MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Linh Mục: 8. Sứ Mệnh Loan Báo Tin Mừng Của Vị Linh Mục
Chủ Nhật, Ngày 4 tháng 1-2009

8. Sứ mệnh loan báo Tin Mừng của vị Linh mục

§ Lm Peter Vũ Chương

Mọi thành phần Giáo hội đều được kêu mời và có bổn phận loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô. Bổn phận đó phát xuất từ bí tích rửa tội và thêm sức Chúa Thánh Thần mà tín hữu nhận được, thúc đẩy và hướng dẫn họ chu toàn nhiệm vụ đó nghĩa là việc loan báo Tin Mừng của Chúa không phải chỉ dành cho một giai tầng trong Giáo hội mà thôi, mà là bổn phận của mọi tín hữu.

Tuy nhiên theo luật lệ và truyền thống của Giáo hội từ xưa tới nay, các giám mục và các cộng sự viên thân cận nhất của các ngài là các linh mục và trong một mức độ nào đó, cả các thầy sáu là những người có sứ mệnh đặc biệt loan báo Tin Mừng của Chúa.

Hiến chế “Ánh sáng muôn dân” số 28 và sách giáo lý chung của Giáo hội Công giáo số 1564 dạy rằng :

Việc loan báo lời Chúa là nhiệm vụ đầu tiên của vị linh mục, bởi vì lòng tin của mỗi Ki-tô hữu và toàn cộng đoàn được xây dựng trên Lời Chúa và được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa.

Trong các thư gởi cho giáo đoàn Roma và cho Ti-mô-thê, thánh Phaolô vừa kể lại kinh nghiệm của ngài vừa nêu bật sứ mệnh rao truyền Lời Chúa của hàng linh mục: Không ai có thể kêu cầu danh Chúa nếu không tin vào Ngài.

Nhưng tin làm sao được nếu đã không nghe nói Lời Chúa, mà nghe làm sao được nếu không có người rao giảng Ngài. Nhưng nếu không được sai đi thì ai sẽ có thể rao giảng Chúa; và thánh Phaolô khuyên Ti-mô-thê hãy quảng đại rao truyền Lời Chúa cho mọi người ở khắp mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh, trong lúc thuận tiện cũng như không thuận tiện vì thừa tác của Chúa phải kiên trì giảng dạy, cảnh cáo, răn đe, khuyên nhủ tín hữu.

Thánh nhân cũng xin Giám mục Ti-mô-thê phải biết trọng các linh mục thi hành tốt chức vụ của mình, đặc biệt là các linh mục chuyên việc rao giảng Lời Chúa và giảng dạy các tín hữu.

Cung cách của linh mục trong khi rao truyền lời Chúa cũng như các phương thế cần dùng và nội dung của bài giảng :

Chức vụ giảng dạy lời Chúa mà Giáo hội trao phó cho vị linh mục khiến cho vị linh mục tham dự vào nhiệm vụ trung gian của Chúa Kitô và là vị linh mục loan báo lời thánh thiện của Thiên Chúa chứ không phải lời của riêng mình. Do đó vị linh mục không có quyền lèo lái, xuyên tạc, thay đổi và áp dụng theo ý riêng mà phải rao giảng một cách trọn vẹn và trung thực theo lòng tin của Giáo hội.

Việc rao truyền Lời Chúa thường đi liền với lễ nghi trao ban các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể.

Việc cử hành các lễ nghi đã có một nội dung thần học và giáo lý sâu xa.

Vì thế, để cho việc cử hành sinh hoa trái thiêng liêng dồi dào trong cuộc sống lòng tin, vị linh mục phải chuẩn bị cho tín hữu hiểu biết ý nghĩa và lãnh nhận các bí tích ấy với tinh thần và thái độ thích hợp, bởi vì mục đích của việc loan báo Lời Chúa là bồi dưỡng, củng cố và khơi dậy lòng tin nơi tín hữu cũng như góp phần phát triển Giáo hội. Do đó vị linh mục phải làm sao để Lời Chúa sáng soi con đường cuộc sống của tín hữu.

Các hình thức khác nhau của việc rao giảng Lời Chúa:

Công đồng còn cho thấy các hình thức rộng rãi khác nhau trong việc loan báo Tin Mừng. Theo giáo huấn và lệnh truyền mà Giáo hội đã ủy thác cho các linh mục.

Các linh mục mắc nợ tất cả mọi người trong nghĩa các vị phải loan báo cho mọi người sự thật Tin Mừng mà các vị chiếm hữu trong Chúa.

Vì thế khi làm chứng cho danh Chúa cả sáng bằng cuộc sống gương mẫu, khi loan báo mầu nhiệm của Chúa Kitô cho tín hữu hoặc giảng dạy giáo lý hay dạy sách giáo lý của Giáo hội hoặc duyệt xét các vấn đề thời đại dưới ánh sáng của Chúa Kitô, nhiệm vụ của các vị không phải là giảng dạy sự khôn ngoan của riêng mình mà là giảng dạy lời Chúa và kiên trì mời gọi mọi người hoán cải tấm lòng và sống thánh thiện.

Ngoài các tín hữu, vị linh mục cũng phải kiên nhẫn loan báo Lời Chúa cho hết mọi giai tầng xã hội không phân biệt ai kể cả những người không tin, những người tự xưng là vô thần lý thuyết hay vô thần thực tiễn cũng như những kẻ nghi hoặc, thờ ơ, hay lãng trí nữa.

Dĩ nhiên, trước hết với tất cả tinh thần trách nhiệm và óc thực tế, vị linh mục phải tự hỏi xem cử tọa có hiểu những điều mình nói trong bài giảng không và lời giảng dạy của mình có gây được tác dụng tốt nào trong lối suy tư và kiểu cách sống của họ không ?

Ngoài ra các linh mục cũng phải cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng bài giảng của mình, chú ý đến các nhu cầu của người nghe và các hoàn cảnh khác nhau của cộng đoàn.

Thế rồi vị linh mục cũng phải nhận biết ra các năng khiếu của mình và tận dụng chúng một cách thích hợp cho việc giảng dạy, giúp cho Lời Chúa đi sâu vào tấm lòng người nghe chứ không phải để khoe khoang hay trình diễn tài nghệ hơn là cậy dựa trên năng khiếu của mình; trước hết vị linh mục phải dựa trên các đặc sủng siêu việt của Chúa và ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần xin Ngài trợ giúp nói năng hành xử cũng như đối thoại với cử tọa cho thích hợp, hữu hiệu.

Tất cả những điều này cũng có giá trị đối với các vị thi hành thừa tác của mình bằng ngòi bút viết soạn và phát hành các tài liệu sách vở, cũng như đối với các vị dùng phương tiện phát thanh truyền hình để rao giảng Lời Chúa, bởi vì chỉ với các phương tiện nhân loại không thôi con người không thể mở rộng tấm lòng người nghe cho Thiên Chúa.

(Bài Huấn đức của Đức Gio-an Phao-lô II ngày 21/4/1993)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mẹ Là Nữ Vương Các Linh Hồn. (1/7/2009)
Bối Cảnh Lịch Sử Của Biến Cố Fatima: (1/7/2009)
Mối Thù Vạn Đại Giữa Mẹ Maria Khiêm Tốn Và Satan Kiêu Ngạo (1/6/2009)
132) Đức Mẹ, Người Trừ Qủy Giỏi Nhất (1/5/2009)
Sự Bí Nhiệm Của Chuỗi Mân Côi (1/5/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Mẹ Maria, Nơi Trú Ẩn An Toàn Của Kẻ Tội Lỗi (1/4/2009)
Đtc Nói: ''mỗi Người Chúng Ta Được Mời Gọi Hãy 'đón Nhận Đức Maria Về Tư Gia''' (1/4/2009)
Tin/Bài khác
Video Clip: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Fatima Và Medjugorje, Bosnia (10/7/2018)
Ơn Lạ Đức Mẹ Ban Cho. (1/2/2009)
Áo Đức Bà Carmelô Và Nghi Thức Làm Phép Và Mặc Áo Đức Bà Carmelô (1/2/2009)
Guơng Thánh Nhân, Thứ Năm 1-1, Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa (1/1/2009)
12 Lời Chúc Đầu Năm Tới Quý Vị (12/31/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768