MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Một Vài Suy Tư: Bài Thứ Năm: Ðối Thoại Với Thiên Chúa
Thứ Tư, Ngày 4 tháng 2-2009

Bài thứ năm:  ÐỐI THOẠI VỚI THIÊN CHÚA

 

 

Nếu bạn tìm trong cuốn chỉ dẫn điện thoại của nhiều thành phố lớn trên thế giới, bạn có thể nhìn thấy tên MANRESA.

Thoạt đầu, Manresa là địa danh của một thành phố nhỏ bé tại Tây Ban Nha. Nhưng ngày nay, Manresa đã trở thành tên gọi của một Nhà Tĩnh Tâm lớn có tầm vốc quốc tế. Lý do là chính tại nơi đây, các kinh nghiêm thiêng liêng về cuốn về Linh Thao của Thánh ĨNIGO đã phát sinh. Nhưng thực sự điều gì đã xảy ra. Tại sao những kinh nghiệm của ĨNIGO tại Manresa vào thế kỷ XVI đã trở thành căn bản cho Linh Thao và trở nên rất hợp thời cho thời đại của chúng ta hôm nay?

Trước hết, chính tại nơi đây, Thiên Chúa đã tỏ bày ra cho Thánh ĨNIGO một cách rất riêng tư và thân mật, ý nghĩa của sự hiện diện đầy tình thương của Người trong cuộc sống hằng ngày. Ðó không phải là cái hang tối tăm mà ĨNIGO đã tự giam hãm mình để sống cô đơn. Thiên Chúa đã nhấc Ngài lên khỏi cái hố sâu của sự tự ti và nỗi thất vọng. Tinh thần của Ngài lúc đó phát sinh ra một nguồn sức sống mới. Ngài cảm nghiệm ánh nắng ấm áp của sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô. Ngài đã bắt đầu cuộc đối thoại với chính Thiên Chúa. Ngài không những chỉ ghi nhớ những điều Ðức Giêsu đã phán dạy trong Phúc Âm, nhưng Ngài còn có thể nghe được trong lúc đó những điều mà Ðức Giêsu có thể nói với Ngài trong lúc này ( trong hiện đại). Bằng cách này, Ngài đi thẳng vào chính cuộc sống của Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngài đã cảm nghiệm được sự hiệp thông và sự hài hoà ngay tại trung tâm thẳm sâu của chính bản thân mình, đồng thời cảm nghiệm được sự hiệo thông với chính Thiên Chúa. Những điều khác biệt của sự chiêm niệm thần bí sâu xa của ĨNIGO là ở điểm này: thay vì đưa ĨNIGO ra khỏi thế giới, sự chiêm niệm ấy lại làm cho Ngài dấn mình sâu hơn vào trong thế giới này.

Một điều làm cho những kinh nghiệm thiêng liêng của Thánh ĨNIGO trở nên có ích cho chúng ta, đó là Ngài đã trình bày kinh nghiệm của Ngài bằng một cách thức có thể giúp ích cho các linh hồn như chúng ta đây đang chiến đấu trong cuộc sống hằng ngày ( để trở nên hoàn thiện). Những cuộc nói chuyện (đối thoại) với Chúa Kitô đây là có thật, bởi vì chúng là sự tỏ bày một niềm ước ao chân thành và sâu xa, không những của Trái Tim Chúa Kitô mà thôi, nhưng còn là của nhiều khía cạnh của trái tim con người chúng ta nữa. Cũng như chính ĨNIGO đã thành thật nói ra được nhiều khía cạnh của bản thân Ngài. Ngài đã trình bày như là một trẻ thơ, tuổi thơ mà Ngài ấp ủ trong tâm hồn. Ngài đã nói từ khía cạnh đen tối, từ khía cạnh nhã nhặn, từ khía cạnh can đảm, và từ nhiều khía cạnh khác nữa.

Như thế, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng có thể đi tới điểm là chúng ta có thể nói càng ngày càng nhiều hơn với tiếng nói riêng tư và chân thành của bản thân mình, từ tận đáy thẳm sâu từ của nỗi lòng riêng tư của chúng ta. Chúng ta có thể phát biểu từ nỗi khổ đau cũng như từ những niềm vui sướng của chúng ta. Chúng ta không còn phải sợ hãi gì để cò thể phát biểu từng điểm toàn bộ của chính con người mình.

Cũng như Gióp, ĨNIGO đã đối thoại với Thiên Chúa. Một trong những điểm của Linh Thao được nhiều người ưa chuộng nhất, đó là điều mà ĨNIGO gọi là “ làm những cuộc Calloquium”, những cuộc đối thoại. Ngài đã nói một cách rất đơn sơ mộc mạc, tựa như một người bạn thân nói với bạn của mình. Ngài đã cảm nghiệm Ðức Giêsu như là một người bạn – và thực sự Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta trở nên bạn hữu của Người -. Ðôi khi các bạn thân có rất nhiều chuyện để nói với nhau, nhưng cũng có lúc, họ chẳng có gì nhiều để nói. Giữa họ cũng có thể phát sinh nhiều cuộc tranh luận, nhưng đồng thời, là chỗ bạn bè họ dễ nói lên sự thực cho nhau nghe hơn. Họ có thể đoán ra ý nghĩ, tình cảm và tâm tư của bạn mình, hoặc đoán trước được những điều bạn mình có thể sắp thốt ra. Các bạn thân cũng có thể thách đố nhau bằng những chuyện bất ngờ, hoặc có thể nói với nhau những tư tưởng, những hành động hay những câu chuyện mà những người không phải là bạn thân không dám đề cập tới. Các bạn thân có thể thực sự làm cho nhau tất cả những điều đó, bởi vì tình bạn còn có thể đi sâu hơn là những điều được tỏ lộ ra bên ngoài.

Thiên Chúa muốn nối kết tình thân hữu với chúng ta. Vây tại sao chúng ta không đối thoại với Người? Hãy để cho Người nói với chúng ta theo kiểu cách trên đây, và rồi hãy bắt đầu thưa chuyện với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Hãy để cho mỗi Ðấng nói với chúng ta, và hãy biết lắng nghe điều các Ngài đang nói, hoặc là điều mà các Ngài có thể nói với chúng ta, và hãy biết lắng nghe điều mà các Ngài đang nói, hoặc là điều mà các Ngài có thể nói với chúng ta, nếu chúng ta thực sự dành cơ hội cho các Ngài!

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Người Mẹ Kiện Bác Sĩ Vì Họ Vứt Thai Nhi Còn Sống Vào Thùng Rác. (2/6/2009)
Đức Mẹ Ở Giáo Xứ Bến Đá, Vũng Tàu, Việt Nam Chảy Nước Mắt Máu Ngày 24/1/2009 (2/6/2009)
Mẹ Tất Cả Mọi Người (2/5/2009)
Ngày Quốc Tế Dành Cho Các Bệnh Nhân: Giới Thiệu Đền Thánh Đức Mẹ Bullsbrook (2/5/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ, # 36 (chương 327-330) (2/5/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Linh Mục Trừ Quỷ Tuyên Bố: Ma Qủy Gây Ảnh Hưởng Trên Kỹ Nghệ Phá Thai (2/4/2009)
Tin/Bài khác
Sống Lại Nhờ Mẹ (2/3/2009)
Giữ Lời Hứa (2/2/2009)
Lãnh Tụ Hồi Giáo Mohammed Tôn Kính Đức Mẹ (2/2/2009)
Tình Yêu Chiến Thắng Thử Thách (1/31/2009)
Nữ Trinh Rất Thánh Maria (1/31/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768