MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mg Bài 15: Cảm Nghiệm Về Đức Mẹ Guadalupe, Mexico
Thứ Ba, Ngày 9 tháng 12-2008

Bài 15: Cảm Nghiệm Về Đức Mẹ Guadalupe, Mexico

§ Kim Hà

Trước đây, khi vào nhà thờ, tôi thường không chú ý nhiều đến hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe treo ở bên cạnh Nhà Tạm Chúa Thánh Thể; nhưng từ khi đi hành hương Đức Mẹ Guadalupe về, tôi mới hiều lý do tại sao người dân Mễ lại tôn kính Mẹ một cách thành khẩn như thế. Cho đến ngày nay, có nhiều khi tôi thấy các anh chị em người Mễ đi từ ngoài vào trong nhà thờ và quỳ chào Đức Mẹ Guadalupe; trong khi đó, họ lại quên bái chào Chúa Giêsu Thánh Thể ở trong Nhà Tạm, ở bên cạnh bức hình Đức Mẹ Guadalupe.

Còn những người bạn Việt Nam của tôi cũng như tôi, nghĩa là “Vô tri bất mộ.” Thậm chí, họ còn nói sao mà người Mễ vẽ mặt Đức Mẹ Maria xấu thế? Họ còn tưởng lầm là Mẹ đạp đầu con quỷ có sừng đen nữa chứ. Thật là phải xin lỗi Đức Mẹ Guadalupe và vị thiên thần ở dưới chân Mẹ.

Khi đi hành hương lần đầu tiên, chúng tôi mua sách và biết thêm rất nhiều điều về hình ảnh linh thiêng của Đức Mẹ Guadalupe. Hình ảnh Mẹ là hình ảnh một Người Nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng trong sách Khải Huyền, một hình ảnh Người Nữ đã được báo trước trong Thánh Kinh.

Từ khi có một tấm hình giải thích về ý nghĩa của bức ảnh Mẹ, tôi cảm thấy Mẹ thật linh thiêng. Mẹ đã chọn nước Mexico City, một xứ sở nghèo nàn mà hiện ra. Mẹ chọn một người nông dân tân tòng nhưng ngoan đạo, nghèo và thất học để trở nên một sứ giả hòa bình của Mẹ. Mẹ mang hình dáng một phụ nữ người Mễ, có nước da đậm mầu, có nghĩa là Mẹ trở nên một bà Hoàng cùng mầu da với họ, để họ cảm thấy Mẹ là một hình ảnh thân thương của dân tộc họ.

Một điều đặc biệt mà chưa có nơi nào trên thế giới được vinh dự như thế: đó là việc Đức Mẹ Maria tự họa hình của Mẹ cho nhân loại thấy, chỉ có ở nước Mễ mới có hiện tượng lạ lùng ấy: Đức Mẹ Guadalupe họa hình Mẹ trên áo vải thô Tilma của một người nông dân.

Trong hình Mẹ, người ta giải thích rằng nơi trán Mẹ có hình Chúa Thánh Thần. Mẹ đạp trên mặt trăng hình lưỡi liềm màu đen. Mặt trăng hình lưỡi liềm màu đen tượng trưng cho sự sai lầm, kiêu ngạo và ich kỷ của nhân loại chúng ta. Một vị linh mục còn giải thích thêm rằng hình mặt trăng lưỡi liềm là hình ảnh tượng trưng cho Hồi giáo. Đây là điềm báo trước Mẹ sẽ chiến thắng Hồi giáo. Dưới chân Mẹ là một thiên thần, ngài đội hai cuốn Thánh Kinh: Cựu Ước và Tân Ước. Hai cuốn sách Thánh được mở rộng. Hai cánh của vị thiên thần có mầu sắc của lá cờ nước Mexico.

Đức Mẹ Guadalupe mang hình dáng một người phụ nữ mang thai. Trong cung lòng Mẹ là Ngôi Lời Thiên Chúa và cũng là Mặt Trời Công Chính. Vì Mẹ được chọn làm Vị Thánh Quan Thầy của cả Châu Mỹ nên Mẹ là Mẹ của nền văn hoá sự sống. Đây là một hình ảnh rất đầy quyền uy của Đức Mẹ Maria. Chung quanh Mẹ là luồng ánh sáng, những tia sáng chói lòa phát ra từ mặt trời công chính. Theo lời giải thích của hướng dẫn viên du lịch thì những ngôi sao trên áo choàng của Mẹ có kích thước khít khao, y hệt như vị trí các vì sao thật trên trời trong thái dương hệ của vũ trụ tuần hoàn. Trên áo trong của Mẹ, có những hình ảnh linh thiêng nói về Chúa Giêsu, về các thánh…

Từ ngày biết rõ về hình ảnh Mẹ, tôi luôn chiêm nguỡng và ngắm hình ảnh Mẹ với lòng mộ mến. Vào năm Đại Thánh 2000, hễ ai đi viếng nhà thờ chánh tòa, dự Thánh lễ, xưng tội, chịu lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng thì được ơn toàn xá, nên gia đình tôi và các bạn rủ nhau đi nhà thờ chánh tòa thường xuyên để xin ơn toàn xá.

Tôi còn nhớ lúc ấy, vào sau cuộc bầu cử, tức là đầu tháng 11 năm 2000, có sự tranh chấp gay go về kết quả cuộc bầu cử. Vì thế, ở các nhà thờ Công Giáo, đặc biệt là nhà thờ chánh tòa Holy Family thuộc thành phố Orange, các giáo dân Mỹ và Mễ đều thắp đèn nến sáng choang trước ảnh Đức Mẹ Guadalupe và quỳ cầu nguyện xin Mẹ giúp đỡ cho ông George W. Bush thắng ông Phó Tổng Thống Al Gore. Chúng tôi cũng hợp nhất quỳ cầu nguyện cho ông Bush thắng cử vì ông bảo vệ sự sống thai nhi, vì đường lối của ông đi đúng theo như đường lối của Giáo Hội Công Giáo.

Trong suốt hơn một tháng trời ấy, những tín hữu Công Giáo thi nhau gõ cửa Thiên Đàng bằng các tràng chuỗi kinh Mân Côi và chuỗi kinh Lòng Thương Xót. Qua sự can thiệp của Mẹ Thiên Chúa, nên vào đúng ngày lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, tức là ngày 12/12/2000, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nhìn nhận sự thắng cử của ông Bush. Như vậy, dù muốn dù không, ông Bush cũng phải mang ơn Đức Mẹ Maria. Còn có sự can thiệp nào cao quý hơn là sự can thiệp kịp thời của Đức Mẹ Guadalupe?

Tôi còn nhớ trước năm 2000, ở tiểu bang Florida có một tòa nhà tự nhiên có hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe in nơi cửa sổ nhà ấy. Mọi người xôn xao đến xem vì tò mò, nhưng cũng có người đến cầu nguyện, nhưng chắc ít ai biết rằng đó là dấu chỉ sự hiện diện và can thiệp của Đức Mẹ Guadalupe, vì cuộc bầu cử xẩy ra cách khó khăn tại Florida. Và khi Mẹ hiện diện ở đó là Mẹ đã biết trước có chuyện tranh chấp ở nơi ấy. Cuối cùng thì Tổng Thống Bush thắng cử vào ngày lễ Mẹ.

Một thời gian sau, có kẻ đã phá vỡ tấm kính in hình Đức Mẹ Guadalupe trên cửa sổ toà nhà ấy, và chí ít ngày sau, một bão tố phong ba làm cho tiểu bang Florida bị thiệt hại nặng nề. Vì thế, tôi tin tưởng mãnh liệt vào sự can thiệp và che chở của Đức Mẹ Guadalupe.

Khi đi hành hương Đức Mẹ Guadalupe, tôi khệ nệ chuộc tượng của Mẹ về. Mỗi khi cầu nguyện, tôi lại say sưa ngắm nhìn mầu nhiệm của Thiên Đàng trong bức hình, trong thánh tượng của Đức Mẹ Guadalupe. Tạ ơn Mẹ, xin Mẹ cứu giúp và che chở cho gia đình chúng con và toàn thế giới. Ave Maria! Amen.

Kim Hà
8/2/07

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/10/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Tin/Bài khác
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
Chuỗi Kinh Mân Côi Giải Thoát Đem Lại Nhiều Ơn Chữa Lành (#1) (12/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768