MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bóng Dáng Người Tu Sĩ: 9. Bộ Luật Dòng Của Thánh Biển Ðức.
Chủ Nhật, Ngày 8 tháng 2-2009

9. BỘ LUẬT DÒNG CỦA THÁNH BIỂN ÐỨC.

 

Ðây là một tài liệu ngắn, không quá 9000 từ. Tuy nhiên, bộ luật do Thánh Biển Ðức soạn đã được áp dụng trong các cộng đoàn dòng tu và đã hướng dẫn linh đạo cho kh6ong biết bao nhiêu linh hồn trong thời gian trải dài hơn 1500 năm nay. Bộ luật này được viết ra dựa theo kinh nghiệm bản thân của cả cuộc đời dâng hiến để tiềm kiếm nước Thiên Chúa , kinh nghiệm của cuộc sống tu hành như một ân sĩ và sau đó là kinh nghiệm sống trong cộng đoàn.

Ngày nay, lối sống của Thánh Biển Ðức đang được bắt trước trong đời sống các tu sĩ nam nữ Biển Ðức trên khắp thế giới, không những ở Âu Châu, là nơi được phát triển mạnh trong thời trung cổ, mà hiện còn được phát triển mạnh tại Châu Mỹ, Châu Phi, Ấn Ðộ, Châu Úc, Nhật Bản, Nam Mĩ và ngay cả Việt Nam nữa. Trong số các cộng đoàn thời danh của Dòng Biển Ðức, phải kể đến cộgn đoàn và trường đại học Saint John ở Collegeville, bang Minnesota, USA. Cũng còn phải kể đến những cộng đoàn nhỏ hơn mới được thành lập, những cộng đoàn dấn thân tìm những hoạt động mới, nhữn cộng đoàn kín chuyên sống đời chiêm niệm, những cộng đoàn dấn thân hoạt động bác ái giúp đỡ những người khác; và cũng còn phải kể đến một số đông ngày càng gia tăng: những người đàn ông, đàn bà đang cố gắng theo chân Chúa Kitô trong cuộc sống thường ngày của họ. Những tâm hồn này tìm thấy ở đây ( Bộ luật của Thánh Biển Ðức) nguồn gợi hứng và sự hướng dẫn cho họ để có thể sống cuộc sống Kitô trong thế giới phức tạp và đòi hỏi của những năm cuối cùng của thế kỉ 20 và sau nữa.

Có một điều thật đáng ngạc nhiên, đó là chúng ta được biết rất ít về Thánh Biển Ðức và thực sự chúng ta chỉ nhận ra được sức mạnh và sự thu hút của Ngài xuyên qua những gì Ngài đã viết trong bộ Luật của Ngài.

Chúng ta được biết Ngài sinh ra trong một gia đình khá giả, vào khoảng năm 480 tại thành phố nhỏ Norcia ( Umbria) thuộc Italia. Ngài đã đến Roma để học văn chương, nhưng chỉ sau hai năm, ngài đã bò Roma để sống ẩn dật tại một hang ở Subiaco. Và rồi danh tiếng Ngài đồn ra khắp nơi, các người cảm phục kéo tới và quy tụ quanh Ngài. Thế là ngài bắt đầu tổ chức những Cộng đoàn nhỏ rải rác khắp miền, và vào khoảng năm 528, ngài bỏ Subiaco đến Monte Cassino, ở đây ngài xây một tu viện mới, rồi viết Bộ luật và sống tại đây cho đến chết. Chính tại đây, ngài đã gặp cô em gái sinh đôi của ngài là Scholastica. Vị Thánh Nữ này cũng đã đến lập một Cộng đoàn cho các nữ tu ở gần đó. Và tại đây, khoãng giữa thế kỉ thứ VI, Thánh Biển Ðức qua đời. Và sau đó xác ngài được đưa về chôn cất tại Pháp.

 “ Con ca tụng Chúa mỗi ngày bảy lượt”

( Tv. 119 [118], 164)

lời Thánh Vịnh, ngày nay cũng như ngày xưa,lời cầu nguyện và lời ca tụng vẫn là một cột trụ nâng đỡ đời sống tu trì.

“ Mỗi ngày bảy lượt”, đó là các lần đọc Kinh Nhật tụng, Phụng vụ giờ Kinh, mà các tu sĩ nam nữ dành ra để làm việc phụng thờ Thiên Chúa, và chính xung quanh phụng vụ giờ Kinh này mà tất cả các hoạt động đều xoay quanh. Ðiều này có nghĩa là: mỗi ngày được chia ra từng khoảng thời gian để nghe lời Chúa trong Thánh Kinh, đọc Thánh Vịnh và cầu nguyện.

“ Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa! Người phán: “Các ngươi chớ cứng lòng”

(Tv. 95 [ 94]).

Những lời Thánh Vịnh trên đây là chìa khoá. Như the,á lời Kinh Nhật tụng torng suốt khoảng thời gian một ngày có nghĩa là: mỗi ngày và từ ngày này qua ngày khác, đều được dâng lên Thiên Chúa. Lời cầu nguyện đánh dấu các giờ khắc trôi qua. Công việc tiếp tục nối đuôi nhau, lời cầu nguyện vẫn là khuôn mẫu chính của một ngày. Dĩ nhiên đối với một người sống giữa đời, rập theo lối sống trên đây là điều khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên chân lý và viễn tượng ẩn khuất đằng sau lối sống đó có thể áp dụng được cho mỗi người chúng ta.

Chúng ta tin tưởng rằng: Thiên Chúa hiện diện khắp nơi, khắp chốn và mắt Người luôn quan chiêm. Vậy câu nói của Thánh Biển Ðức tỏ ra cho chúng ta thấy các giờ Kinh Nhật tụng cách cầu nguyện theo phụng vụ giờ Kinh nói lên một thực tại căn bản” Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của chúng ta, Người luôn luôn ở bên cạnh chúng ta và chúng ta phải hiến dâng tư tưởng và các việc làm của chúng ta cho Người!”.

Như thế cuộc sống theo gương mẫu Thánh Biển Ðức có thể tóm gọn trong điều căn bản này: đó là chúng ta có thể tìm được sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi việc chúng ta làm, cho việc đó có tầm thường, phức tạp hay bình dị đến đâu.

Trong mẫ mực của cuộc sống được Thánh Biển Ðức đề ra thì phải có thời giờ để cầu nguyện, nhưng cuộc sống ấy phải là một cuộc sống quân bình. Cuộc sống đó nhìn nhận con người được tạo thành do 3 yếu tố:

1.         Thân thể

2.         Trí tuệ

3.         Hồn

Như thế, Thánh Biển Ðức dạy rằng: Nếu chúng ta muốn trở thành một con người hoàn toàn thì chúng ta phải quan tâm đến từng yếu tố đó và mỗi yếu tố đ1o có thể trở nên một con đường dẫn đến Thiên Chúa. Vậy, cần thời giờ để cầu nguyện, nhưng cũng cần dành thời giờ để học hỏi, để trau dồi kiến thức, để mở mang trí tuệ, và để giữ trí thông minh luôn sắc bén; và cũng cần phải có thời giờ để lao động cho dù chúng ta giũ chức vụ nào.

Chúng ta phải kí thác cho Chúa mỗi yếu tố thuộc bản thân chúng ta: Thân thể, Trí tuệ và Hồn. Chúng ta cầu xin Chúa làm cho mỗi yếu tố này trở nên con đường dẫn đưa chúng ta vè với Chúa.

Trước hết, chúng ta hãy nhìn nhận thân thể của chúng ta thật là của chúng ta là tinh vi quý giá. Chúng ta hãy sử dụng tốt thân thể của chúng ta, nhận ra sự quan tâm lạ lùng và tài khéo tuyệt diệu mà Ðấng Tạo Hoá đã tác tạo nên thân xác con người của chúng ta. Chúng ta hãy nghiêm chỉnh kí thác công việc do bàn tay chúng ta cho Thiên Chúa, nghiêm chỉnh chấp hành trách nhiệm nuôi sống bản thân.

Chúng ta hãy dâng hiến cho Thiên Chúa trí tuệ của chúng ta, khả năng tư duy, khả năng biết đọc, biết tranh luận, tài trì hiểu biết và đánh giá. Chúng ta hãy biết tạ ơn Thiên Chúa vì chúng ta có những tư tưởng, các hình ảnh trong trí óc và khả năng phát triển sự hiểu biết của chúng ta.

Mỗi người torng chúng ta đều biết các trung tâm thầm kín, các chỗ bí ẩn của trái tim, hay là một cái tên nào khác chúng ta đặt cho nó, cái trung tâm sâu nhất của con người chúng ta, nơi mà chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa.

Vây chúng ta hãy can đảm và nghiêm chính nhìn nhận 3 yếu tố đó. Mỗi ngày, hãy dành đủ thời giờ để cầu nguyện, để thinh lặng, để bồi dưỡng để làm cho chúng ta nên mạnh mẽ và trau dồi cho các yếu tố làm thành nên con người của chúng ta.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Father Jose: Life After Death Experience. (2/10/2009)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Lourde (lộ Đức), Nước Pháp (2/10/2009)
Hành Hương Đến Đền “lộ Đức Phương Đông” Để Cầu Nguyện Cho Sự Sống Và Chống Lại Vấn Nạn An Tử (2/10/2009)
Phép Lạ Lộ Đức Và Bác Sĩ Alexis Carrel (2/10/2009)
Lòng Từ Mẫu Bao La Của Đức Mẹ Lộ Đức (2/10/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Giáo Dân Việt Nam Đặc Biệt Tôn Kính Đức Mẹ (1) (2/8/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 37 (chương 331-336) (2/8/2009)
Tin/Bài khác
Người Mẹ Kiện Bác Sĩ Vì Họ Vứt Thai Nhi Còn Sống Vào Thùng Rác. (2/6/2009)
Đức Mẹ Ở Giáo Xứ Bến Đá, Vũng Tàu, Việt Nam Chảy Nước Mắt Máu Ngày 24/1/2009 (2/6/2009)
Mẹ Tất Cả Mọi Người (2/5/2009)
Ngày Quốc Tế Dành Cho Các Bệnh Nhân: Giới Thiệu Đền Thánh Đức Mẹ Bullsbrook (2/5/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ, # 36 (chương 327-330) (2/5/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768