MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mg Bài 6: Nhờ Mẹ Can Thiệp: Đức Mẹ Guadalupe
Thứ Hai, Ngày 8 tháng 12-2008
 

Bài 6: Nhờ Mẹ Can Thiệp: Đức Mẹ Guadalupe

§ Lm Phạm Quốc Hưng, DCTT

Nguồn: Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ, số 324, tháng 12, năm 2004.

(Tiếp Bài 5: Có Mẹ Trong Đời: Nhờ Mẹ Can Thiệp)

“Vào sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 12 năm 1531, cũng là ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hồi ấy, Juan Diego, một tín hữu Công Giáo tân tòng góa vợ, 57 tuổi, dậy sớm một mình lẻ loi đi lễ kính Mẹ. Khi đến sườn đồi Tepeyac, ông bỗng nghe thấy có tiếng nhạc du dương lạ kỳ. Từ đỉnh đồi còn đầy sương mù, một giọng phụ nữ thật dịu ngọt gọi tên ông theo lối thật thân thương, theo lối gọi tắt:

“Juanito…Juan Dieguito…”

Juan Diego cảm thấy bị cuốn hút để bước lên tiến về phía phát ra tiếng gọi ấy không chút sợ hãi. Chẳng mấy chốc, ông đã găp thấy một Phụ Nữ tỏa sáng, đẹp lạ kỳ, dù xem ra Bà còn rất trẻ, chỉ độ chừng 14 tuổi. Bà hỏi Juan Diego bằmg một giọng dịu nhẹ âu yếm:

“Juanito, con Mẹ, con đang đi đâu vậy?”

Juan Diego ấp úng trả lời:

“Thưa Bà Đáng Kính, con đang trên đường đến Tlaltelolco để dự Thánh lễ.”

Bà mỉm cười tỏ vẻ hài lòng nói với Juan Diego:

“Hỡi con rất yêu dấu của Mẹ, con hãy biết chắc rằng Mẹ là Đức Nữ Maria Trọn Đời Đồng Trinh…Mẹ tha thiết ước mong một đền thờ được xây tại đây cho Mẹ để Mẹ bầy tỏ và trao tặng mọi người tình yêu của Mẹ, lòng thương cảm của Mẹ, sự giúp đỡ của Mẹ và sự bảo bọc của Mẹ dành cho người ta…Vậy nên để cho ý định của Mẹ được thực hiện, con hãy đi đến nhà Đức Giám Mục của thành phố Mexico và bảo ngài rằng Mẹ đã sai con và Mẹ ước mong một đền thờ được xây dựng tại đây…”

Juan Diego cung kính đáp:

“Lạy Rất Thánh Đức Bà, con sẽ làm tất cả những gì Mẹ đã xin con.”

Và ông đã mau mắn tìm đến nhà Đức Giám Mục Zumarraga, Giám Mục tiên khởi của Mexico.

Đức Cha đã được Juan quỳ trước mặt, cung kính thuật lại tất cả hiện tượng ngoại thường ông đã gặp tại đồi Tepeyac, và nhận ra sự thành thật và khiêm nhường nơi Juan Diego. Sau buổi gặp gỡ, ngài bảo ông là ngài sẽ suy xét thêm và dặn ông trở lại. Juan Diego chỗi dậy buồn bã ra về, biết rằng mình đã không hoàn thành sứ mạng Đức Mẹ đã trao phó vì thân phận vô danh tiểu tốt của mình.

Khi về đến đồi Tepeyac, ông có linh tính tin chắc rằng Đức Mẹ đang còn ở đó đợi ông. Ông liền tiến lên đỉnh đồi và gặp thấy Đức Mẹ còn ở đó, vẫn tỏa sáng xinh đẹp như lần trước. Ông liền cho Mẹ hay là ông đã không thể thuyết phục được Đức Giám Mục tin theo sứ điệp của Mẹ và xin Mẹ uỷ thác sứ mạng cho người khác xứng đáng hơn.

Đức Trinh Nữ dịu dàng mỉm cười với ông và xin ông đi đến Đức Giám Mục một lần nữa. Nhìn vào khuôn mặt dịu hiền khôn tả của Mẹ, Juan cảm thấy trào dâng niềm tin tưởng và đáp lời:

“Lạy Mẹ Rất Thánh, con sẽ vui mừng đi một lần nữa theo lệnh Mẹ, dù rằng con có thể không được tin thêm một lần nữa. Chiều mai con sẽ trở lại cho Mẹ biết câu trả lời của Đức Cha.”

Rồi ông chào Đức Mẹ Maria về nhà nấu ăn và đi ngủ ngay để sáng mai lên đường. Sáng sớm hôm sau là Chúa Nhật, Juan Diego đến dự lễ và học thêm giáo lý ở nhà thờ Santiago tại Tlaltelolco. Ông rời nhà thờ khoảng 10 giờ sáng để đến nhà Đức Cha ở thành phố Mexico gần bên.

Sau khi phải đợi khá lâu vì những người giúp việc cho Đức Cha nhận thấy ông chỉ là một người tầm thường, Juan Diego đã được gặp Đức Cha. Ông vừa khóc, vừa lập lại sứ điệp của Đức Mẹ. Cuối cùng, ngài nói với ông là ngài sẽ thực hiện sứ điệp của Đức Mẹ, nếu Đức Mẹ cho ngài một dấu lạ. Juan Diego hỏi ngài muốn dấu lạ nào. Đức Cha nói là ngài muốn tùy ý Đức Mẹ.

Juan Diego trở lại đỉnh đồi Tepeyac và gặp lại Đức Mẹ vẫn tỏa sáng xinh đẹp như hôm trước. Sau khi nghe ông kể lại cuộc gặp gỡ với Đức Cha, Đức Mẹ dịu dàng mỉm cười với ông. Mẹ tỏ vẻ trân quý các cố gắng của ông và bảo ông:

“Tốt lắm, con nhỏ của Mẹ. Ngày mai con hãy trở lại đây và con sẽ được dấu lạ mà ngài đã yêu cầu. Lúc đó, ngài sẽ không còn nghi nan hay ngờ vực con nữa.”

Rồi Mẹ âu yếm nói thêm:

“Hãy ghi nhớ lời Mẹ. Mẹ sẽ thưởng công con bội phần bù cho tất cả lo lắng, vất vả và phiền toái mà con đã phải gánh chịu vì Mẹ. Bây giờ con có thể về nhà. Ngày mai, Mẹ sẽ đợi con ở đây.”

Juan Diego trở về Tolpetlac, lòng đầy vui mừng trước những lời của Mẹ. Tối hôm ấy, ông đến thăm chú Juan Bernardino và cảm thấy hãi hùng khi biết người chú đang nằm đau nặng vì bịnh Cocolixtle, một bịnh đã giết hại nhiều người. Juan Diego liền đi mời thầy thuốc trong làng đến chữa trị, nhưng bịnh tình tiếp tục suy đồi hơn.

Đêm hôm ấy và cả ngày hôm sau, Juan Diego ở bên cạnh giường của chú để săn sóc người chú thân yêu. Ông nghĩ rằng Đức Mẹ hiểu hoàn cảnh của ông và tha thứ cho ông việc không trở lại đồi Tepeyac được. Cũng trong đêm ấy, chú ông cảm thấy bịnh tình nguy kịch nên xin ông đi mời linh mục để lo các phép sau cùng.

Sáng Thứ Ba 12/12/1531, Juan Diego vội vã đi đến Tlaltelolco để mời linh mục. Khi đến gần đồi Tepeyac, ông sợ việc gặp Đức Mẹ sẽ làm trì hoãn việc rước linh mục về lo cho chú, nên ông đi vòng lối khác. Ai ngờ Đức Mẹ lại hiện ra với ông và nói với một giọng vẫn đầy thương mến:

“Có việc gì vậy, hỡi con nhỏ của Mẹ? Con đang đi đâu vậy?”

Juan Diego thành thực cho Mẹ biết bịnh tình của chú ông và nhìn Mẹ năn nỉ:

“Xin Mẹ làm ơn tha thứ cho con và nhẫn nại với con. Con không đánh lừa Mẹ đâu. Con hứa sẽ trung tín mau mắn đến đây ngày mai.”

Sau ít phút thinh lặng, Đức Mẹ nhìn ông thật dịu dàng thương cảm và nói với ông những lời chất ngất tình thương và đầy an ủi:

“Hãy lắng nghe và để nó thấu nhập tim con, hỡi con nhỏ yêu dấu của Mẹ. Đừng bối rối hay để nỗi ưu phiền làm con nặng lòng. Đừng sợ bất cứ bệnh nạn hay phiền toái, lo lắng hay đau đớn. Mẹ là Mẹ của con không ở đây sao? Con không ở dưới bóng và sự che chở của Mẹ sao? Mẹ không phải là nguồn sống của con sao? Con không ở trong tà áo Mẹ sao? Trong vòng tay của Mẹ sao? Con còn cần gì hơn nữa?”

Đức Mẹ ngừng lại và mỉm cười với ông rồi nói thêm:

“Đừng để cơn bịnh của chú con làm con lo lắng vì ông ấy sẽ không chết vì bịnh ấy đâu. Ngay chính lúc này, ông ấy đã được chữa lành.”

Juan Diego vui mừng biết chừng nào khi nghe những lời tuyệt diệu này của Mẹ. Ông đã sẵn sàng nghe lời Đức Mẹ để đến nhà Đức Cha ngay với dấu lạ Mẹ đã hứa cho. Mẹ hài lòng nói với ông:

“Hãy đến chỗ con đã găp Mẹ trước đây. Ở đó, con sẽ thấy rất nhiều hoa đang mọc. Con hãy thu lại cẩn thận. Hãy gom chúng lại với nhau, rồi mang chúng trở lại và cho Ta thấy con có được những gì.”

Mau mắn đi lên đỉnh đồi, Juan Diego ngỡ ngàng khi thấy tràn đầy các loại hoa, gồm cả loại hoa hồng Castilian, đang nở rộ trên vùng đất đồi đông lạnh. Không những chúng mọc ngoài mùa, mà còn mọc trên vùng đồi trọc đầy sỏi đá nữa! Hương thơm của hoa như hơi thở của Thiên Đàng. Ông liền mở áo choàng Tilma (như một loại yếm của các bà bếp) của ông ra và nhặt bỏ vào đó các bông hoa rực rỡ.

Khi ông đem lại đặt trước mặt Đức Mẹ đống hoa ông đã nhặt ở đỉnh đồi, chính tay Đức Mẹ cẩn thận xếp lại vào áo choàng Tilma của ông, và Mẹ nói với ông khi làm thế:

“Hỡi con nhỏ của Mẹ, những bông hoa khác nhau này chính là dấu lạ mà con sẽ đem lại cho Đức Cha. Hãy nói với ngài nhân danh Mẹ rằng nhờ chúng ngài sẽ nhận biết ý muốn của Mẹ và ngài sẽ phải thi hành.”

Juan Diego gật đầu tỏ ý thông hiểu và tay cẩn thận giữ viền áo choàng Tilma sợ làm giập những bông hoa bên trong. Ông cung kính cúi đầu chào Đức Mẹ và đi đến nhà Đức Cha, lòng những hồi hộp đợi chờ giây phút gặp lại ngài. Sau một giờ chờ đợi, ông mới gặp được Đức Cha. Lần này, Juan Diego không qùy và chỉ cúi đầu chào Đức Cha vì tay ông phải giữ viền áo choàng Tilma. Ông thuật lại:

“Thưa Đức Cha, con đã vâng theo chỉ dẫn của Đức Cha. Thật sớm sáng nay, Bà từ Thiên Đàng đã bảo con đến gặp lại Đức Cha. Con đã xin Bà dấu lạ ngài đã xin và Bà đã hứa cho con. Bà đã bảo con leo lên đỉnh đồi, nơi con đã gặp bà trước kia để hái những bông hoa đang mọc ở đó. Con biết rõ rằng đỉnh đồi không phải là chỗ có thể trồng hoa, nhất là vào lúc này trong năm, nhưng con đã không chút nghi nan lời Bà. Khi con lên đến đỉnh đồi, con đã ngỡ ngàng thấy quanh con đầy hoa xinh đẹp, tất cả đều lóng lánh với những giọt sương. Con đã hái nhiều như con có thể và đem trở lại cho Bà. Bà đã tự tay sắp xếp chúng và đặt lại vào áo choàng của con để con mang chúng lại cho Đức Cha. Và chúng ở đây. Đức Cha hãy ngắm nhìn và đón nhận chúng.”

Nói xong, Juan Diego mở áo choàng ra. Những cánh hoa đầy mầu sắc gồm cả những bông hồng Castilian rơi xuống sàn nhà và tỏa một hương thơm dịu ngọt lạ kỳ. Đức Cha ngẩn ngơ lặng nhìn những bông hoa. Đó chính là dấu lạ ngài đã xin Đức Trinh Nữ để cho thấy Mẹ đã nghe lời cầu nguyện cho hòa bình trên xứ sở của ngài. Đầy ngỡ ngàng, Đức Cha đưa mắt nhìn vào chiếc áo Tilma và ngay lúc ấy, hiện ra trên áo hình ảnh vinh quang của Mẹ Chúa KiTô.

Mọi con mắt của những người trong phòng đều hướng nhìn về ảnh Mẹ trên áo choàng của Juan Diego. Rồi mọi người tự nhiên quỳ xuống tôn kính ảnh Mẹ. Juan Diego ngỡ ngàng nhìn xuống và nhận ra nơi áo mình hình ảnh của chính Bà từ Thiên Đàng ông đã gặp ở đồi Tepeyac. (Ảnh này có rất nhiều nét tương hợp với hình ảnh Người Nữ mang thai đầu đội mặt trời, chân đạp mặt trăng được ghi nhận trong sách Khải Huyền của thánh Gioan.)

Tin tức về phép lạ ảnh thánh lan đi khắp thành phố thật nhanh như ngọn lửa cháy rừng. Sáng hôm sau, ảnh thánh được long trọng rước vào nhà thờ chánh tòa với sự tham dự của đông đảo dân chúng đang rộn rã mừng vui. Đến trưa, Đức Cha đã đi theo Juan Diego đến nơi Đức Mẹ hiện ra. Sau khi đã bàn hỏi, Đức Cha quyết định sẽ xây một nhà nguyện nhỏ tại đó, trước khi một đền thánh nguy nga được dựng nên. Chiều hôm ấy, Juan Diego xin về nhà thăm chú. Đúng như lời Đức Mẹ hứa, chú ông đã khỏi bịnh và đang nghỉ trước nhà.

Năm 1570, Đức Cha đã gửi một bức tranh vẽ ảnh Đức Mẹ Guadalupe cho vua Phillip II của Tây Ban Nha, và bức ảnh này đã góp phần đáng kể vào chiến thắng tại Vịnh Lepanto.

Đến năm 1539, dân tộc Mexico hầu hết đã đầu phục đức tin Công giáo. Có đến 8 triệu người đã trở lại Công Giáo như kết quả trực tiếp của sự hiện diện của ảnh thánh Mẹ. Các học giả cho rằng con số người trở lại Công Giáo ở Mexico đã bù lại số người bỏ đức tin Công Giáo để theo Thệ Phản trong cùng thời gian ấy.

Thánh Giáo Hoàng Piô X đã đặt Đức Mẹ Guadalupe làm Bổn Mạng Châu Mỹ La Tinh ngày 24/8/1910. Và nay, bước vào ngàn năm thứ ba, Đức Mẹ Guadalupe đã được đặt làm Bổn Mạng toàn Châu Mỹ. Và Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe hiện nay được khánh thành năm 1976 là Đền Thánh Đức Mẹ lớn nhất trên thế giới, chứa được tới 10 ngàn người. Mỗi năm có đến khoảng 20 triệu khách hành hương đến kính viếng.

Juan Diego từ trần năm 1548 tại đồi Tepeyac, khi được 74 tuổi. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã tôn phong Juan Diego lên bậc hiển thánh trong chuyến viếng thăm Mexico năm 2002. Trên tường phía ngoài nhà thờ mới có khắc một hàng chữ tiếng Mễ thật to. Đó là những lời Đức Mẹ nói với thánh Juan Diego ngày 12/12/1531, ngày Mẹ in ảnh thánh Mẹ vào áo choàng của ngài:

“Mẹ là Mẹ của con không ở đây sao?”

Những lời chân tình này của Mẹ mãi mãi là nguồn an ủi và khích lệ cho tất cả những ai đang quan tâm đến việc Rao Giảng Tin Mừng Sự Sống và chống lại nền”văn hoá sự chết” trong thế giới hôm nay.

Lm Phạm Quốc Hưng, DCTT
4/11/2004

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/10/2008)
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
Chuỗi Kinh Mân Côi Giải Thoát Đem Lại Nhiều Ơn Chữa Lành (#1) (12/8/2008)
Tin/Bài khác
Tông Đồ Của Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2008)
Mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Tại Tượng Đài Đức Mẹ Ở Kon Plông, Kontum (12/7/2008)
Đức Maria, Người Nữ Trọn Hảo Mười Phân Vẹn Mười (12/7/2008)
Đức Mẹ Guadalupe Và Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/7/2008)
Tri Ân Thiên Chúa Và Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768