MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mg Bài 17: Thăm Những Nhà Thờ Thánh Thiêng Tại Mexico.
Thứ Ba, Ngày 9 tháng 12-2008

Bài 17: Thăm Những Nhà Thờ Thánh Thiêng Tại Mexico. 

§ Kim Hà

Ngày thứ hai: 10/2/2007

Hôm nay, chúng tôi đi thăm nhiều nơi:nào là di tích lịch sử Ba Nền Văn Hóa, Nhà Thờ Dòng Phanxicô nơi mà Đức Mẹ Guadalupe họa hình nơi áo thánh Juan Diego, Vương Cung Thánh Đường Guadalupe, Thánh Đường vùng Tolpetlac và đi dạo phố.

1. Di Tích Ba Nền Văn Hóa (Three Cultures Plaza).

Anh Ricardo cho biết rằng Mexico City ngày xưa là một cái hồ nước lớn. Từ thời xưa, người ta cứ đắp đất chồng chất lên nhau để xây dựng nhà cửa và dinh thự.

Vào các thế kỷ sau đó, khi người ta cố gắng đào móng để xây nhà cửa thì họ khai quật được nhiều di tích cổ xưa, như các thành quách, các kim tự tháp của người da đỏ. Nơi đây, người da đỏ đã thờ thần mưa, thần gió, thần lửa, và họ từng giết nhiều người để cúng tế thần linh của họ.

2. Nhà thờ của Dòng Phanxicô, nơi mà Đức Mẹ Maria hiện ra trong áo của thánh Juan Diego.

Sau đấy, nhóm chúng tôi vào thăm ngôi nhà thờ mà ngày xưa là vùng Tlaltelolco, bây giờ thuộc Mexico City. Nhà thờ này được xây dựng từ thế kỷ thứ 16, nơi mà Thánh Juan Diego được rửa tội khi đã được lớn tuổi. Đây cũng là tu viện của Dòng Phanxicô. Tại đó, thánh Juan Diego đã dâng hoa lên Đức Giám Mục Zumarraga để làm bằng chứng cho sự hiện ra của Đức Mẹ Maria, và cũng tại đó, hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe hiện ra trong chiếc áo choàng Tilma của ngài, trước sự ngạc nhiên và tôn kính của vị Giám Mục và các nhân viên của ngài.

3. Vương Cung Thánh Đường Guadalupe:

Sau đó, chúng tôi đến thăm Vương Cung Thánh Đường Guadalupe và được dâng Thánh lễ tại đây. (Xin quý vị xem các bài viết trước về Vương Cung Thánh Đường này). Cha linh hướng sau đó xức dầu chúc lành và mặc áo Đức Bà cho từng người trong nhóm. Nơi đây, lúc nào cũng có đông đảo người đến tham dự Thánh lễ. Mỗi nhóm hành hương có thể dâng Thánh lễ riêng trên các nhà nguyện ở trên cao.

Trong lúc nhóm chúng tôi dâng Thánh lễ thì có một vị Giám Mục dâng Thánh lễ cho nhóm hành hương của ngài. Thật là một không khí tưng bừng và nhộn nhịp.

Tại đây có một nhà nguyện để giáo dân đến chầu Chúa Thánh Thể. Chỗ này kín đáo, nằm gần bức họa của Đức Mẹ Guadalupe mà ít người thấy. Chính bản thân chúng tôi đi đến nơi này lần thứ ba mới khám phá ra nhà chầu Thánh này. Một phần là vì phải đi bên cạnh và săn sóc cho cha linh hướng mà tim ra nhà chầu linh thiêng này.

Nơi phía bức tường của Đền thánh Đức Mẹ Guadalupe có trưng bày một cây thánh giá bằng đồng bị cong lại. Cạnh đó là hình ảnh kể lại bức họa Đức Mẹ Guadalupe bị người ta đặt bom để phá huỷ, nhưng bom nổ, làm cong cây thánh giá mà bức hình của Đức Mẹ Guadalupe không bị suy suyển chút nào.

Trong lúc giúp đỡ cha linh hướng đi xe lăn, anh Ricardo chỉ cho tôi thấy một nơi mà nếu có kẻ đặt bom phá hủy hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe thì tấm hình ấy sẽ tự động rớt vào trong phòng thánh, chứ không rớt ra ngoài.

4. Thánh Đường Đức Mẹ Maria hiện ra chữa lành tại vùng Tolpetlac:

Sau khi cầu nguyện và mua sắm, nhóm chúng tôi đi đến vùng Tolpetlac đế viếng thăm ngôi nhà mà nay trở nên một thánh đường. Đó là nơi mà Đức Mẹ Maria hiện ra để chữa lành cho người cậu (hay chú) của thánh Juan Diego là ông Juan Bernardino.

Sau khi cầu nguyện chung, chúng tôi xin ông từ giữ nhà thờ này cho mọi người trong nhóm được chiêm ngắm hai tấm hình có phép lạ mà chúng tôi đã được cha Hòa cho chiêm ngắm vào năm 2006.

Chuyện lạ này xẩy ra vào ngày 19 tháng 2 năm 1979: khi các vị Hồng Y và Giám Mục của nước Mexico đến dâng Thánh lễ tôn vương Mẹ Guadalupe, tức là đội vương miện vàng cho ảnh Đức Mẹ Maria thì bỗng có một luồng ánh sáng từ trời chiếu xuống trên bức ảnh mà Mẹ đang chữa lành cho ông cậu thánh Juan Diego, treo nơi trên cung thánh. Ánh sáng này xẩy ra trong suốt 4 tiếng đồng hồ.

Người ta chụp được một bức hình có luồng ánh sáng và có các khuôn mặt của các vị Hồng Y, Giám mục đang quay xuống các giáo dân. Còn một tấm hình khác chụp được hình ảnh đầu của các vị Hồng Y và Giám Mục đang quay lên hình ảnh Mẹ Guadalupe để chiêm ngưỡng luồng ánh sáng ấy.

5. Thăm phố phường Mexico City:

Sau đó, chúng tôi đi thăm phố phường của thành phố Mexico City. Người ta chen chúc nhau đi ngoài đường y như cảnh phố xá ở Sàigòn vào những ngày xưa cũ.

Xin được dặn dò quý vị rằng: quý vị cần đổi tiền đô la ra tiền pesos của người Mễ để đi vệ sinh. Giá thường là 3 pesos hay 4 pesos mỗi lần cần “đi”. Quý vị cũng cần đem theo giấy vệ sinh đi trong người để có sẵn mà dùng, vì không phải nơi nào cũng giống nước Mỹ, có đầy đủ phương tiện vệ sinh.

Kim Hà, 25/2/2007

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/10/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Tin/Bài khác
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
Chuỗi Kinh Mân Côi Giải Thoát Đem Lại Nhiều Ơn Chữa Lành (#1) (12/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768