MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mg Bài 2: Nhà Thờ Chính Tòa Của Giáo Phận Mexico City
Thứ Hai, Ngày 8 tháng 12-2008

Bài 2: Nhà Thờ Chính Tòa Của Giáo Phận Mexico City

§ Kim Hà

Sáng hôm sau, ngày 11/10/2003, chúng tôi đi viếng nhà thờ chính tòa của thành phố Mexico City. Ngôi nhà thờ này cũng được xây dựng từ thế kỷ thứ 16. Đây phải kể là ngôi thánh đường lâu năm nhất ở Châu Mỹ. Hiện nay, ngôi nhà thờ này cũng bị lún xuống, nên người ta phải dùng dây cáp (thừng) sắt để buộc chung quanh các cột nhà thờ để khỏi bị sập.

Lúc ấy, vị Hồng Y Roberto Riviera là Tổng Giám Mục của giáo phận Mexico. Ngài là một nhân vật sáng giá trong Giáo Hội toàn cầu. Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã từng viếng thăm Mexico 5 lần. Đây là niềm hãnh diện lớn cho người dân Mexicô. Con số người Công Giáo ở Mexico City chiếm từ 85% đến 95% dân số toàn quốc.

Ngôi thánh đường này cổ kính, rộng lớn và đẹp, giống cách cấu trúc của những Vương Cung Thánh Đường ở Âu Châu. Trong nhà thờ có 3 cung thánh chính và 14 nhà nguyện nhỏ ở hai bên.

Ngay nơi cửa chính, có 1 cung thánh ở chính giữa, nơi đây thường có Thánh lễ. Ở cung thánh này có một tượng thánh giá có tượng Chúa Giêsu chịu nạn bằng màu đen. Mỗi lần đến, chúng tôi thường qùy chầu Chúa Thánh Thể, hay dự Thánh lễ chung với các giáo dân khác.

Trong số 14 nhà nguyện này có một nhà nguyện dành để kính Lòng Thương Xót Chúa. Nơi đây có hình ảnh Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, có tượng của thánh nữ Maria Faustina. Ở đây cũng có thánh tượng của thánh nữ Rita vốn là thánh quan thầy của các bà mẹ. Ngoài ra còn có tượng của thánh Ramon, một vị cố Hồng Y. Các khách hành hương thường cầu nguyện xin thánh Ramon hãy khóa miệng họ lại để khỏi nói xầu, nói tục hay nói hành. Họ cũng xin ngài hãy giữ gìn họ được giữ lòng trong sạch. Bên cạnh tượng có những ổ khóa nhỏ mà khách hành hương để lại đó để tạ ơn ngài.

Ngoài ra còn có một nhà nguyện để biệt kính các thiên thần, trong đó có các Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Grabriel và Rafael. Hôm ấy, nhóm chúng tôi được dâng Thánh lễ ngay trong nhà nguyện của các vị thiên thần này.

Cũng có một nhà nguyện khác để tôn kính Đức Mẹ Guadalupe và thánh Juan Diego. Nơi đây có tượng thánh Juan Diego qùy với chiếc áo Tilma in hình của Đức Mẹ Guadalupe, trông y như mới.

Có một nhà nguyện dành để tôn kính các thánh, trong đó có tượng của thánh Philip của Chúa Giêsu. Thánh Philip trong đi truyền giáo ở Nhật Bản thì tầu của ngài bị hư. Sau đó, vị hoàng đế của nước Nhật ra lệnh đóng đinh các tu sĩ đến truyền giáo. Khi ấy, thánh Philip cho rằng mình không xứng đáng để bị đóng đinh như Chúa Giêsu nên ngài xin họ hãy xử tử ngài bằng cách bắn các mũi tên vào người của ngài. Ngài tử đạo với hàng trăm mũi tên cắm vào người.

Trong nhà thờ còn có nhiều bức tranh mô tả lại các mầu nhiệm của Chuỗi Mân Côi. Giữa nhà thờ có một chiếc đàn Organ lớn, gồm có 650 ống sắt để phát âm thanh ra. Cần phải có ít nhất là 4 người để sử dụng chiếc đàn này.

Các vị Giám Mục được chôn cất trong nền nhà thờ. Vị Giám Mục địa phương được chôn cất đầu tiên ở trong nhà thờ là Giám Mục Juan Zumarraga. Ngài chính là vị Giám Mục đã được thấy phép lạ của Đức Mẹ Guadalupe. Thánh Juan Diego vâng lời Đức Mẹ Guadalupe lên núi hái hoa hồng rồi ôm hoa bọc trong áo Tilma để dâng cho vị Giám Mục.

Trước sự kinh ngạc của vị Giám Mục, một chùm hoa hồng được Mẹ Maria sắp xếp cách đẹp đẽ rớt ra và hình ảnh của Đức Mẹ Guadalupe hiện ra trên chiếc áo Tilma ấy. Ngay lập tức, vị Giám Mục qùy xuống tôn vinh Mẹ Maria, vì ngài đã ra lệnh cho thánh Juan Diego xin Mẹ một phéo lạ.

Sự việc Đức Mẹ Guadalupe làm phép lạ in hình Mẹ trên áo choàng của thánh Juan Diego đã xẩy ra vào ngày 12 tháng 12 năm 1531. Bốn trăm năm sau, tức là vào năm 1931, Chúa Giêsu đã hiện ra và ban thông điệp Lòng thương xót Chúa cho thánh nữ Maria Faustina tại một tu viện ở nước Ba Lan. Bốn trăm năm, qua một thổ dân ít học người Mễ da đỏ ở Mexico, và qua một nữ tu thất học ở Ba Lan, Chúa và Mẹ Maria đã tỏ bầy tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Kim Hà
27/2/2003

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/10/2008)
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
Chuỗi Kinh Mân Côi Giải Thoát Đem Lại Nhiều Ơn Chữa Lành (#1) (12/8/2008)
Tin/Bài khác
Tông Đồ Của Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2008)
Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Tại Tượng Đài Đức Mẹ Ở Kon Plông, Kontum (12/7/2008)
Đức Maria, Người Nữ Trọn Hảo Mười Phân Vẹn Mười (12/7/2008)
Đức Mẹ Guadalupe Và Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/7/2008)
Tri Ân Thiên Chúa Và Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768