MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mđlc Phụ Chương 3: Tình Mẹ Trong Việc Đào Tạo Nhóm Tông Đồ Nhỏ
Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 10-2008

Phụ Chương 3: Tình Mẹ Trong Việc Đào Tạo Nhóm Tông Đồ Nhỏ

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

(Theo T, từ trang 44)


791. Đã hẳn, đối tượng việc Hiện Ra không phải chỉ là sáu em được thị kiến, nhưng là hết mọi người ở trần gian, dù tội lỗi hay nhân đức. Người tội lỗi, Mẹ kêu gọi trở lại gấp kẻo đợi khi tai họa xảy đến thì quá muộn. Người nhân đức, thì Mẹ mời cộng tác với Mẹ trong sứ mệnh trọng đại Thiên Chúa ủy thác cho Mẹ.

Nhưng để đạt tới mục đích nói trên, Mẹ cần đào tạo một nhóm người có tâm hồn nhỏ bé để làm Tông đồ những mệnh lệnh xuất phát từ Trái Tim Vô Nhiễm Tội của Mẹ. Cũng như Chúa Cứu Thế đã đào tạo lớp Tông đồ Phúc Âm để rao truyền Tin Mừng Nước Trời cho muôn dân.

Ngày thứ sáu 26-6-81, tức lần Hiện Ra thứ ba, các em thị kiến đã hỏi Đức Mẹ hiện ra với chúng có mục đích gì và tự cảm thấy mình chẳng nhân đức hơn ai, nên đều nói: “Chúng con cũng như những người khác, có gì tốt hơn đâu?”. Đức Mẹ trả lời: “Mẹ không chọn những người tốt hơn. Mẹ đến đây cũng chỉ vì Mẹ muốn được ở giữa các kẻ có lòng tin”. Rồi Đức Mẹ quay nhìn từng người trong đám đông dân chúng có mặt lúc đó.


792. Thế mà chỉ ít lâu sau, các em đã thay đổi nên khác hẳn, nên đạo đức thánh thiện... Chính các em cũng tự nhận thấy điều ấy. Các linh mục coi xứ và các nhà thần học từ mọi nơi đến quan sát đều có những nhận xét như sau về các em:

Luôn luôn vui vẻ, nhẫn nại làm phận sự giúp đỡ bất cứ ai cậy nhờ mình chuyển lên Đức Mẹ những ơn xin và những câu hỏi để được trả lời. Dù bị quấy rầy và mệt mỏi, các em vẫn vui vẻ phục vụ mọi người (suốt 15 năm trường).

Có đức tin vững mạnh vào việc Hiện Ra và chấp nhận mọi hi sinh, kể cả mạng sống để làm chứng điều mình đã nghe, đã thấy trong khi được thị kiến. Người ta đem cả cha mẹ các em ra để đe dọa sẽ làm tình làm tội, nhưng dù thương cha, thương mẹ, các em vẫn một mực giữ vững những lời đã cung khai.

Các em luôn lễ phép và thành thực, ai tiếp xúc với các em cũng đều nhìn nhận điều ấy. Điểm được lưu ý hơn cả là các em đều khiêm nhường và vâng lời, không khoe khoang, kiêu hãnh. Người ta có thể nhận ra ở đây dấu chỉ đó là việc làm của Thiên Chúa.

Không một em nào thích được chụp hình. Ivanka nói: “Chúng cháu không phải là minh tinh điện ảnh”. Jacov thấy có người nào chụp hình, lập tức lấy hai tay che mặt.

Các em cũng không chịu nhận tiền của ai cho, ngay cả Jacov sống với mẹ (lúc ấy chưa qua đời) trong cảnh nghèo nàn cũng vậy. Ai lén cho, em cầm tiền trả lại.

Chịu bao vất vả do các người hành hương tuôn đến gặp (vd Vicka, vào những năm đầu, trung bình mỗi ngày phải tiếp chuyện 50 lượt), các em còn phải làm công việc hàng ngày trong gia đình hoặc ngoài đồng nữa...

Những gì gọi là bí mật, thì các em nhất quyết đều giữ kín, dù cha mẹ đẻ, dù các cha coi xứ, ngay cả các vị giám mục nữa, các em tuy vẫn kính trọng, phục tùng, nhưng không em nào dám làm trái ý Gospa. Để thử các em, Đ.G.Mục địa phận đề nghị với các em như sau: “Các con cứ viết những bí mật trên một tờ giấy bỏ vào phong bì đưa cho Đức Cha, để đức cha giữ kín ở nơi Đức Cha”. Nhưng Jacov, nhỏ tuổi nhất, đã lễ phép thưa lại: “Kính thưa Đức Cha, chúng con không thể viết những điều đó được”. Các em ý tứ giữ kín đến nỗi giữa các em với nhau, cũng không ai nói lại cho ai về bí mật mình được nhận lãnh.

Còn đối xử với nhau, không em nào coi mình hơn em nào. Các em đều coi nhau được Gospa yêu thương đồng đều và được Gospa dạy bảo trực tiếp, chứ không ai coi mình là đàn anh, đàn chị, nhưng yêu thương nhau hơn cả tình ruột thịt.

Sau đây, ta thấy Đức Mẹ đào tạo nhóm tông đồ nhỏ này như mẹ hiền dạy con nhỏ cách thế nào, khiến các em trở nên khác hẳn trước kia.

A) Khi Hiện Ra:

Thường thường, sau khi các em đọc được ba kinh Lạy Cha, Đức Mẹ hiện ra, có một luồng sáng báo hiệu. Các em đồng loạt quì xuống, chăm chú nhìn Đức Mẹ, thân xác thành tượng đá, không còn biết gì tới ngoại cảnh nữa. Dù có bị chiếu đèn pha vào mặt, mắt các em cũng không chớp. Dù ai dùng sức mạnh để xô đẩy, cũng chẳng lung lay nổi. Mẹ con tâm sự một lúc, rồi Đức Mẹ đọc trước: “Lạy Cha chúng con...”, các em đồng loạt đọc tiếp: “ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng...”. Các kinh Sáng Danh và kinh Tin Kính, Đức Mẹ cũng đọc chung. Riêng kinh Kính Mừng, Đức Mẹ để các em đọc. Đọc xong bộ kinh bảy Lạy Cha... các em trình thưa với Đức Mẹ những điều người khác cậy nhờ, hoặc xin ơn, hoặc đặt câu hỏi để được giải đáp. Trong lúc đó, dân chúng hát những bài chào mừng Đức Mẹ. Khi được hỏi Mẹ ưng hát bài nào nhất, Đức Mẹ cho hay: Mẹ ưng nhất bài: “Lạy Chúa Giêsu, nhân danh Chúa...”. Sau khi giải quyết những điều dân chúng cậy nhờ các em, Đức Mẹ lại khuyên dạy các em cứ vững tin và thúc giục dân chúng liên lỉ cầu nguyện, đền tội, cải hối... “Các con đừng bận tâm đến những điều người ta chê cười các con. Cuối cùng các con sẽ là người có phúc hơn hết... Các con cần phải là những dấu chỉ...”

Trước khi kết thúc buổi họp mặt, Đức Mẹ thường cho các em thấy Thánh giá, Trái Tim, làm cho các em cùng reo lên: “Kìa Thánh giá! Kìa Trái Tim!”. Cũng có lần Đức Mẹ cho các em thấy cả phép lạ mặt trời nữa. Đức Mẹ giải thích cho các em: Thánh giá biểu hiện Đức tin, Trái Tim biểu hiện tình thương của Chúa và của Mẹ đối với hết mọi người, cách riêng đối với những người tội lỗi, còn mặt trời biểu hiện Thiên Chúa, là Cha ngự trên trời. Mỗi lần trước khi tạm biệt, Đức Mẹ đều nói: “Chúc các con đi trong bình an của Chúa”. Còn khi được hỏi rằng: “Khi Gospa hiện ra với các em thì ai nói trước?”, em nào cũng trả lời Gospa nói trước. Rồi câu hỏi khác: “Khởi đầu cuộc gặp gỡ Gospa nói gì, cả sáu em, mặc dù là mỗi người được hỏi riêng một mình, cũng đều trả lời giống nhau: “Gospa nói ngợi khen Chúa Giêsu”.


794. Tóm lại, phần lớn thời giờ Đức Mẹ hiện ra được dành vào việc áp dụng bài học quan trọng Chúa Cứu Thế khuyên dạy trong Phúc Âm: “Cần phải cầu nguyện nhiều”. Cũng như Chúa đã dạy các môn đệ cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, ở đây, Đức Mẹ cũng dạy nhóm môn đệ nhỏ của Mẹ cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha và cầu nguyện chung với Mẹ.

Cầu nguyện chung với Mẹ: đây là bài học Thánh Kinh đã được ghi trong sách Tông đồ Công vụ (1,14): “Hết thảy họ đồng tâm nhất trí chuyên cần cầu nguyện, cùng với các phụ nữ và Maria, Mẹ Đức Giêsu và các anh em Ngài”.

Có lần, trong lúc mẹ con tâm sự, các em hỏi Đức Mẹ cách cầu nguyện nào tốt nhất, Đức Mẹ trả lời: “Đó là Thánh Lễ. Các con sẽ chẳng bao giờ hiểu nổi Thánh Lễ cao trọng dường nào! Bởi vậy, các con phải có lòng khiêm nhường và dọn mình để tham dự Thánh Lễ”.

Nói chung, Đức Mẹ không dạy các em điều gì khác ngoài mục đích dẫn đưa các em đến với Chúa Kitô. Đây là điều làm cho nhà thần học Tin lành có uy tín trong giáo phái “Pentecôtiste” là Mục sư David Duplesis đã công khai nhìn nhận rằng: “Đức Maria dẫn đưa tới Chúa Kitô”.


795. B) Bảo ban, sửa dạy:

Sau đây là cách thức Đức Mẹ bảo ban lớp tông đồ nhỏ nói trên: Trong những lần Hiện Ra không có đông đủ cả sáu em, thì Đức Mẹ cho các em có mặt được biết tin về những em vắng mặt. Khi nào có điều quan trọng cần dạy bảo chung, thì Mẹ báo trước cho những em ở xa trở về Medjugorje để cùng được nghe. Khi các em có mặt đông đủ và trình bày với Mẹ những điều người khác cậy nhờ, thì các em cùng nói một lúc và em này nói gì thì em khác cũng nghe được. Nhưng khi Mẹ trả lời những điều liên hệ tới riêng từng em, thì chỉ riêng em đó hiểu được mà thôi. Còn khi Đức Mẹ sửa lỗi em nào, thì thường thường các em khác có mặt ở đó cũng không hiểu. Đối với những khuyết điểm do tính tự nhiên, Đức Mẹ chỉ mỉm cười để rồi các em tự sửa.

Một hôm, trong lúc Gospa hiện ra, các em lần chuỗi và một em đãng trí đọc sai làm cho cả bọn phì cười, em nào em nấy nhìn Gospa với vẻ lo ngại. Nhưng khi thấy Gospa chỉ mỉm cười, các em hết sợ và lập tức cầm lòng cầm trí tiếp tục lần chuỗi.

Jacov nhỏ tuổi nhất, nên nhiều khi đặt câu hỏi, hoặc chuyển lời cầu xin của người khác cậy nhờ, thì nói với vẻ quá tự nhiên, làm cho các em khác phì cười. Lúc đó, Đức Mẹ cũng tủm tỉm cười. Thật là tình Mẹ!

Có lần, Đức Mẹ sửa lỗi Jacov về thái độ của em đối với bạn bè ở trường:

- Con phải yêu thương chúng tất cả.

- Vâng... nhưng chúng làm con bực mình quá!

- Thì con hãy chấp nhận như là của lễ hi sinh và con dâng cho Mẹ.

- Vâng, con hứa sẽ làm như vậy, nhưng xin Mẹ đừng mách với mẹ con.

Một lần khác, Jacov hỏi Đức Mẹ đội banh nào sẽ đoạt giải vô địch, có phải đội Dynamo không? (đội này nổi tiếng ở Zagrabia). Thay vì trả lời, Đức Mẹ chỉ mỉm cười.

Do cách huấn luyện đầy tình mẫu tử như vậy, các em nhút nhát đã trở nên mạnh dạn. Ivan rất nhút nhát, rụt rè, lảng tránh không chơi với cả những trẻ cùng lứa tuổi nữa. Nhưng chỉ ít lâu sau, đã trở nên mạnh dạn trong sự giao thiệp với đủ hạng tuổi.

Ivanka cũng vậy, trước kia rất bẽn lẽn, không ai bảo nổi em lên đọc Sách Thánh ở nhà thờ trong giờ lễ. Nhưng chỉ sau một tuần được thị kiến Đức Mẹ, em đã trở nên mạnh dạn như Ivan.

Nhưng không phải vì được Đức Mẹ hiện ra, mà các em không còn phải chiến đấu với bản thân để sửa đổi tính nết, hoặc được Đức Mẹ ban cho trí thông minh để không cần vất vả học hành mà vẫn được điểm cao. Tỉ như Đức Mẹ cũng không giúp Marija thi đậu bằng lái xe hơi, dầu em đã thi trượt mấy lần rồi. Như thế, Đức Mẹ có ý không muốn biệt đãi các em trong đời thường, cứ để các em sống trong đức tin và cậy trông như mọi người. Có điều là nhờ được tiếp xúc với Đức Mẹ, các em biết hi sinh, nhẫn nại, cố gắng để trở nên tốt hơn, hầu xứng đáng làm dụng cụ cho Đức Mẹ dùng.


796. C) Cử chỉ săn sóc yêu thương:

Phúc Âm cho ta thấy Chúa Cứu Thế đã thường có những cử chỉ thân thiện với các môn đệ, cả trong lời nói cũng như việc làm. Cũng vậy, trong việc đào tạo nhóm tông đồ nhỏ ở Medjugorje, Đức Mẹ cũng có những cử chỉ yêu thương tương tự.

Theo phong tục người Croate, các bà mẹ gọi con nhỏ cưng yêu của mình là “Thiên thần của tôi” (andjeli moji). Đức Mẹ cũng dùng câu đó để gọi sáu em được thị kiến: “Những Thiên thần của Mẹ”. Rồi Đức Mẹ cũng dùng những cử chỉ ôm hôn để khen thưởng các em, chẳng hạn như khi các em hứa ăn chay một tuần bằng bánh khô và nước lã. Có khác chi những bà mẹ khi thấy con nhỏ làm điều gì vui lòng mình, thì ôm choàng lấy nó để mà hôn.

Một hôm, nhằm lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, Vicka sang chơi bên nhà Jacov. Hai chị em đang trò chuyện, thì Đức Mẹ hiện đến. Jacov giơ tay chào Đức Mẹ và nói: “Gospa yêu mến, con chúc Gospa ngày sinh nhật hạnh phúc”. Đức Mẹ cầm lấy tay Jacov mà hôn làm cho em cảm thấy sung sướng vô cùng.

Hơn 10 ngày sau, 20-9-81, Đức Mẹ bảo hai em chờ Đức Mẹ vào lúc nửa đêm tại nhà Jacov. Hiện Ra lần này, Đức Mẹ khuyên nhủ đừng lơ là việc đọc kinh cầu nguyện, đồng thời ngỏ ý xin hai em ăn chay một tuần, chỉ ăn bánh và uống nước thôi. Đức Mẹ không ép buộc, nhưng hai em vui vẻ nhận lời và được Mẹ ôm hôn.

Đức Mẹ còn săn sóc cả trong những điều nhỏ mọn: kỳ giá lạnh có tuyết rơi, Đức Mẹ bảo: “Ngày mai, các con hãy mặc thêm áo, nếu không sẽ bị cảm lạnh”. Có lần, Mẹ bảo cả nhóm: “Chiều nay, chúng ta không đọc kinh, vì các con phải đi chung vui với các bạn. Rồi ngày mai, chúng ta sẽ bắt đầu sám hối” (Trích NĐTT, tr 92).

Đối với các em, khi Đức Mẹ muốn điều gì, thì chỉ ngỏ ý để các em quyết định, chứ không ép buộc. Có lần, trong một buổi Hiện Ra có đông đủ cả sáu em, Đức Mẹ cũng ngỏ ý với các em về ơn kêu gọi làm linh mục và tu sĩ. Cha Louis Rupcic, khi hỏi riêng từng em về vấn đề này, đã được nghe các em trả lời na ná như nhau: Theo Gospa dạy, đi tu hay ở đời đều tốt cả, nhưng nếu đi tu làm linh mục hay tu sĩ thì vui lòng Mẹ hơn, tuy nhiên, đây là vấn đề riêng của mỗi người, Mẹ không ép buộc ; chỉ nên đi tu khi nào có ước muốn thực sự. Chúng ta biết là Mirjana và Ivanka đều đã lập gia đình và có con cái. Riêng về trường hợp của Ivanka, thì sau một cuộc gặp Đức Mẹ riêng tại nhà, chắc cô đã trình bày với Người về sự lựa chọn chàng Raico, do đó, cô đã kết hôn ngày 6-1-1987. Sau này, đến mấy em kia, chỉ trừ một mình Vicka.


797. Đ) Cho thấy thiên đàng, luyện ngục, hỏa ngục:

Phúc Âm cho ta thấy: Chúa Cứu Thế đã có lần đưa một số môn đệ lên núi Tabor, để họ được thấy Chúa tỏ sự cả sáng khi đàm đạo với ông Môisen và ông Elia. Cũng vậy, trong việc huấn luyện nhóm tông đồ nhỏ ở Medjugorje, Đức Mẹ đôi khi cho các em thấy, vào những ngày lễ lớn, Mẹ mặc áo đẹp lộng lẫy, có cả Chúa Hài Đồng cùng hiện ra mặc áo bằng vàng. Rồi có lần, Mẹ cho các em nhìn thấy Chúa Cứu Thế đầu đội mão gai, mình mẩy đầy thương tích và máu. Mẹ nói với các em: “Đây là Con của Mẹ chịu đau khổ vì thế gian”. Ngoài ra, Đức Mẹ còn cho các em xem thấy thiên đàng, luyện ngục, hỏa ngục. Riêng hỏa ngục thì bốn em: Vicka, Marija, Jacov và Ivanka được thấy trong khi các em ở nhà Vicka, Hai em khác lúc đó không có mặt ở Medjugorje. Về sau, Đức Mẹ hỏi hai em này có muốn xem hỏa ngục không, hai em trả lời không. Sau khi đã cho các em thấy những nơi kể trên, Đức Mẹ giải thích như sau: “Mẹ cho các con xem thấy như vậy, để các con hiểu được phần thưởng nào dành cho những ai làm trọn Thánh Ý Chúa, và hình phạt nào dành cho những người chống lại Chúa”.

Sau đây là chuyện Vicka và Jacov được đưa đi coi thiên đàng. Mùa thu 1981, một hôm, Vicka sang chơi bên nhà Jacov, thì Gospa hiện đến nắm tay hai em dắt đi. Mẹ Jacov (lúc ấy còn sống) trước đó đã biết rõ là Vicka và Jacov cùng ở trong phòng của Jacov, nhưng một lúc sau bước vào thì không thấy hai em đâu, bà chạy sang bên hàng xóm tìm cũng không thấy. Khi bà trở về thì thấy hai em lại có mặt trong phòng của Jacov. Các em kể lại cho bà hay: “Gospa đến cầm tay chúng con đưa đi coi thiên đàng”. Hai em vắng mặt khỏi phòng quãng chừng 20 phút.

Còn Ivan, vì học ở Dubrovnik, mùa chay 1983 mới được Đức Mẹ cho xem thấy thiên đàng lâu chừng 10 phút. Đã thương các em như vậy, mà tình Mẹ vẫn chưa cho là đủ. Các em thị kiến còn được sờ chạm, ôm hôn Đức Mẹ nữa.


798. E) Cho biết các bí mật trọng đại:

Tình mẹ còn cho biết cả các bí mật, đúng như xảy ra ở đời, con nào được yêu thương chí tình, thì ngay đời tư mẹ và cả những gì cần giữ kín đối với ai khác, ngay với những đứa con khác khó bảo của bà, cũng được bà lần lần tiết lộ cho biết. Bởi vậy, khi đào tạo các em thành những môn đệ tin cậy được rồi, Đức Mẹ cũng cho các em được biết những bí mật về các điều sẽ xảy ra và biết cả đời tư của Mẹ nữa.

Cũng như Chúa Cứu Thế, sau khi huấn luyện môn đồ mấy năm tròn, sắp kết thúc cuộc đời trần thế, đã nói với các môn đồ rằng: “Thày gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thày nghe được nơi Cha Thày, thì Thày tỏ cho chúng con biết hết” (Ga 15,15).

Sau khi Hiện Ra với các em được ít lâu, Đức Mẹ hứa sẽ cho các em biết được mười bí mật. Rồi sau đó, các em đều được biết ba bí mật đầu. Còn các bí mật khác cũng được lần lần tiết lộ, nhưng không phải cùng một lúc cho cả sáu em.

Ngày 15-8-1982, một số em được biết bí mật thứ tám. Các em đều nói bí mật này rất trầm trọng. Tới ngày 29-11, tất cả các em, trừ Ivan, đều có mặt tại Medjugorje. Ngày đó bắt đầu làm tuần cửu nhật trước lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Tội và các em được biết thêm bí mật thứ chín, mà nội dung càng trầm trọng hơn, làm cho các em đều phải khóc. Riêng Mirjana, ngày lễ Giáng Sinh 1982, được biết thêm cả bí mật thứ mười, cũng là bí mật chót. Em là người được Đức Mẹ cho biết sớm nhất về tất cả những bí mật sẽ xảy ra, và kể từ sau ngày 25-12-82, em không còn tiếp tục thị kiến chung với năm em kia nữa, coi như phần vụ giao phó cho em đã được em nhận lãnh đủ rồi, và em lại trở về đời sống đức tin.


799. G) Cho biết về đời tư của Đức Mẹ:

Bắt đầu từ 14-1-83, các em thị kiến có mặt thường xuyên tại Medjugorje, được Đức Mẹ cho biết về cuộc đời của Mẹ, các em sẽ được phép công bố sau khi viết xong cuộc đời của Gospa. Cũng bắt đầu từ đây, Đức Mẹ không nhận trả lời những vấn đề tư mà người khác nhờ các em hỏi như những ngày đầu nữa. Đức Mẹ muốn mọi người phải sống đức tin: mọi chuyện khó khăn đều được giải quyết bằng cầu nguyện và tín thác cho sự an bài của Chúa.

Vì các em không có mặt đông đủ cùng một lúc, nên có em được biết nhiều hơn về đời tư của Gospa, trong khi những em khác biết ít hơn, vì có những lần vắng mặt như Ivan phải ăn học ở chủng viện Dubrovnik. Được hỏi về diễn tiến của sự việc trong khi nghe Gospa kể chuyện, Vicka giải thích như sau: “Đối với những người khác, Gospa vẫn tiếp tục kể chuyện, trong khi đó, Jacov được nghe Gospa nói tới vấn đề khác. Trong lúc kể chuyện, Gospa cho thấy những chuyện bằng hình thức thị kiến”. Vicka và Marija, hai em này khi được hỏi về cuộc đời của Gospa, đều nói: “Thật là tuyệt diệu!”


800. H) Đức Mẹ đến với những em ở xa:

Năm đầu tiên, Đức Mẹ hiện ra cho các em là tháng 6-1981, vào mùa hè. Đến mùa thu năm ấy, khi bắt đầu niên học mới, các em thị kiến không có mặt đông đủ ở Medjugorje nữa. Nhưng dù phải đi học xa mỗi người mỗi nơi, các em đều được Gospa hiện ra cho từng em trong lúc các em đọc kinh chiều. Trừ đôi khi vì công việc nhà trường các em chưa làm xong, thì Gospa không hiện ra, để cho các em chu toàn phận sự học hành. Chỉ có Vicka và Jacov thường xuyên có mặt ở Medjugorje, nên chiều nào cũng được thị kiến. Ngoại trừ có năm lần, tính đến tháng 5-82, Gospa không hiện ra để thử lòng các em. Vicka và Jacov chiều nào cũng đến nhà thờ đọc kinh chung với mọi người. Các thứ bảy, chủ nhật và lễ nghỉ, hoặc dịp học sinh nghỉ trường, những em khác cũng trở về để cùng với hai em đọc kinh chung ở nhà thờ và chờ đón Gospa hiện ra (riêng Ivan vì học ở chủng viện, nên không được tự do đi về như các em khác).

Tháng 7-82, Marija cho biết ngay cả thời gian em ăn học ở Mostar cũng được Gospa hiện ra thường ngày, nhưng ít khi Hiện Ra tại nhà bà con, nơi em ở trọ. Theo em, mỗi khi có thể, em đều đến nhà thờ dự Thánh Lễ chiều và được Gospa hiện ra với em sau lúc dâng Mình Thánh. Lúc đó, thường thường là Đức Mẹ cầu nguyện chung với em, chứ không dạy bảo gì khác.

Mirjana cũng được Gospa hiện ra trong khi em ở Sarajevo. Chỉ có hai lần Gospa không hiện ra, nhưng đã báo trước. Những khi em dọn mình chờ đón, thì đều được Gospa hiện ra. Còn những khi em có việc phải đi ra ngoài vào lúc Hiện Ra thường lệ, thì không được thị kiến. Nhưng có một lần, em được nghe Gospa nói với em đang lúc ngồi trên xe lửa, chỉ nghe mà không thấy. Khi cha sở Jozo Zovko còn bị giam tù, Mirjana và mấy em khác cũng nhiều lần được thấy cha trong lúc Gospa hiện ra, nhưng chỉ trông thấy cha, chứ không nghe cha nói gì. Do đó, các em có cảm nghĩ là cha cũng được thị kiến nhiều lần khi bị giam tù.

Mirjana cũng cho biết: đã hơn một lần, em thấy áo của Gospa có một vết đen vì có người mang tội trong mình mà sờ vào.

Mẩu chuyện sau đây cho ta thấy tâm hồn của Mirjana đơn sơ, trong sạch như thế nào. Sau khi em được thấy Đức Mẹ hiện ra trong những ngày đầu, bà em khuyên bảo em như sau: “Nếu cháu không tránh bạn bè với các trẻ trai mà cứ nô đùa với chúng thì làm sao Gospa còn hiện ra với cháu nữa”. Em trả lời: “Gospa không muốn chúng con đạo đức giả hình”.

Ở Sarajevo, Mirjana phải đổi trường. Tại nơi học mới, em gặp một bạn học cố tình làm quen và rủ em tối ra phố chơi. Em không nhận lời. Sau đó, trong lúc thị kiến, em được Gospa lưu ý cần phải cắt đứt mọi liên lạc với cô gái kia, vì cô ta cố ý tìm cơ hội Mirjana không đề phòng để cho em uống thuốc làm hại thần kinh.

Khi ở Sarajevo, Gospa hiện ra với Mirjana trong phòng nhỏ của em vào những giờ em làm xong công việc học hành và đang quì đọc kinh. Đôi khi cũng có mặt những người đến đọc kinh với em. Những người được chứng kiến đều xác nhận rằng: mỗi lần được thị kiến, em đều có thái độ cung kính như là mới được thị kiến lần đầu tiên. Cũng nhiều lần, Mirjana được Gospa bảo trở về Medjugorje họp mặt chung với các em khác, để nhận một sứ điệp quan trọng mà Gospa muốn cả sáu em đều có mặt.

Ivanka ở Mostar cũng vậy. Khi nào có thời giờ, thì em về Medjugorje để cùng chung với các em thị kiến khác đến nhà thờ buổi chiều vừa chờ đón Gospa, vừa tham dự Thánh Lễ và đọc kinh chung với mọi người. Còn những ngày phải ở lại Mostar, em vẫn thường xuyên được Gospa hiện ra. Đêm 31-12-82, Ivanka đang cùng với nhiều người hàng xóm chờ đón năm mới, thì đúng nửa đêm, Gospa bất ngờ hiện ra với em và nói: “Các con cần bền vững cầu nguyện và ăn chay”. Rồi Gospa chúc mọi người năm mới tốt đẹp.

Còn Ivan, đầu tháng 7-81, bố em được lệnh của Sở Nội Vụ phải ngăn cấm không cho em lên núi Hiện Ra. Vì sợ, ông đã cấm con hai lần và em được Gospa hiện ra với em tại nhà, trong lúc các em khác được gặp Gospa trên núi. Rồi khi hết nghỉ hè, Ivan phải đi học ở xa, thường ngày, Gospa vẫn hiện ra với em mà không cho người khác biết được. Trừ một tuần lễ vào mùa thu 1981, vì em mắc bận học, nên Gospa không hiện ra với em. Đầu niên học 1982 (tháng 9), Ivan thay vì tiếp tục học ở tiểu chủng viện Phanxicô tại Visoko, đã vào học trường các cha Dòng Tên ở Dubrovnik. Chiều ngày cuối năm 1982, Ivan xin với Gospa cho một thông điệp về năm mới để mọi người nhận lãnh, và được Gospa trả lời: “Các con có sức được bao nhiêu, thì hãy cứ cầu nguyện và ăn chay”.

Còn Vicka và Jacov, hai người thường xuyên ở Medjugorje. Mùa xuân 1982, Vicka bị lại bệnh khớp xương, phải nằm bệnh viện ở Zagreb mãi tới cuối tháng 11 để cho các bác sĩ khám nghiệm . Sau đó, em cho biết các bác sĩ không tìm ra được căn bệnh và đều cho là em vẫn khoẻ mạnh. Căn bệnh của em được các cha Phanxicô ở Medjugorje cho biết như sau: Một hôm, mùa xuân, Jacov ở nhà một mình khóc thương cho Vicka bị đau bệnh phải nằm liệt giường. Lúc đó, Gospa hiện ra bất ngờ để an ủi Jacov và nói cho em hiểu đau khổ ở đời là cần thiết để đền tội cho một số lớn những người ở các thành thị trong nước và trên thế giới cứ sống trong tội, coi như không có Thiên Chúa, nên không lo gì tới phần rỗi linh hồn. Vì thế, Gospa để cho Vicka đau bệnh. Rồi tháng 4-83, Vicka, trong lúc làm đất ở ngoài đồng để trồng thuốc lá, đã bị thương ở bắp chân. Vết thương khá sâu đến nỗi em phải nằm trên giường ba tháng, không đi nhà thờ được. Suốt thời gian này, em được thị kiến Gospa ngay tại nhà em.

Về phần Jacov, có lần em bỏ học vì nghĩ rằng có Gospa là đủ rồi, chả cần phải đi vào nhà trường nữa, nên Mirjana, đang ở Sarajevo, được Gospa bảo đi về Medjugorje để giúp đỡ Jacov và khuyên nhủ em tiếp tục đi học (Mirjana và Jacov là hai chị em con cậu con cô). Sau khi mẹ của Jacov chết, có người hỏi em có được Gospa cho biết gì về mẹ em không, thì em cho hay Gospa bảo em khỏi phải lo nghĩ gì về số phận mẹ em nữa.

-----ooo-----

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Bà, Nữ Vương Hòa Bình (10/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25 Tháng 10 Năm 2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (10/25/2008)
Cn112: Đức Mẹ Hiện Ra Với Nhóm Hành Hương Giờ Của Mẹ Vào Tháng 3, 2002 (10/24/2008)
Tầm Quan Trọng Của Kinh Truyền Tin (10/22/2008)
Mặt Trời Nhảy Múa Tại Đền Thánh Vô Nhiễm Mẹ Maria Ở New Jersey, Hoa Kỳ, Ngày 13/10/2008. (10/21/2008)
Tin/Bài khác
Phù Thủy Theo Kitô Giáo Nhờ Danh Thánh Maria (10/2/2008)
Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mai Khôi, Cầu Cho Chúng Con (10/1/2008)
Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Tháng 10, Tháng Mân Côi Ðức Mẹ Maria (10/1/2008)
Mai Khôi: Bông Hồng Đẹp, Viên Ngọc Quý (10/1/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768