MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ: 6. Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng (bài 3)
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

6. Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng (bài 3)

§ Lm Peter Vũ Chương

Đây là chân lý. Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta và chúng ta thuộc về Người. Chúng ta phải tuân phục Người vì hai lý do:

1/ Người có quyền trên chúng ta.

2/ Chúng ta được tạo dựng nên như thế và chúng ta chỉ hoạt động có hiệu quả khi chúng ta vâng phục Người.

Đó không chỉ là hiệu quả duy nhất rút ra từ niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng Tạo dựng, Kinh thánh còn chỉ rõ sự thách đố để chúng ta tín thác vào Người. Và chúng ta phải thực sự quan tâm đến điều Người muốn dạy chúng ta làm.

Thánh Phê-rô đã viết một thư - thư thứ nhất - để khuyến khích những ai đang khổ đau chỉ vì họ là tín hữu. Họ không nên bận tâm về điều đó. Những ai đang phải đau khổ như ý Chúa muốn - Thánh Phê-rô viết - phải phó thác mình cho Đấng Tạo hóa trung thành và tiếp tục việc lành của mình.

Trước đó, trong thư, Thánh Phê-rô đã nhấn mạnh đến ích lợi được mang đến cho những người phải chịu sức ép vì niềm tin và ngài khuyên họ tín thác vào Đấng Tạo hóa. Trong quan hệ với Thiên Chúa - vì Người đã tác tạo nên chúng ta - Thiên Chúa biết rõ sự chịu đựng của chúng ta và Người sẽ không để chúng ta phải chịu quá sức mình.

Đấng Tạo hóa trung thành - Người thực sự ra sao?

Ở đây, đức tin Ki-tô nhìn rõ vấn đề. Các tôn giáo đều đặt niềm tin vào Đấng Tạo hóa, Đấng quan tâm đến mọi người. Nhưng niềm tin Ki-tô còn đi xa hơn vì trong con người của Chúa Giê-su, Đấng Tạo hóa đã thành nên một người giống như loài thụ tạo và Người đã đích thân viếng thăm thế giới chúng ta.

Thánh Gio-an viết: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời hướng về Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa.

Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành và không có Người thì chẳng có gì được tạo thành. Điều được tạo thành ở nơi Người là sự sống và sự sống là ánh sáng cho nhân loại.

.....

“Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận tức là những ai tin vào danh Người thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1. 1-4; 9-12).

Thánh Gio-an khẳng định: trong Chúa Giê-su, chúng ta thấy, theo sức có thể của chúng ta, Thiên Chúa là Đấng nào.

Chúa Giê-su là cây cầu nối trời và đất. Ngài mạc khải bản tính thực sự của Đấng Tạo hóa và chúng ta có thể biết được Người thực sự.

Cho dù xem ra khó khăn, ân sủng và chân lý trên đây của Chúa Giê-su Ki-tô bảo đảm cho chúng ta rằng: Thiên Chúa, Đấng Tạo dựng thực sự đáng cho chúng ta đặt niềm tín thác nơi Người.

7. Làm Chứng Nhân    Cho Chúa Kitô

“Vậy, tôi là người đang bị tù vì Chúa tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hòa gắn bó với nhau. Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được ơn để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người và trong mọi người” (Ep 4. 1-6).

Thánh Phao-lô đã trình bầy những đặc tính của người môn đệ của Chúa Giê-su, đó là sự hiền từ, sự khiêm tốn, ăn ở thuận hòa, tin tưởng vào Thiên Chúa, Cha của mọi người.

Ngày nay, trên thế giới có biết bao người đau khổ, bao người đang lâm cảnh nghèo khổ, túng đói. Lấy ví dụ những người nghèo tại Cựu Liên bang Xô-viết, Trung Quốc, Phi châu, đặc biệt là Rwan-da, U-gan-đa, một số nước tại Mỹ châu la-tinh, I-ran, I-rac.

Ki-tô giáo đã mang lại hy-vọng cho những người này cũng như cho những người La-mã ngày xưa. Những người này là những người công dân chân chính, nhưng chính quyền La-mã lại coi họ như là mối đe-dọa cho Đế quốc.

Quả thế, những người Ki-tô hữu đã bị xem như cớ gây nên hiểm họa vì họ đã làm phật ý các thần minh, vì thế họ đã bị ngược đãi, bắt bớ.

Nhưng niềm hy vọng đã nâng đỡ họ và đang nâng đỡ các tín hữu thời nay.

Người ta kể: tại một nước Phi châu, các bộ tộc gây chiến với nhau, gây nên tình trạng thiếu hụt lương thực một cách trầm trọng. Một làng kia rơi vào cảnh bị cô lập, vì thế không được tiếp tế thực phẩm. Dân làng sắp bị rơi vào cảnh chết đói. Họ họp nhau lại, bàn kế hoạch - Vấn đề đến làng bên cạnh để mua lương thực chắc là một việc mạo hiểm - vì thế không ai muốn đi. Cuối cùng có ba người phụ nữ có đạo tình nguyện ra đi. Họ đã ra đi trong đêm tối. Tuy nhiên họ đã chẳng bao giờ tới nơi vì họ đã bị người bộ tộc thù địch giết chết trong lúc họ đi đường.

Và một người ngoại quốc, ngay hôm sau, đã chứng kiến cảnh tượng các chim kền đang thi nhau xâu xé thân xác ba người phụ nữ này.

Ba người phụ nữ này quả đã là chứng nhân thực sự của Chúa Ki-tô bằng cuộc sống và bằng cái chết của họ.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768