MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ Phan 2: 8. Mối Tương Quan Giữa Linh Mục Và Giáo Dân
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

8. Mối Tương Quan Giữa Linh Mục Và Giáo Dân

§ Lm Peter Vũ Chương

(22-9-1993)

Các linh mục phải tôn trọng tự do chính đáng của giáo dân, lắng nghe các ý kiến của họ để nhận ra các dấu chỉ thời đại.

Cộng đoàn linh mục mà Chúa Giê-su đã nhiều lần nói tới trong các bài giáo lý trước đây không bị cô lập với cộng đoàn Giáo hội. Trái lại, các linh mục không những thuộc về, nhưng còn là con tim của cộng đoàn Giáo hội trong sự thông hiệp với tất cả các chi thể của thân mình Chúa Ki-tô. Từ niềm hiệp thông sinh động này, các linh mục phục vụ cộng đoàn Giáo hội trong tư cách là Mục tử do Bí tích Truyền Chức Thánh và sứ mạng mà Giáo hội ủy thác cho các linh mục.

Công đồng chung Vaticano II đã nhấn mạnh tính chất huynh đệ trong các tương quan giữa các linh mục và các tín hữu khác trong cộng đồng kitô. Các quan hệ đó diễn ra trong tình anh em như Chúa Giê-su đã từng nói với các môn đệ của Ngài: “Tất cả các con là anh em với nhau”.

Theo Giáo huấn của Chúa Giê-su, việc chủ tọa một cộng đoàn không có nghĩa là thống trị nhưng là phục vụ cộng đồng ấy. Chính Ngài đã nêu gương của một mục tử chăn dắt và phục vụ đoàn chiên. Và Ngài đã tuyên bố: mình đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ.

Theo ánh sáng của Chúa Giê-su, vị linh mục hiểu rằng: mình không thể tìm kiếm danh lợi cho bản thân, nhưng chỉ được tìm kiếm điều mà Chúa muốn là phục vụ Nước Chúa ở trần thế này.

Vì thế, linh mục phải cư xử như là tôi tớ của mọi người với lòng tận tụy, quảng đại, chân thành tiếp nhận mọi hy sinh mà việc phục vụ đòi hỏi, đồng thời luôn nhớ rằng: Chúa Giê-su Ki-tô là Thầy và là Chúa duy nhất đã đến để phục vụ và Ngài đã phục vụ đến độ hiến mạng sống mình để cứu chuộc nhiều người.

(Từ nguyên tắc tổng quát trên đây. Đức Gioan Phaolô II áp dụng cụ thể vào tương quan của linh mục và giáo dân: đây là một đề tài đặc biệt quan trọng trong thời đại ngày nay do sự ý thức về vai trò chủ yếu của giáo dân trong giáo hội)

Đức Gioan Phaolô II nói rằng :

Cộng đồng Chung Vaticano II đã nhắn nhủ các linh mục: hãy nhìn nhận và thành thật thăng tiến phẩm giá của giáo dân, phẩm giá làm con người của họ đã được Bí tích Rửa tội nâng lên hàng con cái Chúa, được Chúa ban cho những ơn thánh đặc biệt, để chu toàn vai trò của họ trong các môi trường như gia đình, xã hội, dân sự, trong môi trường nghề nghiệp và văn hóa.

Các linh mục cũng như giáo dân ngày càng phải ý thức rõ về đặc tính đó.

Công đồng cũng đòi các linh mục phải tôn trọng tự do chính đáng của giáo dân, trong tư cách của giáo dân, trong tư cách họ là những người con của Thiên Chúa, được Chúa Thánh Linh hướng dẫn.

Trong bầu không khí tôn trọng phẩm giá và tự do đó, Công đồng cũng nhắn nhủ các linh mục hãy sẵn sàng lắng nghe ý kiến của giáo dân, để ý đến những khát vọng của họ và dùng những kinh nghiệm, tài năng chuyên môn của họ trong các hoạt động của con người để nhận diện các dấu chỉ thời đại.

Ngoài ra, với sự trợ giúp của Chúa, các linh mục hãy tìm cách phân biệt các đặc sủng của giáo dân dù là khiêm hạ hay trổi vượt và hãy vui mừng chuyên cần hun đúc, nuôi dưỡng các đặc sủng đó.

Nhờ ơn Chúa, chúng ta biết rằng: trong Giáo hội ngày nay có nhiều tín hữu kể cả những người ở ngoài các đoàn thể hữu hình, tận tình hoặc mong muốn dấn thân sống đời cầu nguyện, suy niệm, thống hối, hy sinh, hăng say làm việc tông đồ.

Họ cần có những linh mục làm cố vấn hoặc làm linh hướng, biết tiếp nhận, lắng nghe, biết đối xử với họ trong tình bạn với lòng khiêm tốn và bác ái.

Người ta cũng nói rằng: cuôc khủng hoảng luân lý và xã hội trong thời đại chúng ta ngày nay với những vấn đề cá nhân và gia đình càng khiến cho con người cảm thấy như cần các linh mục giúp đỡ trong đời sống thiêng liêng. Vì thế các linh mục hãy nhìn nhận và tận tụy thi hành sứ vụ giải tội, linh hướng.

Công đồng Vaticano II khuyến khích các linh mục hãy nhìn nhận và cổ vũ sự cộng tác của giáo dân trong công tác tông đồ và trong việc mục vụ cộng đoàn công giáo, đừng do dự ủy thác cho giáo dân những trách nhiệm phục vụ Giáo hội và để cho họ được tự do hành động bằng cách tự lập chính đáng.

Đây là hệ luận của thái độ tôn trọng phẩm giá và tự do của con cái Chúa.

Các linh mục được đặt ở giữa giáo dân để hướng dẫn các giáo hữu tiến đến sự hiệp nhất và đức bác ái.

Nên các linh mục cũng phải là những người biết thực thi tinh thần cảm thông và hòa giải, cởi mở quan tâm đối với nhu cầu của mọi người, kể cả những người đã xa lìa Giáo hội, những người thuộc các cộng đồng Ki-tô và các tôn giáo khác.

(Đức Gioan Phaolô II kêu gọi các giáo dân: Hãy giúp đỡ, liên đới với các linh mục trong các công tác cam go trên đây):

“Nhân danh Chúa Giê-su là Chúa, và là Thày duy nhất của chúng ta, tôi kêu gọi tất cả anh chị em giáo dân hãy giúp đỡ các mục tử của anh chị em bằng lời cầu nguyện và bằng hành động.

Hãy yêu mến và nâng đỡ các vị ấy trong việc thi hành sứ vụ hằng ngày của họ.”

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768