MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ: 9. Tìm Hiểu Về Sự Thánh
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

9. Tìm Hiểu Về Sự Thánh

§ Lm Peter Vũ Chương

Trong Cựu Ước, khi đề cập đến Sự Thánh, đến điều thánh, thì con người liền được đưa vào khu cấm, nơi đây con người không được xâm nhập, con người không được động tới, nếu không, sẽ có nguy cơ bị phạt chết tươi ngay.

Chính Thiên Chúa cũng thường được Kinh thánh mô tả như là Đấng vô cùng uy nghi và đáng kính sợ, con người khó mà tới gần được. Và khi Người tỏ hiện thì thường có đám mây che phủ, hoặc khi đó con người phải che mắt và chỉ có ai được chọn trước thì mới được phép xuất hiện trước nhan Người.

Nhưng đây không phải là bức tranh toàn bộ của khả năng người tín hữu được biết về Thiên Chúa. Cuộc sống và những lời của Chúa Giê-su có thể giúp chúng ta quan niệm rõ hơn về sự thánh. Đối với người tín hữu, Chúa Giê-su là sự mạc khải tuyệt diệu nhất về sự thánh.

Ngài đã sinh ra trong hang bò lừa. Cha Ngài làm nghề mộc. Ngài đã phải chịu đóng đinh vào thập giá như một kẻ tội ác. Ngài đã sinh ra và đã chết không phải là vào một ngày thánh, nhưng là vào ngày mà sẽ luôn là ngày thánh vì cách Ngài sống và cách Ngài đã chết trong ngày đó.

Miền đất Ngài sinh sống đã trở nên miền Thánh Địa, bằng cách Ngài đã sống ngày này qua ngày khác. Chính thông qua nguyên liệu thô của cuộc sống đời thường và cái bình thường của nó mà sự thánh thiện được hình thành.

Và từ đó về sau, các người tín hữu, dù bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, ngày nào, chính qua con người thực sự của chúng ta mà chúng ta tự quyết định nhận lãnh trách nhiệm của mình trước nguyên liệu thô của sự thánh thiện, nhờ đó chúng ta “nhào nắn” sự thánh thiện để đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa.

Một trong những câu hỏi mà mỗi người phải đặt ra cho chính mình, đó là:

- Đối với tôi, từ “Thánh” có nghĩa gì?

- Làm sao diễn tả sự thánh bằng cuộc đời?

- Từ “Thánh” có nghĩa gì nơi tôi đang sống?

Trong thư gởi tín hữu Rô-ma, Thánh Phao-lô đã trình bầy sự thánh thiện như sau:

“Thưa anh em,

Vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.

Dựa vào ân sủng Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi xin nói với từng người trong anh em: đừng đi quá mức khi đánh giá mình, nhưng hãy đánh giá mình cho đúng mức, mỗi người tùy theo lượng đức tin Thiên Chúa đã phân phát cho. Cũng như trong một thân thể chúng ta có nhiều bộ phận, mà các bộ phận không có cùng một chức năng, thì chúng ta cũng vậy: tuy nhiều, nhưng chỉ là một thân thể trong Đức Ki-tô, ai nấy liên đới với nhau như những bộ phận của một thân thể.

Chúng ta có những đặc sủng khác nhau, tùy theo ân sủng Thiên Chúa ban cho mỗi người. Được ơn làm ngôn sứ thì phải nói sao cho phù hợp với đức tin. Được ơn phục vụ thì phải phục vụ. Ai dạy bảo thì cứ dạy bảo. Ai khuyên răn thì cứ khuyên răn. Ai phân phát thì phải chân thành. Ai chủ tọa thì phải nhiệt tâm. Ai làm việc bác ái thì hãy vui vẻ.” (Rm 12: 1-8).

Lời cầu nguyện :

Lạy Thiên Chúa, danh Chúa vượt mọi khả năng định nghĩa, nhưng ý Chúa thì quá rõ: đó là giải thoát cho kẻ bị áp bức. Xin Chúa cho chúng con biết tranh đấu cho những ai đang khao khát được sống trong công lý, và xin cho chúng con là những người đang ca tụng Chúa đây biết tranh đấu cho sự thật của Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

Lạy Thiên Chúa cực thánh, danh Chúa sẽ không được tôn vinh nơi nào những người đang lâm cảnh túng bấn mà không được giúp đỡ, nơi nào những người thân cô thế cô đang bị khinh rẻ coi nhẹ. Xin cho chúng con biết ôm hôn các người thân cận với một sự âu yếm mà chính chúng con đang ao ước. Vì thế, chúng con xin cho công lý được thành toàn trong tình yêu thương. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giê-su, Chúa chúng con. Amen.

Xin Thiên Chúa là Đấng Thánh và là Đấng đã mạc khải sự thánh thiện của Người nơi Đức Giê-su biến đổi chúng con: xác hồn, trí khôn, để chúng con có thể biến đổi thế giới này nên tốt hơn và xin cho chúng con cũng được nên thánh.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Thư Của Radio Giờ Của Mẹ Chúc Mừng Giáng Sinh! (12/16/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768