MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ: 22. Lối Sống Của Các Tiểu Đệ Chúa Giêsu
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

22. Lối Sống Của Các Tiểu Đệ Chúa Giêsu

§ Lm Peter Vũ Chương

Tại Rô-ma, nhà mẹ của các Hội Dòng thường là những ngôi nhà đồ sộ, bề thế. Nhưng, Trụ Sở của các Tiểu Đệ Chúa Giê-su lại nằm tại ngoại vi thành phố Rô-ma và chỉ là một căn hộ nhỏ. Nó cũng giống như mọi căn hộ khác được trang bị thành một nhà nguyện nhỏ, đơn sơ và rất dễ thương.

Các Tiểu đệ này đang sống theo tinh thần linh đạo của Cha Charles de Foucauld. Cha Charles de Foucauld sinh năm 1858 và đã bị sát hại tại Sa-ha-ra năm 1916. Ngài đã từng phục vụ trong quân đội và thuộc dòng quý phái. Ngài đã bỏ ra nhiều năm để đi tìm điều mà ngài cho là chương trình Thiên Chúa bố trí cho ngài. Đã có một thời gian ngài là Tu sĩ Dòng Ki-tô. Nhưng cuối cùng thì ngài cảm thấy mình được kêu gọi sống trong sa mạc. Cuộc sống của ngài sẽ không phải là một cuộc sống hoạt động bên ngoài như cuộc sống của các nhà bác ái xã hội theo nghĩa thông thường. Nhưng ngài đã chọn sống một cuộc sống ẩn dật, chỉ muốn hiện diện nơi người Touaregs, miền Xa-ha-ra, Angiêri.

Cha Charles de Foucauld đã lấy cảm hứng từ một nguồn mạch thường bị quên lãng. Đó là sự kiện: trong 33 năm sống ở trần gian, thì Chúa Giê-su đã chỉ dành có 3 năm cuối cùng để sống công khai. Như thế 9/10 cuộc sống của Chúa Giê-su đã là một cuộc sống ẩn dật. Ngài sống 30 năm thầm lặng tại Na-gia-rét, một thị trấn nhỏ nằm trên sườn đồi, ít người biết đến trong Đế Quốc La-mã.

Các Tiểu đệ không mặc tu phục chỉ trừ khi đi dự các buổi cầu nguyện hoặc các nghi lễ phụng vụ. Họ sống như những người chung quanh trong đời thường. Các Tu sĩ làm việc giống như các công nhân. Họ sống từng nhóm nhỏ, ba, bốn người một và không tìm để người đời biết đến.

Có một số Tiểu đệ đã trở thành các tác giả sách tu đức thời danh như Carlo Caretta. Tiểu đệ Caretta đã viết về cuộc sống của Chúa Giê-su tại Na-gia-rét, và đối với Cha Charles de Foucauld, Na-gia-rét đã có ý nghĩa như thế nào.

Caretta viết: “Chúa Giê-su là Đấng thánh của Thiên Chúa. Nhưng Đấng Thánh của Thiên Chúa đã sống thánh thiện không phải bằng một cuộc sống lạ thường, nhưng là bằng một cuộc sống bình thường, được thấm nhuần bởi sự thường tình của đời thường: công việc, gia đình, quan hệ xã hội, hoạt động mà thường không ai biết đến, những chuyện giản đơn, bình thường mà ai cũng biết.

Sự hoàn thiện của Thiên Chúa được tháp nhập và nguyên liệu mà người đời coi rẻ hoặc cho là không đáng kiếm tìm bởi vì chúng quá thường, quá giản đơn, thiếu thú vị, nói tóm lại là vì chúng quá thường đối với mọi người.

Một khi Charles de Foucauld đã khám phá ra tinh thần và sự thật của Na-gia-rét thì Ngài đã cố bắt chước theo khuôn mẫu đó càng sát càng tốt.

Cuộc sống ẩn dật của Chúa Giê-su đã kéo dài vượt qua cuộc sống công khai của Ngài, theo tỷ lệ 10 chọi 1. Những người hàng xóm của Chúa Giê-su cũng như Đức Ma-ri-a, Thánh Giu-se, tất cả đều là những người dân thường bình dị. Họ không có tham vọng gì quá cuộc sống gia đình.

Phần chúng ta, chúng ta cũng chia sẻ cuộc sống cộng đoàn với anh em. Con cái chúng ta sinh ra, rồi lớn lên, rồi ra đi kiếm sống như mọi người khác.

Các người thánh cũng sống trong môi trường bình thường như mọi người:

- Những chuyện của mỗi ngày;

- Quan hệ với các bạn hữu;

- Công việc làm ăn hằng ngày;

- Tình yêu gia đình.

Tất cả những điều đó có thể chứa đựng sự thánh thiện cho mọi người.

Tất cả thời gian trong ngày đều thánh.

Điều quan trọng là chúng ta phải sống như lời Chúa đã dạy.

Các linh mục cố sống như những người thuộc về Thiên Chúa, những thừa tác viên của các bí tích, của Lời Chúa trong thế giới hôm nay.

Cuộc sống ẩn dật của Chúa Giê-su tại Na-gia-rét xem ra càng ngày càng thích hợp hơn. Phần đông người trong chúng ta được mời gọi sống theo ý Chúa muốn, không phải bằng cách làm một điều gì đặc biệt, dị thường nhưng chúng ta hãy cứu ở chỗ chúng ta đang ở, và tiếp tục sống cuộc sống đời thường.

Sống trung thành với Chúa không có nghĩa là chúng ta phải khoe khoang sự tốt lành của mình ra cho mọi người trông thấy.

Chúng ta có thể sống mà không ai biết đến, thế nhưng chúng ta vẫn có thể trở thành dụng cụ của Thiên Chúa, một phương tiện đem bình an của Chúa đến cho mọi người.

Chúng ta có thể sống như Cha Charles de Foucauld đã sống tại sa mạc.

Chúng ta cũng có thể bắt chước Chúa Giê-su như Ngài đã từng sống tại Na-gia-rét.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768