MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mđlc Chương 5: Mirjana
Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 10-2008

MĐLC Chương 5: Mirjana

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

“Mỗi khi tôi thấy một người vô tín, tôi nhớ ngay điều gì đang chờ đợi họ”.


62. Mirjana Dragicevic Soldo, nhân vật thị kiến thứ hai được thấy Đức Nữ Trinh hồng phúc vào ngày 24-6-1981, lại là nhân vật thứ nhất được tiếp nhận 10 bí mật. Cô cũng là người thứ nhất không còn được thấy Đức Mẹ mỗi ngày nữa. Hiện nay (1991), cô là 1 phụ nữ trẻ, dễ thương, ăn mặc hợp thời trang và điều này là do trước đây cô được sống ngay tại thành phố Sarajevo, nơi dân cư nhiều nước lui tới. Mirjana ăn nói nhỏ nhẹ, đầu óc thông minh ; cô có phong cách hoạt bát của một sinh viên từng theo học Đại học Sarajevo. Cô là người duy nhất trong 6 thị nhân rời Medjugorje ra thành phố để theo đuổi việc học cao hơn - việc này cô bảo là chính Đức Mẹ khuyến khích cô làm. Mà đây là thời kỳ khó khăn trong cuộc đời cô. Cô cảm thấy lẻ loi, đơn độc giữa thành phố Sarajevo, chung quanh cô toàn bạn trẻ mà hầu hết không biết Thiên Chúa, hoặc nghĩ là không có Thiên Chúa.

Chồng cô, anh Marco Soldo, cũng là bạn đại học và là cháu của cha Slavko Barbaric, linh mục dòng Phan Sinh, một nhà thần học chuyên ngành tâm lý và cũng là vị linh hướng của các thị nhân (ct 6). Cả Marco và Mirjana đều sử dụng tiếng Anh khá xuôi chảy, họ cũng đi đây đó ra nước ngoài khá nhiều, giống như Ivan (thị nhân). Môn thể thao ưa thích của Marco là bóng rổ. Thân hình cao lớn, mạnh mẽ, cách ứng xử thông minh, hóm hỉnh. Anh chăm sóc Mirjana rất chu đáo. Sau khi sinh con, Mirjana được cơ quan du lịch quốc tế nơi cô làm việc cho nghỉ phép một năm. Cô rất thích con nít, khi có chúng ở cùng, thái độ kín đáo, dè dặt của cô không còn nữa và nét mặt rạng rỡ hẳn lên.

Mirjana sinh ngày 18-3-1965,(a) con gái ông Jozo Drajicevic, một nhân viên chụp X-quang tại bệnh viện. Mẹ cô, trước đây làm việc trong một cửa hàng. Mirjana có 1 người em trai nhỏ hơn cô 15 tuổi. Gia đình cô vẫn sinh sống tại Sarajevo trước cuộc nội chiến 1991, nhưng bà nội của cô thì cư ngụ tại Medjugorje ; tại đây, Mirjana hay về nghỉ hè những năm thời niên thiếu. Mirjana, Marco và bé gái Maria của họ (sinh ngày 9-12-1990) có 1 ngôi nhà riêng tại Medjugorje. (Thời gian cuộc nội chiến 1992, gia đình cô phải đi di tản về đây).


63. Theo Mirjana kể thì cô gánh vác 1 trách nhiệm nặng nề, vì Đức Mẹ đã trao cho cô 10 điều bí mật, được coi như bao gồm những hình phạt tội lỗi thế giới. Một đôi lần, khi được hỏi về các điều bí mật, cô cho biết cảm tưởng là những bất hạnh được báo trước đó có tính cách trầm trọng cho thế giới, đến mức thật tình cô không thể nào chịu nổi sự đau đớn khi được biết những điều ấy. Và Mirjana thổ lộ: nếu Đức Nữ Trinh Hồng Phúc không nâng đỡ cô, chắc cô không đủ sức chịu đựng. Khi nói về các bí mật, đứng trước câu hỏi: “Các bí mật đó bi đát lắm sao?”, Mirjana trả lời: “Đúng thế, mỗi lần tôi nhìn thấy một kẻ vô tín, tôi nghĩ ngay đến những gì đang chờ đợi kẻ ấy. Lắm lúc, tôi chẳng tài nào chịu nổi”. Và cô còn cho biết là ngày mở các bí mật ấy đã gần rồi.

Mirjana đang nắm giữ bí mật về tương lai của thế giới trong 1 cuộn giấy da huyền bí mà chỉ 1 mình cô có thể đọc được. Đức Mẹ đã trao cho cô cuộn giấy da này, trên đó có ghi ngày tháng sẽ xảy ra 10 điều bí mật, chứa đựng những hình phạt dành cho tội lỗi của thế giới.(b)

Được hỏi nếu tất cả thế giới ăn năn trở lại, các bí mật gồm chứa các trừng phạt có được bãi bỏ không, cô Mirjana trả lời: “Không! Bởi vì chuyện tất cả thế giới trở lại là điều không thể có được. Chính Đức Giêsu đã xuống thế mà vẫn có người không tin (x. Ga 5,44-47; 6,64-66; 8,43-47; 12,37-40....). Và tôi chắc rằng ngay cả bây giờ, họ cũng sẽ không tin. Đó là cách suy nghĩ của tôi. Lưu ý, bí mật thứ 7 đã được giảm nhẹ, chứ không phải đã được hoàn toàn hủy bỏ. Tôi cũng có biết câu chuyện thành Ninivê trong Kinh Thánh (x. Sách Ngôn Sứ Giôna), nhưng Đức Mẹ bảo Mẹ không trông mong rằng điều ấy sẽ xảy ra... Chính Mẹ đã nói các điều ấy và tôi không biết tại sao. Tôi chỉ nói cái gì Mẹ đã nói với tôi”.

“Ivanka cũng được biết 10 bí mật, song chúng tôi không bao giờ nói với nhau về các điều ấy (vì là bí mật mà), bởi thế, tôi không rõ cô ấy biết những gì, song tôi biết là các bí mật không giống như của tôi...”

“Đức Mẹ có nói với chị Vicka là nhờ cầu nguyện và ăn chay, các việc đó có thể thay đổi. Quả điều đó đã xảy ra cho cái bí mật thứ 7. Còn về 3 cái kia (8, 9, 10), Mẹ bảo không thay đổi được nữa” (Z 65-67)”.


64. Mirjana cũng đã có những cuộc đối mặt kinh hoàng với Satan (xem số 829). Cô biết rõ bằng kinh nghiệm sống, thế nào là nhân vật Satan và các ngón dụ dỗ xảo quyệt của nó. Cô xin tôi hãy cảnh báo toàn thế giới, để họ biết rõ Satan có thật và nó muốn cướp đi khỏi các con cái Thiên Chúa, cái gia sản thừa tự của họ là vương quốc thiên đàng, do Đức Giêsu chiếm cho ta bằng chiến thắng trên Thập tự giá. Cô nói chính Đức Mẹ đã dạy cô và thực tế đã cho phép cô nghiệm được quyền phép cùng sự lôi cuốn của Satan (ct 7).

Sau khi trải qua kinh nghiệm ghê sợ đó, Mirjana bảo: “Tôi không thích nghĩ tới chuyện ấy bao giờ nữa”. Được hỏi làm cách nào nhận biết hiện diện của Satan, cô đáp: “Nó luôn quyến rũ chúng ta bằng cách hứa hẹn những điều đẹp đẽ nhất trên đời (cũng cách ấy nó đã cám dỗ bà Eva ở địa đàng). Nó luôn ra sức lôi cuốn người tín hữu chân thật lìa xa con đường về thiên đàng. Satan là sự dữ hiện thân, nhưng nó luôn đến với ta dưới dáng vẻ trá hình. Bình thường, ta có thể cảm nhận sự hiện diện của nó khi thấy xảy ra hỗn loạn, mất trật tự hoặc tranh chấp, đối địch. Cách riêng, nó thích phá hủy mối liên hệ gia đình. Nó rất mạnh mẽ, nó có thể làm vặn vẹo các ký ức, ngay cả làm cho điều chúng ta nghĩ là sự thực thành sai lệch đi. Luôn luôn, nó muốn xúi ta phạm tội. Chính vì thế, Đức Mẹ kêu gọi chúng ta sống trong bình an, tin cậy vào Thiên Chúa và phó thác cho Người trong mọi sự. Đức Mẹ nói: muốn được sự bình an ấy, chúng ta phải hòa giải với nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu chúng ta tha thứ và yêu thương nhau thật lòng, Satan mất hết quyền lực. Nó không còn chỗ đứng nơi nào có yêu thương và tha thứ”.

Mirjana đưa ra vài ví dụ về ảnh hưởng xúi giục của Satan: “Đôi khi ta đang có ý muốn dành chút thời giờ cầu nguyện hay đi dự Thánh Lễ, thế là bỗng nhiên có cái gì đó đến làm rối trí ta, gián đoạn hay đưa sự chú ý của ta về nẻo khác, chẳng hạn như lúc ấy điện thoại reo. Ví dụ khác, lúc có ý muốn dùng chút tiền làm việc bố thí hay bác ái, thì tự dưng ta lại nghĩ đến dùng tiền ấy để mua sắm cái gì đó mà ta thích. Đó là ảnh hưởng của Satan... Muốn tránh ảnh hưởng ấy, Đức Mẹ bảo là hãy chạy đến cùng Chúa, xin Người hộ giúp”.

Về ảnh hưởng của Satan, có người hỏi: “Thế sự giận dữ có phải là điều xấu không?”, Mirjana đáp: “Có chứ! Giận dữ là điều xấu, tai hại và là khí cụ rất được Satan ưa thích sử dụng. Tôi xin lấy ví dụ: tôi có đứa em trai út nhỏ hơn tôi 15 tuổi, nhiều lúc nó tỏ ra như đứa con nít. Đôi khi trong lúc ăn cơm, nó xin tôi cắt thịt cho nó. Tự dưng tôi nghĩ: “Thằng bé này có thể tự mình làm việc ấy” và ngay lúc đó, tôi cảm thấy tức giận (thói nhõng nhẽo ấy của nó). Nhưng Đức Mẹ bảo tôi: khi cảm thấy tức giận là dấu có Satan xía vào. Giả sử lúc ấy tôi la mắng đứa em đó, thì mẹ tôi sẽ la mắng tôi, rồi ba tôi sẽ la mẹ tôi, thế là cả gia đình xào xáo. Đức Mẹ dạy tôi, khi cảm thấy giận dữ, hãy cầu nguyện nhân danh Mẹ. Tôi nói: “Mẹ Maria, xin giúp con!”. Thế là tôi có thể cắt giùm nó miếng thịt và tôi còn nói thêm: “Em có cần chị cắt thêm gì nữa cho em không?”. Đó! Biết bao chuyện ta làm có thể bị Satan ảnh hưởng, chi phối, thế mà chúng ta đâu biết. Cách riêng, nó ảnh hưởng trên các tình cảm chúng ta. Chúng ta cần cầu nguyện để làm chủ tình cảm chúng ta”.


65. Mirjana nói khi nào bí mật thứ nhất do Đức Mẹ ủy thác cho cô được thực hiện, thì quyền lực của Satan sẽ bị bẻ gẫy. Theo lời cô, Đức Mẹ bảo cho cô biết đó là lý do tại sao Satan hiện nay tỏ ra hung hãn đến thế! Nó có quyền phép rất lớn lao trong suốt thế kỷ thứ hai mươi (đúng giấc chiêm bao hay thị kiến của Đức Lêô 13), quyền phép này trước đây nó không hề có và sẽ chẳng bao giờ nó có lại nữa, Mirjana khẳng định như vậy. Cô nói đó là điều Đức Mẹ đã tiết lộ cho cô. Theo nhân vật thị kiến này, thì 1 cuộc chiến vũ hoàn đang nổ ra dữ dội hòng chiếm đoạt các linh hồn. Trận chiến này đang diễn ra khốc liệt giữa “dòng giống” (các con cái) của Đức Maria và “dòng giống” của con rắn (Satan) (St 3,15). Chúa Cha Hằng Sống đã cho phép Satan làm một cuộc thách đấu cuối cùng với Giáo Hội của Chúa ở thế kỷ hai mươi và cả trước đó ít lâu.

Như vậy, Thiên Chúa cho ma quỉ lộng hành hơn 1 thế kỷ và nó chọn thế kỷ 20. Cô Mirjana nói: “Ngày nay, ta có thể thấy quyền lực của Satan khắp nơi: người người đều bất mãn, người ta không ở lâu với nhau được. Ly dị này, hôn nhân tan vỡ này, trẻ thơ bị bỏ rơi dù đã sinh ra hay chưa, ác cảm và cay độc trong gia đình, giữa anh chị em một nhà, giữa cha mẹ với con cái, chồng vợ. Tất cả những cái đó, Đức Mẹ bảo là do công việc Satan làm ra, vì đều do tội mà ra. Chỉ cần 1 người phạm lỗi thì các việc kia có thể xảy ra được. Ma quỉ luôn nỗ lực để xúi người ta phạm tội. Chỉ cần ở đâu thiếu tình thương do 1 người gây ra, lập tức Satan chi phối người đó liền”. Trong thế giới văn minh hiện đại, nhiều người có thể không tin có Satan, song Mirjana quả quyết: “Satan có thật! Chính tôi đã có 1 kinh nghiệm bản thân với nó. Nó là 1 quyền lực xấu xa nhất trong tạo thành này. Chạm trán với nó là việc rất khủng khiếp” (xem lại số 64).(b bis) Chỉ cần đọc Mc 5, 1-20: tình cảnh thê thảm của người bị quỉ ám... Quỉ vào bầy heo, gây chết chóc cho 2.000 con...


66. Theo Mirjana, vẫn có vài điểm mà Satan không biết được, đó là:

Chúa Cha sẽ sai Đức Maria đến, Mẹ chính là “người nữ” (được nói đến) trong giao ước của Thiên Chúa với dân Người (St 3.15) ; Mẹ được sai đến suốt thế kỷ 20 này để cảnh tỉnh, động viên và chăm sóc, nuôi nấng bao linh hồn đang phải chiến đấu trong thời đại đầy bóng tối này.

Chúa Cha sẽ đặc biệt ban bố những lượng ân huệ dồi dào cho thế giới như chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại (Cv 2,17-21).

Chúa Cha sẽ gửi đến những linh hồn đặc tuyển, họ sẽ luôn trung tín, kiên vững, bất kể Satan điều động hay quấy phá cách nào đi nữa (Thánh Luy đệ Montfort).


67. Lòng cảm thương đặc biệt đối với những kẻ vô tín, những cuộc đời uổng phí, đây quả thật là nỗi khổ tâm não nề của cô. Cô phát biểu: “Họ đã chọn lấy những điều sẽ qua đi. Họ phí phạm cuộc đời họ vào những sự vật mà họ không nắm giữ được”. Cô biết điều gì sẽ phải xảy tới cho họ. Cô xin ta: hãy cầu nguyện, hãy cầu nguyện cho các người vô tín! Họ không hề hay biết những gì đang chờ đợi họ. Satan chính là tên bịp bợm số một. Nó hứa hẹn đủ thứ. Song nó muốn tiêu diệt những gì là bình an, là vui mừng, là hạnh phúc. Chữ đồng nghĩa với Satan là “đau khổ”. Ngày nọ, Mirjana kêu lên: “Tôi đã xem thấy thiên đàng. Không có gì... tuyệt đối không có bất cứ sự gì trên trần gian đáng cho ta nói một lời tiếc nuối”.


68. Mirjana, nữ phát ngôn viên cho cuộc Hiện Ra lần sau chót của Đức Nữ Trinh Maria Hồng phúc, Đấng tự giới thiệu mình là Nữ Vương Hòa bình, có nói: “Đức Trinh Nữ đến với hành tinh địa cầu này lần chót, Người đến với cả tình yêu và lòng thương xót, Người mang tới những bảo đảm có 1 đời sống ở sau cái chết, đời sống ấy rạng rỡ huy hoàng đến nỗi chúng ta hiện nay chỉ có thể chợp bắt vài tia sáng thoáng qua của nó lúc ta nếm đôi chút tình yêu và hạnh phúc. Thiên đàng đáng cho ta trả bất cứ giá nào”.

Tên gọi của Mirjana là một từ gồm hai phần: “mir”, tiếng Croat có nghĩa là “bình an” và “jana” là “Gioan”. Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên nhằm đúng ngày lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, 24-6-1981, là người loan báo sứ điệp này: “Hãy hối cải, Nước Trời đã kề bên”.(c)


69. Các thị nhân, cách riêng Vicka nói: chính Thiên Chúa đã đặt tên cho từng con người, từng thọ tạo có ý chí tự do trên hành tinh này. Được hỏi là do đâu mà biết được điều ấy, Vicka hăm hở trả lời: “Đức Mẹ có nói là trước khi tạo dựng thế giới, Thiên Chúa đã biết rõ mỗi 1 người trong chúng ta, chính Chúa đã đặt tên cho ta trước khi Người sáng tạo thế giới. Người hà hơi trên chúng ta bằng tình yêu rút tự Trái Tim Người. Khi đó, chúng ta mới thành hình trong lòng mẹ. Nếu các bạn muốn biết mình thật sự là ai, thì hãy suy gẫm Kinh Thánh mà tìm hiểu tên của các bạn”.

Là một trong 6 thị nhân, Mirjana cũng phải trung thành tuân theo các sứ điệp của Đức Mẹ. Cả cô nữa cũng phải cầu nguyện và ăn chay. Cuộc sống của cô vẫn mở ngỏ để cho cả thế giới nhìn ngó. Vì lòng mến yêu Thiên Chúa và Thánh Mẫu Hồng Phúc, cô chấp nhận để cho người ta xâm nhập vào đời tư của cô.

Dưới đây là tổng hợp nhiều cuộc phỏng vấn với Mirjana.(đ) Sợ có gì sai sót, tác giả sách này đã nhiều lần đến Medjugorje và xin các thị nhân duyệt lại cẩn thận.


70. HỎI: Cô Mirjana, tôi thấy rằng những ngày này trong năm 1991, khách hành hương đã tìm đến nhà cô ở Medjugorje đây. Cô có cho người ta đến phỏng vấn chung mỗi ngày như các thị nhân khác không?

ĐÁP: Tôi chỉ thỉnh thoảng mới gặp gỡ khách hành hương.

H: Cô có sứ điệp nào cho khách hành hương?

Đ: Sứ điệp của tôi dành cho tất cả mọi người: hãy cầu nguyện cho những kẻ vô tín! Đây là một thời gian đặc biệt Thiên Chúa mở ra để ban ơn. Lời cầu nguyện của chúng ta thật sự có giá trị. Đức Mẹ xin hết mọi con cái trung tín của Người trên khắp trái đất hãy cầu nguyện cho những kẻ vô tín, ngõ hầu các kẻ này cũng được đạt tới Nước Trời.

H: Mirjana, cô có cho người ta phỏng vấn riêng nhiều không?

Đ: Không. Tôi nhận rất ít các cuộc phỏng vấn riêng.

H: Tại sao?

Đ: Đức Mẹ muốn như vậy.(a) Tại Bijakovici (xóm đạo ở chân Đồi Hiện Ra). Sau đó theo bố mẹ lên Sarajevo ở và học hành.

(b) Tạm dùng chữ “hình phạt”, nó có vẻ đi ngược với giáo huấn về lòng nhân từ, tình thương của Cha từ ái mà Kinh Thánh dạy. Có thể lấy tích Đức Giêsu tẩy uế Đền Thờ (quét dọn) mà cả 4 Tin Mừng đều thuật để cho ta hiểu điều này: Thế giới ví như “Nhà của Cha”, cung điện của Thiên Chúa, Người cho loài người vào ở, song nhân loại đã đem vào đó đủ thứ nhơ nhớp, xú uế, lộn xộn... đến mức TC không còn cầm mình nhẫn nại, Người phải ra tay quét dọn, tẩy uế, để lập lại trật tự trong nhà của Người, tức là tạo 1 thế giới mới với những con người được biến đổi nên mới... Tẩy uế, quét dọn, lập lại trật tự dễ nghe hơn là chữ “hình phạt”. Dầu vậy, cũng phải nhớ rằng tội không thể là chuyện vô can trước mặt TC thánh thiện.

(b bis) Ta có thể ngạc nhiên khi nghe nói Thiên Chúa cho phép Satan thử thách hay lộng hành như trên. Đó là ý mầu nhiệm của TC, ngõ hầu “đối với ai yêu mến TC, thì Người sẽ đồng công cộng tác biến mọi sự nên lành” (Rm 8,28). Chắc sự cho phép lộng hành ấy là 1 thử thách có dụng ý tôi luyện và thanh lọc hàng ngũ con cái TC. Chính sách Khải Huyền đã cho thấy rõ: “Và đã ban cho nó (mãnh thú) được mồm nói lớn và phạm thượng... và đã ban cho nó quyền hành 42 tháng... Và đã cho phép nó được giao chiến với các thánh và thắng họ... Ai có tai thì hãy nghe... Sự chịu đựng và lòng trung tín của các thánh là ở đó!” (Kh 13,5.7-8; và v.v...). Vả chính Đức Yêsu cũng đã thốt lên trước khi bước vào cuộc Thương Khó: “Này là giờ của các ông, và là thời của quyền lực tối tăm” (Lc 22.53). “Thầy không nói nhiều nữa với anh em, vì Đầu Lĩnh thế gian sẽ đến…” (Yn 14.30-31), tuy nó không có quyền gì trên Đức Yêsu, nhưng trong kế hoạch của Chúa Cha, Người cho phép nó lộng hành (x. Yn 19.11). Thì Hội Thánh cũng phải chịu một số phận như Chúa mình.

(c) Có dư luận dựa vào sự kiện này mà đoán rằng: cũng như Gioan Tiền Hô dọn đường cho Chúa Giêsu đến lần thứ nhất, thì Đức Mẹ đến dọn đường cho Chúa Giêsu đến lần thứ hai (Mal 3,24; Hc 48,10).

(đ) Nên lưu ý: Các thị nhân ở Medjugorje không được nghe Đức Mẹ đọc nguyên văn để ghi vào trí nhớ rồi chuyển lại đúng từng chữ. Họ phải dùng kiểu nói của họ để diễn tả những gì họ hiểu và nhớ được, trong khi họ lại không học thần học để có được những danh từ thần học chính xác. Đàng khác, trước 1 sự kiện, mỗi người tùy tính tình, tùy cảm nhận nhậy bén hay thô sơ mà tường thuật lại, dĩ nhiên phải có những nét khác nhau, đôi khi có vẻ bất đồng... Ngay như những sách Tin Mừng, tuy cùng thuật sự kiện Đức Giêsu, mà cũng tường thuật những lời Chúa phán và những thời gian xảy ra sự việc không phải luôn luôn phù hợp với nhau, thậm chí gây ra những điểm có vẻ mâu thuẫn làm điên đầu các nhà chú giải nhiều phen...


Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Bà, Nữ Vương Hòa Bình (10/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25 Tháng 10 Năm 2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (10/25/2008)
Cn112: Đức Mẹ Hiện Ra Với Nhóm Hành Hương Giờ Của Mẹ Vào Tháng 3, 2002 (10/24/2008)
Tầm Quan Trọng Của Kinh Truyền Tin (10/22/2008)
Mặt Trời Nhảy Múa Tại Đền Thánh Vô Nhiễm Mẹ Maria Ở New Jersey, Hoa Kỳ, Ngày 13/10/2008. (10/21/2008)
Tin/Bài khác
Phù Thủy Theo Kitô Giáo Nhờ Danh Thánh Maria (10/2/2008)
Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mai Khôi, Cầu Cho Chúng Con (10/1/2008)
Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Tháng 10, Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Mai Khôi: Bông Hồng Đẹp, Viên Ngọc Quý (10/1/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768