MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mẹ Hiện Đến Medjugorje, #20
Thứ Hai, Ngày 10 tháng 11-2008

NGUYÊN TÁC: THE APPARITIONS OF OUR LADY AT MEDJUGORJE.  (CÁC CUỘC PHỎNG VẤN LỊCH SỬ.)

Tái bản lần thứ ba, Bản tiếng Anh.
Tác giả: LM Svetozar Kraljevic O.F.M.

Dịch Phẩm Thứ 30 của Kim Hà
Nhà Xuất Bản GIỜ CỦA MẸ.
Ấn Hành Lẩn Thứ Nhất tại Hoa Kỳ
(Tiếp Theo)

7. Sự ra đi của Linh mục Jozo:

Linh Mục Svetozar hỏi: Thưa Cha Zrinko, cha nghĩ gì về sự kiện linh mục Jozo bị bắt vào tù?

Linh mục Zrinko Cuvalo: Tôi nghĩ thế nào về việc ngài bị tù à? Thật là khó khăn. Tôi bảo mọi người rằng tôi rất đau buồn khi phải ở lại mà không bị tù chung với ngài. Sau này tôi tiếc là tôi đã ao ước đi tù với ngài, vì họ đối xử với ngài một cách tàn tệ.

Trong thời gian ấy, có một số người bị ở tù như: linh mục Ferdo Vlasic trong 5 năm rưỡi, linh mục Linh mục Jozo Krizic trong 2 năm 7 tháng, Ông Ivan Ivankovic trong 2 tháng, ông Gojko Ostojic trong 2 tháng, ông Pero Pehar trong 2 tháng, và linh mục Jozo Zovko trong 1 năm rưỡi.

Ngay lập tức, tôi gửi một báo cáo lên Bề Trên Tỉnh Dòng và Đức Giám Mục về những gì đã xẩy ra, và về việc tự nhiên tôi lại trở nên cha chính xứ để thay thế cho linh mục Jozo, vốn là cha chính xứ vì cha ấy bị bắt ở tù. Tôi xin phép giáo quyền đừng để cho tôi xử lý thường vụ nhiệm vụ của cha xứ.

Lời yêu cầu của tôi được chấp nhận, nên ngay trước lễ Thánh Gia Thất, linh mục Tomislav Vlasic nhận được giấy bổ nhiệm để làm cha xứ làng Medjugorje.

Cuộc đời dần qua. Có nhiều người không biết ai đóng vai trò cha xứ. Còn hai linh mục  chúng tôi thì không biết mình phải làm những gì, và nếu có ai làm cha xứ thì cũng không có gì đáng kể.

Mỗi khi có ai đó đến hỏi về cha xứ thì chúng tôi nói rằng: “Cha xứ ở trong nhà tù.”
Điều khó khăn của tôi là phải làm nhiệm vụ của cha xứ. Trước hết, tôi không bao giờ hướng dẫn buổi đọc kinh vào buổi chiều, trước Thánh lễ buổi tối. Thứ hai, tôi không nói chuyện với các em thị nhân. Tôi không phải là người đại diện cho họ, không thay thế cho họ. Tôi cố gắng giữ vai trò khách quan. Thứ ba, kể từ chị Draga Ivankovic đến nói chuyện với tôi thì tôi được biết người khác đến như là người chống lại cuộc hiện ra.

Và tôi đoán rằng các trẻ thị nhân thì cho tôi là kẻ cứng rắn, thô lỗ, cộc cằn và không dịu dàng bằng cha Jozo. Và tin này đồn ra xa. Thỉnh thoảng, điều ấy gây khó khăn cho tôi. Cuối cùng, vào tháng 1 năm 1982, giáo quyền quyết định bổ nhiệm tôi làm xử lý thường vụ vai trò cha chính xứ, thay cho cha Tomislav. Tôi giữ chức cha xứ cho đến cuối tháng 8 năm 1982.

8. Một cái nhìn về những ngày đầu tiên ở Medjugorje:

Linh Mục Svetozar hỏi: Thưa cha, có điều gì đặc biệt mà cha muốn nói , nhất là về thời gian mà cha làm linh mục xử lý thường vụ chính xứ ở Medjugorje không? Có những gì đặc biệt xẩy ra trong thời gian ấy mà đánh động cha không? Tôi xin cha nhấn mạnh đến những biến chuyển về cuộc hiện ra ở Medjugorje và về sự tuốn đến của các khách hành hương.

Linh mục Zrinko Cuvalo: Không có gì quá đặc biệt. Đây là những gì tôi đã làm: không gây trở ngại cho các hành động của Thiên Chúa, và tôi không cho phép chính mình là một trở ngại. Tôi cứ để mọi sự xẩy ra cách tự nhiên nhưng trong vòng kỷ luật của Giáo Hội và trong sự mạc khải của Thiên Chúa. Đó là điều tôi phải luôn giữ gìn và để ý đến, còn những gì còn lại thì tôi để cho việc ấy xẩy ra tuần tự với thời gian và với tình trạng của sự việc ấy.

Linh Mục Svetozar hỏi: Thái độ của cha đối với những người mà cha gặp gỡ, đối với những gì đặc biệt mà dân chúng chú ý, vì ai cũng thấy rõ thái độ của cha. Cha có muốn nói gì về điều này không?

Linh mục Zrinko Cuvalo: Thái độ của tôi là lạnh lùng, không biết xấu hổ, và không tế nhị… Vì thế mà đã làm cho mọi người khó chịu. Và tôi biết điều ấy.

Tôi cũng chú ý đến một vấn đề khác: Nếu không xử sự như thế thì không thể nào giữ trật tự được và không làm cho vấn đề trở nên nghiêm túc. Tôi không muốn ai làm theo những gì mà họ thích. Tôi muốn mọi sự được ở trong tinh trạng có thể chịu được. Đó là lý do mà tôi dùng quyền lực khi cần thiết. Đó là lúc mà tôi dùng những lời nói khó nghe và thái độ cứng rắn. Tôi hiểu rằng khi làm như thế, thì linh mục này sẽ được người ta để cho mình yên thân. Lúc ấy, tôi phục vụ ở Medjugorje theo phương cách mà tôi nghĩ là tốt hơn.

Nhìn về tương lai, tôi xác tín rằng Medjugorje vẫn mãi là một ốc đảo thiêng liêng, ngay cả khi các thị kiến chấm dứt, hay khi thái độ của nhiều người có đổi khác.Vì Medjugorje vẫn sẽ là một nơi chốn bình an.

Linh Mục Svetozar hỏi: Cha có những kỷ niệm gì về thời gian ấy không?

Linh mục Zrinko Cuvalo: Tôi muốn nói rằng thật khó khăn để nói về tình cảm của riêng mình. Chúng ta hãy dành những tâm tình ấy cho lúc khác. Tôi chỉ biết một điều là mọi người biết rõ rằng thật là một điều khó khăn cho tôi khi phải đối phó với 4 mặt trận: chính quyền, giáo quyền, giáo xứ và khách hành hương.

Linh Mục Svetozar hỏi: Bằng nụ cười của cha, tôi thấy rằng thời kỳ này là món quà của Thiên Chúa, có những ký ức đẹp, vì đó là thời kỳ mà cha được bình an.

Linh mục Zrinko Cuvalo: Cha nhìn xem, khi tôi rời khỏi Medjugorje, những ai chứng kiến thì thấy rằng tôi bị đổi đi, rằng có những điều xẩy ra mà chưa từng xẩy đến lúc trước. Khi tôi rời Medjugorje, thì đôi mắt tôi rưng rưng lệ buồn. Chỉ đến lúc ấy họ mới hiểu được chiều sâu của tâm tình mà tôi dành cho họ và cho làng Medjugorje.

Linh Mục Svetozar hỏi: Thưa cha Zrinko, có một niềm tin tưởng mãnh liệt rằng cha và những người khác, là món quà mà Thiên Chúa ban cho Medjugorje trong thời kỳ ấy, bởi vì cha có nhiều đức tính tốt và có nhiều khả năng, và cha là một trong các phần tử của những gì đã xẩy ra tại Medjugorje.

Linh mục Zrinko Cuvalo: Trong một cuộc hội họp, các giới chức chính quyền công nhận rằng:

”Chúng tôi cứ tưởng rằng ông Zrinko Cuvalo như thế này, như thế nọ, nhưng ông Zrinko không cho phép điều gì xẩy ra quá giới hạn.”

Giới chính quyền tưởng rằng tôi sẽ nhượng bộ và bẽ gẫy mọi sự ngay. Người ta nghĩ rằng tôi có vẻ nhẹ dạ, nông nổi. Người ta nghĩ:

“Ông Zrinko sẽ dập tắt vụ ấy.”

Đó là lý do mà họ thường bỏ qua cho tôi mà không bắt lỗi. Lẽ ra thì tôi đã bị họ bắt giữ về những gì tôi đã tuyên bố, nếu như tôi là một người khác.

Linh Mục Svetozar hỏi: Thưa cha Zrinko, đây là những câu hỏi mà tôi luôn muốn hỏi cha và những câu hỏi mà tôi luôn giữ trong tâm hồn. Tôi biết có những câu hỏi mà tôi không bao giờ hỏi cha và có những câu hỏi mà cha không trả lời. Nhưng tôi tin rằng  chúng ta đã nói đến những vấn đề quan trọng. Các độc giả sẽ tìm được một chứng từ mạnh mẽ và một cảm nghiệm sống động nơi những câu trả lời của cha. Đồng thời họ sẽ có một sự soi sáng qua biến chuyển của các biến cố ở Medjugorje như tôi đã có, khi lắng nghe cha nói.

Tôi phải nói rằng tôi rất ngạc nhiên khi thấy cha sẵn sàng nói về những gì chứa đựng trong trái tim cha. Trên khuôn mặt và trong lời nói của cha, tôi đọc được một niềm tin mạnh mẽ nơi Thiên Chúa, một tình yêu nơi Đức Mẹ Maria và một niềm ao ước để chuyển đạt tới những người khác, không chỉ bằng lời nói mà bằng cả bằng thần khí… về những gì mà cha cảm nhận, tin tưởng và có kinh nghiệm. Xin cảm ơn cha!

Linh mục Zrinko Cuvalo: Xin cảm tạ Thiên Chúa!

Linh mục Zrinko Cuvalo qua đời vì bịnh ung thư vào ngày 1 tháng 6 năm 1991, và ngài được chôn cất tại vùng Humac, gần thành phố Ljubuski.

(Xin đọc tiếp chương 13)
 --------------------

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #481 (30) (11/14/2008)
Cảm Nghiệm Medu 238: Mẹ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Con. (11/13/2008)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Ảnh Vảy Phép Lạ (11/13/2008)
Lòng Tin Tưởng Nơi Đức Mẹ Maria (11/13/2008)
Chứng Từ Đức Mẹ Hiện Ra Của Ông Louis Saia ... (11/12/2008)
Tin/Bài khác
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #377 (29) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" 360 (28) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 358 (27) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 347 (26) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #333) (25) (11/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768