MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mg Bài 19: Thăm Đền Thánh Tltt Micae Và Đức Mẹ Ocotlan, Mexico.
Thứ Tư, Ngày 10 tháng 12-2008

Bài 19: Thăm Đền Thánh TLTT Micae Và Đức Mẹ Ocotlan, Mexico.

§ Kim Hà

Lịch trình của ngày thứ tư của cuộc hành hương: 12/2/2007:

-Thăm Đền Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, nơi mà TLTT Micae hiện ra với ông Diego Lazaro và ban giếng chữa lành.

-Thăm nhà thờ Đức Mẹ Ocotlan, nơi Mẹ hiện ra với ông Juan Diego Bernardino (không liên hệ gì với thánh Juan Diego). Me Maria ban cho ông và các tu sĩ Dòng Phanxico một thánh tượng Mẹ ở trong một thân cây bị cháy.

-Thăm một Cô Nhi Viện gần nhà thờ Đức Mẹ Ocotlan, do các nữ tu phụ trách.

-Viếng một nhà nguyện có giếng nước chữa lành mà Đức Mẹ Maria đã hiện ra với ông Juan Diego Bernardino mà ban ơn chữa bịnh cho dân chúng vùng Ocotlan. Sự kiện này xẩy ra trước khi Mẹ ban thánh tượng của Mẹ trong một thân cây bị cháy.

1. Đền thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Đấng trừ quỷ nổi tiếng:

Ở bài thứ 11, chúng tôi đã trình bày những câu chuyện rất chi tiết về đền thánh này. Lần này nhóm chúng tôi cũng đến viếng nơi linh địa mà Thánh TLTT Micae đã hiện ra nhiều lần để ban một giếng nước chữa lành và trừ quỷ cho dân chúng vùng này.

Chúng tôi xin kể lại sơ lược về cuộc hành trình. Khi nhóm chúng tôi đến Đền Thánh thì còn quá sớm, mới có 9 giờ sáng nên tiệm sách chưa mở cửa. Trên đường đi, tôi đọc cho mọi người nghe về sự tích cuộc hiện ra của Thánh TLTT Micae mà tôi đã dịch thuật. Vì thế, ai ai cũng sốt sắng đến quỳ nơi Đền Thánh và đọc kinh, cầu nguyện để xin TLTT Micae giữ gìn, bảo vệ, trừ quỷ cho mọi người trong nhóm và gia đình.

Trong Đền Thánh có những bức tranh lớn vẽ kể lại sự tích Thánh TLTT Micae hiện ra. Một số anh chị em đem chai và bình trống không đến xin nước chữa lành. Cho dù giếng cạn nhưng mạch nước chữa lành vẫn còn nơi linh địa này.

Sau đó, chúng tôi khuyến khích cả nhóm ở lại chờ cho tiệm sách mở cửa để mua cuốn sách viết tiếng Anh kể lại sự tích các cuộc hiện ra, sự chữa lành và sự trừ quỷ của TLTT Micae để đem về tặng cho các con cháu, mong họ thêm lòng tin kính và cậy trông vào TLTT Micae.

Đây là một trong những nơi thánh thiêng nhất của nước Mexico. Từ Mexico City đến nơi này phải đi chừng 3, 4 tiếng lái xe, tùy lúc có bị kẹt xe hay không.

2. Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Ocotlan (Xin xem bài sô 10):

Trước khi đến ngôi nhà thờ linh thiêng Ocotlan này, chúng tôi lại đọc sự tích các ơn lành mà Mẹ Maria ban cho dân làng, qua thị nhân Juan Bernardino. Ngôi thánh tượng này là do chính Mẹ ban cho các tu sĩ Dòng Phanxicô và các giáo dân từ năm 1541. Ông Juan Bernardino nghe lời Mẹ dạy bảo và hướng dẫn các tu sĩ lên rừng và đánh dấu một thân cây đứng trơ trọi trong rừng. Ngày hôm sau đó, các tu sĩ và giáo dân rủ nhau đi lên rừng đốn cây. Khi mổ cây ra thì thấy tượng Mẹ bằng gỗ ở sẵn trong cây, và họ rước tượng Mẹ tử trong thân cây đem về.

Nhóm chúng tôi được dâng Thánh lễ trong ngôi nhà thờ này. Sau Thánh lễ thì đúng vào 12 giờ trưa, chúng tôi xin phép cha xứ để cho cả nhóm lên quỳ trên cung thánh, dưới bức tượng gỗ do chính Mẹ ban cho để đọc kinh Truyền Tin , kinh Lòng thương xót Chúa, hát thánh ca để ngợi khen Chúa và Mẹ Maria.

Sau đó, chúng tôi được vào viếng cung thánh ở phía sau thánh tượng Mẹ. Nơi đây ngày xưa chính là khu rừng, nơi mà cây cao có tượng Mẹ được mọc lên. Giờ này, người ta đẽo gỗ ra và làm thành chiếc bàn tròn. Trên bàn là một Mặt Nhật Chúa Thánh Thể và hai tượng thiên thần. Khi được biết chiếc bàn làm bằng gỗ của cái cây linh thiêng ấy, chúng tôi đều quỳ xuống cầu nguyện và tim cách đụng chạm đến chiếc bàn.

Khi cha linh hướng Vũ Tuấn Tú xướng kinh thì mọi người trong nhóm, kể cả một vị linh mục khách ở xa đến, cùng cầu nguyện chung. Thật là cảm động. Các bức tranh vẽ chung quanh tường mô tả câu chuyện về cái cây bị cháy và chuyện Đức Mẹ Maria ban thánh tượng Mẹ, nhưng người ta không cho chụp hình có ánh sáng “Flash” vì sợ hư các tranh vẽ.

Đây là một trong những nơi linh thiêng nhất ở nước Mexico. Chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria đã cho phép chúng tôi đến viếng nơi này.

3. Thăm cô nhi viện do các nữ tu chăm sóc:

Gần nhà thờ Ocotlan là một cô nhi viện do các nữ tu chăm sóc. So với các cô nhi viện ở Việt Nam thì cô nhi viện này quá đầy đủ tiện nghi. Có lẽ vì các khách hành hương khi viếng thăm nhà thờ, tiện thể thăm và giúp đỡ nơi này luôn nên các em cô nhi ăn mặc tươm tất. Trên mỗi chiềc nhỏ của các em đều có một con thú nhồi bông xinh xắn, và một bức ảnh Đức Mẹ Guadalupe.

4. Thăm giếng nước chữa lành Ocotlan.

Đây là lần đầu tiên mà tôi được đưa nhóm hành hương đến thăm viếng, vì hai lần trước, tôi không được đến thăm nơi linh thiêng này.

Trong lúc những người mệt không đi bộ xa được thì ngồi ở lại trên xe buýt, còn đa số người trong nhóm đi bộ khoảng gần 1 cây số xuống đồi. Từ nhà thờ chúng tôi xuống các bậc thang để dẫn đến một giếng nước chữa lành. Năm 1541, Đức Mẹ Maria ban giếng nước này để chữa bịnh cho dân làng, qua thị nhân Juan Bernardino. Sau đó, Mẹ lại dùng thị nhân Juan Bernardino để hướng dẫn người ta lên rừng, rồi Mẹ ban thánh tượng Mẹ cho các tu sĩ và dân làng.

Chiếc giếng này đã khô cạn nhưng người ta làm thành những vòi nước để cho mọi người xin nước đem về chữa bịnh. Người ta xây thành một nhà nguyện nhỏ. Chung quanh tường là những bức tranh mô tả cảnh Mẹ hiện ra ban giếng nước và cảnh người ta mổ cây để đưa thánh tượng Mẹ ra.

Cạnh đó là một tiệm sách nhỏ bán các đồ kỷ niệm và các sách nói về hiện tượng lạ Ocotlan. Nhóm chúng tôi vui mừng vì được tận mắt thấy được những di tích mà Đức Mẹ Maria đã thương ban cho dân vùng này.

Sau khi cầu nguyện, xin nước và mua đồ kỷ niệm, chúng tôi đi bộ ra phố để gặp lại những người ở trên xe.

Dọc đường, chúng tôi thấy các nhà thờ ở rất gần nhau. Dù là ngày thứ hai mà người ta vẫn tham dự Thánh lễ đông đảo. Đường xá tuy nhỏ hẹp nhưng người ta buôn bán tấp nập. Có các tiệm bán nguyên con heo nướng chín, mùi khét lẹt, không thơm như heo quay mà người Tàu làm. Người ta dùng dao xẻ thịt heo ra để bán lẻ cho khách hàng.

Dù có nhiều tiệm bán hàng tạp hóa, trái cây, nước uống, dù đói và khát, chúng tôi vẫn cố gắng nhịn và đến một quán ăn mà anh Ricardo chỉ dẫn để ăn mà không sợ bị đau bụng. Trên đường, âm thanh của các bài nhạc được vặn thật to, xe cộ đi lại đông đảo, các khách dạo phố vẫn đông.

Chiều hôm ấy, chúng tôi trở lại Mexico City để nghỉ ngơi. Trong lúc chờ đợi ăn tối, có một số anh chị đi dạo phố để biết thêm về thành phố được chúc phúc này.

Ngày thứ năm của cuộc hành hương: 13/2/2007:

Sáng hôm nay, nhóm chúng tôi tiếp tục đi đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe để dâng Thánh lễ cuối, trước khi đi về Mỹ. Cha linh hướng vì đi bộ nhiều nên bị đau tim. Thế là cả nhóm phải tham dự Thánh lễ tiếng Tây Ban Nha vì không dám để cha nhọc mệt dâng Thánh lễ riêng. Cha cần thêm ống thở vì cha bị bịnh suyễn.

Trong lúc cả nhóm đi thăm viếng các nhà nguyện trong khuôn viên Đền Thánh Mẹ Guadalupe thì vợ chồng tôi ngồi bên cạnh cha để phòng khi cha cần chữa trị gì không. Nhờ đó mà chúng tôi khám phá ra nhà nguyện Chúa Thánh Thể ở ngay trong Đền Thánh của Đức Mẹ Guadalupe. Va cũng nhờ thế mà cha được viếng bức họa linh thiêng của Đức Mẹ Guadalupe.

Tuy vất vả lo lắng nhưng tôi tin rằng khi cha linh hướng chịu đau bịnh là cha đang đền tội cho mọi người trong nhóm và cho gia đình của mỗi người. Vì thế, tôi lấy làm điều an ủi.

Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa vì mọi sự đều xẩy ra đều tốt đẹp cho nhóm chúng con. Mọi người trong nhóm hợp nhất và yêu thương nhau. Con xin tạ ơn Đức Mẹ Guadalupe đã cho phép chúng con được gặp gỡ Mẹ và làm chứng cho tình yêu Mẫu Tử vô cùng cao cả của Mẹ. Amen.

Kim Hà, 1/3/2007

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/10/2008)
Tin/Bài khác
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, (#2) (12/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768