MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chữa Lành Gia Tộc: Chương 6: Chữa Lành Qua Thánh Lễ
Thứ Hai, Ngày 24 tháng 11-2008

Chương 6: Chữa Lành Qua Thánh Lễ

§ Kim Hà

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh Tôi sẽ ban tặng, chính là thịt Tôi đây, để cho thế gian được sống." (Gn 6:51)

1. Một Mục Vụ Chữa Lành:

Thánh lễ là một mục vụ chữa lành. Sự thật đúng là như thế khi chúng ta tụ họp trong những Thánh lễ lớn và khi chúng ta đến tham dự các Thánh lễ hàng ngày ở giáo xứ. Tôi có viết một cuốn sách với tựa đề là:“Healing through the Mass”, tức là Chữa Lành Qua Thánh Lễ. Sách này là một nghiên cứu sâu xa về sự thật lớn lao. Khi chúng ta càng đụng chạm đến quyền năng và đời sống của Chúa Giêsu trong Thánh lễ, thì chúng ta càng có thể nhận được sự chữa lành của Ngài. Ngài giải thoát chúng ta khỏi mọi sự trói buộc.

Trong những trang kế tiếp, tôi muốn nói đến những yếu tố quan trọng của sự chữa lành gia tộc mà chúng ta cảm nghiệm được trong Thánh lễ.

2. Biểu Đồ Gia Tộc:

Tôi xin gửi đến các bạn một biểu đồ gia tộc mà LM John Hampsch soạn ra. Bạn có thể in ra và sử dụng, biểu đồ này gọi tạm là “Cây Gia Tộc”. Ở đó có ghi tên cha mẹ, các anh chị em của cha mẹ, ông bà nội, ông bà ngoại, các cô chú… trong khoảng 5 thế hệ trước chúng ta.

Nếu ta không biết tên các vị tổ tiên, thân nhân, thì ta viết chữ tổ tiên… Trong biểu đồ, bên cạnh tên tuổi của các tổ tiên, nên ghi cách chết của các ngài, chẳng hạn như họ chết dữ hay chết lành. Xin nhớ ghi cả những vụ tự tử, ám sát, bạo lực, điên khùng, phá thai, hư thai, thai nhi chết trong bụng mẹ, chết vì bạo lực, khi sống có ai thờ quấy hay không. Xin ghi lại những ai chết mà không được yêu thương, và những ai không được chôn cất trong nghi thức Công giáo.

Cha Hampsch nói về những đề tài cần tìm kiếm như sau:

“Có hàng ngàn những loại bất bình thường mà ta có thể tìm ra. Chúng ta có thể xếp loại từng nhóm về những sự sai trái:

A. Di truyền những bất bình thường về tâm linh: Có cả những kẻ không cầu nguyện và những kẻ vô thần.

B. Di truyền những bất bình thường về thể xác.

C. Di truyền những bất bình thường tình cảm: Có cả những sự mắc cở hay những khuynh hướng muốn tự tử.

D. Di truyền những bất bình thường về tâm lý, từ những sự không thông cảm, không đối thoại giữa vợ chồng đến những vụ ám sát vì điên loạn.

E. Di truyền những bất bình thường về đời sống xã hội: những điều sai trái của cả một gia đình, ngay của cả một quốc gia hay một nhóm dân tộc, hoặc những sự lạnh nhạt đối với gia đình bên chồng hay gia đình bên vợ, hoặc là những gia đình ác độc.”

Cách thức trình bày trên giấy không quan trọng bằng tình yêu trung tín trong quá trình chữa lành. Những sự ghi chép về lỗi lầm của các thế hệ trong gia tộc thì cần được để trên bàn thờ trong Thánh lễ.

I. THÁNH LỄ.

3. Nghi Thức Đầu Lễ:

Thánh lễ bắt đầu với việc làm dấu thánh giá, một biểu lộ đức tin của chúng ta vì ta đang tụ họp trước sự hiện diện của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng ta nhận thức rằng Thiên Chúa là một Người Cha đầy tình yêu. Ngài ban ơn chữa lành và ơn phúc. Khi chúng ta làm dấu thánh giá là ta bước vào sự cảm tạ Thiên Chúa vì tình yêu và sự chữa lành của Ngài.

4. Nghi Thức Sám Hối:

Tiến trình của tha thứ bắt đầu như sau:

“Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em; tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót. Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng. Vì vậy, tôi xin Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh, các thiên thần, các thánh và anh chị em khẩn cầu cho tôi trước tòa Thiên Chúa, Chúa chúng ta. “

Nếu có điều gì nói về mục vụ của tôi thì đó là một thông điệp về tha thứ. Tôi đi đến đâu, tôi cũng bảo người ta hãy tha thứ, tha thứ và tiếp tục tha thứ. Tha thứ là con đường đến với ơn chữa lành. Tha thứ là yêu thương. Đó là không còn đối xử cứng rắn với người khác, buông thả những gì chống lại người khác, giái thoát một người khỏi sự trói buộc và cầm giữ.

Nhưng dường như sự tha thứ có nhiều tầng lớp, giống như ta bóc vỏ một củ hành. Tha thứ là một tiến trình dài của cuộc sống và là giây phút ân sủng. Tôi khám phá ra rằng khi chúng ta đơn sơ để Chúa làm chủ của quyết định tha thứ thì sự biến đổi bắt đầu. Tha thứ hóa giải sự liên hệ với những gì không có tình yêu trong quá khứ. Những tình cảm lâu ngày “bị chôn sống” thì sẽ được nghỉ yên.

Trong hình dung, ta thấy người đã chết được đến trước sự hiện diện đầy sự tha thứ của Thiên Chúa trong Thánh lễ. Tiến trình tha thứ có nhiều hướng.

Trước nhất, trong sự hiện diện của Chúa Giêsu, chúng ta xin người chết tha thứ cho ta về những gì sai trái mà ta đã làm cho họ. Có thể là vì ta không cầu nguyện cho các thành viên trong gia đình mà họ cần được ta cầu nguyện cho.

Thứ hai, chúng ta tha thứ cho họ vì những thói quen tội lỗi của họ và những hậu quả tai hại mà họ gây ra cho chúng ta. Ta có thể nói như sau:

Tôi tha thứ cho ông, bà vì những điều tai hại mà ông, bà đã gây ra và làm ảnh hưởng đến tôi cho đến ngày hôm nay.

Cuối cùng, chúng ta cần xin lỗi Thiên Chúa vì nhưng tội lỗi của tổ tiên chúng ta. Ta cần phải xin lỗi Thiên Chúa vì những sự sỉ nhục mà người ta đã làm để chống lại Chúa, chẳng hạn như các sự thờ quấy.

Nghi thức sám hối là chìa khóa để chữa lành qua Thánh lễ, bởi vì ở đây chúng ta mở rộng tâm hồn để đón nhận sự tha thứ cho ta và cho những người khác. Hãy hình dung Chúa Giêsu đặt tay trên đầu bạn, và Ngài nói với bạn:

Ta đến để giải thoát cho con ngày hôm nay. Con hãy đi sâu vào thung lũng tha thứ, và con được giải thoát hôm nay.

5. Kinh Vinh Danh:

“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời,
Và bình an dưới thể cho người thiện tâm.”

Trong kinh Vinh Danh, chúng ta bước vào phần ca ngợi của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trở thành lời cầu nguyện của chúng ta, và lời cầu nguyện của chúng ta trở thành lời cầu nguyện của Chúa Giêsu. Cả hai lời cầu nguyện trở nên một trong Nhiệm Thể của Chúa Ki-Tô.

Khi ca ngợi, chúng ta xác tín rằng Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa và Ngài tiếp tục hành động tích cực trong đời sống của ta. Ngài là Đấng tạo ra đồ gốm, chúng ta là đất sét (Giêrêmia 18:6). Khi chúng ta ca ngợi Thiên Chúa thì chúng ta mở rộng tâm hồn để đón nhận ơn chữa lành cho thể xác, tâm trí và tâm linh.

Trong Kinh Vinh Danh, chúng ta vui mừng vì Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh lễ, và ban cho chúng ta sự sống hôm nay. Tình yêu bao bọc và bất biến của Ngài gìn giữ toàn thể gia tộc chúng ta trong Thánh Tâm Ngài:

“Vì Lạy Chúa Giêsu Ki-Tô,
Chỉ có Chúa là Đấng Thánh,
Chỉ có Chúa là Chúa,
Chỉ có Chúa là Đấng Tối Cao,
Cùng Đức Chúa Thánh Thần,
Trong vinh quang Đức Chúa Cha, Amen. “

(Còn tiếp chương 6)

Kim Hà, 31/1/2008

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Và Lễ Tạ Ơn Tới (11/27/2008)
Truyền Thống Và Ý Nghĩa Lễ Tạ Ơn Thanksgiving (11/26/2008)
Thank You, My God! (11/26/2008)
Thông Điệp Ngày 25/11/2008 Từ Medjugorje, Nam Tư. (11/25/2008)
Fatima Và Những Lời Cảnh Báo Rùng Rợn (11/25/2008)
Tin/Bài khác
Tràng Chuỗi Mân Côi Nối Kết Hai Thương Binh Kẻ Thù (11/22/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 460 (36) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 412 (35) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 411(34) (11/14/2008)
Trích Sách "cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ" # 345 (33) (11/14/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768