MĐLC Chương 11: Jêlêna và Marijana
§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT
(Jêlêna và Marijana là hai người được thụ khải)(a)
“Nếu hoa cỏ đồng nội, nay nở, mai sẽ quăng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc cho đẹp như thế, thì huống chi là các con, hỡi những kẻ yếu tin!” ( Thiên Chúa lại không lo cho các con hơn thế sao? )
387. Ngoài sáu “thị nhân”, còn hai người “thụ khải” (tức được thấy và nghe tiếng nói trong lòng), họ cũng được hưởng các đặc ân ở Medjugorje. Tháng chạp 1982, trẻ gái Jelena Vasilj bắt đầu nghe được tiếng Đức Mẹ nói với em. Hiện tượng này được mệnh danh là “tiếng nói trong lòng”. Marijana Vasilj (không có bà con gì với Jelena) cũng hưởng đặc ân ấy vào tháng 3-1983. Hai cô gái nhỏ này còn được xem thấy một loại Hiện Ra khác “từ bên trong”, tức là “thấy nguyên bằng con mắt trái tim”. Các em được xem thấy Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria và các thiên thần trong tâm trí. Nghe nói có vô số người khác ở khắp thế giới đi hành hương tới Medjugorje, hoặc phúc đáp các sứ điệp Medjugorje cũng được hưởng những đặc ân tương tự. Qua cách này, Đức Mẹ dạy dỗ hai em về các kho tàng đời sống thiêng liêng, để đời sống các em khả dĩ trở nên phương cách ăn năn hối cải cho kẻ khác noi theo.
388. Tháng 5-1983, Đức Mẹ yêu cầu Jelena báo cho một vị linh mục biết là Người ước ao có được một nhóm cầu nguyện trong giáo xứ Thánh Giacôbê (x. Z, 125t). Khoảng chừng 56 thiếu niên nam nữ đã đáp ứng lời mời gọi của Đức Mẹ. Mẹ xin họ mỗi ngày dành ra ba giờ để cầu nguyện,(b) ăn chay một tuần hai lần bằng bánh mì với nước lã và tham dự Thánh Lễ hàng ngày. Mẹ bảo: “Đừng ngạc nhiên khi Mẹ xin điều này. Các con không có khả năng chu toàn các bổn phận của mình, vì các con cầu nguyện quá ít” (ct 14). Lúc khác Mẹ bảo: “Có thể cầu nguyện nhiều chừng nào thì tốt chừng đó, nhưng hãy luôn cầu nguyện nhiều hơn. Mỗi người chúng con có thể cầu nguyện bốn giờ một ngày, song Mẹ biết nhiều người không hiểu điều đó, bởi họ nghĩ rằng sống chỉ để làm việc”. Về nhóm cầu nguyện, Đức Trinh Nữ dạy: “Mẹ muốn có một nhóm cầu nguyện ở đây. Mẹ sẽ điều khiển nhóm (trong bốn năm) và ban các điều lệ giúp nhóm nên thánh. Nhờ các điều lệ đó, hết mọi người khác trên thế giới có thể thánh hóa mình. Mẹ sẽ để cho con một tháng mà lựa chọn người cho nhóm này, nhưng hãy nói cho chúng biết điều kiện Mẹ đưa ra. Tiên vàn, chúng phải từ bỏ mọi sự, phó giao hoàn toàn bản thân để mặc Thiên Chúa an bài, từ bỏ mọi sự sợ hãi, vì nếu đã phó thác cho Thiên Chúa, thì không còn gì phải sợ sệt. Tất cả khó khăn chúng gặp phải sẽ giúp cho sự phát triển đời sống thiêng liêng nơi chúng và đem lại vinh quang cho Thiên Chúa”.
389. Jelena Vasilj, người đầu hết trong số “được nghe tiếng bên trong” có dáng cao lớn, mạnh khoẻ, thông minh và lanh trí. Cô tỏ ra có khiếu khôi hài, dí dỏm. Cô sinh ngày 14-5-1972, là con thứ hai trong sáu anh chị em, cô sống với gia đình trong ngôi nhà cất ở khoảng giữa con đường từ nhà thờ thánh Giacôbê tới ngọn núi Krijevac (Núi Thánh giá). Gia đình cô được xem là ngoan đạo.(c) Trước khi các cuộc Hiện Ra xảy tới, Bố cô xây một nhà nguyện nhỏ dính liền với căn nhà, phía sân sau. Trong nhà nguyện đó, có hai chiếc ghế dài, một tượng Đức Trinh Nữ, một tấm ảnh lớn Thánh Tâm Chúa Giêsu và mấy chân nến nhỏ đặt rải rác đây đó. Nơi đây, gia đình quây quần hàng ngày để cầu nguyện, do cha của Jelena hướng dẫn. Thêm nữa, cũng nơi đây, nhóm cầu nguyện của Jelena tụ họp hai lần một tuần, theo đề nghị của chính Đức Trinh Nữ. Tại nhà nguyện này đã có vài biến cố lạ xảy ra.
390. Nhiều chuyên viên đến phỏng vấn Jelena, đã cùng cầu nguyện với Jelena. Họ hiểu biết cô rất rõ, bởi đó, họ xem cô như “một nữ ngôn sứ thuộc dòng dõi các nam nữ ngôn sứ, thời Tân Ước”.
Jelena thỉnh thoảng được xem thấy Chúa Giêsu và Đức Maria trong các buổi họp nhóm cầu nguyện và cả trong các lúc khác. Cô “nghe” được tiếng Chúa Giêsu và Đức Mẹ nói, các Đấng ban thông điệp cho nhóm qua trung gian của cô. Cô cũng có nghe cả tiếng nói của Satan. Cha linh hướng của cô, linh mục Slavko Barbaric (ct 15), cũng là linh hướng cho 6 thị nhân kia, có lần hỏi làm sao cô phân biệt được tiếng nói của ai với ai. Cô trả lời: “Rất dễ dàng. Khi Đức Mẹ hay Chúa Giêsu nói thì cảm thấy êm thắm, không gấp gáp, hối thúc, con có tự do và cảm thấy hoàn toàn thư thái. Nhưng khi Satan khởi sự nói là con đâm ra căng thẳng và giao động, con cảm thấy bị thúc ép dồn dập, con thấy mình như không còn thời giờ và phải hành động ngay tức khắc” (ct 16).
391.. Một hôm, Jelena hỏi Đức Mẹ xem cô có được biết 10 điều bí mật không, thì Đức Mẹ trả lời: “Mẹ không hiện ra cho con giống như cho sáu người kia, vì Mẹ có kế hoạch khác. Họ thì nhận của Mẹ thông điệp và các bí mật. Con thứ lỗi cho Mẹ nếu Mẹ không thể cho con hay các bí mật Mẹ đã trao cho họ, điều này liên quan tới một ân huệ dành cho họ, nhưng không dành cho con. Mẹ hiện ra cho con với mục đích giúp con tiến bước trong đời sống thiêng liêng, và qua trung gian con, Mẹ muốn dẫn dắt dân chúng tới sự thánh thiện”.
392. Các chuyên gia đưa ra kết luận: cuộc hành trình thiêng liêng của Jelena là một hình ảnh thu nhỏ cho thấy thiên hạ khắp thế giới trên đường tìm kiếm Thiên Chúa, đều có khả năng thiêng liêng làm giống như cô. Jelena đã nghe biết về các cuộc Hiện Ra xảy đến trong làng và cô quảng đại đáp lại các yêu cầu của Đức Mẹ. Cô nhỏ hơn Jacov (một thị nhân) một tuổi và trong những năm đầu được đặc ân lạ của mình, cô học cùng trường với Jacov, mặc dầu hai người sống tại các thôn khác nhau trong làng và có bạn bè riêng của mình, đời sống gia đình của hai người cũng hoàn toàn khác nhau. Jelena nghe được từ miệng các anh chị thị nhân những gì Đức Mẹ phát biểu và cô đã đáp lại với cả trái tim nồng nhiệt yêu thương và khao khát của một đứa con.
Câu chuyện kỳ diệu của Jelena được tiết lộ trong bài phỏng vấn dưới đây, trích từ một loạt các cuộc phỏng vấn thực hiện vào tháng 8-1990 tại Medjugorje.
393. H: Jelena, cháu bao nhiêu tuổi?
Đ: Mười tám.
H: Cháu nói được tiếng Anh không?
Đ: Nói chút ít.
H: Cháu học Anh văn ở trường?
Đ: Không ạ.
H: Cháu đã học xong chương trình ở trường chưa?
Đ: Đáng tiếc là chưa.
H: Còn bao lâu nữa mới học xong?
Đ: Nếu mọi chuyện tiến hành đúng như cháu dự định, thì phải một năm nữa.
H: Khi học xong, cháu sẽ làm gì?
Đ: Ngay lúc này, cháu chưa có ý kiến gì cả.
H: Cháu và Marijana có phải là hai người duy nhất ở Medjugorje có quan hệ khác thường với Đức Mẹ chăng?
Đ: Theo chỗ cháu được biết, đúng là thế. Nghĩa là theo cách thức riêng như đã nói.
H: Thế cha Slavko là cha linh hướng của cháu phải không?
Đ: Vâng, cả cha Tomislav Vlasic nữa.
394. H: Năm 1985, ngài đã làm một bản phân tích kinh nghiệm mà cháu và Marijana cùng trải qua. Thế các thông điệp Đức Mẹ trao cho cháu và nhóm cầu nguyện của cháu có nội dung gì?
Đ: Có nhiều điều. Chúng bao gồm việc cầu nguyện, ăn chay và ăn năn trở lại. Đức Mẹ muốn chúng cháu đọc đoạn Mt 6,24-34 mỗi ngày thứ năm trước Thánh Thể, mục đích là để được yên tâm cầu nguyện hơn mà không lo lắng về tương lai.
Matthêu 6,24-34:
Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này mà mến người kia, hoặc tha thiết với chủ này mà khinh màng chủ nọ. Các ngươi không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được.
Vì thế, Ta bảo các ngươi: chớ lo cho mạng sống mình: các ngươi ăn gì ; hay về thân xác: các ngươi mặc gì. Há mạng sống không hơn của ăn và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy coi chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào lẫm và Cha các ngươi, Đấng ở trên trời, vẫn nuôi nấng chúng. Các ngươi không hơn chúng sao? Ai trong các ngươi chỉ lo mà có thể thêm cho đời mình một gang nữa? Còn về áo mặc, các ngươi lo làm gì? Hãy ngắm hoa huệ ngoài đồng xem chúng lớn lên thế nào? Không nhọc nhằn, cũng chẳng canh cửi! Nhưng ta bảo các ngươi: Salomon trong tất cả vinh hoa đời ông cũng không ăn vận sánh tầy một đóa hoa đó. Nếu hoa đồng nội, nay còn, mai sẽ quăng lò, mà Thiên Chúa còn mặc cho đẹp như thế, thì huống chi là các ngươi, hỡi quân yếu tin! Vậy các ngươi chớ lo mà rằng: Ta sẽ ăn gì? Ta sẽ uống gì? Ta sẽ lấy gì mà mặc? Các điều đó, dân ngoại kiếm tìm. Nhưng Cha các ngươi, Đấng ở trên trời, biết rõ các người cần đến các điều ấy. Hãy tìm kiếm Nước trước đã và sự công chính của Người, còn các điều ấy sẽ được ban thêm cho các ngươi. Vậy chớ lo đến ngày mai: Mai sẽ lo cho mai. Khổ ngày nào, đủ cho ngày ấy”.
H: Cháu có luôn luôn đọc đoạn Mt 6, 24-34 trước Mình Thánh vào các ngày thứ năm như Đức Mẹ yêu cầu không?
Đ: Khi chúng cháu không đến nhà thờ được vào ngày thứ năm, thì chúng cháu đọc chung tại nhà trong gia đình.
395. H: Đức Mẹ có nói gì với cháu về nhà thờ không?
Đ: Mẹ muốn Thánh Lễ trở thành ân huệ chính yếu trong ngày. Vì quả thật, Thánh Lễ là quà tặng, là ân huệ lớn lao nhất mà ta nhận lãnh từ Thiên Chúa. Vì thế Mẹ dạy chúng cháu phải dọn mình ít nhất là 10 phút để hiệp dâng Thánh Lễ, tức là để lãnh cách xứng đáng ơn huệ lớn lao ấy, và sau đó, phải cám ơn Thiên Chúa vì Thánh Lễ. Và Mẹ bảo: “Trong Thánh Lễ, Mẹ ở gần chúng con hơn là trong buổi Mẹ hiện ra. Rước lễ là việc trọng hơn được thấy Mẹ hiện ra” (E, 57). Kitô hữu có tin chắc như vậy không? Vì Mẹ có dạy chúng cháu là Chúa Giêsu tự ban chính mình Ngài cho chúng cháu trong Thánh Lễ. Mẹ bảo nếu chúng cháu dự lễ một cách lơ là, thì sẽ trở về nhà với một tâm hồn trống trải. Vì thế, lúc đi trên đường đến nhà thờ, hãy dọn mình. Sau Rước Lễ, đừng rời nhà thờ mà không cám ơn chịu lễ cách xứng đáng (Z, 153).
H: Cháu rước Chúa Giêsu cách thế nào?
Đ: Bằng cách cầu nguyện thật sâu để đánh thức trong cháu lòng khao khát nồng cháy được Ngài ngự đến.
H: Nếu đời sống cầu nguyện của cháu sút giảm, liệu lòng cháu khao khát Thiên Chúa có giảm bớt không?
Đ: Có chứ.
396. H: Tại sao Đức Mẹ muốn cháu thấm nhuần giáo huấn của Chúa Giêsu, Con Mẹ một cách hoàn bị như vậy?
Đ: Điều đó giúp lật mặt nạ một trong những trò bịp bợm của Satan.
H: Trò bịp bợm nào vậy, Jelena?
Đ: Về ngày mai.
H: Về ngày mai? Thú vị đấy. Cháu hẳn có ý nói một trong các trò bịp bợm của Satan là ảo tưởng về ngày mai?(c bis)
Đ: Đúng thế.
H: Trí óc loài người và các ham muốn có khả năng tạo ra nhiều ảo tưởng, phải thế không?
Đ: Đức Mẹ và Chúa Giêsu giúp cho ta biết chỉ có cầu nguyện và ăn chay mới giải thoát trí khôn con người khỏi các ảo tưởng.
(a) Tạm dịch thuật ngữ “inner locutionist”. Tiếng nói này giống như tiếng nói của lương tâm hay giống như một sự cảm hứng, một ơn soi sáng, nhưng rõ ràng, minh bạch.
(b) Ta thường nghe Đức Mẹ nói: “Các con cầu nguyện quá ít... Phải cầu nguyện ba giờ một ngày”. Đừng bảo người ta làm đúng như thế ngay, mà phải từ từ. Bắt đầu, hãy làm như Đức Mẹ xin: đọc bảy kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh đã... Nếu họ tiếp tục, rồi họ sẽ tìm được giờ mà lần hạt, đọc Kinh Thánh, đi dự lễ...
(c) Gia đình cô gồm có cha mẹ, ông bà nội với năm anh chị em. Cha mẹ cô, tên là Grgo (Góc-gô) và Stefica, cũng như các ông bà nội ngoại thường đi dự lễ hàng ngày - Muốn biết thêm, x. Z, 115tt.
(c bis) Có lẽ muốn nói: sự lần lữa ăn năn trở lại, cứ hoãn lại đến ngày mai, ngày mốt? Rộng hơn thì có lẽ muốn nói: loài người không chịu nghe lời Chúa trong Tin Mừng và lời Đức Mẹ ở đây để hoán cải, mà cứ hi vọng khoa học, nỗ lực, trí tuệ, tài tổ chức,... của con người sẽ làm cho tương lai thế giới tốt đẹp hơn!
Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR
|