MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Chứng Từ Về Mẹ: (177 --- 178)c. 'mẹ Là Nữ Vương Hòa Bình'
Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 11-2008

(177)C. 'Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình'

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

Kêu gọi hòa bình là lời kêu gọi đầu tiên của Đức Mẹ. Ngay ngày thứ ba của cuộc hiện ra, Mẹ đã nói:

“Hòa bình! Hòa bình! Hòa bình! Hãy hòa giải với nhau! Chỉ có một điều: là Hòa Bình. Hãy làm hòa với Thiên Chúa và với nhau. Để được vậy, cần thiết phải tin, cầu nguyện, ăn chay và đi xưng tội.”

Marija lãnh nhận sứ điệp này hôm 26-6-1981, sau khi cô đã cùng với các bạn thị nhân khác được diện kiến Đức Mẹ trên Đồi Hiện ra. Trên đường về nhà, giữa lưng chừng đồi, Marija lại được thấy Mẹ hiện ra. bên cạnh Mẹ có một cây thập giá lớn tỏa hào quang muôn sắc. Mẹ tỏ vẻ rất buồn. Sau đó, Mẹ Thiên Chúa xưng là: “Nữ Vương Hòa Bình”, tước hiệu mà Mẹ muốn người ta xưng hô tại Mễ Du. Ít lâu sau đó, ngày thứ hai, 24-8-1981, nhiều người ở Mễ Du, có cả cha Jozo Zovko nhìn thấy trên không trung ở đỉnh núi Thánh giá một hàng chữ lớn, bằng lửa đỏ: “Mirjana” theo tiếng Croa-xia, nghĩa là “Hòa Bình”. Đó là sứ điệp trọng tâm của Mễ Du.

-Ý nghĩa của chữ “bình an” trong truyền thống Kitô giáo.

Trong tiếng Do thái, “Shalom” nói về một sự sung mãn và hiệp nhất. Ví dụ: Yêrusalem có nghĩa là “thành phố bình an”, hay chính xác hơn, “kẻ trông thấy bình an”. Thành phố này, theo nghĩa tượng trưng, là nơi hiệp nhất giữa Thiên Chúa và con người. Trong Thánh vịnh 122, chúng ta có một bài ca bình an cho “Thành phố bình an” này. Và ở câu 3, ta thấy mô tả sự viên mãn và hòa hợp:

“Yêrusalem hỡi, ngươi được xây lên như một thành nhất khối với nhau.”

Yêrusalem là địa điểm bình an không chỉ vì nó nhất khối, thống nhất, nhưng còn vì thành này được chọn để người ta được hiệp nhất với Thiên Chúa, được sống hòa hợp với Thiên Chúa.

Từ những điều trên, ta có thể hiểu ý nghĩa thật của bình an. Bình an là sự hòa hợp giữa Thiên Chúa và con người.

“Shalom” còn mang thêm ý nghĩa hạnh phúc sung mãn, niềm vui và thịnh vượng. Nhưng hạnh phúc, niềm vui và thịnh vượng thật chỉ có thể có nhờ bình an phát sinh từ Thiên Chúa. “Thày để lại bình an cho anh em, Thày ban bình an của Thày cho anh em” (Ga 14.27). Và để cho thấy bình an ấy như thế nào, thì chiều ngày Chúa Giêsu sống lại, Ngài ban cho họ: “Bình an cho anh em”, ngay đó, Ngài thổi hơi Thánh Thần trên họ (Ga 20.21-22).

Bình an là một ơn huệ của Thánh Thần. Đức Mẹ cũng nói:

“Khi Chúa Thánh Thần ngự đến, bình an sẽ được thiết lập.” (10-1984)

“Hãy sống bình an trong lòng các con và với những người xung quanh, để mọi người nhận biết bình an không tới từ các con, nhưng từ Thiên Chúa.” (Lễ Giáng Sinh 1988, số 661)

Vicka bảo rằng Đức Mẹ rất yêu quí Lễ Giáng Sinh. Ngày lễ đó, Mẹ luôn luôn hiện ra với áo màu vàng và ẵm Chúa Hài Nhi trên tay, nét mặt vui vẻ vô cùng. Ngày lễ Giáng Sinh 1988, Mẹ ban một trong những thông điệp chính của Mẹ về bình an:

“Hỡi các con nhỏ, hôm nay là ngày trọng đại. Hãy vui với Mẹ! Hãy mừng Sinh nhật Chúa Giêsu với sự bình an của Mẹ. Với sự bình an đó, Mẹ đã tới đây như người Mẹ của các con, là Nữ Vương Bình An.” (Lễ Giáng Sinh 1988, số 661)

Mùa Giáng Sinh là thời kỳ hòa hợp giữa Thiên Chúa và loài người, vì Thiên Chúa đã trở thành người phàm. Đức Mẹ nói: Lễ Giáng Sinh... “là ngày trọng đại. Hãy vui với Mẹ! ” Đây ta thấy được khía cạnh tươi vui của bình an, bình an đem đến cho mọi tạo vật bởi việc Chúa Nhập Thể làm người, sẽ đem sự giao hòa, hợp nhất trong thế giới. Mùa lễ Giáng Sinh, chúng ta cảm thấy và sống cái tinh thần hòa hợp, tốt đẹp, ở đó, toàn cả tạo thành như được tình thương của Thiên Chúa thấm nhuần. Các thiên thần đã hát:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
và bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”
(Lc 2.14)

Từ câu trích dẫn này, chúng ta lại được thấy thêm một tia sáng nữa về bản chất của bình an. Bình an là một mối tương giao giữa Thiên Chúa và loài người. Bình an là sự hòa hợp giữa Thiên Chúa trên trời cao, - đã khấng nhập thể để làm người - và nhân loại, kẻ lãnh được sự bình an và chúc lành từ trời cao. Lễ Giáng Sinh có phận sự cổ võ hiệp nhất và hòa hợp giữa trời và đất. Hòa bình là một ơn huệ, một chúc lành của Thiên Chúa. Đức Mẹ muốn chúng ta phân phát chúc lành riêng đặc biệt của Mẹ cho mọi người để giúp cho hòa hợp được trở thành hiện thực. Ngày lễ Giáng Sinh 1988, Mẹ nói:

“Hôm nay, Mẹ ban cho các con chúc lành đặc biệt của Mẹ. Hãy đem nó đến cho mọi người để mọi người đều được hưởng sự bình an.”

Trước khi chúng ta khởi sự bàn về con đường thánh thiện, chúng ta phải nhận định rằng một con người thánh thiện hay một thánh nhân, là một người đã thể hiện được sự bình an trong lòng mình, có nghĩa là người đó đã thực hiện một mức độ cao sự hòa hợp giữa họ và Thiên Chúa. Nói cách khác, họ đã sống theo đường lối và Thánh Ý Chúa, không còn để cho những xu hướng hay dục vọng của con người tự nhiên - con người cũ, như Thánh Phaolô thường nói - làm họ hành động ngược với ý Chúa.

Nói tóm, bình an - hòa hợp là quà tặng của Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa ban cho:

“...bình an không tới từ các con, nhưng từ Thiên Chúa.” (Lễ Giáng Sinh 1988)

Lễ Giáng Sinh là việc Giáng Lâm của Vua Hòa Bình, như ngôn sứ Ysaia 9.5 đã loan báo: “Một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta. Một con trai đã được ban xuống cho ta. Vai Ngài mang lấy quyền bính và thiên hạ tung hô danh hiệu Ngài: Vua bình an.” Và Nữ Vương Bình an thì nói:

“Mẹ kêu gọi các con luôn luôn thực hiện hòa hợp và bình an.” (31-7-1986, số 614)

Nếu chúng ta hiểu được một chút “tinh thần của lễ Giáng Sinh” là gì, chúng ta có thể bắt đầu hiểu chữ “Bình an” nghĩa là gì.

(178) Bình An, Hòa Thuận Trong Gia Đình

(Trích Echo de Medj., số 143, 1-2-1999; Sơ Emmanuel thuật)

Ông Jacques và bà Claire (ở Normandie, nước Pháp) rất lo lắng cho cô con gái họ. Cô Marianne lơ bỏ đức tin, lấy chồng hồi giáo. Ông này không cho 3 đứa con nhỏ của họ chịu phép rửa tội. Hai ông bà đến chơi và lưu lại đó vài tuần lễ như thường lệ mỗi năm. Cú sốc ghê sợ! Hai ông bà hoàn toàn nản chí! Gia đình non trẻ của con gái họ đang ở trong một tình huống bi đát. Trong gia đình, một bầu khí nặng nề, khó thở đến nỗi họ không muốn ở lại thêm ngày nào nữa. Hai vợ chồng trẻ không thèm nói với nhau, không nhìn nhau nữa và hoàn toàn đối lập nhau trong chuyện giáo dục con cái. Bất cứ câu trao đổi nào cũng trở thành đầu đề cãi nhau. Gia đình trẻ ấy đang trên bờ tan vỡ!

Marianne có thái độ rất gay gắt và thường tỏ ra thái quá. Cô thú thật với cha mẹ là cô muốn bỏ chồng mà ra đi, chỉ mang theo 3 đứa con. Hai ông bà bảo cô:

-Con đừng quyết định gì trước khi cha mẹ đi cấm phòng ở Mễ Du với cha Slavko. Cha mẹ sẽ làm 5 ngày ăn chay và cầu nguyện. Con sẽ thấy nhờ ăn chay và cầu nguyện, người ta có thể lãnh được mọi ơn mong muốn, kể cả ngăn chận chiến tranh! Cha mẹ sẽ đặt vào tay Đức Mẹ Maria tất cả các vấn đề của con với một lòng trông cậy hoàn toàn, bởi vì điều không thể giải quyết đối với loài người, thì đối với Đức Mẹ có thể giải quyết được...

Tới Mễ Du, mặc dầu nỗi đau đớn xâu xé, hai ông bà đắm mình vào trong Trái Tim Đức Maria và cam kết sống tất cả những gì Đức Mẹ yêu cầu, tức là 5 điểm như ai cũng biết: cầu nguyện, ăn chay, xưng tội, Thánh lễ, đọc Kinh Thánh. Và họ tin chắc không nao núng rằng Đức Mẹ sẽ ngăn chặn gia đình con gái họ khỏi bị tan vỡ và sẽ chúc phúc cho nó.

Ngay ngày trở về Pháp, con gái họ gọi điện thoại đến báo chồng cô đã đem cô và các con đi nghỉ cuối tuần. Chuyện lạ chưa từng thấy! Bốn ngày sau, cô còn kể cho cha mẹ:

-Hôm qua, chồng con muốn nói chuyện với con. Con nghĩ ngay: Thôi đúng rồi, anh ta sẽ đòi con ký giấy ly dị. Thế là con chờ đợi giờ phút bi thảm đó! Nhưng thật khó tin, anh ta nói với con điều khác hẳn: “Anh xin lỗi em vì tất cả những lỗi lầm anh đã làm cho em. Em tin anh đi, anh sẽ sửa đổi, anh cần em, anh yêu em! Chúng ta đã có với nhau những đứa con dễ thương!” Đang lúc anh nói, cổ họng con se lại... Con không thốt ra được lời nào, con chỉ biết khóc...

Đúng như đã hứa, Marianne thấy chồng sửa đổi cách mau lẹ. Anh ta lưu tâm săn sóc mẹ con cô hơn, nhiều lần từ văn phòng làm việc, anh điện thoại về hỏi thăm... Còn phần cô, tâm hồn cô cũng dịu xuống, cô trở nên dễ thương hơn. Sau đó, ba đứa con họ được chịu phép Rửa tội.

Hai ông bà Jacques và Claire chỉ còn biết kết luận:

-Chỉ trong một thời gian ngắn như thế mà đã xảy ra biết bao thay đổi! Quả thật là gấp rút! Đức Maria đã nhậm lời chúng tôi, và nhậm lời cách lạ lùng biết bao!

***

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyền Thống Và Ý Nghĩa Lễ Tạ Ơn Thanksgiving (11/26/2008)
Thank You, My God! (11/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25/11/2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (11/25/2008)
Fatima Và Những Lời Cảnh Báo Rùng Rợn (11/25/2008)
Tràng Chuỗi Mân Côi Nối Kết Hai Thương Binh Kẻ Thù (11/22/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 460 (36) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 412 (35) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 411(34) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 345 (33) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 334 (32) (11/14/2008)
Tin/Bài khác
Cảm Nghiệm Medu 238: Mẹ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Con. (11/13/2008)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Ảnh Vảy Phép Lạ (11/13/2008)
Lòng Tin Tưởng Nơi Đức Mẹ Maria (11/13/2008)
Chứng Từ Đức Mẹ Hiện Ra Của Ông Louis Saia ... (11/12/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #377 (29) (11/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768