MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Chứng Từ Về Mẹ: (116) Nhưng Tại Sao Người Thời Nay...
Thứ Hai, Ngày 10 tháng 11-2008

(116) Nhưng tại sao người thời nay...

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

(116) Nhưng tại sao người thời nay lại cần hiểu biết rõ ràng các sách Tin Mừng hơn?

Người đời nay từ mấy thập niên qua, có một cuộc sống triệt để khác người của hàng ngàn năm trước. Suốt hàng thiên niên kỷ trước đây, loài người sống, lao động, canh tác đất đai, rèn dụng cụ và sản xuất lương thực, của cải hầu như căn bản đều cùng một cách giống nhau. Nếp sống của hàng ngàn năm ấy hầu như không thay đổi gì mấy. Các tác giả Kinh Thánh chuyển lại các chân lý của Thiên Chúa qua các cơ cấu của nếp sống thường nhật của họ.

Còn chúng ta ngày nay sống và làm việc trong một thế giới kỹ thuật và khoa học tân tiến khác hẳn. Điều này không cần phải nói lại, vì ai cũng đã biết.

Các sứ điệp của Đức Mẹ đem ánh sáng mới cho Kinh Thánh, dẫn dắt ta tới Kinh Thánh và cho ta hiểu biết các lời thần linh của Thiên Chúa hơn. Lời của Mẹ cũng sống động giống như lời Thiên Chúa sống động. Đức Mẹ nói với chúng ta, dẫn dắt chúng ta tới lời sống động của Kinh Thánh do Thiên Chúa hằng sống phán ra, Mẹ dạy dỗ ta, khích lệ ta, cho ta niềm hi vọng. Kinh Thánh không phải là giấy trắng mực đen xơ cứng, nhưng là lời nói hiện tại quyền phép, sống động và thánh thiện của Thiên Chúa. Thì giờ đây, Đức Mẹ đến hằng ngày (trong suốt 17 năm trời), ban các lời sống động cụ thể, thiết thực - tuy không được coi như ngang hàng với lời Thiên Chúa - nhưng để dẫn ta tới đón nghe những lời từ trời của Kinh Thánh.

Các lời của Mẹ đi vào lịch sử con người hiện đại giống như những lời DẪN NHẬP cho ta thấu hiểu Kinh Thánh và chỉ cho ta biết làm thế nào đem vào thế giới tân tiến sự sống mới của Thiên Chúa đã ban, mà hiện nay sự sống ấy đang như chết lần chết mòn.

Cách thế nào?

Như đã nói trên kia, loài người đã sống bao thiên niên kỷ trước đây theo cùng một nếp sống. Họ ở trong một cái làng, cung cấp cho nhau những vật dụng từ tiểu thủ công nghệ nhỏ bé của họ. Trong bối cảnh sống ấy, loài người suy nghĩ cùng một kiểu như nhau từ thế hệ này đến thế hệ khác, hàng chục ngàn năm như thế cho đến thời đại mới ngày nay. Các sách Kinh Thánh được viết ra từ những đầu óc có một lối hiểu đặc thù về đường lối sống và tư tưởng con người từ thuở bình minh của nhân loại. Chẳng hạn, Kinh Thánh viết:

“Ngươi sẽ không dùng bò, lừa cày chung với nhau” (Tl 22.10)

Người thời xưa hiểu rõ câu này hơn chúng ta ngày nay, vì họ làm việc cầy cấy, trồng trọt bằng sức người và vật trên đất đai. Đặt hai con vật không cân bằng như thế, một con khoẻ, một con yếu, sẽ kéo đi hai phía, kết quả là tai hại, đường cày sẽ bị oằn, công việc không đạt... Từ ví dụ đó của Kinh Thánh, người ta có thể áp dụng vào đời sống họ, vào việc vợ chồng, con cái, làng mạc, chính trị, vv... Ý nghĩ của họ hoàn toàn khác với chúng ta ngày nay đang làm việc với những dụng cụ kỹ thuật tân tiến trong đời sống.

Những kỹ thuật tân tiến ngày nay đã đem chúng ta ra khỏi đồng ruộng, và sự lao động trong xưởng máy đã làm đầu óc chúng ta thật bận rộn, quá bận rộn, đến mức chúng ta chẳng còn thời giờ mà suy nghĩ xem chúng ta là ai và theo tính cách xã hội, chúng ta đi về đâu. Người nhà nông, người thợ rèn và bao người thợ khác ngày xưa cũng rất bận bịu công việc thân xác, song tâm trí họ thảnh thơi dễ cầu nguyện, dễ chiêm ngắm, dễ hiểu các thử thách của mình. Người nhà nông có khả năng hơn để hiểu Thiên Chúa phải đập vỡ con người để nhào nắn họ, y hệt như họ phải vỡ đất, làm mềm đất để cây lúa có thể trổ sinh bông hạt. Người thợ rèn có cơ hội dễ dàng hiểu ý Chúa muốn dùng lửa thử thách để thanh luyện và uốn nắn con người, như họ vùi thanh sắt vào lửa để trui rèn nó thành một dụng cụ hữu ích.

Nhưng với người thời nay thì ngược lại, tâm trí họ hết sức bận rộn đang khi thân xác họ lại nhàn hạ. Đành rằng cũng còn nhiều việc làm tay chân ở thời nay, nhưng nói chung, chúng luôn có liên hệ với kỹ thuật. Vì thế đầu óc quá bận bịu đã hạn chế khả năng chiêm ngắm của họ. Ngày nay không thể quan niệm được rằng người ta có thể cầu nguyện 3, 4 giờ một ngày. Họ coi đó là chuyện vô bổ. Đang khi thời xưa, người nhà nông, người thợ rèn có thể cầu nguyện dài dài suốt ngày... và chiêm niệm về Chúa suốt ngày, nếu họ muốn. Công việc của họ có thể trở nên lời cầu nguyện. Người thời nay sống là để làm việc. Không còn chỗ cho Thiên Chúa bước vào cuộc đời họ, khi họ say mê nhìn vào màn hình của máy vi tính, suốt ngày thích thú nghe ca nhạc qua các máy thu thanh, cassette bỏ túi, khi họ theo dõi các chương trình tivi...

Con người thời nay đơn giản là không còn khả năng để hiểu, để chiêm niệm... Nói thế không phải bảo rằng người thời nay không thể hiểu Kinh Thánh, nhưng có ý nói rằng những tác giả Kinh Thánh không phải là người thuộc xã hội tân tiến ngày nay. Họ thuộc một thế giới khác ngày nay. Cô Marija (một thị nhân) nói: Các sứ điệp của Đức Mẹ là gửi đến người thời nay, để giúp họ hiểu Kinh Thánh. Mẹ hiến cho ta một “Dẫn Nhập” vào Kinh Thánh, một hướng dẫn sử dụng cái máy phức tạp (Kinh Thánh), làm sao sử dụng cho đúng cách, làm sao hiểu và làm sao sống được tốt đẹp trong thế giới hiện đại này. Ngày nay, người ta không còn hiểu rõ tại sao người ta phải tùy thuộc vào Thiên Chúa để cung cấp những gì mình cần dùng! Nhờ đôi tay lao động, nhờ bộ óc, nhờ máy móc, không cần có Thiên Chúa... Người ta là Thiên Chúa, tạo hóa cho mình.

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #481 (30) (11/14/2008)
Cảm Nghiệm Medu 238: Mẹ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Con. (11/13/2008)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Ảnh Vảy Phép Lạ (11/13/2008)
Lòng Tin Tưởng Nơi Đức Mẹ Maria (11/13/2008)
Chứng Từ Đức Mẹ Hiện Ra Của Ông Louis Saia ... (11/12/2008)
Tin/Bài khác
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #377 (29) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" 360 (28) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 358 (27) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 347 (26) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #333) (25) (11/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768