MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mđlc Chương 9: Marija
Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 10-2008

MĐLC Chương 9: Marija

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

“Các con hãy giúp đỡ nhau rồi Mẹ sẽ giúp các con”.


271. Marija Pavlovic sinh ngày 1-4-1965,(a) khổ người cao nhưng mảnh dẻ. Đôi mắt màu nâu, hiền dịu, có phảng phất nét đau khổ. Gia đình cô nghèo. Người ta bảo Marija bị thiếu dinh dưỡng hồi còn nhỏ. Ngày nay, cô gái ấy là con người dào dạt tình thương và, một cách rất tự nhiên, cô giang rộng vòng tay ấm áp ôm lấy các bạn bè cũ. Cô đẹp thực sự với đôi má lúm đồng tiền và nụ cười tuyệt vời. Trong các mẩu tin tức báo chí quốc tế, người ta mô tả cô như là “1 thiếu nữ xinh đẹp, 1 tặng phẩm trời ban”.

Đến thăm cô dưới mái nhà cha mẹ cô tại chân Đồi Hiện Ra, ta thấy ngay Marija có 1 cuộc sống cầu nguyện mà hiếm người hiểu thấu.


272. Cô nhận được một đặc ân lạ của Đức Mẹ. Cô kể: “Thỉnh thoảng, khi nào Đức Mẹ quan tâm đến linh hồn của 1 khách hành hương nào, Người sẽ gửi người khách đó đến với tôi. Tuy tôi nói tiếng mẹ đẻ là thổ ngữ Croatia, người khách đó vẫn hiểu được theo tiếng bản xứ của họ”. Marija thản nhiên cho biết là cô được chia sẻ đặc ân này với các Kitô hữu tiên khởi.(b) Marija còn được 1 ơn lạ khác, đó là 1 loại khả năng “thiên phú” nói được tiếng Ý, khả năng này Đức Mẹ đã ban cho cô một hôm khi chuẩn bị cho cô tiếp xúc với 1 nhóm giáo sĩ người Ý đến viếng Medjugorje.


273. Chính Marija giải thích rằng Đức Mẹ chỉ đến nơi nào Người được mời đến. Nhiều người được nghe biết điều ấy thì đã khởi sự cầu nguyện và ăn chay, rồi họ mời Đức Mẹ tới nhà hoặc tới xứ sở họ.

Một trong các nơi mời đó là thành phố Birmingham, ở Alabama (Hoa Kỳ). Tháng 11-1988, Marija đến đó để hiến 1 quả thận của cô cho người anh ruột (là Andrea) đang nguy kịch do bệnh hư thận. Dân cư khu đó đã cầu nguyện, ăn chay và mời Đức Mẹ tới thăm viếng họ. (Theo tin của báo Caritas Birmingham, 1889-90, thì vào ngày lễ Tạ Ơn 1988 của Hoa Kỳ, khi dân chúng tập họp ở 1 cánh đồng, Đức Mẹ đã hiện ra cho họ. Đây là lần duy nhất Đức Mẹ công khai hiện ra tại Hoa Kỳ. Nhiều người xin được những ơn trọng đại - Trích NĐTT, 101). Thời gian Marija nằm bệnh viện và trong thời kỳ hồi sức của cô, nhiều lần Đức Mẹ đã hiện ra ở Birmingham. Trong những lúc đó, Đức Mẹ đã nhiều lần cầu nguyện bằng ngôn ngữ Hipri (Do thái), vậy mà Marija đã có thể hiểu được hoàn toàn. Có nhiều việc lạ lùng xảy ra khi Marija ở Hoa Kỳ. Đức Mẹ có ban mấy lời nhắn nhủ thế giới ở đó, và báo chí Hoa Kỳ có đăng tải... Chỉ có thời gian mới nói lên được tầm quan trọng của các việc ấy ở Hoa Kỳ (Trích NĐTT, 102). Riêng Marija, các lần Hiện Ra xảy tới mỗi ngày trong căn phòng ngủ của gia đình mà Marija cư trú. Marija quì gối, dưới chân chiếc giường có 4 cột gỗ lớn 4 góc và cô khởi sự đọc kinh Mân Côi, lúc ấy vào khoảng 10 giờ sáng. Có nhiều người quì bên cạnh hay chung quanh Marija. Đúng 10g40,(c) Đức Mẹ hiện đến. Trong khoảng 8 phút của cuộc Hiện Ra, tất cả mọi người đều giữ im lặng. Những người đang có mặt không thấy gì, trừ cảnh Marija đang ngất trí.(đ)

Tuy nhiên, ai nấy đều nói mình cảm thấy cả 1 sự bình an sâu xa. Cha Richard Foley, dòng Tên, từ Luân Đôn tới, là 1 trong các nhà thần học, cũng có mặt tại Alabama trong những ngày xảy ra các biến cố đó. Và cũng có những thành viên của các cơ quan truyền thông quốc tế nỗ lực bám sát Marija bất kỳ cô ở đâu. Cha Foley nói: ngài đã cảm nghiệm được 1 “nguồn bình an thiên quốc” trong các buổi Hiện Ra ấy. Qua Marija, Đức Mẹ ban những “phúc lành đặc biệt” cho những ai có mặt trong các buổi Hiện Ra. Những người nhận sự chúc lành ấy lại được yêu cầu lan truyền sự chúc lành của Mẹ Chúa Trời cho những người họ sẽ gặp gỡ trong suốt cuộc đời họ. Sự chúc lành ấy gồm những gì? Kể ra thì có nhiều thứ: như chúc lành ban bình an, chúc lành ban ơn ăn năn hối cải hoặc chúc lành ban yêu thương...


274. Marija kể: trước đó, vào ngày 15-8-1988, Đức Mẹ hiện ra tại Đồi Hiện Ra lúc 11 giờ đêm cho cô và Ivan, Mẹ mặc áo bằng vàng, đầu đội 1 khăn choàng cũng bằng vàng chói sáng, với 1 triều thiên 12 ngôi sao. Một đoàn người gồm ít nhất 100.000 khách hành hương từ khắp thế giới đã qui tụ ở sườn núi.(e) Cả đám đông tuyệt đối thinh lặng, kể cả những bệnh nhân tật nguyện nằm trên cáng hay ngồi xe đẩy, các cụ già, em bé sơ sinh, thanh niên, thiếu nữ, linh mục, các kinh sư đạo Do thái, các thừa tác viên, nữ tu, đàn ông, đàn bà thuộc đủ mọi giống nòi, đủ mọi tín ngưỡng.

Đức Mẹ được 3 thiên thần tháp tùng, tỏ vẻ vui sướng rạng rỡ, đưa mắt nhìn đám đông. Mẹ nói: “Hỡi các con yêu dấu của Mẹ. Chúc tụng Chúa Giêsu Kitô”. Mẹ giơ tay chúc lành cho tất cả ai nấy đứng trên đồi bằng 1 “phép lành đặc biệt”. Sau đó Mẹ nói: “Hỡi các con yêu dấu, từ chiều hôm nay, 1 thời kỳ mới mở ra cho các con, thời kỳ của giới trẻ.Trong thời kỳ này, hãy cầu nguyện cho giới trẻ, hãy nói chuyện với giới trẻ, vì hoàn cảnh trong thế giới đang trở nên thật sự khó khăn đối với họ. Giới trẻ ngày nay có 1 chỗ đứng đặc biệt trong Giáo Hội. Các con hãy giúp đỡ lẫn nhau và Mẹ sẽ giúp đỡ các con. Hỡi các con thân mến, hãy cầu nguyện nhiều, hãy đi trong bình an của Chúa”. Và Đức Mẹ đã rời khỏi đó trong làn ánh sáng hình Thập giá chói lọi.

Các chứng nhân trong làng được mục kích biến cố, mặc dầu họ không có mặt trên đồi, đã thuật lại rằng: vào khoảng thời gian có cuộc Hiện Ra, họ xem thấy 1 luồng sáng trắng to lớn dị thường, di chuyển chầm chậm từ Núi Thánh giá tới Đồi Hiện Ra và ở đây ánh sáng đã dừng lại khoảng 10 phút. Những kẻ đứng ở ngoài đồng, dưới chân đồi kể rằng họ thấy xuất hiện như thể 1 chuỗi Mân Côi bằng ánh sáng giăng thẳng đứng trên đám mây, ánh sáng đang bay là là trên Đồi Hiện Ra. Khắp cả làng đều phảng phất thoang thoảng hương bình an, mặc dù đoàn người đông đảo và thời tiết nóng bức.


275. Marija tiết lộ cho biết trong lần Hiện Ra hồi 11 giờ đêm ngày 15-8-1988 đó, những người có mặt được Đức Mẹ chúc lành đặc biệt và đến lượt họ có thể chúc lành lại cho những kẻ khác, sau khi chính họ đã nhận lãnh chúc lành thần diệu của Đức Mẹ. Theo lời Marija, ơn chúc lành trên có thể được âm thầm ban lại cho các kẻ vô tín để giúp họ ăn năn sám hối, vì đây là ơn chúc lành có mục đích giúp ăn năn hối cải. Marija nói không 1 ai có mặt hôm đó từ nay còn sống như trước được, vì 1 thoáng thiên đàng đã phủ xuống trên tâm hồn họ đêm ấy. Marija khẩn khoản: “Hãy vui lòng chia sẻ chúc lành ban ơn hối cải này! Toàn thế giới đang chờ mong ơn chúc lành đó. Duy chỉ nơi Thiên Chúa mới có bình an, niềm vui và tình yêu. Qua việc ăn năn sám hối, chúng ta sẽ thấy điều đó”.(e bis)


276. Những người có mặt trên núi đêm hôm ấy đã thuật lại nhiều kinh nghiệm lạ lùng. Có người khẳng định đã được xem thấy cây Thánh giá bằng ánh sáng. Người khác thì nói họ xem thấy 1 luồng sáng bao la. Người khác nữa ngửi thấy mùi hương trầm. Có kẻ bảo là mùi hoa hồng(e ter) hoặc những dầu thơm dịu dàng nào khác “giống như từ vườn hoa tươi”.

Dân chúng cũng được hưởng những phép lạ chữa lành thể xác, tâm lý và tình cảm... như chính họ xác nhận. Sau đó, khoảng 2 giờ khuya (nên biết: các khâu phục vụ về ăn uống hoạt động suốt đêm để cung ứng cho những người tham gia vào đêm trắng canh thức tại nhà thờ), người ta nghe thấy 1 kỹ sư trẻ, đến từ California, nói lên giữa lúc cụng ly bia và món bánh nướng pizza: “Tôi đã tìm lại được đức tin thuở thiếu thời ở đêm nay, trên ngọn núi này. Những dấu lạ sáng chói đó trên bầu trời, hẳn phải do Thiên Chúa khiến mà có. Tôi đã nghiên cứu về khoa hàng hải không gian suốt 10 năm. Tôi biết rõ những gì được coi là có ở trên bầu trời chứ! Nhưng đêm nay thật không thể tưởng tượng! Thế mà tôi đã được thấy!”. Anh ta là 1 con người bình tĩnh, to cao, có dáng lực sĩ, với cặp mắt xanh sáng quắc, anh ta bị phấn khích đến mức anh ta bảo anh muốn nói to cho cả thế giới biết: “Thiên Chúa quả có thật!”. Tuy nhiên, chung quanh anh, mọi người đã biết tỏ điều ấy. Họ cũng đã có mặt ở đó và họ đã nhận được sự chúc lành.


277. Đức Mẹ từng ban chúc lành đặc biệt cho những người có mặt ở Medjugorje vào các ngày lễ trọng, từ nhiều năm nay rồi, để các khách hành hương đem các chúc lành đó về lại gia đình mình, cộng đoàn mình và cuối cùng đem cho cả thế giới. Marija bảo đây là 1 ơn phúc lớn mà Chúa Thánh Thần ban cho các kẻ tin, để họ trao các ơn chúc lành đó lại cho những ai họ gặp gỡ. Những kẻ lãnh nhận các chúc lành đặc biệt của Đức Mẹ Chúa Trời có thể chuyển lại cho kẻ khác nhân danh Mẹ. Marija nhanh nhẩu nói thêm: mọi ơn chúc lành đều từ Thiên Chúa mà đến và tùy các con cái Chúa mà làm cho lan truyền các chúc lành đó.

Có lẽ đây là lần đầu tiên kể từ ngày Đức Maria Hồn Xác về trời, mà nhân loại sống trên mặt đất lại nhận được, 1 lần nữa, các chúc lành của Mẹ Chúa Trời. Hiệu năng của chúc lành, tất nhiên, còn tùy thuộc rốt cuộc ở lòng tin của kẻ lãnh nhận. Các chúc lành đó sẽ vĩnh viễn tồn tại, vì họ đón nhận trực tiếp từ tay Đức Mẹ Chúa Trời. Được hỏi: nhân danh quyền bính của ai mà Đức Mẹ ban các chúc lành như thế, cô Marija trả lời: Mẹ đến đây là do được ủy sai bởi Chúa Cha trên trời, Người không chỉ là Mẹ Chúa Giêsu, mà còn là Mẹ thân thể (mầu nhiệm) của Ngài, còn là Nữ Vương trên trời, Nữ Vương vũ trụ nữa. Khi hỏi: làm cách nào để truyền lan các chúc lành, thì cô bật cười mà nói: “Chúng ta đâu có phải là linh mục, nên chắc chắn chúng ta chẳng cần sử dụng 1 cử chỉ nào”. Sau đó, cô tỏ vẻ trầm ngâm: “Đức Mẹ rất khiêm nhường . Bất cứ chúc lành nào của Mẹ cũng luôn luôn được ban với tất cả sự khiêm tốn. Cũng thế, ai hiểu biết và yêu mến Mẹ cũng sẽ ở khiêm nhường. Khi nào họ trao các chúc lành của Mẹ, thì phải luôn luôn với thái độ hết sức khiêm tốn, bởi biết rằng mọi sự đều do Thiên Chúa mà ra”.

Marija nhã nhặn tiếp: “Không hề có hàng rào địa lý nào cản trở các chúc lành của Đức Mẹ. Chúng ta có thể chúc lành cho người ta bất cứ ở đâu, từ bất cứ nơi nào”. Như vậy, theo lời Marija, mỗi người chúng ta khi đã được lãnh những chúc lành đặc biệt ấy, có thể chuyển chúng cho hết mọi người và bất cứ ai.(a) Tại Bijakovici. Bố mẹ làm đất trồng trọt. Có 3 anh làm việc tại Tây Đức, 1 chị đã lập gia đình, 1 em gái (Milka). Lúc được thị kiến, cô đang học năm thứ 2 trường uốn tóc ở Mostar, ở trọ nhà bà con và cuối tuần về gia đình (Đ.S. Tứ)

(b) X. Cv 2,4.6-11; 10, 46; 1Cor 12,10; 14,2 và tiếp.... Đặc sủng này ngày nay vẫn còn gặp thấy trong các nhóm cầu nguyện canh tân đặc sủng.

(c) Giờ Hoa Kỳ, trùng với giờ Đức Mẹ hiện ra ở Medjugorje.

(đ) Kết quả xét nghiệm khoa học và thần học đều công nhận các việc ngất trí (xuất thần) của các thị nhân là thật (L, 35).

(e) Có thể đọc 1 tiểu phóng sự về cũng 1 lần hiện ra như thế, ở sách W, 114tt.

(e bis) Vấn đề khá quan trọng về chúc lành đặc biệt của Đức Mẹ được nói ở mấy số 275-77 trên đây, xin trích từ sách “Words from Heaven” (tr 299) vài điều cho rõ thêm (ngoài những gì đã nói ở trên). Marija nói:

- Chúc lành này có sức làm ăn năn hối cải và giúp đỡ người ta. Có thể chuyển đến cho người tin cũng như kẻ không tin, để giúp họ ăn năn hối cải, hoặc tiến bước trên đường đến sự hối cải. Một khi đã lãnh được, chúc lành ấy sẽ tồn tại suốt đời.

- Không cần người đó phải có mặt khi bạn chuyển chúc lành. Khi chuyển đến cho người vô tín, bạn có thể làm cách im lặng, có mặt họ hay cách xa họ cũng được. Bạn có thể chuyển đến cho họ mỗi ngày để giúp người ấy ăn năn hối cải.

- Muốn lãnh trực tiếp từ Đức Mẹ, bạn phải ở tại nơi Mẹ hiện ra. Sau khi bạn lãnh từ Đức Mẹ, đến lượt bạn chúc cho 1 người khác, thì người này cũng được chúc lành cùng 1 mức độ như bạn đã lãnh từ Đức Mẹ. Người thứ hai này có thể chuyển cho người thứ ba, người thứ ba chuyển cho người thứ tư, v.v... Và như thế, bất cứ ở đâu: ở nhà, ngoài phố...

- Chúc lành có quyền lực bao nhiêu là tùy ở mức độ lòng tin của bạn vào nó, và lời cầu nguyện bạn dâng. Bạn càng cầu nguyện với cả tâm hồn, chúc lành ấy càng mạnh mẽ.

- Khi chúc lành lại cho ai, 1 lời cầu tự phát là đủ để làm. Có thể nói: “Nhân danh Mẹ Maria, tôi xin chuyển chúc lành đặc biệt của Đức Mẹ cho bạn”. Nói thêm 1 câu nào nữa cũng được.

(NB: Chúc lành của linh mục là chúc lành của Chúa Giêsu. Chúc lành đặc biệt nói đây là của Đức Mẹ. Đức Mẹ đã ban cho chúng ta 1 ơn huệ lớn và Mẹ muốn ta sử dụng nó).

(e ter) Một nhân chứng kể lại lần Hiện Ra của Mẹ mới đây (18-3-1997): “Vì quá chú tâm tới sự hiện diện của Đức Mẹ, nên không ai ngửi thấy mùi hoa hồng lúc đó, sau này càng tới gần tượng ảnh càng ngửi thấy mùi thơm ngạt ngào và rồi ai cũng dành ôm lấy (ảnh) Mẹ, hôn Mẹ, chụp hình...” (thư Th. 15-4-1997)

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Bà, Nữ Vương Hòa Bình (10/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25 Tháng 10 Năm 2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (10/25/2008)
Cn112: Đức Mẹ Hiện Ra Với Nhóm Hành Hương Giờ Của Mẹ Vào Tháng 3, 2002 (10/24/2008)
Tầm Quan Trọng Của Kinh Truyền Tin (10/22/2008)
Mặt Trời Nhảy Múa Tại Đền Thánh Vô Nhiễm Mẹ Maria Ở New Jersey, Hoa Kỳ, Ngày 13/10/2008. (10/21/2008)
Tin/Bài khác
Phù Thủy Theo Kitô Giáo Nhờ Danh Thánh Maria (10/2/2008)
Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mai Khôi, Cầu Cho Chúng Con (10/1/2008)
Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Tháng 10, Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Mai Khôi: Bông Hồng Đẹp, Viên Ngọc Quý (10/1/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768