MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mđlc Phụ Chương 2c: Lược Thuật Tuần Tự Các Lần Mẹ Hiện Ra
Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 10-2008

Phụ Chương 2c: Lược Thuật Tuần Tự Các Lần Mẹ Hiện Ra

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT


787. Giai Đoạn IV: Hiện Ra Trong Nhà Xứ(đ) (từ 4-1985):

Tình trạng nói trên kéo dài đến cuối tháng 3-1985, thì có thông cáo của Đ.G.Mục sở tại cấm các em thị kiến không được đón việc Hiện Ra ở phòng “nhà nguyện nhỏ” cạnh phòng mặc áo của nhà thờ, và không được quì đọc kinh chung ở chân bàn thờ cùng với giáo dân. Đức Cha Franic, Tổng Giám mục giáo phận Split, đến viếng Medjugorje, đã góp ý giải quyết vấn đề: “Tại sao không đón nhận các cuộc Hiện Ra trong nhà xứ?”. Thế là từ đó, Đức Mẹ hiện ra tại đây. Giai đoạn này, chỉ còn bốn em thường được thị kiến Mẹ hàng ngày: Vicka, Marija, Ivan, Jacov. Hai em kia, Mirjana và Ivanka, sau khi đã lãnh mười bí mật, không còn được Mẹ hiện ra hàng ngày nữa. Ivan phải đi nghĩa vụ quân sự kể từ 1-6-87, cũng vắng mặt trong phòng Hiện Ra, trừ lúc cậu được về nghỉ phép. Lúc Vicka bị bệnh tật, được Mẹ hiện ra tại nhà và thời gian Hiện Ra ngắn hơn.

Kinh Thánh dạy: Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, ai tìm Chúa thật tâm, sẽ gặp được Người. Song Kinh Thánh cũng cho biết: có những nơi chốn ở dưới đất này mà Người hiện diện rõ rệt, mạnh mẽ hơn, và ở đó, loài người được sự giúp đỡ hơn để tìm Người và được gặp Người. Những nơi chốn đặc cách đó đã trở nên linh địa, đền thánh, như Nhà Tạm mà Chúa Giêsu ngự trong Phép Thánh Thể. Đáng lẽ chúng ta chẳng cần nơi nào khác nữa, song loài người vốn yếu đuối, dễ chai lì và mù quáng..., nên Chúa thương gửi Đức Mẹ đến để kích thích, trợ giúp ta trong thời đại khó khăn nhất này. Bởi Mẹ hiện diện, Medjugorje trở nên một đền thánh của Đức Mẹ, nơi Mẹ giúp con cái tìm Chúa và gặp Chúa. Vì vậy, các cuộc Hiện Ra tiếp tục công việc đào tạo các em thị kiến và là yếu tố xúc tác kinh nguyện của các cuộc hành hương. Những người hành hương, cách này hay cách khác, đã biết kết hợp sự khác biệt của các cuộc Hiện Ra và phụng vụ, giữa kinh Mân Côi và Thánh Lễ vào làm một với nhau cách hài hòa. Sự viếng thăm kín đáo của Đức Mẹ đã hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện ấy đến phép Thánh Thể. Người ta tưởng chừng đang nghe lời Mẹ thuở xưa vang vọng lại, đưa hướng tất cả về Chúa Kitô:

- Các con hãy làm tất cả những gì Ngài bảo (Ga 2,5).


788. Công cuộc này sẽ đi tới đâu?

Từ đầu các cuộc Hiện Ra, các em thị kiến đã nhận được dần dần những bí mật liên can đến Ơn Cứu độ và đến những đe dọa trừng phạt đè nặng trên thế giới ngày nay. Mirjana, người đầu tiên nhận đủ mười bí mật, cái cuối cùng vào lễ Giáng Sinh 1982. Từ đó, Đức Mẹ không còn Hiện Ra với cô hàng ngày nữa, trừ vào ngày sinh nhật của cô và trong vài trường hợp nghiêm trọng. Từ đó, cô phải sống trong đức tin và cầu nguyện. Đời sống của cô thực khó khăn tứ bề ở giữa thành phố Sarajevo. Có lần, suốt hai năm trời, cô mất liên lạc với Medjugorje, làm người ta sợ cô bị xiêu lạc. Nhưng cô vẫn trung tín bền đỗ trong sự cầu nguyện một cách kín đáo, do cuộc sống khó khăn của cô đòi buộc.

Kể từ 26-8-1984, tức là sau hơn hai năm, mỗi tháng, cô lại được Đức Mẹ hiện ra hay nói trong lòng, để chuẩn bị việc tiết lộ công khai 10 bí mật, mà có lẽ cũng là lúc chấm dứt những cuộc Hiện Ra (x. số 762).


789. Được hỏi tại sao chưa thấy tiết lộ các bí mật, Mirjana đã trả lời cho cha Laurentin: “Thời điểm được hoãn lại vì lòng thương xót”. Nói cách khác, việc hoán cải, lời cầu nguyện và việc ăn chay của rất nhiều người đã đền bù hay hoãn lại việc tự hủy diệt mà tội lỗi thế giới đã gây ra, vì đa số các bí mật đều chứa các đe dọa trừng phạt đang treo lơ lửng trên thế giới, mà chỉ duy có sự ăn năn trở lại cùng Thiên Chúa mới có thể cản lại được. Bằng chứng là - theo các em thị kiến cho biết - cái bí mật thứ bảy đã được giảm nhẹ bởi các lời cầu nguyện sốt sắng và ăn chay.(g)


790. Từ đấy, các cuộc Hiện Ra mỗi ngày vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay (1997), lúc thì ở chỗ này, lúc ở chỗ khác, do sức ép của tình thế và do lệnh cấm của Đ.G.Mục sở tại (x. E, 134tt). Trong thời kỳ này, như đã nói, Marija sang Hoa Kỳ (1988) để hiến trái thận cho người anh ruột, và Đức Mẹ hiện ra với cô ở bên đó (x. chương 9, đầu). Thời giờ Hiện Ra cũng tùy nhu cầu của mấy em. Jacov đi học, Mẹ hiện ra tại nhà lúc 20g. Còn Ivan vẫn tiếp tục điều hành nhóm cầu nguyện thường họp vào đêm thứ hai, thứ sáu trên Đồi Hiện Ra và trên Núi Thánh Giá. Cuối giờ, Đức Mẹ hiện ra với cậu, chúc lành mọi người có mặt và ban một sứ điệp. Nói tóm lại: mỗi ngày, Đức Mẹ đến đều ban hoặc là thông điệp, hoặc là các lời bảo ban, dạy dỗ, hoặc thông tin hay dặn dò... Có lúc, Mẹ con tâm sự với nhau... Hồi đầu, các cuộc Hiện Ra kéo dài 20 phút, đôi khi 40 phút hay lâu hơn. Từ từ rút ngắn dần, cho đến hồi này chỉ kéo dài mấy phút, trừ những trường hợp đặc biệt...(e)


790 bis. Rồi cái gì sẽ đến...???

Cái gì sẽ đến tùy thuộc tất cả vào việc này: Nhân loại có chấp nhận sứ điệp của Đức Mẹ hay không, một sứ điệp nhắn nhủ mọi người ăn năn trở lại với Thiên Chúa và hòa giải với nhau, để thế giới được hòa bình? Công việc này phải thực thi gấp, vì đây là những cuộc Hiện Ra cuối cùng của Đức Mẹ trên mặt đất. Công cuộc này chỉ có thể thực hiện được nhờ cầu nguyện và ăn chay, năng lãnh các phép Bí tích xá giải và Thánh thhể. Hãy thận trọng đón nhận lời Đức Mẹ kêu gọi, vì Thiên Chúa không hài lòng với loài người.

Tới nay (1997), 16 năm đã trôi qua... Và người ta chứng kiến được những gì?

Ngày 25-6-1996, kỷ niệm 15 năm Đức Mẹ hiện ra - và vẫn còn đang tiếp tục Hiện Ra - tại Medjugorje, một hiện tượng nay được cả thế giới biết đến như một sự kiện độc nhất trong lịch sử Kitô giáo. Tám ngày trước ngày kỷ niệm 10 năm Đức Mẹ hiện ra, ba giám mục thuộc Uy ban điều tra cùng đồng tế với Đ.G.Mục sở tại ở Medjugorje. Và ngày bế mạc tuần Cửu nhật, Đ. Tổng Giám mục thành Split (Nam Tư) chủ lễ kỷ niệm mười năm, cùng với hơn 200 linh mục và hàng chục ngàn người hành hương từ bốn phương đổ về...

Từ đầu cho đến nay, số các người hành hương luôn luôn tăng thêm. Nguyên kể linh mục thôi, năm 1987, có tới 15.000 vị, các Giám mục, các Hồng Y và hàng chục triệu tín hữu đã đến Medjugorje. Nhiều người trong số họ, sau một lần đã đến, lại đến nữa, vì cảm thấy có một tiếng mời gọi mà họ không cắt nghĩa nổi. “Một linh mục người Mỹ tên là Timothy (ở Texas), một năm qua đó năm lần, mà như thế đã bảy năm rồi. Mảnh đất đó, khi đã một lần đặt chân đến rồi không ai muốn về. Ai qua đó cũng được ơn đem về, nhất là ơn trở lại, vì đó là dòng suối thánh thiện. Bởi vậy, có nghe thấy lưu truyền câu chuyện này: Satan điều đình với Chúa: “Ngài lấy hết cả thế giới này, còn để Medjugorje cho tôi”. Nói như vậy, để biết Medjugorje quan trọng đến cỡ nào, vì 10 người qua đó, hầu như 10 người quay về với Chúa” (Thư cô Th. 15-4-97).

“Trong mười mấy năm trời, mặc dầu có những cản trở đủ phía, cả từ phía giáo quyền địa phương, Medjugorje vẫn thầm lặng, song một cách không suy chuyển, đã chinh phục toàn thể thế giới. Trong những năm gần đây, tôi cứ hai tháng lại đến Medjugorje một lần, không phải để thu thập tin tức cho tôi, song để sống cái ân sủng tràn trụa cho mọi người ở đó. Tôi đã từng thấy những Giám mục khóc lên vì vui sướng, những linh mục thay đổi cuộc sống, cảm thấy một thích thú mới với ơn kêu gọi của mình hòng đã chết chìm và an ủi người tội lỗi đang bị dày vò trong đau khổ. Tôi đã từng thấy những người vô tín ngưỡng, những người vô tín tìm lại được Thiên Chúa ; những thiếu niên nam nữ thuộc các tôn giáo khác chấp nhận đức tin Công giáo của ta ; ngay cả những tên ám sát do mục đích chính trị, nay tôn trọng bảo vệ sự sống ; những gia đình sống cuộc đời ngoại đạo, nay đã trở thành những “Giáo Hội tại gia” tràn đầy hân hoan, tin kính, cầu nguyện và biết ơn đối với Chúa Quan phòng và Đức Trinh Nữ Maria. Tôi đã thấy những người bệnh tật được chữa lành, những nhà kinh doanh và những người thuộc mọi tầng lớp xã hội được ân sủng viếng thăm, đã đi vào đời sống cầu nguyện ; những bệnh nhân chờ chết được sống lại, khoẻ mạnh phần xác lẫn phần hồn”.

“Tôi đã từng thấy cơ man nào là người trẻ đến từ mọi thành thị, mọi miền trên thế giới, từ lục địa Mỹ châu giàu có, từ Phi châu, Úc châu, từ Đông Au... và bắt đầu một cuộc sống thánh thiện, cầu nguyện và đền tội. Một làn sóng mênh mông các người hành hương, nghe theo tiếng gọi của Đức Mẹ, đã ăn năn trở lại, bị lay động và thánh hóa bởi làn gió nhẹ từ các Núi Thánh Medjugorje thổi vào... Họ là cả hàng triệu triệu những khách hành hương may mắn đã đến dìm mình trong dòng suối thánh thiện của Medjugorje và đã lãnh hết ơn này đến ơn khác” (Lời P. Zorza, Nhập đề, 6).

“Chẳng phải lời của ông Gamalien đã lại đúng một lần nữa, khi ông nói với các đồng nghiệp: “Nếu công trình ấy do từ loài người, tất sẽ tan rã, nhược bằng là do tự Thiên Chúa, thì các ngài sẽ không thể phá hủy...” (Cv 5,38t). Ong ấy nói thế về phong trào Giáo Hội sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống thời các Tông đồ, còn ngày nay, đối với chúng tôi, xem ra tại Medjugorje này, người ta đang chứng kiến một lễ Hiện Xuống mới của Giáo Hội Công giáo do Thiên Chúa ra uy làm nên qua Đức Trinh Nữ Maria Hồng phúc” (x. Z, 179).

Linh mục, Giám mục, tín hữu tới đó vì một niềm hi vọng mới. Họ đã tới đó và đã thấy tất cả những gì họ đã tin từ trước nay sáng rực lên trong một ánh sáng mới chói lọi, mà trước kia họ chưa bao giờ thấy rực rỡ như vậy: nào cầu nguyện, hòa bình, Bí tích, Thánh Kinh, Giáo Hội, lòng mến Chúa Ba Ngôi, tình yêu tha nhân kể cả kẻ thù, lòng kính trọng và cộng tác với Đ.G.Chủ, với linh mục và Giám mục, tội lỗi, giá trị sự đau khổ, hoan lạc, bình an, phẩm chất thánh thiện của gia đình, của con cái, của sự sống..., tất cả đề tài ấy đều được nhìn trong một ánh sáng mới sau khi đến Medjugorje” (Z, 5).

-----ooo-----(đ) Dĩ nhiên, các diễn tiến kể trên sẽ cùng với thời gian còn thay đổi nhiều. Không có khuôn sáo nào nhất định.

(g) Cha R. Laurentin (sđd, 28t) có đôi gợi ý về các bí mật này: Tóm tắt, người ta đừng nên quá dán mắt vào các điều ấy, hoặc thổi phồng lên quá đáng. Tốt hơn, hãy mở lòng đón ơn Chúa, để sống như Thánh Ý Chúa đòi hỏi. Chính Đức Mẹ cũng bảo các con cái Chúa đừng để trí lòng vào các tai họa, trừng phạt... Để trí như thế là đang trên con đường đi tới đó rồi! Phận sự ta là ăn năn trở lại thật lòng và đón nhận sự bình an của Thiên Chúa mà sống và truyền lan nó ra.

(e) Người ta thắc mắc tại sao Đức Mẹ hiện ra dài lâu đến thế? Sao Đức Mẹ có thể nói gì mà nhiều như vậy cho đám thiếu niên nam nữ ấy? Cha Slavko giải thích: “Nếu phòng ngủ của con cái bị bốc hỏa, bà mẹ sẽ chạy đến và ở đó cho đến khi nào tất cả các con mình được cứu. Cũng vậy, thế giới đang trên bờ của một cuộc tự hủy diệt (x. số 810tt). Đức Mẹ là mẹ của tất cả mọi người, đã được Thiên Chúa phái đến với chúng ta, không chỉ để báo cho ta biết căn nhà chúng ta ở đang bốc cháy, mà còn để giúp và cứu thoát chúng ta. Cứu độ không phải là một hành động phù phép, song là kết quả của Ơn Thánh Chúa và sự cộng tác của chúng ta. Ơn Thánh, tự nó có quyền phép triệt tiêu sự dữ ngay phút chốc, nhưng chính sự cộng tác bủn xỉn của ta làm giảm mất hiệu năng của nó... Lòng chúng ta đã ra chai cứng, tai chúng ta đã trở nên điếc đặc trước lời thúc giục của Thánh Thần, không thích được lôi kéo bởi Thiên Chúa! Đó là lý do làm Đức Mẹ phải ở đây lâu với chúng ta. Thời thánh nữ Bernadeta, Mẹ chỉ hiện ra ít lần, song Bernadeta đã lôi kéo người ta trở lại với Chúa, vì thời của cô, người ta còn có lòng tin và dễ mở lòng ra cho Thần Khí Chúa mời gọi. Còn thời đại chúng ta là thời đại của vật chất và duy lý làm vua, mà hậu quả là sự buông thả theo mọi thứ xấu xa, tội lỗi... Nếu Đức Mẹ chỉ Hiện Ra ở Medjugorje vài tháng, ai còn nghe thấy nói đến Đức Mẹ và sứ điệp của Người ngày nay nữa, bởi vì, ngay cả sau sáu năm rồi (1987) mà đại đa số người trên thế giới còn chưa biết đến! Vì thế, Mẹ phải ở lâu dẫn dắt và xin chúng ta cộng tác mà cứu kẻ khác. Đức Mẹ đã tóm tắt trong một thông điệp ngày 13-9-84: “Các con yêu dấu! Mẹ vẫn luôn cần sự cầu nguyện của các con. Chắc các con ngạc nhiên tự hỏi: cần bao lời cầu nguyện như thế để làm gì? Nhìn xung quanh đi, các con sẽ thấy tội lỗi loài người ngập tràn mặt đất. Bởi vậy, hãy cầu nguyện để Chúa Giêsu được chiến thắng”. Ta phải biết ơn lòng thương xót lớn lao ấy mới phải!

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Bà, Nữ Vương Hòa Bình (10/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25 Tháng 10 Năm 2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (10/25/2008)
Cn112: Đức Mẹ Hiện Ra Với Nhóm Hành Hương Giờ Của Mẹ Vào Tháng 3, 2002 (10/24/2008)
Tầm Quan Trọng Của Kinh Truyền Tin (10/22/2008)
Mặt Trời Nhảy Múa Tại Đền Thánh Vô Nhiễm Mẹ Maria Ở New Jersey, Hoa Kỳ, Ngày 13/10/2008. (10/21/2008)
Tin/Bài khác
Phù Thủy Theo Kitô Giáo Nhờ Danh Thánh Maria (10/2/2008)
Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mai Khôi, Cầu Cho Chúng Con (10/1/2008)
Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Tháng 10, Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Mai Khôi: Bông Hồng Đẹp, Viên Ngọc Quý (10/1/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768