MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Chứng Từ Về Mẹ: (163 --- 165) 2. Khí Giới Thứ Hai Chống Lại Satan Là Ăn Chay
Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 11-2008

(163) 2. Khí giới thứ hai chống lại Satan là Ăn chay

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

Đức Mẹ ban thông điệp về ăn chay ngay ngày thứ ba của cuộc hiện ra, khi Mẹ bảo Marija rằng việc đó đem lại hòa bình:

“... Cần phải tin, cầu nguyện, ăn chay và đi xưng tội.” (26-6-1981)

Trong Cựu Ước và Tân Ước, chúng ta thấy nhiều gương việc ăn chay. Chúa Giêsu đã ăn chay. Theo truyền thống, người ta được khuyên ăn chay cách riêng vào những thời buổi bị thử thách và cám dỗ nặng. Chúa Giêsu nói: Những quỉ này “chỉ có thể đuổi được nhờ cầu nguyện và ăn chay” (Mc 9.29).

Chay Tịnh Là Một Ân Huệ

Chay tịnh là một ơn phước mà mỗi người có thể được Chúa ban cho. Đó là một nâng đỡ tốt hơn cả và vững chắc nhất giúp đạt tới sự bình an trong gia đình và thoát khỏi mọi gò bó.

Thánh Basiliô Cả thường nhấn mạnh trong các bài giảng của ngài về những ích lợi tốt lành của việc chay tịnh cho cả xác lẫn hồn. Ngài nhắc lại: có nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân kiêng cữ ăn uống, vì một thân thể chấp nhận lối dinh dưỡng điều độ có thể tránh khỏi bệnh tật dễ hơn là một thân thể chứa đầy thức ngon vật lạ đến mức khó tiêu. Sau đó, ngài còn cho biết: chay tịnh là môn thuốc hiệu nghiệm nhất chống tội lỗi. Người ta phải vui sướng về phương pháp trị liệu này và bởi vậy, ăn chay một cách vui vẻ. Chay tịnh là an bình của thân xác. Nó giảm bớt thói nói nhiều, làm lắng dịu lo âu, gìn giữ lòng vâng phục, gây giấc ngủ bình yên, thể xác bớt bệnh, tâm hồn sảng khoái...

Gây gổ luôn luôn là kết quả của vô độ, nó chứng tỏ người ta còn nô lệ các dục vọng và bản năng xấu. Chay tịnh giúp con người sống kỷ luật, giải thoát họ khỏi ma lực của đam mê và đem lại bình an nội tâm.

Ăn chay là một phương thế để trấn áp quyền lực tối tăm trong thế giới hiện đại. Ăn chay có sức thanh tẩy (chúng ta đã nói nhiều trong MĐLC, số 815tt..., không lặp lại đây nữa). Thời chúng ta là một thời sống trong tối tăm, vì thế, chúng ta phải luôn dùng việc ăn chay. Đức Mẹ đã xin làm việc đó hai lần một tuần:

“Các con hãy ăn chay nghiêm túc thứ tư và thứ sáu.” (14-8-1984, số 517)

(164) “Cầu nguyện thôi không đủ sao, mà còn phải ăn chay?”

Có người hỏi: “Cầu nguyện thôi không đủ sao, mà còn phải ăn chay?” Cậu Ivan đáp: “Cầu nguyện mà không ăn chay giống như người lính cụt một chân. Anh ta dễ bị đánh bại.” (số 378).

Cầu nguyện và chay tịnh luôn đi đôi với nhau. Không chay tịnh, không thể nào cầu nguyện sốt sắng và thâm sâu. Chay tịnh tăng sức cho cầu nguyện, làm nó thêm sâu đậm, tận tụy, khiêm nhu, mạnh mẽ hơn. Nhờ vậy, tôi lãnh được mau chóng hơn điều mà tôi mong đợi (hay hi vọng) ở Chúa.

Như một người mẹ tốt, Đức Trinh Nữ luôn lo lắng cho phần rỗi con cái mình. Mẹ kêu gọi hết thảy chúng ta ăn chay và cầu nguyện. Lời kêu gọi không ngơi đó đã vang lên 18 năm nay rồi. Trong thông điệp, Mẹ Thiên Chúa có nói:

“Hỡi các con yêu dấu! Hôm nay, Mẹ mời gọi các con bắt đầu ăn chay với cả tấm lòng! Mẹ xin giáo xứ (Mễ Du) ăn chay để cảm tạ Chúa đã cho phép Mẹ ở lại với các con lâu dài như vậy. Các con yêu dấu! Hãy cầu nguyện và ăn chay với cả tấm lòng.” (20-9-84)

Trước tình hình khó khăn và đau khổ của đất nước Nam Tư cũ, Mẹ Thiên Chúa không ngớt kêu gọi: “...Mẹ mời các con cầu nguyện cho Hòa bình! Hiện nay, hòa bình đang bị đe dọa nặng nề... Mẹ xin chúng con tái lập việc ăn chay và cầu nguyện trong gia đình... Thế mà các con nay cầu nguyện quá ít!...”

“Chỉ có ăn chay và cầu nguyện mới có thể chận đứng chiến tranh mà thôi!” (25-4-92)

Đức Mẹ xin chúng ta chấp nhận thông điệp gay go này... “với một ý chí cương quyết”. Mẹ xin chúng ta “kiên trì trong... việc ăn chay” (25-6-1982):

“Ăn chay tốt nhất là với bánh mì và nước lã. Nhờ ăn chay và cầu nguyện, người ta có thể chặn đứng chiến tranh và biến đổi các tai họa của dịnh luật của thiên nhiên. Các việc bác ái không thể thay thế việc ăn chay... Trừ những người đau ốm, còn tất cả mọi người phải ăn chay.” (21-6-1982)

Quả thế, ăn chay là khí giới mạnh mẽ chống lại ma quỉ:

“Ma quỉ nỗ lực áp đặt quyền lực của nó trên các con, nhưng các con phải tỏ ra mạnh mẽ và kiên vững trong lòng tin. Các con phải cầu nguyện và ăn chay. Mẹ sẽ luôn luôn ở bên các con.” (11-1981)

“Ma quỉ ra sức chinh phục các con. Đừng cho phép nó làm việc ấy. Hãy giữ đức tin, hãy ăn chay và cầu nguyện. Mẹ sẽ ở với các con trong từng bước đường các con đi.” (6-11-1981)

Đức Mẹ còn cho biết ăn chay hợp với cầu nguyện rất cần cho nền hòa bình thế giới:

“Bữa nay, Mẹ mời gọi các con cầu nguyện cho hòa bình. Trong thời này, hòa bình đang bị đe dọa một cách đặc biệt. Mẹ cậy nhờ vào các con để lập lại việc ăn chay và cầu nguyện trong gia đình các con. Mẹ mong muốn các con nắm bắt được tính nghiêm trọng của tình thế, vì những gì sắp xảy ra như thế nào, đều tùy thuộc vào sự cầu nguyện của các con, mà các con thì cầu nguyện quá ít. Mẹ ở với các con, Mẹ mời gọi các con bắt đầu cầu nguyện và ăn chay một cách nghiêm túc, giống như những ngày đầu Mẹ tới.” (25-7-91, số 692)

“Hôm nay, Mẹ cũng mời gọi các con cầu nguyện, bây giờ hơn lúc nào hết, khi cái kế hoạch của Mẹ đã bắt đầu thực hiện. Satan rất mạnh, nó muốn càn quét đi kế hoạch hòa bình và an lạc, làm các con nghĩ rằng Con của Mẹ không kiên quyết trong các quyết định của Ngài. Bởi vậy, Mẹ kêu gọi tất cả các con hãy cầu nguyện và ăn chay kiên quyết hơn nữa. Mẹ kêu gọi các con hãy hi sinh từ bỏ trong 9 ngày, hầu với sự giúp đỡ của các con, thì tất cả những gì Mẹ muốn thực hiện qua các điều bí mật Mẹ khởi đầu tỏ ở Fatima có thể hoàn tất. Hỡi các con, Mẹ kêu gọi các con hãy nhận định rõ tầm quan trọng của sự việc Mẹ tới đây và tình thế nghiêm trọng chừng nào. Mẹ muốn cứu các linh hồn và dâng họ lên Thiên Chúa. Bởi vậy, hãy cầu nguyện, để tất cả những gì Mẹ đã bắt đầu được thực hiện hoàn toàn.” (25-8-91, số 693)

Khuyên ăn chay vào những lúc rắc rối đặc biệt hoặc những hoàn cảnh khó khăn:

“Hãy cầu nguyện cho cha Jozo (đang bị cầm tù) và ngày mai hãy ăn chay với bánh mì và nước lã.” (19-10-1981)

Chúng ta phải “ăn chay (để xin chữa lành) cho bệnh nhân” (18-8-1982):

“Để chữa lành bệnh nhân, cần phải đọc những kinh sau đây: Kinh Tin Kính và bảy lần các kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh, và ăn chay bằng bánh mì và nước lã.” (25-7-1982)

(165) Lành Bệnh Do Ăn Chay

Một ông kia kể rằng: Tôi bắt đầu ăn chay, vì vợ con tôi đều ăn chay. Tôi không muốn bắt vợ tôi làm bếp cho mỗi mình tôi.

Một hôm, trong một ngày chay, tôi nghiệm ra là tôi phải xét lại cách cầu nguyện của tôi. Ban đầu, tôi rất khổ sở vì phải nhịn ăn, nhịn uống. Bất chợt, có một cái gì đó làm tôi được hiểu rõ hiệu quả của việc ăn chay: Đã từ lâu, mối quan hệ của tôi với em trai tôi không được tốt đẹp, và hình như tôi đã quen với tình trạng này. Chúng tôi không nói gì với nhau nữa, và tôi cũng chẳng bận tâm đến việc vợ con chúng tôi có còn nhìn nhận nhau nữa không. Một năm sau ngày tôi bắt đầu ăn chay, tình cảnh bắt đầu làm tôi thấy khó chịu và đau buồn. Tôi cứ tiếp tục ăn chay và cầu nguyện.

Một buổi sáng nọ, tôi có cảm tưởng đã được giải thoát. Tôi đã đến thăm em trai tôi và xin lỗi. Em tôi cũng được ơn như vậy. Xin ngợi khen và cảm tạ Chúa! Giờ đây, chúng tôi sống lại được tình anh em ruột thịt. Đó là điều rất quan trọng cho tôi.

* Đọc chứng từ này, chúng ta thấy việc ăn chay đã giúp cho ông ấy tìm lại được chính bản thân, đạt đến một cái nhìn mới mẻ, tốt đẹp về mối tương quan của ông với Thiên Chúa và với người ta.

Ăn chay còn có thể ngăn chận được các tai họa thiên nhiên: Mỗi thị nhân được hoặc sẽ được lãnh 10 bí mật. Một số những bí mật ấy nói đến các trừng phạt hay cảnh cáo nhân loại vì tội lỗi họ. Thế mà về một trong những bí mật liên can đến đại họa ấy (được biết là bí mật thứ 7), Đức Mẹ nói với Mirjana:

“Mẹ đã cầu nguyện, và trừng phạt đã được giảm nhẹ. Cầu nguyện và ăn chay nhiều sẽ giảm bớt các trừng phạt của Thiên Chúa giáng xuống nhân loại.” (6-11-1982)

Qua đó ta nhận thức rõ quyền lực của việc ăn chay. Ăn chay có nghĩa là dâng một việc hi sinh hãm xác cho Thiên Chúa, là dâng không chỉ lời cầu nguyện, nhưng còn là làm cho toàn cả con người chúng ta, cả thân xác ta, tham gia vào sự hi sinh. Và chúng ta làm việc ấy vì lòng mến, để chỉ cho một ý cầu xin, và để thanh luyện chúng ta cũng như thế giới. Công cuộc thanh luyện lớn lao ấy cần có những việc hi sinh. Chúng ta không chỉ dâng Chúa việc ấy vì cần phải làm, song còn vì yêu mến Chúa và muốn trở nên những chiến sĩ can đảm, sẵn sàng hi sinh thân mình trong trận chiến chống lại sự dữ.

*

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyền Thống Và Ý Nghĩa Lễ Tạ Ơn Thanksgiving (11/26/2008)
Thank You, My God! (11/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25/11/2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (11/25/2008)
Fatima Và Những Lời Cảnh Báo Rùng Rợn (11/25/2008)
Tràng Chuỗi Mân Côi Nối Kết Hai Thương Binh Kẻ Thù (11/22/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 460 (36) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 412 (35) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 411(34) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 345 (33) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 334 (32) (11/14/2008)
Tin/Bài khác
Cảm Nghiệm Medu 238: Mẹ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Con. (11/13/2008)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Ảnh Vảy Phép Lạ (11/13/2008)
Lòng Tin Tưởng Nơi Đức Mẹ Maria (11/13/2008)
Chứng Từ Đức Mẹ Hiện Ra Của Ông Louis Saia ... (11/12/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #377 (29) (11/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768