MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ: 11. Thày Là Đường
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

11. Thày Là Đường

§ Lm Peter Vũ Chương

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14: 6)

Ông Si-mon Phê-rô nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy?” Đức Giê-su trả lời: “Nơi Thày đi, bây giờ anh không thể theo đến được; nhưng sau này anh sẽ đi theo.” Ông Phê-rô thưa:”Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được? Con sẽ thí mạng con vì Thầy!” Đức Giê-su đáp: “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.”

Lòng anh em đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha của Thày có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em thì Thầy sẽ trở lại và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.

Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.” (Ga 13, 36 - 14: 6)

Chúa Giê-su lúc đó đang trình bầy việc Ngài làm cho các môn đệ. Ngài nói là các ông biết đường đi nước bước của Ngài. Nhưng cũng như nhiều lần khác, các ông không nắm được điều Chúa Giê-su muốn nói.

Làm sao chúng con biết đường nào mà đi ?

Câu trả lời của Chúa Giê-su có thể tương tựa như sau: Các con biết Thầy như thế nào rồi. Các con biết Thầy sống ra sao. Thày là con đường, và con đường này dẫn đến việc Biết Thiên Chúa. Nhiệm vụ của Thầy là chỉ đường chỉ lối cho con người biết được Thiên Chúa. Nếu thực sự chúng con biết Thầy là ai thì rồi các con sẽ biết được Thiên Chúa.

Chúng ta hãy nhìn thẳng vào cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy kiểm lại những biến cố đã xảy ra trong đời thường, nhìn xem các hướng đi khác nhau chúng ta đã bước theo, lúc đó ta có thể thấy được các con đường giao nhau chằng chịt: đường lớn, đường nhỏ, đường ngang, đường dọc.

Có đường rộng thênh thang tràn ngập ánh sáng; có đường chìm trong bóng tối, khó mà tìm được chỗ đặt chân; có đường trải dài thăm thẳm, có đường lại bị cụt bất chợt.

Cuộc sống của chúng ta được thành hình bằng cuộc hành trình đi trên các nẻo đường, các chọn lựa các quyết định. Và rồi, chúng ta ra đi, luôn phải đối diện với những câu hỏi, với những lo toan cho cuộc sống tương lai. Rồi ta tự hỏi: mình phải đi con đường nào đây?

- Con đường này sẽ đưa mình đến đâu ?

- Giờ đây mình phải đi về hướng nào...

Và đến đây chúng ta sực nhớ tới lời Chúa Giê-su phán: “Thầy là Đường, là Sự thật và là Sự sống” (Ga 14: 6).

Chúa Giê-su mời gọi chúng ta đồng hành với Ngài. Chúa mời gọi chúng ta nắm tay Ngài và đi theo Ngài. Điều này không có nghĩa là từ nay trở đi, cuộc sống ta sẽ dễ dàng, lúc nào cũng tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc.

Không phải vậy. Nếu thực sự ta muốn đi theo Chúa Giê-su trọn vẹn trên suốt con đường, chúng ta sẽ thấy là sự khó khăn chỉ mới ló dạng đấy thôi. Chúa Giê-su đã chẳng bao giờ muốn cho các môn đệ có cảm giác đi theo Ngài là một chuyện chọn lựa dễ dàng như trở bàn tay.

Làm người Ki-tô, đi trên con đường Ki-tô, không phải là một sự lựa chọn dễ dàng bởi lẽ “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16: 24).

Lạy Chúa, chúng con biết: thật là một điều khó khi phải tìm ra đường đi, khi phải lựa chọn đường đi, khi phải quyết định cho đúng. Xin Chúa giúp chúng con hiểu biết. Xin cho chúng con biết nghe tiếng gọi của Con Ngài, xin cho chúng con biết nắm lấy tay Ngài và đi theo con đường mà Chúa Giê-su dắt chúng con tới. Amen.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768