MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bóng Dáng Người Tu Sĩ: 12. Nghệ Thuật Ðón Khách Theo Truyền Thống Biển Ðức
Chủ Nhật, Ngày 8 tháng 2-2009

12. NGHỆ THUẬT ÐÓN KHÁCH THEO TRUYỀN THỐNG BIỂN ÐỨC

 

Thánh Bệnđitô (Biển Ðức) (480- 547) đã biên soạn Bộ Luật của Ngài  vào thế kỉ thứ 5 tức là 300 năm sau khi có những cộng đoàn Kitô hữu sống chung với nhau. Ðiều Ngài đã làm là góp nhặt những chỉ dẫn đơn sơ rút ra từ Kinh Thánh mà Ngài đã cảm nghiệm được, rồi tùy theo các cộng đoàn thích ứng thêm cho phù hợp với ý nguyện của những người cố theo Bộ Luật ấy.

Bởi vì bộ luật đó đơn sơ và có thể được thích ứng tùy theo các thời đại khác nhau nên nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay; và mặc dù đã trải qau  1300 năm, nhưng vẫn còn những điều căn bản cho đời sống Biển Ðức. Và một trong những điều trọng yếu nhất, đó là nhiệm vụ tiếp đãi khách. Tất cả khách tới nhà dòng đều được đón tiếp như chính Chúa Kitô vậy, vì chính Chúa đã phán: “ Ta là khách lạ và các con đã đón tiếp Ta” ( Matthêô 25:35). Chúng ta ( các thầy dòng) đón tiếp tất cả mọi người và cách đặc biệt là những ai chia sẻ cùng một đức tin với chúng ta và những người hành hương.

Khi vừa được tin bào có khách, thì vị Bề trên và các an hem trong Dòng ra đ1on với tất cả vẻ lịch sự của tình yêu thương.

Sau khi đã được đón tiếp lịch sự, tươm tất, các vị khách cần được mời tham dự các buổi cầu nguyện chung. Cần phải tỏ ra quan tâm chăm sóc các vị khách và người hành hương với sự kính trọng đặc biệt, bởi vì nơi họ, Chúa Kit6o đang được đón nhận. Chúa Kitô dạy: khi chúng ta làm một điều gì cho người khác thì chúng ta làm cho chính Chúa vì Chúa được tìm thấy trong tình yêu mà chúng ta tỏ ra cho người khác.

Thánh BIển Ðức luôn nhấn mạnh về việc phải đứa ra thực hành nhiệm vụ đó một cách nghiêm chỉnh: tất cả mọi người khách đến thăm nhà Dòng  cần phải được đón tiếp như là chính Chúa Kitô vậy.

Torng các nhà dòng Biển Ðức, có nhiều loại khách khác nhau: người Kit6o hữu, người không phải là Kitô- hữu, bà con họ hàng của các Thầy, các bạn hữu, những người không quen biết, có khi có cả những người hiếu kì muốn đến xem các Linh mục, các Tu sĩ sống đời tu hành như thế nào.

Cho dù khách thuộc hạng người nào đi nữa, thì các Thầy cũng phải luôn luôn nhớ phải làm sao cho khách cảm thấy mình được đón tiếp niềm nở; các Thầy phải cố gắng chiều ý khách, lo thoả mãn nhu cầu của họ để nhu cầu đó trở thành một sự chúc lành của Thiên Chua đối với họ.

Thánh Biển Ðức cũng muốn cho các Thầy Dòng cùng cầu nguyện với các vị khách, tất nhiên là khôn bắt buộc họ, nhưng đó là thái độ các Thầy cần phải có. Lời cầu nguyện là sự rộng mở tâm lòng đón nhận người khác. Ðược bám rễ sâu trong lời cầu nguyện cũng có nghĩa là ảnh hưởng đến người khác.

Người khách đến thăm Dòng, cảm thấy mình có thực sự được chiếu cố, được quna tâm hay không khi nhìn vào nụ cười, khi nghe tiếng nói, khi xem các hành động của các Thầy; vì thế các Thầy cần phải tiếp đón khách một cách khiêm tốn, không bôi bác, không giả vờ, nhưng thực sự phải mở rộng tâm lòng cũng như mở rộng cửa.

“ Ðâu có tình yêu thương

thì thấy có Ðức Chúa Trời”.

Vì thế, hằng ngày các Thầy Dòng nhắc nhở chính mình phải tỏ ra đầy tình yêu thương, phải niềm nở và nhã nhặn đối với khách. Dĩ nhiên,các Thầy cũng còn có nhiều việc khác phải làm như: cầu nguyện, học hỏi, nghiên cứu, lao động, làm việc với người khác, nhưng các Thầy cũng có thời gian dành cho bạn hữu, gọi điện thoại, viết là thư, chen vai sát cánh với người khác trên xe buýt, ngang chuyến phà…

Thời gian tiếp khách có thể rất ngắn, nhưng điều này không quan trọng. Ðiều quan trọng là thái độ đối với khách ghi đậm ảnh hưởng suốt cuộc đời chứ không phải chỉ một thoáng, bổn phận đón và tiếp khách có nghĩa là phải tiếp nhận các vị khách trong trạng thái thực tế của họ. Ai cũng xứng đáng hưởng cùng một tình yêu mến. Các Thầy Dòng phải nhớ điều đó và thỉnh thoảng phải nhắc lại cho mình, bởi vì điều đó giúp xây dựng và phát triển nhân loại.

Ai cũng xứng đáng được hưởng cùng một tình yêu mến. Ðiều này giúp chúng ta sẵn sàng biết lắng nghe, nghe bằng tai và bằng sự cảm thông sâu sắc hơn của con tim. Tình yêu của Thiên Chúa vượt qua các hàng rào. Chúng ta cũng phải làm như vậy.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Father Jose: Life After Death Experience. (2/10/2009)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Lourde (lộ Đức), Nước Pháp (2/10/2009)
Hành Hương Đến Đền “lộ Đức Phương Đông” Để Cầu Nguyện Cho Sự Sống Và Chống Lại Vấn Nạn An Tử (2/10/2009)
Phép Lạ Lộ Đức Và Bác Sĩ Alexis Carrel (2/10/2009)
Lòng Từ Mẫu Bao La Của Đức Mẹ Lộ Đức (2/10/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Giáo Dân Việt Nam Đặc Biệt Tôn Kính Đức Mẹ (1) (2/8/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 37 (chương 331-336) (2/8/2009)
Tin/Bài khác
Người Mẹ Kiện Bác Sĩ Vì Họ Vứt Thai Nhi Còn Sống Vào Thùng Rác. (2/6/2009)
Đức Mẹ Ở Giáo Xứ Bến Đá, Vũng Tàu, Việt Nam Chảy Nước Mắt Máu Ngày 24/1/2009 (2/6/2009)
Mẹ Tất Cả Mọi Người (2/5/2009)
Ngày Quốc Tế Dành Cho Các Bệnh Nhân: Giới Thiệu Đền Thánh Đức Mẹ Bullsbrook (2/5/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ, # 36 (chương 327-330) (2/5/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768