MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ Phan 2: 9. Đức Trinh Nữ Maria Và Cuộc Đời Tu Trì Tận Hiến
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

9. Đức Trinh Nữ Maria Và Cuộc Đời Tu Trì Tận Hiến

§ Lm Peter Vũ Chương

(Bài Huấn từ của Đức Gioan Phaolô II (29-3-1995)

Mối dây nối kết các người sống đời tu trì tận hiến với Đức Trinh Nữ Maria rất thánh thường được in đậm trong truyền thống của chính các Dòng tu.

Mẹ Maria đầy ơn phước là mẫu gương đón nhận ơn thánh. Mẹ nhắc nhở cho các người tận hiến biết rằng: ơn gọi của họ là một món quà. Họ không có công nghiệp gì để đón nhận những ơn đó. Nhưng cũng như Mẹ Maria, họ tự do đáp trả lại lời kêu mời của Thiên Chúa.

Thật thế, rất nhiều Dòng tu coi mối liên hệ với Mẹ Maria như gốc rễ truyền thống, học thuyết và lòng sùng kính của họ. Cũng vì thế nên tu sĩ các Dòng này lấy tên gọi là: “Con Cái” hay “Tôi Tớ” hoặc “Tông Đồ” của Mẹ Maria. Và mọi người đều xác tín rằng: sự hiện diện của Mẹ Maria có tầm quan trọng đặc biệt cho cuộc sống thiêng liêng của mỗi một tâm hồn tận hiến cũng như cho sự sống còn, sự hiệp nhất và tiến triển cho một cộng đoàn.

Cũng giống như Mẹ Maria, mỗi tâm hồn tận hiến cũng được Thiên Chúa tuyển chọn vì tình yêu thương đặc biệt đối với họ. Tình yêu thương vô song đó đã khiến cho các người sống đời tận hiến luôn biết cảm tạ ơn Chúa. Ngoài ra Mẹ Marai cũng còn là mẫu gương của thái độ biết đón nhận ơn thánh Chúa. Nơi Mẹ, ơn thánh đã làm nảy sinh ra thái độ ngoan ngoãn tuân theo ý Chúa và lời thưa “Xin Vâng” dẫn đưa Mẹ tới sự thánh thiện ngày càng phát triển trong suốt cuộc đời Mẹ.

Mẹ Maria đã không bao giờ gây chướng ngại cho tiến trình phát triển đó; trái lại đã luôn nghe theo ơn thánh thúc đẩy, lấy ý Chúa làm ý mình và luôn luôn cộng tác với Chúa. Gương sống đó của Mẹ dạy cho các tâm hồn tận hiến biết luôn luôn quảng đại, đáp trả lại ơn thánh Chúa, để cho Chúa Thánh Thần soi sáng, thúc đẩy, hướng dẫn và đừng làm hư hỏng các ơn thánh đã nhận lãnh.

Mẹ Maria là Đấng đã tin vào Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ ban Đấng Cứu thế cho trần gian, nên cộng tác vào việc hoàn thành chương trình đó. Và Ngôi Lời đã nhập thể trong lòng Mẹ, bởi phép Đức Chúa Thánh Thần. Các linh hồn tận hiến cuộc đời cho Chúa cũng cần phải có một lòng tin lớn lao như thế, để có thể dấn thân trong con đường cuộc sống các lời khuyên Phúc âm.

Tu sĩ phải tin vào Đấng đã mời gọi họ đi theo con đường đó và cống hiến cho họ một số phận cao cả hơn. Để có thể tận hiến hoàn toàn cho Chúa Ki-tô, cần phải nhận Ngài làm Chúa và làm Thày tuyệt đối. Đấng có thể đòi hỏi mọi sự, bởi vì Ngài có thể thực hiện được điều Ngài đòi buộc.

Ý của Mẹ Maria muốn sống đời khiết tịnh là điều gây ngạc nhiên trong môi trường, nơi lý tưởng này không phải là điều thông thường phổ biến. Quyết định của Mẹ là kết quả của ơn thánh đặc biệt của Chúa Thánh Thần, Đấng đã mở tâm lòng Mẹ cho ước muốn dâng hiến chính mình: xác hồn toàn vẹn cho Thiên Chúa, qua đó Mẹ hiện thực một cách cao cả nhất điều trí óc loài người không thể tưởng nghĩ được: đó là ơn gọi hôn nhân của Dân Ix-ra-en với Thiên Chúa và trọn vẹn tùy thuộc Chúa như Dân riêng của Ngài.

Chính Thánh Thần đã chuẩn bị cho mẹ chức vụ làm mẹ phi thường qua việc làm mẹ khiết tịnh. Vì theo chương trình đời đời của Thiên Chúa, một linh hồn khiết tịnh phải đón nhận Con Thiên Chúa nhập thể làm người.

Mẫu gương của Mẹ Maria giúp chúng ta hiểu vẻ đẹp của đời khiết tịnh và khuyến khích các tâm hồn tận hiến tiến bước theo con đường ấy. Dưới ánh sáng của Mẹ Maria, đây là lúc phải lượng định trở lại đức khiết tịnh. Đây là lúc phải đề nghị trở lại với các thanh niên thiếu nữ đức khiết tịnh như một chương trình sống nghiêm chỉnh. Mẹ Maria nâng đỡ tất cả những ai dấn thân sống đời khiết tịnh, cho họ thấy các cao quý của ơn tận hiến trọn vẹn cho Trái Tim Thiên Chúa và liên lỉ củng cố sự trung thành của họ trong giờ phút khó khăn và nguy hiểm.

Mẹ Maria đã hết lòng phục vụ Con mình trong bao nhiêu năm trời. Mẹ trợ giúp Chúa Giê-su lớn lên và chuẩn bị sứ mệnh của Chúa trong gia đình và trong xưởng mộc Na-gia-rét. Tại Cana, Mẹ đã xin Chúa tỏ lộ quyền năng cứu thế của Ngài và đã được Chúa làm phép lạ đầu tiên trợ giúp một cặp mới cưới đang gặp cảnh khó xử. Mẹ đã chỉ cho chúng ta con đường phải theo khi nói: Hãy làm theo lời Người dạy. Mẹ đã đứng bên Chúa trên núi Sọ và đã hiện diện bên cạnh đoàn Tông đồ trong nhà Tiệc ly để cầu nguyện và đợi chờ ơn Chúa Thánh Thần. Qua đó, Mẹ chỉ cho các tu sĩ thấy cuộc đời tận hiến cho Chúa Giê-su Ki-tô trong Giáo hội như là gia đình của lòng tin, lòng cậy và lòng mến và kéo đổ các ơn nhiệm mầu diễn tả quyền năng của Chúa trên các tâm hồn tận hiến.

Trên núi Sọ, Chúa Giê-su đã trối Đức Mẹ cho Thánh Gio-an và phó thác Thánh Gio-an cho Đức Mẹ, Mẹ Maria đã trở thành Mẹ của mọi môn đệ Chúa. Mẹ nâng đỡ những ai dâng hiến tình yêu cho Chúa Ki-tô và nâng đỡ các cộng đoàn dòng tu.

Thế đứng đặc biệt này của các tâm hồn tận hiến dưới áo choàng che chở của Mẹ Maria thật xinh đẹp, đáng kính và đáng ao ước biết bao nhiêu! Chúng ta hãy cầu nguyện để xin Mẹ luôn làm ngôi sao chiếu soi con đường cuộc sống của những người sống đời tận hiến.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768