MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Chứng Từ Về Mẹ: (115) Nữ Kinh Sư Myriam Dạy Kinh Tin Kính
Thứ Hai, Ngày 10 tháng 11-2008

(115) Nữ Kinh Sư Myriam Dạy Kinh Tin Kính

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

Lúc còn ở tại Yêrusalem, tôi (sơ Emmanuel) có 2 người bạn thân, hai người Do thái tin Đấng Cứu Thế (Messia): Ruben và Benjamin. Sinh trưởng trong một gia đình Do thái Chính thống, 2 người bạn này trong nhiều năm tuổi trẻ đã bỏ tất cả. Sau vài năm họ sống như người ngoại đạo công khai, Chúa Giêsu đã tỏ mình ra cho họ biết chính Ngài là Đấng Messia. Hai bạn này rất ghét Giáo Hội (vì những chuyện đã xảy ra hồi xưa) và đối với hai bạn, người công giáo với các y phục dòng tu tuy nhan nhản đầy đường phố Yêrusalem, nhưng thật sự họ không tin vào Thiên Chúa. Các bạn ấy không thấy nơi họ niềm tin của những “tín hữu” mà sách Công Vụ thuật lại: những tín hữu đầy Thần Khí Chúa Kitô và sẵn sàng làm mọi sự vì Ngài. Lòng đầy thiện chí (như những người Israen đích thực trong lòng không có gian dối, Ga 1.47), hai anh bạn quyết định làm hòa với những con người mà họ xem như thù địch ác ôn. Họ cầu nguyện Chúa Giêsu cho họ được gặp người công giáo.

Sáng hôm sau, hai bạn ấy gặp chúng tôi. Tôi đề nghị hai bạn đến chơi nhà tôi ngày chủ nhật! Không bao giờ tôi có thể quên được ngọn lửa thiên đàng đổ xuống trên chúng tôi ngày hôm đó. Như hai môn đồ làng Emmau say sưa nghe lời giải thích Kinh Thánh của Chúa Giêsu, thì ở đây chúng tôi cũng nghe 2 người anh cả trong đức tin trình bày cho biết cách gặp Chúa Giêsu, Đấng Messia trong Kinh Thánh. Lòng chúng tôi bừng cháy lên. Tối đến, chúng tôi họp cầu nguyện chung trước khi chia tay. Miệng chúng tôi thốt lên bài ca ngợi lạ lùng. Tôi nghe tiếng anh Benjamin bày tỏ nỗi vui mừng qua mấy câu đơn sơ:

-Adonai, con cám ơn Ngài đã cho con được có cuộc gặp gỡ kỳ diệu này với các huynh đệ công giáo, và đã đổ tràn tình yêu Ngài xuống giữa chúng con. Ô! Con tạ ơn Cha đã cho con thấy Cha hằng tuôn đổ Thần Khí Cha cho mọi xác phàm, ngay cả người Công giáo cũng được.

Như thế, chúng ta cần nhìn lại và hạ mình khiêm nhường. Mấy năm sau, tôi quá đỗi vui mừng khi khám phá thấy Đức Mẹ Mễ Du nhấn mạnh về lòng tin, về việc chúng ta phải là những tín hữu đích thật, và được biết Kinh Tin Kính là một kinh được Đức Mẹ yêu thích, và dám nói là yêu thích nhất. Có nhiều giáo xứ thay thế kinh Tin Kính bằng những bài hát nhạt nhẽo, không tuyên xưng đức tin chút nào. Tại Mễ Du, Đức Mẹ đến để chữa lành vết tử thương đó của chúng ta. Người đến, trong tư thế một phụ nữ Do thái đạo đức, để kêu gọi chúng ta: “Điều quan trọng là hãy có đức tin vững vàng!”, “Ước gì các linh mục củng cố lòng tin nơi dân chúng!”

Trên bình diện thiêng liêng, nhiều người nói: “Con tin Chúa, nhưng con không sống đạo được”. Thường, câu “Tôi tin vào Chúa”, có nghĩa là: “Tôi biết là có Chúa, nhưng tôi không sống đạo, vì việc có Chúa hay chăng, chẳng có gì thay đổi được cuộc sống của tôi. Cũng giống như tôi tin có sao trên trời, nhưng đâu có gì thay đổi trong đời tôi?” Thánh Giacôbê (2.19-20) có nói về thứ đức tin suông ấy: “Anh tin Thiên Chúa. Phải lắm! Nhưng tin kiểu đó thì ma quỉ cũng tin mà run sợ... Đồ ngốc! Tin suông như thế là hão!”

Nếu tôi nói: “Tôi tin vào Chúa Giêsu”, nghĩa là tôi gắn bó với Ngài hoàn toàn bằng tất cả con người của tôi, Ngài đi đâu tôi đi đó ; tôi lãnh lấy cú đá, đấm khi Ngài bị ném đá ; tôi được an ủi khi Ngài được người ta ái mộ. Nói tóm, tôi nên một với Ngài. Nếu tôi tin vững, không gì giựt thoát tôi khỏi tay Ngài. Ngược lại, nếu đức tin tôi lỏng lẻo, chỉ cần một chút thử thách, một chút áp lực, tôi sẽ buông Ngài và sống lạc lõng, đơn côi!

Cần trở về nguồn mặc khải Kinh Thánh và ân sủng mầu nhiệm Nhập Thể. Trên đây, Th Giacôbê nói, Satan cũng biết là có Thiên Chúa một cách chắc chắn hơn cả ta và không hề hồ nghi chút nào. Nhưng Satan không tin vào Thiên Chúa, Satan không là một tín hữu, trái lại, nó là một nguyên mẫu người vô tín: tức là một kẻ không có gắn bó, song một kẻ hoàn toàn và mãi mãi xa rời Thiên Chúa!

Đã hẳn là muốn gắn bó keo sơn với Chúa, cần có ơn Chúa, mà muốn có ơn ấy, thì cầu nguyện là điều trước tiên phải làm. Đức Mẹ hằng nhắn nhủ: “Hãy cầu nguyện để có một đức tin vững mạnh”.

Điều làm cho Đức Mẹ vui mừng phấn khởi khi các tín hữu đọc kinh Tin Kính là sức mạnh sáng tạo, biến đổi và làm cho sống của lời tuyên xưng đức tin đó. Bởi vậy, khi ta tin vào mầu nhiệm Chúa Giêsu làm người, tin vào Thánh Thần, tin kẻ chết sống lại, vv..., không phải là đọc một bài kinh cũ rích, nhưng ta đang sống sự sống lại của Chúa ; đang để Chúa Thánh Thần thâm nhập và hoạt động cụ thể bằng mọi đường lối trong ta!

Một hôm tôi hỏi Vicka:

-Theo ý cô, tại sao Gospa yêu thích kinh Tin Kính đến như thế?

Cô nín thở, ánh mắt biến đổi, hình như cô muốn thông truyền cho tôi một kho tàng vô giá, nhưng không biết lấy lời nào hay ho đủ mà nói ra. Cuối cùng, cô chỉ nói:

-Trong kinh Tin Kính, nếu sờ thấy được, thì này Chúa Cha đang sống! Chúa Giêsu đang sống! Chúa Thánh Thần đang sống! Mẹ chỉ có mỗi câu ấy nơi miệng: Đang sống!

* Ôi! Lạy Mẹ Maria! Mẹ quả là một nữ kinh sư giải thích Kinh Thánh hay tuyệt!

***

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #481 (30) (11/14/2008)
Cảm Nghiệm Medu 238: Mẹ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Con. (11/13/2008)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Ảnh Vảy Phép Lạ (11/13/2008)
Lòng Tin Tưởng Nơi Đức Mẹ Maria (11/13/2008)
Chứng Từ Đức Mẹ Hiện Ra Của Ông Louis Saia ... (11/12/2008)
Tin/Bài khác
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #377 (29) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" 360 (28) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 358 (27) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 347 (26) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #333) (25) (11/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768