MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mg Bài 18: Thăm Các Thánh Phố Cholula Và Puebla, Mexico.
Thứ Ba, Ngày 9 tháng 12-2008

Bài 18: THĂM CÁC THÁNH PHỐ CHOLULA VÀ PUEBLA, MEXICO.

Ngày thứ ba: 11/2/2007.

Hôm nay, nhóm chúng tôi được đến thăm thành phố Cholula và thành phố Puebla, thuộc nước Mexico.

1. Nhà thờ Our Mother’s Land (Đất của Mẹ Chúng Ta) ở Cholula:

Những người Mễ da đỏ xây dựng nhà thờ này theo phong tục và văn hoá độc đáo của riêng họ. Ngày trước, người Tây Ban Nha không cho phép người da đỏ vào nhà thờ của người da trắng, nên người da đỏ phải tự xây nhà thờ để dự Thánh lễ.

Điểm đặc biệt là nhà thờ này có rất nhiều khuôn mặt trên tường, trên trần nhà. Người da đỏ diễn tả Thiên Chúa bằng một khuôn mặt người mà miệng có đầy hoa quả. Theo họ, Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa và Đấng Ban sự sống và thực phẩm cho nhân loại. Trong cung thánh có 12 cột tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ. Chung quanh các cột có 365 hoa lá và các mặt em nhỏ, tượng trưng cho 365 ngày trong một năm. Trước sân nhà thờ là những cây ăn trái như cam chanh, bưởi…

2. Kim Tự Tháp 5 tầng, trên đỉnh là nhà thờ Our Lady of Remedies.

Tại thành phố Cholula, lúc đầu, người ta xây Kim Tự Tháp một tầng, rồi lại đắp thêm tầng thứ hai lớn hơn vào cao hơn. Trên mỗi tầng, họ thờ thần của họ. Sau lại thêm tầng thứ ba, thứ tư và tầng thứ năm. Ông Cortes là người chiến thắng Mexico, ông nẩy ra sáng kiến là xây một ngôi nhà thờ trên đỉnh của tầng thứ năm. Nhà thờ này được đặt tên là Our Lady Of Remedies (Đức Mẹ Chữa Lành). Từ đấy, người không còn xây thêm tầng nào nữa.

Tôi có cảm tưởng như mình đang đi vào Hang Toại Đạo ở Roma, nơi mà các giáo dân đào hầm để trốn khỏi sự bắt đạo. Trong các hầm của Kim Tự Tháp này có đèn sáng. Ở mỗi tầng của Kim Tự Tháp đều có các mô hình chỉ dẫn cách cấu tạo của từng tầng.

Đa số nhóm chúng tôi đều đi vào xem Kim Tự Tháp này, chỉ có một số ít những người già và đau yếu thì ngồi ngoài nghỉ và chờ nhóm đi thăm Kim Tự Tháp về.

3. Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi, thành phố Puebla:

Sau buổi trưa, chúng tôi đến thành phố Puebla, một thành phố có số dân cư khoảng 3 triệu người. Chúng tôi đến viếng thăm nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi của thành phố này. Ngôi nhà thờ này có điểm đặc biệt là có một lồng kính đặt thân xác không hư hoại của thánh Sebastian De Aparicio, một tu sĩ Dòng Phanxicô.

Thánh Sebastian có nhiều điểm giống như thánh Phanxicô: ngài sống khó nghèo, thương người và thú vật. Ngài làm cho thú vật phải khuất phục. Ngài chăm lo cho người nghèo, dạy các thổ dân cách sử dụng các loại bánh xe. Ngài qua đời trong hương thơm thánh thiện và được chôn cất khoảng năm 1600. Một thời gian sau, vì thành phố phát triển nên người ta quyết định dời các nghĩa địa ra ngoài thành phố. Lúc ấy, xác thánh Sebastian được khai quật và còn nguyên vẹn. Người ta bèn đưa xác ngài đặt trong một lồng kính.

Phía trên lồng kính của thánh Sebastian là một nơi tôn kính thánh tượng Đức Mẹ Maria làm bằng gỗ của ông Cortes. Ông ta đã đưa tượng Mẹ sang từ Tây Ban Nha (Spain). Ông Cortes là người Tây Ban Nha, ông đã chiến thắng và chiếm nước Mexico làm thuộc địa của nước Tây Ban Nha.

Tại đây, nhóm chúng tôi đã cầu nguyện bằng Chuỗi Kinh Lòng Thương Xót, rồi hát Bài Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô và các bài hát ca ngợi Chúa  và Đức Mẹ Maria.

 
Phía bên ngoài của nhà thờ Thánh Phanxico có hai biểu hiệu và hình ảnh của Thánh Phanxico Assisi và thánh Đa Minh. Dấu hiệu của thánh Phanxico là hai cánh tay tréo nhau: Đó là cánh tay của Chúa và của Thánh Phanxicô. Còn dấu hiệu của thánh Đa Minh là huy hiệu màu trắng đen có chữ chân lý. Hai thánh này luôn ở bên nhau trong các ngôi nhà thờ kính các ngài.

4. Thánh Đường Thánh Dominico (Đa Minh) ở Puebla:

Rời nhà thờ Thánh Phanxico Assisi, chúng tôi đến viếng nhà thờ Thánh Đa Minh và nguyện đường Đức Mẹ Mân Côi .Đây là một trong 8 ngôi Vương Cung Thánh Đường đẹp nhất của thế giới. Phải kể là đây là ngôi nhà thờ đẹp một cách huy hoàng và tráng lệ. (Xin quý vị xem lại các bài trước về nhà thờ này.)

5. Vương Cung Thánh Đường của Thành Phố Puebla:

Hôm ấy là ngày Chúa Nhật nên nhóm hành hương chúng tôi cùng dâng Thánh lễ tại đây với người địa phương. Vị linh mục người Mễ trân trọng giới thiệu nhóm chúng tôi với cả cộng đoàn. Người ta vỗ tay chào đón và mời một số người trong nhóm chúng tôi lên dâng nến và của lễ. Cha linh hướng cũng được đọc Thánh Kinh bằng tiếng Việt Nam.

Ngôi thánh đường này đẹp cách cổ kính. Thật khó tìm được một ngôi thánh đường đẹp như thế ở California.

Trước Thánh lễ, chúng tôi cùng chầu Thánh Thể với mọi người. Tuy nhiên, chúng tôi cũng được ca ngợi Chúa và đọc Chuỗi Kinh Lòng Thương Xót bằng tiếng Việt Nam. 

6. Dạo Phố và mua sắm:

Trong buổi chiều hôm ấy, nhóm được đi dạo phố và mua sắm. Không khí rộn ràng và nhộn nhịp. Người người đi dạo chơi thật đông đảo. Có những khách ngồi trên ghế cao để người khác đánh giầy láng bóng cho mình. Các nam thanh nữ tú rủ nhau đi chơi đầy đường.

Bên cạnh nhà thờ là một công viên có nhiều ghế sắt cho mọi người ngồi chơi. Hễ ai mệt mỏi thì ngồi nơi công viên mà ngắm nhìn người qua lại. Tại công viên này có những nhóm người múa hát và trình diễn văn nghệ. Khách nhàn du kéo đến để thưởng thức và cổ võ. Nếu ai đang có tâm sự buồn phiền thì cũng phải vui lây với sự nhộn nhịp và hào hứng của mọi người ở chung quanh mình.

Một điểm đặc biệt là ở các thành phố của Mexico có rất nhiều nhà thờ. Cách nhau một, hai góc đường là có một ngôi nhà thờ. Trong ngày thường mà các nhà thờ cũng có các Thánh lễ. Các giáo dân tham dự cách sốt sắng. 

Tối hôm ấy, nhóm chúng tôi được nghỉ lại trong một khách sạn tốt, đúng theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Bữa ăn tối ngon lành. Vì hôm ấy đi nhiều nơi nên ai nấy đều đi ngủ sớm. 

Kim Hà, 26/2/07

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/10/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Tin/Bài khác
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
Chuỗi Kinh Mân Côi Giải Thoát Đem Lại Nhiều Ơn Chữa Lành (#1) (12/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768