MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ: 4. Thiên Chúa Là Cha (bài 1)
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

4. Thiên Chúa Là Cha (bài 1)

§ Lm Peter Vũ Chương

Từ bao thế kỷ, con người đã luôn tìm cách định nghĩa Thiên Chúa. Người là ai? Người như thế nào? Con người luôn tìm hiểu Thiên Chúa, làm sao mô tả Người? Thiên Chúa như thế nào?

Riêng bạn, bạn nghĩ thế nào về Thiên Chúa? Bạn còn nhớ những hình ảnh về Thiên Chúa mà bạn đã có được từ hồi còn thơ ấu; những hình ảnh mà bạn có được hồi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc được xem thấy treo đâu đó ?

Câu hỏi thứ hai quan trọng hơn. Những hình ảnh mà bạn có về Thiên Chúa có phát triển song song với thời gian bạn lớn lên không ?

Ở đây ta không bàn đến những định nghĩa hoặc những tham luận về bản tính Thiên Chúa do các nhà thần học biên soạn. Đây ta chỉ bàn đến những hình ảnh mà ta có về Người trong đời thường như hình ảnh một cụ già râu tóc bạc phơ giống như cụ nội, cụ ngoại của ta, rất dễ thương, rất nhã nhặn và cũng rất già. Hoặc ta nhìn Thiên Chúa trong bộ áo một cảnh sát viên thuộc thượng giới, người cảnh sát này luôn rình rập xem ta có làm gì sai trái không và khi bắt được ta sai phạm thì liền tóm cổ ta ngay. Hoặc ta xem Thiên Chúa như một vị thẩm phán trên trời, một vị thẩm phán luôn nắm trong tay cuốn sổ ghi tất cả những gì ta nói hay làm hoặc ta đã không nói hay không làm. Tất cả những điều tốt cũng như những điều xấu đều được ghi chép cẩn thận trong cuốn sổ này. Có khi ta còn nghĩ về Thiên Chúa như là một Đấng hay can thiệp vào công việc của người trần, Người hoạch định mọi việc vô cùng tỉ mỉ.

Những hình ảnh trên đây - trong số nhiều hình ảnh khác - đều là những hình ảnh do con người “chế biến” ra theo ý mình. Con người dường như muốn “trói buộc” Thiên Chúa cho thật chặt và tạo cho mình những hình ảnh về Người như ý mình muốn. Nhưng khi con người làm như thế tức là tự họ đã làm lệch lạc hình ảnh Thiên Chúa và họ đã đem vào đó những sợ hãi, lo âu và tội lỗi của chính mình.

Có lẽ chính vì thế mà con người đã vẽ ra một Thiên Chúa như là một vị độc tài, khó tính. Thế nhưng chúng ta xem ra lại dễ chấp nhận những hình ảnh đó hơn là với hình ảnh Thánh Gio-an đã mô tả: Thiên Chúa là Đấng mà Chúa Giê-su đã xuống trần gian này để mạc khải cho chúng ta: Thiên Chúa sống động, Người ban cho chúng ta sự sống - Người liên kết mật thiết với chúng ta. Và điểm nổi bật trong giáo huấn của Chúa Giê-su: đó là hình ảnh Thiên Chúa là Cha.

Chúa Giê-su đã không trình bầy Thiên Chúa như là một Vị Thiên Chúa xa vời mà con người không đến gần được - hoặc như một Vị không quan tâm đến cuộc sống của chúng ta.

Thiên Chúa trực tiếp quan tâm đến cuộc sống của tôi và của những người sống bên cạnh tôi nữa.

Thiên Chúa không phải là mối đe dọa cuộc sống tôi và cũng không tìm cách bắt lỗi tôi.

Người hoàn toàn muốn nâng đỡ những cố gắng của tôi để tôi trở thành một con người thực sự. Người cảm thông và quan tâm đến công việc của tôi. Người luôn nhẫn nại với tôi.

Một niềm tin trưởng thành vào Thiên Chúa giúp ta nhận ra Thiên Chúa luôn ở bên ta trong mọi trạng huống cuộc đời, trong kinh nghiệm, trong sự tăng triển, trong sự trưởng thành, trong hạnh phúc cũng như trong nỗi bất hạnh, trong lúc khỏe cũng như khi đau, trong thành công cũng như trong thất bại, ngay cả khi chúng ta già và đang chết dần chết mòn.

Sách thứ nhất Các Vua kể ngôn sứ Ê-li-a đang đón chờ Thiên Chúa, Thiên Chúa không đến thăm viếng dân Người trong cuồng phong hoặc động đất, trong xáo trộn hay trong ngọn lửa tàn phá. Trái lại, Thiên Chúa đến thăm dân Người trong làn gió nhẹ không gây nên một sự tàn phá nào.

Thiên Chúa hiện vẫn còn đến thăm dân Người trong làn gió nhẹ, trong những biến cố đời thường của chúng ta và vẫn còn nguy cơ là khi Người đến mà chúng ta không nhận ra Người.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768