MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Các Chứng Từ Về Mẹ: (186---189) Mễ Du Quả Là 'trường Học Nên Thánh'
Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 11-2008

(186) Mễ Du quả là 'trường học nên thánh'

§ Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT

Trước hết, Mễ Du quả là “trường học nên thánh”, ở đấy sẵn có sự thánh thiện và sẽ được ban cho mỗi người hành hương, nếu họ muốn! Việc tiên quyết chúng ta phải làm là quyết định nên thánh và hoàn toàn phó mình cho Thiên Chúa:

“Mẹ xin các con phó thác mình trọn vẹn cho Thiên Chúa.”

(25-3-1989 và rất nhiều thông điệp khác)

“Hãy trao đời sống các con vào tay Thiên Chúa.” (25-1-1988)

Đức Mẹ mong ước chúng ta hoàn toàn thuộc về Mẹ. “Totus tuus” (hoàn toàn thuộc về Người), đó là khẩu hiệu Đức Giáo Chủ Gioan Phaolô II đã chọn. Đức Mẹ Maria kêu gọi chúng ta phó mình hoàn toàn cho Mẹ và cho Thiên Chúa. Đây là một trong những sứ điệp thường nghe thấy nhất ở Mễ Du: Hãy phó mình các con cho Thiên Chúa. Thánh thiện là hoàn toàn phó mình sống theo Thánh Ý Thiên Chúa, từ bỏ ý muốn riêng, thay vào đó, làm theo ý Thiên Chúa trong đời mình.

“Hãy từ bỏ những gì ngăn cản các con đến gần Chúa Giêsu...Nhờ cầu nguyện, các con có thể thắng ý riêng và khám phá ra ý Thiên Chúa ngay cả trong các điều nhỏ nhặt nhất”

Đó là cốt tủy của sự thánh thiện, vì thánh ý Chúa là chúng ta nên thánh (Mt 5.48 trên đã trích; 1Th 4.3)

Một điều cốt yếu khác của sự thánh thiện: chấp nhận hi sinh. Tinh thần hi sinh là một yếu tố Thiên Chúa dùng để thanh luyện, mà chúng ta thật rất cần thanh luyện. Hi sinh, cách riêng ăn chay, chuẩn bị tâm hồn ta đón nhận ơn thánh thiện.

“Hãy sửa soạn tâm hồn các con trong những ngày này, khi mà Thiên Chúa đặc biệt muốn thanh tẩy các con khỏi mọi tội lỗi trong cuộc đời quá khứ... Hãy sửa soạn tâm hồn các con bằng sự đền tội và ăn chay.” (4-12-1986)

Nếu chúng ta chọn cuộc sống thánh thiện, đương nhiên chúng ta phải sẵn sàng thay đổi! Chúng ta phải thật lòng muốn thay đổi cuộc đời:

“Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện với tất cả trái tim và từng ngày hãy thay đổi đời sống các con... Mẹ kêu gọi các con hãy bắt đầu sống thánh thiện bằng lời cầu nguyện và sự hi sinh..., mỗi ngày hãy cải tiến đời sống để các con trở nên thánh thiện.” (13-11-1986, số 629)

(187) 'Không Thể Làm Tôi Hai Chủ!'

“Nếu tôi có thời giờ, tôi sẽ đi Mễ Du. Ở đó tôi sẽ biết đó là điều gì.”

Và tôi (John) đã đi với ông khách ấy (vừa nói câu trên) đến Mễ Du. Sau đó ông kể lại vắn tắt kinh nghiệm thiêng liêng của ông:

Ở đây, trong vòng 24 tiếng. Thiên Chúa đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Tôi đến như một kẻ vô thần, có học vị tiến sĩ kinh tế, làm kinh doanh ở Wallstreet, trung tâm tiền bạc, và đang trên đường tìm kiếm và sẵn sàng đón nhận các “kinh nghiệm mới“. Thị nhân Ivan tiếp đón Đức Mẹ hiện ra trên ngọn đồi. Có 500 con người tụ họp trên đồi ca hát, lần chuỗi Mân Côi. Đột nhiên Ivan xuất thần quỳ gối xuống. Đức Bà hiện ra với anh ta ... Tôi cảm thấy rất gần với Đức Trinh Nữ, gần hơn nhiều người khác. Tôi bị thôi miên bởi đám người Crôat và lòng tin của họ (...)

Sau kinh nghiệm ấy, tôi trở lại New York, với kinh doanh tiền tài, nhưng cũng với chân lý sáng tỏ này của Phúc Âm: “Không ai được làm tôi hai chủ: Thiên Chúa và tiền bạc.” Giải quyết dễ dàng thôi. Tôi đã bán hết tất cả, lấy tiền cho người nghèo. Và tôi đã tìm đến Mễ Du với hai chiếc aó sơ mi và một cái quần tây. Tôi ngủ nơi nào người ta nhận tôi, tôi nói chuyện với các linh mục Dòng Phanxicô, và làm việc để có cái ăn. Tôi đã sống như vậy 4 tháng, và tự hiểu ra mình phải làm Linh mục. Mọi sự điều trái ngược với một quyết định như thế: nào ngôn ngữ, nào văn hóa v.v... Song Thiên Chúa đã đón lấy cuộc sống cằn cỗi của tôi, và từ đấy tôi đã sống hạnh phúc của một cuộc đời tận hiến .

Theo lời thuật của John Sweery

*

(188) Mẹ cho chúng ta một bí quyết đơn giản để sống thánh thiện : Làm mọi sự vì yêu. Thông điệp (31-7-86) trên kia đã vạch rõ.

Vậy cốt tủy của sống thánh thiện là có tình yêu (X. Băng cát xét: Mẹ đến chữa lành ): nhờ tình yêu ta vượt thắng mọi tội lỗi, vượt qua mọi khó khăn gặp phải trong cuộc đời. Với tình yêu như khí cụ duy nhất, ta đối xử với mọi người, thân cũng như sơ, và ngay cả kẻ làm khổ ta. Thiên Chúa là tình yêu, Th’ Gioan nói thế. Càng có tình yêu ta càng giống Thiên Chúa. Và thánh thiện là giống Thiên Chúa!

Thánh Aogutinô cũng đã nói: “Cứ yêu đã, rồi muốn làm gì hãy làm. ” Vì tình yêu quả là động cơ mạnh mẽ vô song thúc đẩy người ta làm được mọi sự. Điều này ai cũng rõ. Thánh Aogutinô tả: “Đâu có tình yêu, đấy không còn khó nhọc. Và dù có khó nhọc, người ta cũng yêu thích sự khó nhọc.”

“Trường học thánh thiện” là trường học yêu thương. Đây là điều tối quan trọng. Đức Mẹ cho rằng chúng ta không thể làm thế giới quay về với Thiên Chúa bằng một điều gì khác mà không phải là tình yêu. Thánh thiện là tình yêu tỏ ra trong hành động. Đức Mẹ không nghĩ rằng chúng ta có thể thay đổi thế giới bằng khoa học taâm sinh lý, bằng tổ chức giáo dục hoàn chỉnh, bằng kiến thức, thông minh. Chúng ta chỉ thay đổi trái tim và thay đổi thế giới bằng tình yêu:

“Không có tình yêu, các con không làm được gì cả.” (29-5-1986, số 604)

“Không có tình yêu, các con sẽ không thành đạt được gì.” (13-12-1984, số 533)

Chúng ta sẽ không đạt sự thánh thiện, cũng chẳng đạt việc ăn năn hối cải nếu không có tình yêu, vì tình yêu là động cơ của tất cả tiến trình biến đổi nội tâm chúng ta. Chìa khóa mở sự thánh thiện là tình yêu:

“Các con hãy quyết định sống cho tình yêu.” (20-11-1986, số 630)

“Tình yêu làm được những việc đại sự.” (12-4-1987)

Thánh thiện là sự triển nở tình yêu trong trái tim ta.

“Mẹ mong muốn kêu mời các con hãy tăng tiến trong tình yêu. Một cây hoa không thể triển nở bình thường nếu không có nước. Các con cũng vậy, các con không thể lớn lên nếu không có chúc lành của Thiên Chúa.” (10-4-1986, số 597)

Nhiều người tưởng rằng ta sẽ có thể thuyết phục thế giới thay đổi đường lối, và dùng trí thông minh, kiến thức tâm lý, đường lối chính trị và phương pháp giáo dục là ta có thể làm cho mọi việc nên khá hơn. Trái lại, - tuy không hề khinh chê các nỗ lực nhân loại nói trên - Đức Mẹ bảo chúng ta chỉ có thể làm những chuyện lớn nếu chúng ta dùng tình yêu làm khí cụ . Tất cả đều xuất phát từ con tim, còn nhân loại thì cứ muốn dùng cái đầu. Nhưng vấn đề là ở chỗ chúng ta đã quên bỏ tình yêu chân thật mất rồi:

“Các con đã không biết yêu là thế nào.” (29-11-1984, số 531)

“Hận thù gây chia rẽ, nó làm cho người ta không nhìn thấy ai và thấy gì cả(1Yn 2.11: Kẻ ghét anh em mình thì đi trong tối tăm..., tối tăm đã làm mắt nó đui mù). Mẹ mời các con luôn luôn thực hiện hòa hợp và bình an... Hãy gieo rắc tình yêu ngay nơi các con sinh sống. Ước chi tình yêu luôn luôn là khí cụ duy nhất trong cuộc đời các con. Với tình yêu, các con sẽ biến đổi (mọi sự) nên tốt đẹp...” (31-7-1986, số 614)

Tội lỗi của thế gian nơi chúng ta đang sống, nhiều lúc thật ghê gớm. Người ta toàn dùng các khí cụ ác độc để chống lại nhau: lời ác, hành động độc ác..., khí giới tàn sát, đả thương... Sứ mạng chúng ta trong thế giới này là “thắng tội lỗi bởi tình yêu ” (10-7-1986). Người thánh là người “sống tình yêu trong chính mình ” (10-7-1986). Chính vì thế, Mẹ Chúa Trời đã đến trái đất 18 năm trời rồi để dạy chúng ta biết yêu . Và nếu Mẹ dạy chúng ta yêu thương, Mẹ cũng dạy ta đồng thời sự thánh thiện.

(189) Lòng Khoan Dung Cao Hơn Thù Hận

Anh tên Mohammed, người Ả Rập Trung Đông, khoảng 40 tuổi, kết bạn tại Đức với phụ nữ người Đức, công giáo. Năm 1986 hai vợ chồng đi Mễ Du sau khi được thông tin về biến cố Mẹ hiện ra ở đấy. Sau khi được rửa tội, anh ta làm chứng:

“Hôm nay thì tôi đã thấy rõ, tôi nhận ra tình yêu của Đức Kitô đối với tôi. Lòng bao dung thì cao hơn lòng thù hận, thà chịu bất công hơn là ở bất công. Với tình yêu, ta hái gặt được nhiều hơn là tất cả các phương pháp khác. Tôi thấy rõ điều này trong ân sủng thánh tẩy tôi nhận lãnh. Tôi sung sướng thấy tinh thần Mễ Du đang thấm nhuần cả gia đình tôi, và con cái tôi sẵn sàng tham gia vào việc cầu nguyện, bởi cả nhà làm việc gì cũng cầu nguyện. Đối với tôi, đây là điều mang lại hạnh phúc lớn lao. Theo ước muốn của mẹ chúng, con cái tôi đã được rửa tội ngay từ nhỏ.”

Anh Mohammed không muốn ai nhắc đến quốc gia quê hương của anh, sợ điều này kéo theo những sự trả thù, chẳng những đối với anh mà cả đối với các Kitô hữu ở nước đó.

*

Như anh Mohammed vừa nói: “với tình yêu ta hái gặt được nhiều hơn tất cả các phương pháp khác”, Đức Mẹ cũng chẳng đã nói: “Các con hãy luôn dùng tình yêu như khí cụ duy nhất” là gì. Do đó, ta không được sợ nên thánh, vì sống thánh thiện đơn giản chỉ là có tình yêu. Hơn nữa sống thánh là cái gì từ Thiên Chúa mà đến, không phải từ chúng ta . Chúng ta cứ trung tín sống các sứ điệp và rồi sự thánh thiện sẽ triển nở trong ta như quà tặng từ Thiên Chúa gửi đến:

“Nếu các con sống các sứ điệp, tức là các con bắt đầu sống mầm mống thánh thiện.” (10-10-85, số 571)

Trước tiên, sống theo các sứ điệp, đấy là bước thứ nhất tiến về thánh thiện. Sống 5 sứ điệp chính của Mễ Du, 5 điểm cụ thể mà ta phải thực hành trong cuộc sống: Cầu nguyện, ăn chay, đọc Kinh Thánh, xưng tội và Thánh Lễ, mà chúng ta đã đề cập trước đây. Nếu các bạn thi hành những sứ điệp ấy, các bạn sẽ gieo mầm mống sự thánh thiện vào trong tâm hồn các bạn. Nhưng duy chỉ tình yêu có thể làm chúng nảy mầm và kết trái, bởi vì:

“Không có tình yêu, các con sẽ không thành đạt được gì.” (13-12-1984, số 533)

“Tình yêu làm được những đại sự.” (12-4-1987)

Điều gì quan trọng nhất trong đời?

Người ta đã hỏi Chúa Giêsu như vậy nhưng theo cách thức thời đó là: “Điều răn nào quan trọng nhất?” - (Lề luật đối với người Do thái là những điều quan trọng nhất). Chúa Giêsu đã trả lời: “Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi! Đó là điều răn trọng nhất. Điều răn thứ hai cũng giống vậy: Ngươi phải yêu mến người lân cận như chính mình! Toàn thể Lề luật cùng các tiên tri đều qui về hai giới răn ấy.” (Mt 22.34-40). Đức Mẹ chỉ lặp lại Phúc Âm cho thời đại ta, khi Mẹ nói:

“Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con bước vào một cuộc sống yêu Chúa và yêu tha nhân. Không có tình yêu, các con không thể làm được gì.” (29-5-1986, số 604)

Mễ Du là sứ điệp hằng kêu gọi yêu thương. Đây là mấy ví dụ:

“Hãy bắt đầu sống một tình yêu nồng cháy như Mẹ từng yêu thương các con.” (29-5-1986, số 604)

“Nhờ yêu thương, các con sẽ có thể làm những điều tưởng như không thể làm được.” (7-11-1985, số 575)

“Bữa nay, Mẹ kêu gọi các con tuần này sống những lời: “Con yêu Chúa”. Các con thân yêu, với tình yêu, các con sẽ làm được tất cả, ngay cả những gì các con nghĩ là không thể làm được.” (28-2-1985, số 543)

Chúng ta sẽ đạt được sự thánh thiện mặc dù chúng ta nghĩ là không thể được!

Kêu mời chúng ta yêu Chúa và yêu tha nhân, Đức Mẹ cũng nói về tình yêu Mẹ đối với chúng ta:

“Mẹ yêu thương các con cách đặc biệt.” (21-3-85)

“Hôm nay, một lần nữa, Mẹ muốn tỏ cho các con biết là Mẹ yêu thương các con chừng nào, nhưng rất tiếc, Mẹ không thể giúp mỗi người các con hiểu được tình thương của Mẹ.” (16-10-1986, số 625)

Chúng ta không thể hình dung hay nhận thức được tình thương Mẹ lớn lao chừng nào. Chỉ trong cầu nguyện sâu lắng và với chúc lành của Mẹ, chúng ta có thể cảm nhận sự hiện diện của Mẹ, là một sự hiện diện yêu thương. Nhiều người hành hương đến Mễ Du đã được ơn tiếp xúc, ít ra một chút, với huyền nhiệm mênh mông của tình thương của Đức Mẹ.

Nhưng Mẹ muốn chúng ta đáp trả tình yêu Mẹ. Con đường của Mẹ dẫn đến tình yêu, như Mẹ nói: “Con đường tình yêu” (25-6-1988), và Mẹ muốn chúng ta tăng tiến trong tình yêu, tức cũng là tăng tiến trong sự thánh thiện mỗi ngày một hơn:

“...hầu tình yêu Thiên Chúa có thể lớn mạnh trong các con mỗi ngày một hơn.” (25-6-1988, số 655)

Chúng ta được kêu gọi đến một tình yêu hoàn hảo:

“Các con hãy cầu nguyện, bởi vì nhờ cầu nguyện mỗi người các con sẽ có thể đạt tới tình yêu trọn hảo.” (25-10-1987, số 647)

Tình yêu của chúng ta phải giống như tình yêu của Đức Mẹ. Chúng ta phải quyết định sống yêu thương. Chúng ta phải mạnh mẽ và kiên quyết thực hiện tình yêu:

“Thiên Chúa không muốn thấy các con ơ thờ và thiếu quả quyết. Người muốn các con toàn tâm toàn ý một lòng suy phục Người. Các con đều biết rằng Mẹ yêu thương các con, yêu một cách tha thiết nồng nàn. Do đó, hỡi các con thân mến, các con cũng phải hạ quyết tâm sống yêu thương, như vậy, các con sẽ cháy bừng tình yêu và mỗi ngày cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa. Hãy quyết tâm sống tình yêu, hỡi các con, hầu tình yêu thống trị trong các con , không phải là tình yêu phàm trần, nhưng là tình yêu Thiên Chúa.” (20-11-1986, số 630)

***

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyền Thống Và Ý Nghĩa Lễ Tạ Ơn Thanksgiving (11/26/2008)
Thank You, My God! (11/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25/11/2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (11/25/2008)
Fatima Và Những Lời Cảnh Báo Rùng Rợn (11/25/2008)
Tràng Chuỗi Mân Côi Nối Kết Hai Thương Binh Kẻ Thù (11/22/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 460 (36) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 412 (35) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 411(34) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 345 (33) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 334 (32) (11/14/2008)
Tin/Bài khác
Cảm Nghiệm Medu 238: Mẹ Thắp Sáng Niềm Tin Cho Con. (11/13/2008)
Ơn Lành Đức Mẹ Ban Qua Ảnh Vảy Phép Lạ (11/13/2008)
Lòng Tin Tưởng Nơi Đức Mẹ Maria (11/13/2008)
Chứng Từ Đức Mẹ Hiện Ra Của Ông Louis Saia ... (11/12/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" #377 (29) (11/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768