MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ Phan 2: 2. Ơn Gọi Nên Thánh Của Giáo Dân
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

2. Ơn Gọi Nên Thánh Của Giáo Dân

§ Lm Peter Vũ Chương

(Bài Huấn dụ của Đức Gio-an Phao-lô II ngày 24-11-1993)

“Suy tư về điều kiện cuộc sống của giáo dân trong Giáo hội, hôm nay, tôi muốn nhấn mạnh đến ơn gọi nên thánh là ơn gọi của mọi thành phần dân Chúa. Sự thánh thiện của Ki-tô hữu đâm rễ trong lòng tin và trong bí tích Rửa Tội. Nó là món quà ơn thánh, qua đó chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa. Số 40 Hiến Chế: “Ánh sáng muôn dân” dạy rằng: “Được Thiên Chúa Cha kêu mời được trở nên công chính trong Đức Giê-su Ki-tô, không phải vì công việc họ làm nhưng là vì chương trình Cứu độ và ơn thánh Chúa ban trong bí tích Rửa Tội, các người tin theo Chúa Ki-tô thực sự trở thành con cái Thiên Chúa và cùng tham dự vào bản tính của Ngài.

Do đó, họ là thánh thực sự. Chính bí tích Rửa Tội tháp tín hữu vào sự thánh thiện của Thiên Chúa, khiến cho họ tùy thuộc về Ngài và được thánh hiến cho Ngài.

Ơn gọi nên thánh ấy được diễn tả ra trong cuộc sống của giáo dân bằng việc dấn thân sống cuộc đời đạo đức, với mức độ sự thánh thiện không tùy thuộc nơi chức vị mà một người có trong Xã hội hay giữa lòng Giáo hội, mà tùy thuộc nơi cường độ yêu thương mà người đó có được trong cuộc sống thường ngày.

Một giáo dân biết quảng đại, tiếp nhận tình yêu thương trong tim và trong cuộc sống của mình thì thánh thiện hơn là một linh mục hay một giám mục chỉ biết tiếp nhận tình yêu thương đó của Chúa một cách tầm thường.

Ơn gọi nên thánh đòi buộc Ki-tô hữu có cung cách hành sự, dấn thân sống thánh thiện, mọi người đều phải tiến đến sự thánh thiện bằng cách phát triển tối đa mầm giống sự thánh thiện Thiên Chúa đã đặt để trong tâm hồn họ.

Chính vì thế nên trong thư gởi Giáo hội Colosê chương 3 câu 12, Thánh Phao-lô mới kêu gọi các tín hữu là những người được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn và thánh thiện, biết mặc lấy các tâm tình: nhân từ, quảng đại, hiền lành, khiêm tốn, nhẫn nhục.

Sự thánh thiện mà họ có được không giữ gìn họ khỏi các chước cám dỗ và khỏi lầm lỗi bởi vì sự dòn mỏng, yếu đuối của bản tính nhân loại vẫn tiếp tục hiện hữu trong họ giữa cuộc sống này.

Chính vì thế tín hữu phải kiên trì cầu nguyện liên lỉ để xin Thiên Chúa thứ tha tội lỗi, ban ơn thánh trợ giúp kiên trì làm lành lánh dữ và sống thánh thiện.

Công đồng chung Vaticano II cũng dạy rằng: ơn gọi nên thánh là ơn gọi đại đồng. Chúa Giê-su Ki-tô là Thày và là gương mẫu thiên linh của mọi sự trọn lành, đã rao giảng sự trọn lành và mời gọi mọi người trở nên trọn lành, khi nói: “Chúng con hãy nên trọn lành như Cha chúng con ở trên trời là Đấng trọn lành” nghĩa là dù có sống trong điều kiện nào đi nữa, mọi Ki-tô hữu, môn đệ của Chúa Giê-su, đều được mời gọi hướng tới sự toàn thiện của cuộc sống kitô và hướng tới sự viên mãn của tình yêu thương. Chính nhờ sự thánh thiện của từng người ăn sâu vào xã hội mà có thể tạo dựng được một thế giới mới nhân bản hơn.

Đó cũng là ý nghĩa của lời Elisabeth Lesicur, nữ tôi tớ Chúa đã nói: “Khi một tâm hồn lên cao thì lôi kéo toàn thế giới lên cao.”

Để trợ giúp các tín hữu trên con đường nên thánh, Chúa Giê-su Ki-tô ban cho họ đủ mọi thứ ơn thánh và đặc sủng mà mỗi người tùy nghi sử dụng để mưu cầu ích lợi cho toàn Giáo hội.

Chính vì thế nên thư thứ nhất của Thánh Phê-rô mới khuyến khích mọi tín hữu hãy biết làm quản lý khôn ngoan, tận dụng ơn thánh Chúa ban để phục vụ người khác.

Số 41 Hiến Chế “Ánh sáng muôn dân” dạy rằng: Ơn gọi nên thánh là một vì mọi người đều được cùng một Thánh Thần thúc đẩy nhưng có nhiều cách thức thể hiện khác nhau theo các điều kiện và bậc sống khác nhau, nghĩa là có con đường nên thánh cho các giám mục, các linh mục, phó tế, chủng sinh, các tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Trong hàng ngũ giáo dân, Công đồng đặc biệt nêu bật con đường nên thánh của các bậc sống đời hôn nhân và làm cha mẹ. Đó là sống đời quảng đại, yêu thương, tận hiến giúp đỡ nhau, chấp nhận con cái Chúa ban, giáo huấn chúng theo tinh thần Tin mừng, theo Giáo lý Ki-tô và làm chứng cho Chúa giữa đời.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768