tình trạng sức khỏe thể xác lẫn tâm hồn của cả sáu em thị kiến đều chứng tỏ các em vẫn trong tình trạng bình thường.

Năm 1984, các em thị kiến lại bị giao cho một ê kíp các bác sĩ người Pháp để họ khám nghiệm các em nhờ máy điện tâm đồ. Mỗi cử động của mắt, của thanh quản và những phản ứng khác nhau đều được đo lường. “Tài liệu họ thu thập cho thấy cùng một lúc, các em nhìn đăm đăm về một điểm như nhau và rồi chuyển động của các cặp mắt đều chấm dứt cùng một lúc như nhau. Họ kết luận các phản ứng của thể xác xảy ra đồng thời, như thế thật khó hiểu”.(c) Suốt thời gian thị kiến, các em không phản ứng gì với ánh sáng mạnh nhất, vặn âm thanh kề vào tai mạnh đến 90 deciben, các em không nghe thấy gì cả… Nói tóm lại, các em không còn ở trong không gian và thời gian. Đứng trên quan điểm khoa học, những khám nghiệm này không thể minh chứng các em đã thấy Đức Mẹ; nhưng những khám nghiệm ấy giúp chúng ta hiểu điều khác thường gì đó đã xảy ra cho thân xác các em. Thí dụ một bác sĩ từ Louvain (nước Bỉ), sau khi cứu xét hồ sơ, đã nói: “Các ông không thể nói là ở đây không có chuyện gì đã xảy ra”. Bác sĩ đó là người vô tín ngưỡng (x. NĐTT, sđd, 86t, trích tài liệu của Cha Slavko Barbaric).


56. Trong sách này, cũng bao gồm cả các cuộc phỏng vấn hai em được nghe tiếng phán bên trong (thụ khải) ở Medjugorje, là Jelena và Marijana (chương 11). Hai em này đã nghe các thị nhân cho biết “kế hoạch hòa bình của Fatima được đem thi hành” ở Medjugorje nghĩa là gì (mặc dù lúc đó mấy em chưa hề biết gì về Fatima) (x. số 39 và 693). Lúc ấy, hai em chỉ mới có 9 tuổi đời, nhưng đã đáp ứng lời Đức Mẹ kêu gọi với tất cả nhiệt tâm. Các em đã được hưởng những phần thưởng trọng hậu.


57. Tất cả các em ấy có rất nhiều điều để nói, song quả thật có lẽ hầu hết, nếu không phải là tất cả, các điều ấy đều có trong Kinh Thánh rồi. Chúa Cha đã tỏ cho Ađam, Eva và con cháu ông bà là sẽ có trận chiến khắp hoàn vũ giữa dòng giống của Satan và dòng giống của người “Đàn bà” (tức Hội Thánh mà tiêu biểu là Đức Maria), trận chiến này sẽ kéo dài đến tận cùng thời gian, cho đến khi dòng giống “người Đàn bà” (Maria) đạp dập đầu Satan (St 3,15). Làm sao con người nhận diện được Satan? Mirjana nói: “Không kể các điều khác, thì giận dữ là dấu có Satan”. Jelena nói: “Tính nóng nảy, không nhẫn nại là dấu ma quỉ có mặt”. Ivan cảnh cáo: “Tính tham lam và hà tiện – khi lấy đồ hay sử dụng các dịch vụ của người ta mà không trả tiền – đó là dấu có mặt của ma quỉ trong cuộc sống con người”.


58. Còn những kẻ nghèo đói không có gì thì sao? Họ có ăn cắp được không? Vicka nói: “Bởi vì không ai được vi phạm giới răn của Thiên Chúa, nên người ta hãy quay mặt về Thiên Chúa mà xin Ngài lo liệu, quan phòng cho. Nếu Người cung cấp cho, thì họ cứ dùng những gì Người cho với lòng biết ơn. Nếu Người từ khước không cung cấp những điều vật chất, thì họ cần trông cậy nơi sự lo lắng của Người sẽ an bài lo liệu”. Dĩ nhiên, điều nói đây là để chỉ những người ra công làm việc, chứ không phải kẻ lười biếng, và để chỉ những người quản gia tốt, biết sử dụng những của Chúa ban cho họ. Nhiều người xem ra nghèo khổ, sống không có gì cả. Kỳ thực, họ đã không biết sử dụng những của Chúa đã ban cho họ. Đành rằng có những người thật sự nghèo khổ, vì những người có của không chịu chia sẻ. Người vui vẻ cho đi là kẻ mang niềm vui của Thiên Chúa. Người buồn bã cho đi là kẻ mang tính tham lam. Và ngày nay, nhiều người không chịu giúp anh chị em mình gì cả.


59. Nếu tất cả mọi người trên trái đất sống kế hoạch hòa bình ban bố ở Fatima và Medjugorje – như các thị nhân đã nhấn mạnh – nhân loại sẽ sống trong bình an và sung túc, Đức Mẹ đã nhắc cho các con cái Mẹ như vậy, vì đó là điều Thiên Chúa mong muốn. Các em thị kiến nói: Đức Nữ Trinh ở Medjugorje nhắn nhủ rằng Thiên Chúa mong muốn con cái Người sống trong hòa bình, hòa bình của Chúa. Jacov nhắc nhở: Con cái Chúa không nên giữ những gì họ không cần thiết. Những gì không cần dùng đến, hãy cho đi. Mọi người phải là những quản gia tốt, tức là người phân phát những của Chúa ban cho mình. Người quản gia xấu là kẻ giữ lại tất cả cho mình. Thiên Chúa là Thiên Chúa công bằng, cũng như của tình thương, đó là lời Mẹ cảnh cáo và Mẹ xin mọi người hãy biết cảm thương những anh chị em thiếu thốn sống quanh mình. Tại Medjugorje, Đức Mẹ xin mọi người hãy sống trong hòa bình và đơn giản. Mẹ xin mọi người bước theo con đường Chúa Giêsu đã đi mà tiến về thiên đàng, vì Chúa là Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng (Mt 11,29). Ngài sẽ giải cứu cho ai bị mắc vào tròng bẫy của ma quỉ. Mà con đường đến Chúa Giêsu là phó thác cho Thánh Ý Ngài, theo các đường lối của Ngài. Những đường lối này lại rất nhẹ nhàng, êm dịu. Đường lối Ngài chìm khuất trong khiêm nhường. Đường lối Ngài qui về sự tuân giữ các giới răn Thiên Chúa (Ga 14,15). Đức Mẹ bảo: “Hãy mau kíp hối cải ! Đừng chờ đợi ! Bây giờ là thời gian để trở về !”


60. Các em thị kiến ở Medjugorje đã hiến cho chúng ta một thoáng nhìn về Đức Nữ Trinh Maria hồng phúc, Mẹ Chúa Giêsu, khi chúng gọi Mẹ là “Tình Yêu tinh tuyền” (thuần túy là tình yêu), tình yêu của Thiên Chúa. Quả là một phẩm cách chưa từng nghe thấy, kể từ khi Kinh Thánh được chép ra. Các em làm chứng cho tình yêu ấy của Mẹ. Chúng nói đến sự kiên trì của Mẹ, mà Mẹ bảo là chính sự kiên trì, nhẫn nại của Thiên Chúa, bởi vì Con Mẹ là Đấng đến để cứu thế giới (chứ không để kết án hay luận phạt – Ga 3,17).

Mẹ Chúa Giêsu muốn ta biết gì ? Những ai có tai hãy nghe những lời của Chúa Cha một lần nữa, vì Người gửi những sứ điệp qua Mẹ Maria, các thị nhân bảo thế. Và đây – theo lời Đức Mẹ – là những lời được ban ra lần cuối cùng.

Những điều ta tin đó khởi đầu với một người phụ nữ mang tên Eva và kết thúc với một người phụ nữ mang danh là Maria, vì Con của Mẹ là Chúa Giêsu đã hứa cho ta cuộc sống đời đời (Ga 14,2-4). Hồi kết thúc thật sự lại là khởi đầu cuộc sống vĩnh cửu.


61. Những chương tiếp đây sẽ cho chúng ta một thoáng nhìn vào đời sống của sáu thị nhân, cùng với những tìm hiểu sâu xa hơn của chúng tôi với từng cá nhân các em về Đức Mẹ, Vị Thượng Khách siêu phàm từ trời đến của các em. Độc giả sẽ nhận thấy mỗi em – bây giờ họ đã là những người trưởng thành – có một thẩm định khác biệt và độc đáo về sứ mạng của mình. Mỗi người đều hết sức khiêm nhường và đơn giản, nhưng mỗi người diễn tả các nhân đức ấy trong cuộc sống một cách khác nhau. Ngày nay, họ là những người được huấn luyện thuần thục cho nhiệm vụ của họ. Sau hơn 11 năm (tính đến 1992) được Đức Trinh Nữ Maria hiện đến thăm viếng hằng ngày, đời sống của họ thật là chứng tá cho lòng tín nhiệm của Thiên Chúa, và chính họ trở nên những sứ giả truyền đạt lời Thiên Chúa cho những người con lầm đường lạc lối.

***(a) X. Đỗ Sinh Tứ, sđd, 86-88, đăng trong sách này, số 834.

(b) Dịch chữ “locutionist”.

(c) Xem thêm L. 35tt: Kết luận y học của các nhóm bác sĩ. X. T, 175tt.


Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Bà, Nữ Vương Hòa Bình (10/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25 Tháng 10 Năm 2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (10/25/2008)
Cn112: Đức Mẹ Hiện Ra Với Nhóm Hành Hương Giờ Của Mẹ Vào Tháng 3, 2002 (10/24/2008)
Tầm Quan Trọng Của Kinh Truyền Tin (10/22/2008)
Mặt Trời Nhảy Múa Tại Đền Thánh Vô Nhiễm Mẹ Maria Ở New Jersey, Hoa Kỳ, Ngày 13/10/2008. (10/21/2008)
Tin/Bài khác
Phù Thủy Theo Kitô Giáo Nhờ Danh Thánh Maria (10/2/2008)
Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mai Khôi, Cầu Cho Chúng Con (10/1/2008)
Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Tháng 10, Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Mai Khôi: Bông Hồng Đẹp, Viên Ngọc Quý (10/1/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768