MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Một Vài Suy Tư: Bài Thứ Sáu: Kiểm Ðiểm Ðời Sống Mỗi Ngày
Thứ Tư, Ngày 4 tháng 2-2009

Bài thứ sáu:  KIỂM ÐIỂM ÐỜI SỐNG MỖI NGÀY

 

Tại nhiều nơi trên thế giới, các đồ đệ của Thánh ĨNIGO đôi khi vẫn phải chịu mang tiếng xấu. Chẳng hạn tại Anh Quốc, sau vụ tai tiếng “ Âm mưu đặt chất nổ” vào năm 1605, khi một nhóm người Công Giáo bị tố cáo là âm mưu đặt chất nổ để giật sập toà nhà Quốc Hội, người ta nói là cũng có mấy vị Dòng Tên cũng đã liên can đến vụ này. ( tuy vậy, phong trào bôi nhọ Dòng Tên sau này cũng phai nhoà dần vì không có bằng chứng!). trong bối cảnh đó, từ “ JESUITICAL” trong tiếng Anh, ngoài nghĩa chính là “ thuộc Dòng Tên”, còn có nghĩa là “ mưu mô, mánh khoé, giảo quyệt, không đáng tin cậy”.

Dĩ nhiên cũng đã có những vị Dòng Tên thật giỏ giang, nhưng phần đông các ngài cũng chỉ là những người thuộc hạng trung bình, và thực sự cũng còn có những vị đơn sơ, ngây ngô nữa là đàng khác. Nhưng cũng có người có khi lại cho là sự đơn sơ và ngây ngơ của cái ngài chỉ là sự ngây thơ giả tao hoặc chỉ là tấm bình phong đó thôi!

Thực ra, đối với chính bản thân ĨNIGO thì Ngài quả là con người rất chân thành, một con người rất cởi mở. Ngài đã đi hành hương thánh địa với ý nghĩa đơn thuần này là Ngài muốn sống cuộc sống cuộc sống

cầu nguyện tại những nơi thánh. Ngài muốn được phục vụ người nghèo và giảng dạy cho long dân. Nhưng kế hoạch của Ngài đã không được chấp nhận và không được ủng hộ. Ngài tỏ vẻ buồn, nhưng rồi cũng vâng lời tìm kiếm một cách thế khác để khám phá ra ý định của Thiên Chúa cho cuộc sống của Ngài. ĨNIGO đã tỏ ra là một người luôn luôn muốn tiến xa hơn, muốn có một cái nhìn sâu hơn là những hình bóng và những mơ ước ngay trước mắt, một người luôn luôn cố gắng để tìm ra ý nghĩa của mọi biến cố và ý nghĩa của mọi niềm hy vọng, một người luôn luôn quan tâm xem xét các quan điểm của người khác cũng như của chính bản thân mình. Nói tóm lại, Ngài cố công tìm hiểu để phân biệt, để nhận định cho đúng đắn và để xem Chúa Thánh Linh đã thực sự tác động trong cuộc sống và trong tất cả các trạng huống của cuộc sống của Ngài hay không. Ðiều này đòi hỏi phải có đủ thời gian để đánh giá các phương thế mà Người hoạt động. Ðiều cần thiết ở đây không phải là cái tài khéo hay một mưu mô nào đó, nhưng là một cái gì giống như là một sáng kiến sáng tạo, một trái tim quảng đại, một đầu óc sáng suốt. Ðó cũng là một điều hữu ích và là một thế quân bình chuẩn bị cho chúng ta bước đi xuyên qua việc đánh giá các yếu tố giải bày ra một cách công khai hoặc được đưa vào hành động cụ thể. Ðiều này quả thật đối nghịch lại với cái mưu mô, cái tài khéo, nhưng lại chính là sự chân thực mang lại sự tự do đích thực, là sự thẳng thắn xuyên qua những né tránh của trái tim và những xáo trộn đen tối.

Vậy, đối với những ai trong chúng ta không có khả năng chấp nhận tất cả các thực tại, thì đây quả là điều nhức nhối, khó chịu. Và chính vì sự nhức nhối khó chịu này mà chúng ta đã cố đi tìm mang gánh nặng của những công việc đen tối của người khác. Ðiều này đã xảy ra tại Anh Quốc, dưới thời của Nữ Hoàng Elizabeth I và của Vua James I. Những vị có đời sống thánh thiện như Campion ( S.J.) đã phải chết vì đạo. Tại Paraguay, vào thế kỷ XVII, chính quyền La Ma lúc đó đã chấm dứt cuộc thử nghiệm xã hội như một cơ hội “ngàn năm một thuở”, như bộ phim “ PERSUASION” đã trình bày cho thấy. Và mới đây, trong thời đại của chúng ta, đã có 6 Linh mục Dòng Tên và một số cộng sự viên của các Ngài cũng lại bị kẹt trong vụ tranh chấp đẫm máu tại El Salvador.

Phần đông trong chúng ta không đủ can đảm để làm như vậy, nhưng chúng ta lại ưa làm nhoà đi một chút các vấn đề, và một số vấn đề dĩ nhiên đã rõ như ban ngày rồi! Quả thật, tất cả chúng ta đều cũng chỉ là những con người yếu đuối. Các lý do thúc đẩy chúng ta làm việc nhiều khi cũng đã bị pha trông bởi các tính toán riêng tư. Cả chúng ta cũng cần phải được tẩy rửa để trở nên trong sáng hơn. Cả chúng ta cũng cần phải gait bỏ hết những ảo ảnh chúng ta đã tự tạo nên. Chính vì thế mà chúng ta cần phải luyện tập hằng ngày để làm sáng tỏ những viễn tượng và những lý do thúc đẩy chúng ta hoạt động, nghĩa là chúng ta cần phải biết phân biệt, phân loại và xem xét rõ các công việc mình làm hằng ngày. Mỗi buổi tối, chính chúng ta phải biết nhìn lại ngày mình vừa trải qua, để xem xét những chuyện gì đã xảy ra, để xem mình đã quan tâm, lo toan đến những gì, để cảm tạ ơn Chúa vì những ân huệ mình đã lãnh nhận, để chính mình nhận lãnh trách nhiệm và để xin Chúa cùng những người khác tha thứ và giúp đỡ chúng ta.

Vậy, chúng ta hãy thí nghiệm với sự xét mình, kiểm điểm cuộc sống mỗi ngày, ( cho dù việc làm này có cay đắng, chua chát đối với bản thân chúng ta), để kịp thời xoá bỏ đi những kinh nghiệm sai trái, để làm điều lành và đôi khi, để đem lại vinh quang lớn hơn, vinh quang mà Thánh Linh của Chúa Kitô đang cố gắng phát xuất ra mỗi lúc và mọi lúc trong ngày chúng ta sống.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Người Mẹ Kiện Bác Sĩ Vì Họ Vứt Thai Nhi Còn Sống Vào Thùng Rác. (2/6/2009)
Đức Mẹ Ở Giáo Xứ Bến Đá, Vũng Tàu, Việt Nam Chảy Nước Mắt Máu Ngày 24/1/2009 (2/6/2009)
Mẹ Tất Cả Mọi Người (2/5/2009)
Ngày Quốc Tế Dành Cho Các Bệnh Nhân: Giới Thiệu Đền Thánh Đức Mẹ Bullsbrook (2/5/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ, # 36 (chương 327-330) (2/5/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Linh Mục Trừ Quỷ Tuyên Bố: Ma Qủy Gây Ảnh Hưởng Trên Kỹ Nghệ Phá Thai (2/4/2009)
Tin/Bài khác
Sống Lại Nhờ Mẹ (2/3/2009)
Giữ Lời Hứa (2/2/2009)
Lãnh Tụ Hồi Giáo Mohammed Tôn Kính Đức Mẹ (2/2/2009)
Tình Yêu Chiến Thắng Thử Thách (1/31/2009)
Nữ Trinh Rất Thánh Maria (1/31/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768