MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mđlc Chương 7: Jacov
Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 10-2008

MĐLC Chương 7: Jacov

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

“Trái tim con người, tự nó, không đáng tin”.


174. Lời nói rất khó diễn tả được sự thật.(a) Điều này càng đúng với thị nhân Jacov Colo. Vào lần Hiện Ra đầu tiên của Đức Trinh Nữ Hồng Phúc tại Medjugorje, ngày 24-6-1981, Jacov còn là cậu bé thiếu 3 tuần mới đầy 10 tuổi. Các bức ảnh chụp những lần cậu xuất thần đầu tiên, cho thấy 1 khuôn mặt nhỏ nhắn nhưng rạng rỡ ngước nhìn lên trời của 1 bé trai tràn đầy tình yêu, vui tươi và ước vọng. Hơn 1 thập niên sau, Jacov trở nên trầm tĩnh, khiêm tốn và kín đáo. Cậu ta cũng rất mực thông minh và sâu sắc. Cậu né tránh không làm cho thiên hạ biết đến mình, nhưng lại nỗ lực để trung thành với ơn gọi làm sứ giả cho lời Thiên Chúa, được Đức Trinh Nữ Maria Hồng Phúc chuyển giao cho thế giới, nhờ Jacov và 5 thiếu niên nam nữ khác lớn tuổi hơn cậu.

Jacov là 1 cậu bé mồ côi,(b) cậu là con duy nhất của 1 ông bố đã bỏ rơi gia đình lúc cậu mới 8 tuổi đời. Mẹ cậu đã phải đau khổ vì rượu chè và từ trần khi cậu lên 12. Cậu rất buồn vì mồ côi, Đức Mẹ giúp cậu hiểu rằng Thiên Chúa còn muốn có họ hơn là cậu muốn có, Thiên Chúa muốn họ ở gần Người. Và sau đó, Đức Mẹ đã cho Jacov hay là mẹ ruột cậu đang ở trên trời với Đức Mẹ và với Thiên Chúa, giống như mẹ của Ivanka.


175. Jacov có nhạy cảm không? Bạn hãy tưởng tượng 1 chút thế nào là được quan hệ với 1 thế giới vô hình, thế giới ấy, chúng ta chỉ nghe nói hay đọc sách mà biết, song Jacov Colo thì giao tiếp hàng ngày. Cậu đã được vào nơi gọi là thiên đàng. Kỷ niệm ấy thật mạnh mẽ đối với cậu. Cậu nói nếu cậu để trí tưởng nhớ đến cõi trời nhiều quá, thì có lẽ sẽ chết vì cảnh hiu quạnh của cậu hiện giờ. Còn về hỏa ngục, cậu đã xem thấy rồi. Lời cậu phát biểu nghe thật ghê rợn: “Hỏa ngục là nơi hoang vu tột cùng, vì chẳng có ai muốn tới đó”. Cậu cũng đã xem thấy luyện tội. Jacov luôn luôn xin những ai tiếp chuyện với cậu hãy năng cầu nguyện cho những linh hồn khốn khổ phải rơi vào đó, cách riêng những người thân trong gia đình mình. Cậu van nài: “Nếu các bạn biết lời cầu nguyện của các bạn giúp đỡ các đẳng chừng nào, hẳn các bạn sẽ không ngưng cầu nguyện 1 giây phút nào cho họ”.


176. Nhà Mirjana ở chỉ cách vài bước là tới nhà cậu ruột của Jacov, nơi mà hiện nay Jacov đang sống. Cô nói với tôi rằng: vào mấy ngày đầu tiên của cuộc Hiện Ra, Đức Mẹ tỏ ra hết sức nhân từ khi thấy 6 đứa trẻ sợ hãi, và Người cũng rất từ tâm trước các nỗi khổ mỗi đứa phải chịu. Mẹ bảo các trẻ: “Các con có biết ngày sinh nhật thực sự của Mẹ là ngày 5-8 không?”. Bọn trẻ nói không, vì chúng không biết điều đó thật. Mẹ nói tiếp: “Các con có thích tặngcho Mẹ món quà gì không?”. Jacov buồn rầu thốt ra: “Thưa Mẹ thân yêu, con không có tiền”. Đức Mẹ mỉm cười vui tươi nói: “Ồ, Jacov, đứa con bé bỏng rất yêu dấu của Mẹ, con chả cần phải có tiền để mua quà sinh nhật cho Mẹ. Tối nay, khi về nhà, con không cần biết những cảm xúc gì đang dấy lên trong lòng, bất kể con thấy mình háo hức thế nào, và thay vì nói ra nỗi buồn trong lòng mình, con hãy chạy ra ngoài, nhìn lên trời và kêu thật to: “Con xin dâng tất cả vì yêu mến Chúa, hỡi Giêu yêu dấu!”.

Mirjana kể: ngay chiều hôm sau khi Hiện Ra, Đức Mẹ cám ơn Jacov vì “các món quà” tối hôm trước. Khi ngày sinh nhật của Đức Mẹ tới, Mirjana kể rằng: “Jacov nó háo hức đến độ như muốn nổ tung ra. Nó có hàng tỉ món quà để tặng cho Đức Mẹ”. Vốn tính khí nồng nhiệt và bồn chồn, cậu bé Jacov khó có thể cầm mình yên tĩnh trong thời gian dài lần chuỗi Mân Côi trước lúc Mẹ hiện ra. Cuối cùng, giây phút đó đã đến. Một luồng ánh sáng chói lòa báo hiệu cuộc viếng thăm của vị Nữ Vương trời đất, người Mẹ từ nhân của loài người, và cách riêng, của những kẻ bé mọn có tâm hồn đang bị tan vỡ. Khi Jacov vừa thấy Đức Mẹ, em rướn mình lên và níu lấy Đức Mẹ Chúa Trời đang khi la lớn tiếng: “Mẹ yêu dấu! Chúc mừng sinh nhật Mẹ!” Sực nhớ đến cử chỉ quá lố của mình, Jacov quá xấu hổ và sợ hãi, gục xuống trên đất. Mirjana kể lại, cô thấy Đức Mẹ âu yếm cúi xuống đỡ Jacov dậy, Mẹ cầm lấy bàn tay nhỏ bé có móng bị xước của em trong tay Mẹ mà hôn.

Khi tôi hỏi Jacov: được Đức Mẹ Chúa Trời hôn, thì cảm thấy thế nào, Jacov đỏ mặt tía tai, cử chỉ bối rối và phân bua: “Không miệng lưỡi nào tả nổi khi được Mẹ Chúa Trời hôn nó như thế nào! Đây là 1 điều thuộc về thiên đàng”.


177. Khách hành hương, ai ai đều thấy rõ là Jacov luôn trung thành với việc bổn phận hàng ngày. Cậu làm việc mỗi ngày trong 1 cửa hàng bán sách của dòng Phan Sinh. Điều khiển máy tính rất nhanh và có khả năng chuyển đổi các hối suất tiền tệ mau lẹ lạ lùng. Buổi chiều, cậu đánh máy vi tính ở phòng điều hành giáo xứ. Cậu cũng được huấn luyện làm nghề thợ sửa khóa, nhưng cậu không đá động gì đến tương lai của mình. Cậu là người độc nhất trong 6 thị nhân không chịu tiết lộ liệu cậu có còn sống hay không khi dấu lạ trường kỳ xảy ra. Năm người kia đều nói họ sẽ còn sống. Jacov chỉ bảo đây là điều bí mật. (Vào đầu năm 1992, Jacov không có mặt ở Nam Tư. Được biết cậu di tản sang sống tại Ý. Năm 1993, cậu cưới cô Annalisa, 1 thiếu nữ Ý và nay 2 vợ chồng sống ở Medjugorje). Jacov sống kín đáo, song tính tình hòa nhã và sâu sắc, nhạy bén. Quen với đau khổ, nhưng nơi nào có mặt, cậu đều đem niềm vui tới. Nói cho cùng, thì đây chẳng phải là cái nghịch đời trong hiện tượng Đức Mẹ hiện ra ở Medjugorje đó sao?

Sau đây, chúng tôi tổng hợp nhiều cuộc phỏng vấn Jacov.


178. H: Jacov, có phải cậu đã được thấy Đức Mẹ hàng ngày kể từ khi mới 10 tuổi đầu?

Đ: Vâng. Người đến mỗi chiều, hồi 6g40. Trước khi Mẹ đến, có vầng ánh sáng chói lọi đi trước loé lên 3 lần, rồi Mẹ hiện ra và luôn luôn Người chào: “Ngợi khen Chúa Giêsu!”. Sau khi em kính chào Mẹ, Mẹ và em luôn luôn giới thiệu những người bệnh tật đến đây cho Thiên Chúa. Rồi chúng tôi cùng nhau cầu nguyện, thường là kinh Lạy Cha, kinh Sáng Danh và những kinh nguyện khác, từ đáy lòng, dâng lên Thiên Chúa.

H: Cậu thấy Đức Mẹ mỗi ngày ở đâu?

Đ: Hoặc ở nhà thờ trong lúc lần hạt trước Thánh Lễ hoặc tại nhà, ở đó em có sửa soạn 1 góc riêng.

H: Tại sao cậu dọn góc riêng đó?

Đ: Đức Mẹ xin hết mọi người trên trái đất hãy có 1 “góc cầu nguyện” riêng tại nhà mình và dành ra 1 khoảng thời gian mỗi ngày dâng cho Thiên Chúa. Em đã làm việc đó.

H: Cậu dọn “góc cầu nguyện” đó như thế nào?

Đ: Một bức tượng, 1 cây Thánh giá, vài bức ảnh đặc biệt và cỗ tràng hạt của em.


178 bis. H: Đức Mẹ trông như thế nào? Có 1 chữ nào để tả Đức Mẹ?

Đ: Đức Mẹ của Chúa Giêsu là tình yêu tinh ròng, thuần túy là tình yêu. Và tình yêu Mẹ tỏ ra cho em không dành cho em mà thôi, mà cho mọi người khắp thế.

H: Làm sao cậu biết được điều ấy?

Đ: Em đã kinh nghiệm được điều ấy bằng kinh nghiệm bản thân em, qua những năm được diện kiến Mẹ.

H: Jacov, từ khi 10 tuổi, cậu đã được Đức Mẹ Chúa Trời đến viếng thăm mỗi ngày, cậu có thể tả mối quan hệ với Mẹ ra làm sao không?

Đ: Thật quá khó cho em để tìm được lời mà tả mối quan hệ giữa Đức Mẹ và em. Em là 1 đứa trẻ con và em lại là sứ giả của kế hoạch Thiên Chúa. Đức Mẹ có cắt nghĩa cho em: Người là Mẹ của mọi người trên thế gian, Mẹ sẵn sàng giúp đỡ mỗi người. Ai cần, đều có thể có Mẹ làm Mẹ, để dẫn dắt, che chở họ dưới thế và đưa họ về nhà trên trời.

H: Theo cậu, Đức Mẹ yêu thương hết mọi người hay chỉ người lành?

Đ: Hiện nay, chúng ta không thể hiểu Đức Mẹ yêu thương mỗi người trên trần gian đến chừng nào, điều này vượt quá sức hiểu biết của ta.

H: Tại sao vậy?

Đ: Tại vì Người là Mẹ mỗi người trên thế gian.

H: Làm sao Người là Mẹ của mỗi người trên thế gian được?

Đ: Bởi vì tặng phẩm cuối cùng mà Chúa Giêsu từ trên Thập giá ban cho ta là chính Mẹ của Ngài. Cái chết của Chúa Giêsu mở cửa trời cho tất cả nhân loại, dù họ có biết Ngài hay không. Và Chúa Giêsu trao ban Mẹ Ngài để làm Mẹ tất cả nhân loại, dù họ có biết thế hay không.

H: Nhiều người thờ ơ đối với Mẹ trên trời của họ, chắc bởi vì họ không biết họ có Người Mẹ trên trời?

Đ: Nhưng Đức Mẹ thì lại không thờ ơ với bất cứ đứa con nào của Mẹ. Mẹ trung tín với Thiên Chúa, Mẹ yêu thương, nuôi nấng và cầu nguyện cho mỗi người, dù họ biết Mẹ hay không.


179. H: Jacov, cậu có khi nào cảm thấy muốn khước từ các cuộc Hiện Ra của Đức Mẹ không? Có bao giờ cậu bận bịu công việc nhiều quá, nên không thể đến chỗ đón cuộc viếng thăm không?

Đ: Tuyệt đối không. Đó là giờ tươi đẹp nhất trong ngày sống của em.

H: Tại sao?

Đ: Đức Mẹ đã lấp đầy trái tim em bằng những sự trên trời. Lắm lần em đã tính từng giây phút cho đến giờ Mẹ hiện ra.

H: Này Jacov, có nhiều trẻ em lấy Disneyland làm nơi vui chơi thích thú nhất của mình, nhưng giả sử chúng được phép đến Disneyland mỗi ngày suốt trong 10 năm, thì sau vài năm thưởng ngoạn, có lẽ chúng sẽ kịch liệt chống cự, không muốn đến đó nữa.

Đ: Ở trên trần gian, không có gì có thể thỏa mãn trái tim con người. Phần em, em cũng đã tới Disneyland ở California (vào mùa đông năm 1991). Biết rằng đó là 1 cuộc du ngoạn rất thích thú, nhưng nó cũng chỉ là 1 địa điểm trần gian mà thôi. Còn Đức Mẹ thì từ trời mà tới. Người mang theo Người những điều của cõi trời.(a) Thư bất tận ngôn, ngôn bất tận ý.

(b) Sinh ngày 06-03-1971, cũng tại Bijakovici. Cậu học tiểu học ở Medjugorje, nhỏ tuổi nhất trong 6 người được thị kiến (lúc ấy 10 tuổi). Gia đình rất nghèo, nên sau khi mẹ chết (05-09-1983), cậu được 1 cậu ruột đem về nuôi và săn sóc (Đỗ Sinh Tứ).

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Bà, Nữ Vương Hòa Bình (10/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25 Tháng 10 Năm 2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (10/25/2008)
Cn112: Đức Mẹ Hiện Ra Với Nhóm Hành Hương Giờ Của Mẹ Vào Tháng 3, 2002 (10/24/2008)
Tầm Quan Trọng Của Kinh Truyền Tin (10/22/2008)
Mặt Trời Nhảy Múa Tại Đền Thánh Vô Nhiễm Mẹ Maria Ở New Jersey, Hoa Kỳ, Ngày 13/10/2008. (10/21/2008)
Tin/Bài khác
Phù Thủy Theo Kitô Giáo Nhờ Danh Thánh Maria (10/2/2008)
Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mai Khôi, Cầu Cho Chúng Con (10/1/2008)
Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Tháng 10, Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Mai Khôi: Bông Hồng Đẹp, Viên Ngọc Quý (10/1/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768