MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Một Vài Suy Tư: Bài Thứ Tư: Ðức Maria Trong Cuộc Ðời Của Inigo
Thứ Tư, Ngày 4 tháng 2-2009

Bài thứ tư:  ÐỨC MARIA TRONG CUỘC ÐỜI CỦA INIGO

 

 

Khi nghĩ đến Thánh Phanxicô thành Assisi, chúng ta có thể nghĩ ngay đến thánh nữ Clara. Cuing như khi nghĩ đến Thánh Bênêđitô, chúng ta liền liên tưởng đến Thánh nữ Scholastica; Hoặc khi nhắc đến Thánh Francois de Sales, chúng ta lại nhớ đến Thánh nữ Francoises se Chantal. Vây ai là người phụ nữ trong cuộc đời thánh ĨNIGO ( Inhaxiô Loyola)?

Có lẽ sẽ có người cho rằng chẳng có một người phụ nữ nào cả trong cuộc đời của ĨNIGO: Ngài là một người có cá tính mạnh mẽ, sống cô đơn độc thân và thích sống xa cách. Nói như thế là lầm rồi! Không phải như thế đâu! Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên kết luận vội vàng rằng Ngài đã sống buông thả. Thuở còn thanh niên, chắc chắn Ngài đã là con người như thế thật.

Thân mẫu của ĨNIGO qua đời lúc Ngài còn nhỏ, để lại chỗ cho một người phụ nữ thay thế bà săn sóc, nuôi nấng và dạy dỗ Ngài; bà Maria vợ bác thợ rèn đã làm vú nuôi; một bà Maria khác, làm chị dâu của Ngài, đã chăm sóc Ngài sau khi Ngài bị thương trong trận chiến Pamplona; và sau đó, bà Isabella đã là người bảo trợ cho Ngài ăn học. Chắc chắn là còn có nhiều phụ nữ khác cũng tỏ ra yêu thương quý mến Ngài. Một bà đã tả Ngài như là “ một người Tây Ban Nha nhỏ bé có đôi mắt lúc nào cũng như đang mỉm cười”. Ngài đã đáp trả lại những cảm tình ấy một cách thật duyên dáng và nhiệt tình. Rồi sau khi đã trở lại, Ngài đã cư xử với họ một cách rất tinh khiết.

Vậy đâu là bí quyết của ĨNIGO: yêu nhiều, mến nhiều và tất cả đều tinh khiết, trinh trong?

Bí quyết của Ngài, đó là sự tận hiến toàn thân và sự trọn vẹn tình yêu của Ngài một cách rất chân thành cho Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Nếu xét bối cảnh hiệp sĩ của thời đại ĨNIGO đang sống, thì điều này xem ra khó có thể tin được là khả dĩ có thể xảy ra. Dường như đó là chuyện “không tưởng” trong một bầu khí đầy buông thả, ăn chơi trụy lạc của thời đại Ngài. Nhưng đó là sự thật! ĨNIGO đã có một tình yêu rất lớn lao, rất đậm nồng đối với nhiều người thuộc cả phái nam lẫn phái nữ, và trong tất cả các mối quan hệ này, Ngài vẫn luôn giữ được lòng trong sạch khiết trinh.

Bí quyết của Ngài, đó chính là Ðức Maria, nhưng không phải Ðức Maria là một pho tượng lạnh lùng, sạch bóng và láng coóng, mà là một ảnh Ðức Maria đen đủi, rất thân thương đầy sự cảm thông và tình yêu mến chân thành. Chính ảnh thánh của Ðức Maria này đã thúc đẩy và đánh động tâm tình sâu đậm nhất của ĨNIGO, đồng thời đã tác động trên khía cạnh tình cảm của Ngài và vốn dĩ là một người giàu tình cảm. Ngài đã chẳng bao giời sợ thổ lộ ra bên ngoài, và chia sẻ những cảm tình của mình. Ngài đã thực sự cảm nghiệm được những hoạt động của Thiên Chúa trong các chuyển biến của tất cả những tình cảm yêu thương của bản thân Ngài.

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng cảm nhận được sự yêu thương, săn sóc của một vài nhân vật nữ trong cuộc đời của chúng ta. Ðối với những người phụ nữ này, chúng ta luôn nhớ đến bóng dáng của họ: luôn tươi cười, luôn nhã nặn, luôn nhẫn nại và luôn dễ thương. Họ là hiện thân của bài ca bác ái yêu thương mà Thánh Phaolô Tông Ðồ đã có lần phác họa. Ðối với chúng ta, họ còn là sự hiện thân tuyệt vời của tình yêu nữ giới. Chính các vị nữ lưu này đã làm phát triển sự nhã nhặn và những tình cảm sâu đậm trong tâm hồn chúng ta cả cho đến ngày nay, khi chúng ta đã khôn lớn.

Ðối với ĨNIGO, những người phụ nữ trong cuộc đời của Ngài cũng đã làm điều đó cho Ngài một cách đặc biệt. Vì thế, thực sự chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta nhận thấy rằng trong tập “ Linh Thao” của Ngài, ĨNIGO đã thúc giục chúng ta hãy năng cầu xin cùng Ðức Maria, thật vậy, Ngài khuyên chúng ta hãy chạy đến cùng Ðức Maria trước khi tìm đến với bất cứ ai. Ðức Maria sẵn sàng luôn giúp đỡ chúng ta. Người giúp chúng ta viết sỡ hữu chiều kích con người tình cảm và dễ bị thương tích của chúng ta. Ðiều này có vẻ như nặng về phái tính, và xem ra chúng ta lạm dụng tình yêu thương của Ðức Maria, bằng cách sử dụng những tình cảm sâu đậm đó nhằm phục vụ cho những ý đố ích kỷ của chúng ta. Thực ra, không cần phải như thế, bởi vì chính bằn cách trở nên dễ thương, nhờ với việc tiếp xúc với tình yêu thương mặn nồng của Mẹ, mà chúng ta – cả phái nam lẫn phái nữ – đều có thể trở nên giống như Mẹ, trở nên những người cùng tiến bước với Thiên Chúa trong tình yêu chan hoà.

Bạn hãy thử làm như thế đi! hãy nhìn xem, hãy lắng nghe với một tâm hồn tràn đầy yêu thương từ trái tim, và cũng từ trái tim mà đáp trả lại. Bạn sẽ tìm thấy và phát triển một tâm hồn yêu thương từ trái tim, và cũng từ trái tim mà đáp trả lại. Bạn sẽ tìm thấy và phát triển một tâm hồn yêu thương vốn đã được chôn sâu trong tất cả chúng ta, đàn ông cũng như đàn bà. Nhờ sự giúp đỡ của Ðức Maria, chúng ta sẽ được trở nên những con người đặc biệt đặc sắc hơn, hiện thực hơn, cũng giống như bức ảnh Ðức Mẹ đen tại Monserrat. Vậy, nếu Ðức Maria có thể giúp chúng ta phát triển một tâm hồn đầy yêu thương trong chúng ta, tại sao chúng ta không cầu khấn cùng Người?

Bạn hãy thử đi, rồi bạn sẽ thấy!

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Người Mẹ Kiện Bác Sĩ Vì Họ Vứt Thai Nhi Còn Sống Vào Thùng Rác. (2/6/2009)
Đức Mẹ Ở Giáo Xứ Bến Đá, Vũng Tàu, Việt Nam Chảy Nước Mắt Máu Ngày 24/1/2009 (2/6/2009)
Mẹ Tất Cả Mọi Người (2/5/2009)
Ngày Quốc Tế Dành Cho Các Bệnh Nhân: Giới Thiệu Đền Thánh Đức Mẹ Bullsbrook (2/5/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ, # 36 (chương 327-330) (2/5/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Linh Mục Trừ Quỷ Tuyên Bố: Ma Qủy Gây Ảnh Hưởng Trên Kỹ Nghệ Phá Thai (2/4/2009)
Tin/Bài khác
Sống Lại Nhờ Mẹ (2/3/2009)
Giữ Lời Hứa (2/2/2009)
Lãnh Tụ Hồi Giáo Mohammed Tôn Kính Đức Mẹ (2/2/2009)
Tình Yêu Chiến Thắng Thử Thách (1/31/2009)
Nữ Trinh Rất Thánh Maria (1/31/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768