MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Chứng Từ Về Mẹ: (122) Bảy Nữ Tu Bóc Lịch Trong Tù
Thứ Hai, Ngày 10 tháng 11-2008

(122) Bảy Nữ Tu Bóc Lịch Trong Tù

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

(Hồi nội chiến ở Nam Tư cũ 1992-1996)

Bảy nữ tu bị bắt cóc vào tháng giêng 1995, tại Sierra Leone và bị cầm tù một tháng bởi một nhóm du kích. Các chị đã phải chứng kiến đủ mọi hành động dã man, độc ác: bắn giết vô tội vạ, tra tấn, cướp bóc, hãm hiếp phụ nữ, giết sản phụ ngay trước cửa nhà họ, lôi trẻ em đi xử bắn, vv... Các chị chứng kiến các cảnh ấy mà bất lực không can thiệp được gì. Chị Têrêsa, người gốc Ý, giải thích:

“Ban đầu chúng tôi thử phản ứng, chúng tôi nói:

-Không, đừng làm việc ấy, họ là các anh em của mấy anh đó!

Nhưng hậu quả thì ngược lại, chúng càng trở nên độc ác hơn. Chúng tôi chỉ còn cách giữ im lặng. Nhưng mặc dù phải chứng kiến cách bất lực như thế, chúng tôi đã sống trọn ơn kêu gọi của chúng tôi, ngay trong trại quân đội ấy, vì nhận thấy rằng những người đó cần đến Thiên Chúa lắm. Ngay cả kẻ tàn ác, ngay cả kẻ giết người, đều khao khát Thiên Chúa... Chúng tôi dần dần nhận ra: chúng tôi có thể thi hành sứ mạng, dù không có phương tiện... Khi người ta để Thiên Chúa dẫn dắt mà không dự tính gì trước được, thì chính khi ấy, người ta thật sự có hiệu năng hơn, bởi vì ở đây, không còn là vấn đề chúng ta có tài năng làm, mà chính Thiên Chúa hành động. Bị cầm tù không được hoạt động, thế mà chúng tôi không bị cầm chân không thể làm sứ mạng, đúng hơn, nó còn tăng hiệu năng...

Các người du kích dần dần thay đổi, từ những hành động tàn ác và khinh bỉ, chuyển sang một thái độ từ tốn hơn, bởi vì sự có mặt của chúng tôi bắt đầu làm cho họ chú ý như có một sự gì thiêng liêng. Các nữ du kích bắt đầu tỏ ra thân mật với chúng tôi. Một người trong họ đến kể cho chúng tôi các khó khăn chị gặp phải với người chồng, niềm mong ước có một gia đình ổn định, nỗi nhớ nhà. Chị nói:

-Khi em tới gặp các chị, em thấy mình được bình an hơn.

Chúng tôi cầu nguyện 4 lần một ngày (bằng tiếng Anh) một cách công khai. Các người du kích bắt đầu dừng lại, nghe chúng tôi cầu nguyện và giữ thinh lặng. Cuối cùng có vài người xin chúng tôi dạy cho họ cầu nguyện, đặc biệt là một sĩ quan trẻ, tên là Shaolin (khoảng 23, 24 tuổi), luôn vẫn tỏ ra tử tế với chúng tôi từ trước. Thứ tư lễ Tro, chúng tôi cử hành nghi thức ấy, tất cả ngồi dưới đất, lấy tro xức trên trán theo hình thánh giá, với câu đọc này: “Hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng”. Anh ta hỏi chúng tôi đang vẽ hình gì trên trán, chúng tôi nói:

-Đấy là dấu làm hiệu khởi đầu việc chuẩn bị lễ Phục sinh.

-Các chị cầu nguyện, và Thiên Chúa nghe lời. Còn tôi, có thể nào Đức Giêsu yêu thương một người như tôi ?

Chúng tôi đáp:

-Chúa Giêsu lại thích làm bạn với những ai xa Chúa.

Nghe vậy, anh lộ vẻ vui sướng:

-Tôi cũng muốn có dấu ấy.

-Shaolin, cái dấu này không phải chỉ là dấu bên ngoài, vẽ nó trên trán có nghĩa là anh chấp nhận Chúa Giêsu, tin vào Ngài, và muốn giữ lời Ngài trong tâm hồn anh.

-Tôi muốn như vậy.

Thế là chúng tôi vẽ dấu thánh giá bằng tro trên trán anh, rồi cùng nhau cầu nguyện. Câu chuyện không ngừng tại đây. Shaolin còn muốn học cầu nguyện với chúng tôi. Khi anh thấy chúng tôi có những cỗ tràng hạt xù xì, làm trong nhà giam, anh hỏi:

-Cái gì đó, sử dụng nó vào việc gì ?

Chúng tôi giải thích:

-Tràng hạt Mân Côi là kinh toát yếu giáo lý Kitô giáo mà Đức Mẹ Maria, Mẹ chúng tôi, dạy đọc.

Như thế, Shaolin học mỗi lúc mỗi chút tất cả giáo lý của đạo nhờ các mầu nhiệm kinh Mân Côi. Ngày nào anh cũng đến, ngồi cạnh chúng tôi và học đạo từng chút một. Hôm sau anh đến lại và nói:

-Bây giờ tôi nhắc lại những điều đã học hôm qua.

Sắp đến ngày 25-3, lễ Truyền tin, và anh muốn hôm đó, anh lần trọn tràng hạt Mân Côi không sai chút nào. Nhưng chúng tôi thì đã được phóng thích ngày 21 trước đó...”

Sơ Têrêsa làm chứng về những điều cao cả mà ơn gọi làm Kitô hữu đã khám phá được trong thời giam cầm:

“Chúng tôi giống Đức Mẹ dưới chân thập giá: Mẹ thấy Con mình bị hình khổ và chết. Mẹ yêu thương Con mình hết sức, thế nhưng không thể làm gì để tránh cho Con khỏi bị đau đớn. Chúng tôi thấy chúng tôi cũng được đặc ân như Đức Mẹ, là thông chia sự đau đớn của Chúa Giêsu, qua đó, Mẹ đã thông phần vào việc cứu chuộc nhân loại. Chúng tôi cũng được như vậy. Ra tù, tôi được xác tín rằng lịch sử nằm trong tay Thiên Chúa và Lời Thiên Chúa không bị giam cầm, nó hiện diện ngay trong đau khổ và chết chóc, như một sức mạnh phục sinh.

Một hôm, tôi cảm thấy xốn xang trong lòng cách riêng vì cảnh bạo tàn liên lỉ ấy, tôi đã nói với Chúa:

-Lạy Chúa, tại sao chúng con cứ phải nhìn tất cả những sự ấy ? Chúa ở đâu, và Chúa có hiện diện cách nào không ?

-Ơn Ta là đủ cho con.

Đó là lời đáp đầu tiên hiện lên trong tâm trí tôi. Khi thánh Phaolô nhận thấy mình yếu đuối và bất lực, thì Chúa cho ông biết là qua sự yếu hèn của ông, Chúa muốn tỏ mình.”

(Trích Echo de Medjug., số 124, 12-1995)

*

Tháng 6-1981, Đức Mẹ ban cho các thị nhân 4 câu. Nhưng thật ra mỗi câu ấy đều nói với chúng ta hôm nay:

“Mẹ kêu mời các con.
Mẹ cần các con.
Mẹ đã chọn các con.
Các con đều quan trọng.”

Phải, chúng ta quan trọng vì Đức Mẹ đã nói:

“Không có các con, Mẹ không thể cứu thế giới này.” (28-8-1986, số 618)

Không có chúng ta, không có lời cầu nguyện và việc ăn năn hối cải của chúng ta, Đức Mẹ không thể giúp loài người. Điều này nghe có vẻ lạ lùng, vì thường chúng ta nghĩ rằng: Thiên Chúa là Đấng Toàn năng, chẳng có gì Người không làm được (Lc 1.37). Thế mà có một cái Người không làm được, đó là ép uổng sự tự do của loài người. Thiên Chúa không hề thất bại, song trước sự từ chối của loài người, Người đành bó tay. Đã bao lần trong Kinh Thánh, Thiên Chúa thú nhận sự thất bại ấy:

Trong Cựu Ước, Yavê than van với Môsê: “Cho đến bao giờ nữa, chúng không tin vào Ta, trước bấy nhiêu dấu lạ Ta đã làm giữa chúng ?” (Ds 14.11). “Ta đã thấy dân này rồi, nó là một dân cứng cổ... Hãy để Ta tiêu diệt chúng đi, và Ta sẽ làm cho ngươi (Môsê) thành một nước lớn (xuất từ lòng ngươi)” (Xh 32.9-10).

Còn trong Tân Ước, sau bao nhiêu năm tháng giảng dạy và làm phép lạ để dân tin vào Ngài, vào lời Ngài mà cải tà qui chánh, cuối cùng Đức Giêsu đã thú nhận thất bại và khóc than trên Yêrusalem: “Yêrusalem!... Đã bao lần Ta muốn thâu họp con cái ngươi lại như gà mẹ họp ổ con dưới cánh... mà các ngươi đã không muốn...” (Lc 13.34; x. 10.13-15; Mt 11.21-24)... Còn phần Đức Mẹ, Mẹ hằng chuyển cầu cho kẻ có tội, xin Thiên Chúa tha phạt cho thế gian, nhưng Mẹ cũng phải thú nhận là Mẹ đã phải đổ ra bao nhiêu nước mắt đau buồn, vì thấy loài người không ăn năn trở lại, liều mình bị bao nhiêu tai họa hồn xác đổ xuống. Mẹ thấy trước cảnh ấy mà đau lòng rơi lụy! Quyền năng Thiên Chúa, bao ơn lành, bao lời giảng dạy, bao lời thúc giục... cứ đổ xuống chan chứa trên nhân loại, nhưng họ khép cửa lòng lại... tất cả đều trở thành vô ích... Thiên Chúa bó tay! Mẹ đau buồn khóc lóc...

Trước sự từ khước ấy, Thiên Chúa và Mẹ cần đến chúng ta, những con người còn đang sống trên dương gian, hãy giúp Thiên Chúa, giúp Mẹ cứu họ. Có khi nhờ cầu nguyện, hi sinh, ăn chay, nhờ sự gần gũi tiếp xúc, nhờ câu khuyên bảo khéo léo hợp tình hợp cảnh, nhờ những cử chỉ thân thiện, vv... may ra chúng ta làm họ mở lòng ra đón ơn Chúa... Những việc này, Thiên Chúa và Đức Mẹ không làm được, vì các Đấng ở cõi thiên giới, không còn hiện diện hữu hình nơi trần gian này nữa... Vì thế, các Đấng cần chúng ta! Thiên Chúa cần đến loài người!

“Mẹ cần các con, ...mỗi người các con đều quan trọng trong Đại kế hoạch cứu vớt thế giới... Không có các con, Mẹ không thể cứu thế giới này được!”

Chúng ta có thể làm ngơ, thờ ơ, mặc kệ sao đành ?

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #481 (30) (11/14/2008)
Cảm Nghiệm Medu 238: Mẹ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Con. (11/13/2008)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Ảnh Vảy Phép Lạ (11/13/2008)
Lòng Tin Tưởng Nơi Đức Mẹ Maria (11/13/2008)
Chứng Từ Đức Mẹ Hiện Ra Của Ông Louis Saia ... (11/12/2008)
Tin/Bài khác
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #377 (29) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" 360 (28) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 358 (27) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 347 (26) (11/8/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #333) (25) (11/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768