MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mg Bài 22: Nhân Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe - Bổn Mạng Của Phong Trào Bảo Vệ Sự Sống Và Của Các Nước Thuộc Mỹ Châu La Tinh
Thứ Năm, Ngày 11 tháng 12-2008

Bài 22: Nhân Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe - bổn mạng của Phong Trào Bảo Vệ Sự Sống và của các nước thuộc Mỹ Châu La Tinh

§ Anthony Lê

A. Tiểu Sử Vắn Tắt của Ngày Lễ:

StJuanDiego2.jpg

Đức Mẹ Guadalupe qua Tilma của Thánh Juan Diego

Mấy ngày qua, nếu chúng ta có dịp lướt qua các trang Web của các Giáo Phận hay các Tổng Giáo Phận trên khắp cả nước Hoa Kỳ, có một điều hết sức đặc biệt mà chúng ta dễ nhận thấy đó là: hầu hết các trang Web này đều có dành những phần trình bày rất trang trọng nói về Đức Mẹ Guadalupe; cũng như nếu chúng ta có dịp mở xem các kênh truyền hình phát sóng bằng tiếng Tây Ban Nha như Univision, Telemundo, vân vân,... . thì hầu hết các kênh này đều có chương trình ca nhạc rất long trọng, rất hay, và rất sốt sắng - phát thanh trực tiếp trong nhiều ngày từ Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe ở Mêhicô, và từ các Vương Cung Thánh Đường Công Giáo khác ở Texas, California, vân vân,... .- để tôn kính Đức Mẹ Guadalupe - bổn mạng của Phong Trào Bảo Vệ Sự Sống nói riêng, và cũng là bổn mạng của các Giáo Hội Công Giáo tại Mỹ Châu La Tinh, trong đó có cả Hoa Kỳ lẫn Canada,... nói chung.

Có thể nói, đối với những người Công Giáo ở Châu Âu, thì Đức Mẹ Lộ Đức và Đức Mẹ Fatima rất đổi thiêng liêng đối với họ; còn đối với phần còn lại của thế giới tính luôn cả Nam và Bắc Mỹ Châu La Tinh, thì việc sùng kính Đức Mẹ Guadalupe quả cũng thánh thiện và trang trọng không kém. Người Mỹ Châu La Tinh nhìn chung dẫu rất nghèo, rất giản dị, và rất tầm thường - thế nhưng lòng đạo đức và sự chân chất của họ quả đúng là điều đáng học hỏi. Hầu như mọi cử chỉ, hành động của họ đều xuất phát từ lòng kính mến một cách rất đặc biệt đến Đức Mẹ Guadalupe.

Bức hình Đức Mẹ Guadalupe cũng rất là linh thiêng. Do đó, vào ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, rất nhiều các Giáo Phận và Tổng Giáo Phận Công Giáo tại Hoa Kỳ được tái cung kính và dâng lên cho sự bảo trợ và gìn giữ của Đức Mẹ Guadalupe.

Hành động này chính là việc lặp lại hành động mà Đức Cố Tổng Giám Mục Juan de Zumarraga đã làm cho Giáo Hội tại Mêhicô trong những năm thuộc thế kỷ thứ 15. Lúc đó, đang diễn ra hàng ngàn vụ tàn sát những người thuộc thổ dân Aztec tại Mêhicô, cũng giống hệt như những vụ thảm sát một cách tương tàn, và vô tội vạ đối với những trẻ sơ sinh chưa được chào đời, cũng như các cuộc chiến có tính chất thảm sát tại khắp mọi nơi trên thế giới vào thời đại ngày nay vậy. Đức Cố Tổng Giám Mục Zumarraga đã khẩn cầu Đức Mẹ hãy gởi đến cho ngài những Cánh Hoa Hồng Castilian (Castilian Roses) như là một dấu chỉ để chấm dứt ngay những vụ thảm sát tương tàn này. Khi Juan Diego mở tilma (trang phục hay áo) của mình ra ngay trước mặt Đức Tổng Giám Mục, tức thì các cành bông hồng tuôn đổ ra như thác nước, bao gồm luôn cả các Cánh Hoa Hồng Castilian, và hình ảnh của Mẹ xuất hiện một cách rất nhiệm mầu trên chiếc áo mà Thánh Juan Diego đang mặc. Hàng triệu người khi đó đã quay trở lại đạo, và tin vào Ba Ngôi Thiên Chúa, thay vì các thần khác mà họ đã tôn thờ trước kia. Rất nhiều phép lạ đã xảy ra tại nơi đó.

Trong lúc hiện ra với Juan Diego, bức thông điệp mà Mẹ nhắn gửi lại, mãi cho đến ngày hôm nay vẫn còn có giá trị hết sức tỏ tường và đích thực đối với từng người trong chúng ta. Bức thông điệp đó chính là:

GuadalupeM2.jpg

Hình Đức Mẹ Guadalupe

"Know for certain, my son, my little one, that I am the Perfect and ever Virgin Holy Mary, Mother of the true God, through whom one lives, the creator of mankind, the One who owns what is near and beyond, the Owner of heaven and earth. I ardently desire that here they build me my sacred little house, a 'Teocalli,' where I will show Him, I will exalt Him, and make Him manifest. Where I will offer Him to all the people with all my love, my compassionate gaze and my help, my salvation, because I am truly your merciful mother; yours and mother of all who live united in this land and of all mankind; of all those who love me; of those who cry to me; of those who search for me; of those who have confidence in me. There I will listen to their cry, to their sadness, so as to curb all their different pains, their miseries and sorrows, to remedy and alleviate their sufferings."

"Hãy biết chắc rằng, hỡi người con trai của ta, hỡi người con bé bỏng của ta, rằng Ta chính là Đức Nữ Trinh Maria rất Thánh và Hoàn Hảo, là Mẹ của Thiên Chúa thật - Đấng sống và cũng là Đấng Tạo Dựng ra toàn thể nhân loại, Đấng làm chủ tất cả những gì gần hay xa, Đấng làm Chủ cả trời lẫn đất. Ta rất mong ước rằng họ xây dựng một ngôi nhà nhỏ thiêng liêng dành cho ta tại nơi đây, một 'Teocalli,' là nơi mà ta sẽ trình bày Ngài, tán tụng Ngài, và làm cho Ngài được vinh hiển. Là nơi mà ta sẽ dâng lên cho Ngài tất cả mọi người với tất cả tình yêu thương của ta, với cái nhìn của lòng trắc ẩn, với sự trợ giúp và cứu rỗi của ta, bởi vì ta thật sự chính là người mẹ đầy lòng nhân ái của con; của riêng con và cũng là mẹ của tất cả những ai sống đoàn kết trên mãnh đất này, và của tất cả nhân loại; của tất cả những ai mến yêu ta; của tất cả những ai than khóc với ta; của tất cả những ai tìm kiếm ta; của tất cả những ai tín thác vào ta. Ở tại nơi đó Ta sẽ lắng nghe tiếng than khóc của họ, sự sầu não của họ, như là cách để làm cạn vơi đi tất cả những nổi đau khác của họ, những sự thống khổ và não sầu của họ, để cứu chữa và loại bỏ đi tất cả những sự thống khổ của họ."

Hình ảnh mà Mẹ đã trao cho Thánh Juan Diego cho thấy Mẹ đang mang thai Chúa Giêsu. Những người thổ dân Aztec đã được Thánh Juan Diego cho nhìn thấy bức ảnh này, đã quyết định chấm dứt đi sự thảm sát tương tàn nhau, vì họ trước đó tin rằng, Thiên Chúa chống đối lại họ. Hình ảnh này công bố ra một sứ điệp của Phúc Âm đó là "Thiên Chúa ở Cùng Với Chúng Ta" (God Is With Us), Ngài chính là Emmanuel, để qua đó chúng ta có thể có được niềm hy vọng, nhằm mang đến cho chúng ta một sự can đảm để có thể nói lên hai tiếng "Xin Vâng" với Sự Sống, như chính Đức Mẹ đã nói lên hai lời đó.

B. Lời Nguyện Cầu cho Sự Sống Đến Đức Mẹ Guadalupe

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và Mẹ của Sự Sống
Chúng con tôn vinh Mẹ với tước hiệu là Đức Mẹ Guadalupe
Xin cảm ơn Mẹ vì đã hướng chúng con đến với Chúa Giêsu, Con của Mẹ,
Đấng Cứu Rỗi và hy vọng duy nhất của cả thế giới.
Hãy canh tân trở lại niềm hy vọng của chúng con nơi Ngài
Để tất cả chúng con có can đảm để nói lên lời Xin Vâng đối với sự sống,
Và để bảo vệ cho những trẻ đang gặp nguy hiểm bởi sự phá thai.
Hãy cho chúng con có được lòng trắc ẩn như Mẹ
Để biết giang rộng cánh tay đến với tất cả những ai bị cám dỗ để phá bỏ đi bào thai,
Và đến với tất cả những ai đang phải khổ sầu vì việc phá thai trong quá khứ.
Hãy đưa chúng con đến ngày khi mà việc phá thai
Sẽ trở thành một chương sử buồn trong lịch sử quá khứ của chúng con.
Hãy giữ gìn chúng con sao cho thật gần với Chúa Giêsu, Đấng là Sự Sống của cả Thế Giới,
Đấng là Thiên Chúa đến mãi mãi muôn đời. Amen.

Novena Prayer for Life to Our Lady of Guadalupe

Our Lady of Guadalupe - Pray for Us!
Oh Mary, Mother of Jesus and Mother of Life,
We honor you as Our Lady of Guadalupe.
Thank you for pointing us to Jesus your Son,
The only Savior and hope of the world.
Renew our hope in him,
That we all may have the courage to say Yes to life,
And to defend those children in danger of abortion.
Give us your compassion
To reach out to those tempted to abort,
And to those suffering from a past abortion.
Lead us to the day when abortion
Will be a sad, past chapter in our history.
Keep us close to Jesus, the Life of the World,
Who is Lord forever and ever. Amen

C. Đôi Lời Tản Mạn về Bức Ảnh "Đức Mẹ Guadalupe"

GuadalupeM4.jpg

Đức Cố Giáo Hoàng JPII với Đức Mẹ Guadalupe

Trước lúc chuẩn bị viết ra bài này, người viết nhận được một email của một độc giả, nói về hình Đức Mẹ Guadalupe như sau:

Tổng Thống Argentina nhận được bức hình này và xem nó như là thứ rác rưởi, tám ngày sau đó, con trai của ông ta chết. Một người đàn ông khác cũng nhận được bức hình này và ngay lập tức gửi bản sao đến cho nhiều người... . Thật là ngạc nhiên, ông ta đã trúng số độc đắc.

Alberto Martinez nhận được bức hình này, đưa cho cô thư ký của mình để sao ra nhiều bản, nhưng lại quên phân phát cho mọi người; cô ấy liền bị mất việc; còn gia đình anh Martinez đã không còn nữa.

Bức hình này ẩn chứa sự huyền diệu và linh thiêng lạ thường!

Dẫu sự thật có như thế nào đi chăng nữa, nhưng với người có lòng tin chân thành vào Thiên Chúa và Mẹ Maria, kính mời Quý vị hãy dành vài phút lắng đọng để chúng ta cùng nhau chiêm niệm và vấn tự lương tâm về điều mà Đức Mẹ Guadalupe, qua các bức hình trên, muốn nhắn nhủ đến từng người trong chúng ta, ngay từ ngày hôm nay và mãi về sau rằng: chúng ta đã làm được gì cho nhân loại; cho các trẻ sơ sinh chưa có dịp chào đời,... .? Chẳng lẽ, chúng ta cứ đứng mãi bên lề sao... .?

Anthony Lê

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Nhắc Nhở Ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (12/10/2008)
Mg Bài 10- Ngày 9 Tháng 12: Kính Thánh Juan Diego (12/9/2008)
Mg Bài 4: Các Biến Cố Quan Trọng Liên Quan Đến Bức Ảnh Linh Thiêng Của Mẹ Guadalupe (12/8/2008)
Thứ Hai 8-12, Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2008)
Tạ Ơn Bác Sĩ Giêsu, Chuỗi Mân Côi Giải Thoát, # 3 (12/8/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768