MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Chứng Từ Về Mẹ: (34) Hiện Tượng Lạ Của Mặt Trời Ở Tây-nguyên Ngày 27-8-1998
Thứ Tư, Ngày 5 tháng 11-2008

Hiện Tượng Lạ Của Mặt Trời Ở Tây-Nguyên Ngày 27-8-1998

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

2. Chứng Từ Của Miền Tây Nguyên

Một nhóm 60 - 80 thiếu niên từ 12 - 16 tuổi, thực hành theo những điều Đức Mẹ Mễ Du chỉ dạy và đã được chứng kiến hiện tượng mặt trời. Hai em trong số đó biết viết, đã ghi chép lại. Bác Ph.V.V.Th. nhân dịp lên Pleiku để dự lễ kỷ niệm 150 truyền giáo miền cao nguyên (1998) đã đến hỏi cha V.Đ.T. và được cha tái xác nhận là đúng. Và chính tay cha đã viết chứng từ cùng dịch hai lá thư chứng từ ấy của hai em và trao cho chúng tôi (đính kèm theo đây).

(34) Làm Chứng: Thuật Lại Hiện Tượng Lạ Của Mặt Trời Ở Tây-Nguyên Ngày 27-8-1998

Khoảng 4 giờ chiều ngày 27-8-1998, khoảng 80 trẻ em Jrai nam nữ ngồi chơi và chuẩn bị học giáo lý trong 2 nhà dù kiốt, tại vườn nhà thờ của Trung tâm Dự tòng Mẹ Vô Nhiễm, tại thôn Plơichuêt, thuộc xã Chữ-Á, thị xã Pleiku, tỉnh Gialai, giáo phận Kontum. Tôi, linh mục Antôn Maria Vương Đình Tài, Dòng Chúa Cứu Thế, phụ trách Trung tâm Dự tòng này, lúc đó, tôi ra thăm các em, tôi vừa đi vừa lần hạt. Khi ngang qua tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm trước cửa nhà thờ, có tiếng thúc giục tôi nhìn lên mặt trời. Ồ lạ quá, mặt trời trông dịu hiền như trăng rằm. Tôi nhìn quanh quất, rồi lại nhìn lên mặt trời. Ôi diệu kỳ! Mặt trời quay tít đổi màu... Tôi liền chạy tới 2 nhà dù kiốt gọi to:

- Chúng con mau ra xem mặt trời!

Chúng nó chạy ùa ra sân, tụ họp bên tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm, tất cả nhìn lên mặt trời:

- Ồ, đẹp quá ông ơi!

- Không chói mắt, trông như trăng rằm.

- Ồ nó quay tít, đổi màu liên tục: xám, trắng, vàng, xanh, tím, đỏ, vv... Ồ, đẹp quá! Đẹp quá! Chưa hề thấy bao giờ! Vui quá!...

Tôi nói:

- Hôm nay, Mẹ cho chúng ta thấy sự lạ mặt trời đúng như lời Mẹ đã hứa. Chúng ta hát ca tụng Mẹ: Ave, Ave, Ave Maria...

Vừa ca ngợi Ave Maria, em nào có tràng hạt thì rút ra cầm trong tay, bắt đầu xướng kinh Mân Côi: “Kơkuh Bơni kơ ih, ơ NMaria... Kính mừng Maria...” Nhưng các em đăm đăm nhìn, vui sướng ngây ngất, quá vui, quá bỡ ngỡ..., chẳng biết đọc kinh thế nào nữa... Mơak! Mơak! Vui quá! Bơni, Bơni... Tạ ơn...

Hiện tượng mặt trời xoay tít đổi màu như thế kéo dài khoảng 10 phút. Bỗng có những tiếng la:

- Chư, chư, chư... Ông ơi, có chữ viết phía trên mặt trời, chữ J-H-S.

Có em còn phân tách:

- Ông ơi, chữ gì như chữ Trung Quốc đó ông ạ.

Mấy chữ JHS này tôi không thấy rõ, chỉ nhìn thấy một làn chớp sáng loè chạy quanh co nhiều lần... Thế rồi, liền ngay sau đó, mặt trời biến thành Bánh Thánh Thể trắng có viền dày, và ở giữa, tôi thấy hình Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá. Lúc đó, đại đa số các em đều thấy Thánh Thể và Chúa Giêsu giang tay trên Thánh giá. Về sau, tôi hỏi lại các em, thì có một vài em làm chứng:

- Con thấy Bánh Thánh và hình Đức Mẹ.

Một vài em khác nói:

- Con thấy Bé Giêsu Hài Đồng nằm giữa Bánh Thánh.

Còn tất cả các em đều thấy 3 chữ hoa phía trên Thánh Thể mặt trời: J-H-S mà không hiểu ý nghĩa là gì? Hiện tượng Thánh Thể cũng kéo dài khoảng 10 phút, sau đó mặt trời lại quay tít đổi màu rất đẹp...

Chúng tôi kéo nhau vào nhà thờ, lòng tràn ngập hân hoan với nhiều cảm giác là lạ... Lần hạt xong, tôi vào phòng áo lấy ra một chiếc bánh lễ lớn, linh mục thường dùng khi dâng lễ, và một chiếc áo lễ, phía sau lưng có thêu 3 chữ to tướng J-H-S, cầm giơ lên cho các em xem và hỏi:

- Có phải 3 chữ này không?

- Djỡ wơih, djỡ wơih: Đúng thế, đúng thế!

Tôi giải thích:

- Đó là 3 chữ hoa Jesus Hominum Salvator bằng tiếng Latinh, dịch ra tiếng Jrai là: Yêsu pôpơklaih mơnuih mơnam, tiếng Việt là: “Yêsu, Đấng Cứu Chuộc loài người”.

Tôi hỏi các em:

- Con Thiên Chúa xuống thế làm người lấy tên là gì?

Mấy em la to:

- Tên Yêsu.

Tôi liền hỏi:

- Yêsu có nghĩa là gì?

Các em phấn khởi trả lời:

- Yêsu có nghĩa là Đấng Cứu Chuộc loài người ta!

- Hoan hô, hoan hô Chúa Yêsu!

Kể từ ngày hồng phúc ấy (27-8-98) cho đến hôm nay (16-4-99), mỗi ngày tan trường, Mẹ thúc đẩy các em qui tụ quanh Mẹ tại nhà thờ Pleichuet khoảng 17g kém 15 để lần hạt, hát thánh ca và cầu nguyện, không chiêng trống, hoàn toàn tự giác, tự tâm.

Tạ ơn CHA, cám ơn Mẹ! Amen! Halleluia!

Antôn Maria Vương Đình Tài, CSsR

Ngày ghi 16-4-1999

Pleichuêt

* Ngày 27-8-1998, các em Jrai Pleichuêt được diễm phúc chiêm ngắm sự lạ mặt trời biến thành Thánh Thể. Số các em khoảng 80 em cả trai lẫn gái, tuổi đa số 10 -12 tuổi, một vài em 14-16 tuổi. Một số các thị nhân ký tên thay các bạn:

- Một số em nhìn thấy chữ JHS phía trên mặt trời Thánh Thể: 01. Cecil HDuin, 02. Maria HThưi, 03. Magaretta HRut, 04. Maria HHyưm, 05. Lucia Hlưnh, 06. Maria Teresa HKheh, 07. Gohanpaul Djio, 08. Yoseph Tuen, 09. Yôhan Dua, 10. Benôt Wăm, 11. Andre Môn

- Một số em thấy Chúa Hài Đồng trong mặt trời Thánh Thể: 01. Bernadet HSưl, 02. Maria HThoai, 03. Mari HSunh, 04. Maria HSul

- Một số em thấy Chúa chịu nạn giữa mặt trời Thánh Thể: 01. Maria HHung, 02. Têrêsa Khuyn, 03. Maria Hyưng, 04. Maria HHiêp, 05. Maria HSốt, 06. Maria HWỡi, 07. Maria Teresa Haleu, 08. Maria HWơn, 09. Angiela HKher, 10. Têrêsa HKhir, 11. Klara HKhar, 12. Agatha HKhat, 13. Agatha HKhan, 14. Maria Teresa HBrăh, 15. Lucai Khoai, 16. Marikô Hmu, 17. Yôseph Dư, 18. Andê Thiêu, 19. Luka Ruk

* Sau đây, chúng tôi xin chép lại 2 chứng từ của 2 em người sắc tộc biết viết tiếng Việt:

1) Chứng từ của em Maria Têrêxa HHOA:

JHS Chiều 27-8-98,

Bắt đầu từ 5 giờ kém 15 đến 5 giờ 15, xảy ra hiện tượng lạ mặt trời ở Pleichuet (Pleiku).

Cháu thấy mặt trời như trăng rằm, mặt trời đổi màu sắc, hiện tượng này Mẹ Maria ban cho trẻ em Pleichuet nhìn thấy (khoảng 80 em từ 10-13 tuổi). Mặt trời, cháu thấy đổi màu hồng, đỏ, trắng, vàng, xanh... Rồi phía trên mặt trời có viết các chữ “JHS”, về sau cháu hiểu là “Chúa Giêsu Đấng Cứu nhân loại” – Lại có hình Chúa Giêsu trên thánh giá ở giữa mặt trời. Sự lạ đó Mẹ Maria cho thấy để thúc đẩy mọi người xám hối tội lỗi quay về với Cha trên Trời, điều đó đã được Mẹ cho thấy tại Mễ Du, nước Nam Tư trước đó, và Mẹ nói: Sự lạ mặt trời sẽ được trông thấy khắp nơi trên thế gian, vì thế Mẹ cho các trẻ em (khoảng 80 em) nhìn thấy sự lạ mặt trời ở Pleichuet, các em đăm đăm nhìn mà không chói mắt. Hết lòng tạ ơn Mẹ Maria. Ai tin tưởng vào Đức Chúa hết lòng, sẽ được thấy sự lạ.

Người làm chứng,

Maria Têrêxa HHOA, 12 tuổi.

2) Chứng từ của em Perpetua HBli~U :

Sự lạ mặt trời chiều thứ năm: 27-8-98.

Em là Perpetua HBli~u,

Lần đầu tiên Mẹ Maria cho em thấy sự lạ mặt trời. Em cầu nguyện Mẹ Maria và xin Mẹ cho em thấy sự lạ mặt trời. Khi ấy em ngước mắt lên trời, em thấy mặt trời thay đổi, em nhìn mà không bị chói mắt, giống như nhìn mặt trăng ngày Rằm. Mặt trời đổi màu: từ xanh, rồi đỏ, vàng, trắng...lúc đó em nhìn đăm đăm, Mẹ Maria cho em thấy mấy chữ cái Mẹ viết thế này: “J.H.S” có nghĩa là “Yêsu Cứu Chúa mọi người”. Sau đó em lại thấy ở giữa mặt trời nổi lên hình Thánh giá, em nhìn và chính mắt em thấy rõ ràng như vậy, không thể quên được. Em suy nghĩ trong lòng: Mẹ Maria cho em thấy như vậy, thật Mẹ vẫn luôn luôn là mẹ đang sống với em. Em vẫn nhìn mặt trời xoay vòng tròn, mà mắt em không bị chói. Những gì Mẹ Maria đã cho em thấy như vậy, (xưa nay) em chưa hề được thấy bao giờ./.

* Đính kèm theo đây là bản photocopy hai chứng từ ấy:

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 81 (3) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 58 (2) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 21 (1) (11/8/2008)
Đức Bà Của Mọi Quốc Gia (2) (11/6/2008)
Những Hình Ảnh Kỳ Lạ Chụp Được Tại Medugorje Kỳ Hành Hương 15 (11/6/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Đgh Piô Xii Nói Rằng Đã Thấy Phép Lạ Mặt Trời 4 Lần (11/5/2008)
Đức Bà Của Mọi Quốc Gia (11/5/2008)
Tin/Bài khác
Thông Điệp Mẹ Maria Ban Từ Medjugorje, Ngày 2 Tháng 11 Năm 2008 Qua Thị Nhân Mirjana (11/2/2008)
Cảm Nghiệm Medjugorje 234: Con Được Mẹ Chữa Lành. (10/31/2008)
Hai Cảm Nghiệm Của Ông Louis Saia, Người Đã Được Nhìn Thấy Đức Mẹ Hiện Ra Tại Houma, Louisiana, Hoa Kỳ (10/31/2008)
Tin Thêm Về Việc Đức Mẹ Hiện Ra Tại Houma, Louisiana, Hoa Kỳ. (10/30/2008)
Đức Mẹ Maria Có Đội Khăn Xếp Như Nam Phương Hoàng Hậu Không? (10/27/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768