MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bóng Dáng Người Tu Sĩ: 19. Mẹ Terêsa, Thành Calcutta, Sáng Lập Tu Hội “ Các Tu Sĩ Truyền Giáo Bác Ái”
Chủ Nhật, Ngày 8 tháng 2-2009

19. MẸ TERÊSA, THÀNH CALCUTTA, SÁNG LẬP TU HỘI “ CÁC TU SĨ TRUYỀN GIÁO BÁC ÁI”

 

Một tấm lòng nhân hậu và vô bờ bến mà tiếng tăm ít ai là không biết đến. Ðó là Mẽ Têrêsa, một người hầu như là cả đời xả thân vì người khác. Mẹ Têrêsa năm nay 82 tuổi.

Nhìn lại quãng đời của người nữ tu có một quả tim bằng vàng này, người đã được trao giải thưởng Nobel Hoà Bình vào năm 1979, “ Tôi rất vui sướng nhận giải Nobel Hoà Bình, nhân danh những người đói khổ, những người hoạn nạn, những người tàn tật, những người mù loà, những người bị bệnh cùi ( hủi). Những người bơ vơ không chốn nương thân; tất cả những ai cảm thấy mình bị xã hội ruồng bỏ, thiếu thốn tình yêu, thiếu thốn sự chăm sóc”. Ðó là những lời của Mẹ Têrêsa đã phát biểu khi nhận giải Nobel Hoàn Bình ( 1979).

Con người quả cảm, thời niên thiếu xông pha trong những khu chung cư lầy lội, nghèo khổ của thàng phố Calcutta ở Ấn Ðộ rồi sau đó đã sáng lập Tu hội Từ Thiện:  Các tu sĩ truyền giáo bác ái ( Missionaries of Charity), mà nay đã lan rộng, có tầm vóc quốc tế, giúp đỡ nhiều người tại nhiều quốc gia khác nhau.

Thế nhưng, Mẹ Têrêsa là ai?

Mẹ Têrêsa tên thật là Agnès Gonchia Baijù, sinh năm 1910 tại Skovie, lúc đó đã biết mình muốn trở thành một nữ tu, và đến năm 18 tuổi rời bỏ gia đình đi ở Tu viện Loreto, bên Ai- len và được bổ đi làm việc tại Calcutta bên Ấn Ðộ. Aán Ðộ tử đó đã trở thành quê hương thứ hai của Mẹ, và đến năm 1946, khi còn làm hiệu trưởng một trường ở Calcutta, một hôm đang ngồi trên xe lửa, Mẹ nghe thấy một tiếng nói mà Mẹ nghĩ là của Chúa. Mẹ kể: “ Tôi nhận thức được rằng tiếng gọi bảo tôi đi chăm sóc những người bệnh hoạn, những người hấp hối, những người đói khổ; mang tình yêu của Chúa đến cho những người cùng khổ nhất trong những người cùng khổ”. Và đó đã là khởi đầu của Tu Hội Từ thiện của tôi”.

Tất cả các Tu sĩ thuộc tu hội này, kể cả chính Mẹ Têrêsa, phải giữ lời khấn khổ hạnh; và đồ dùng cá nhân của Mẹ chỉ gồm có 2 chiếc sà- rông loại rẻ tiền và một cái thau nhỏ để dùng vào việc giặt giũ. Công việc nặng và làm việc dài dằng dace chỉ chấm dứt vào lúc nửa đêm và bắt đầu từ tờ mờ sáng. Các Tu sĩ trong Tu hội đã lên tới 3000 người, có mặt trên khắp thế giới, chuyên là việc bác ái, giúp những người nghèo khổ.

Giải thưởng cao quý Nobel Hoà Bình chỉ là một vinh dự người ta trao cho Mẹ Têrêsa, nhưng lần nào Mẹ cũng lắc đầu quầy quậy nói rằng mình không đáng được thưởng.

Khi Ðức GIáo Hoàng Phaolô đệ VI hoàn tất chuyến công du Ấn Ðộ vào năm 1964, Ngài đã tặng Mẹ Têrêsa chiếc xe hơi Ngài vẫn dùng trong dịp nghi lễ. Thế nhưng, Mẹ Têrêsa chưa hề sử dụng nó thì chớ, Mẹ còn đem bán xổ số chiếc xe để lấy tiền xây dựng một khu dành cho những người bị cùi ở Tây Băng- gan.

Mẹ lúc nào cũng quan niệm: Chúa dẽ giúp đỡ. Quan điểm của Mẹ về vai trò người phụ nữ đã làm cho một số người tranh đấu đòi quyền cho giới phụ nữ bất mãn, vì Mẹ chống đối đến cùng tất cả mọi hình thức ngừa thai nhân đạo, xem phá thai như là một việc không khác gì giết người.

Nhưng đối với người Ấn và hàng vạn người ở những nơi khác thì người đàn bà tuổi thì cao, vóc dáng bé nhỏ, nhưng tính khí thật quật cường, trước hết là một vị thánh sống.

Mỗi lần được khen, Mẹ lại khiêm tốn nói:

“ Tôi có làm gì đâu, tất cả là do Chúa đấy!”.
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Father Jose: Life After Death Experience. (2/10/2009)
Đức Mẹ Hiện Ra Tại Lourde (lộ Đức), Nước Pháp (2/10/2009)
Hành Hương Đến Đền “lộ Đức Phương Đông” Để Cầu Nguyện Cho Sự Sống Và Chống Lại Vấn Nạn An Tử (2/10/2009)
Phép Lạ Lộ Đức Và Bác Sĩ Alexis Carrel (2/10/2009)
Lòng Từ Mẫu Bao La Của Đức Mẹ Lộ Đức (2/10/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Giáo Dân Việt Nam Đặc Biệt Tôn Kính Đức Mẹ (1) (2/8/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 37 (chương 331-336) (2/8/2009)
Tin/Bài khác
Người Mẹ Kiện Bác Sĩ Vì Họ Vứt Thai Nhi Còn Sống Vào Thùng Rác. (2/6/2009)
Đức Mẹ Ở Giáo Xứ Bến Đá, Vũng Tàu, Việt Nam Chảy Nước Mắt Máu Ngày 24/1/2009 (2/6/2009)
Mẹ Tất Cả Mọi Người (2/5/2009)
Ngày Quốc Tế Dành Cho Các Bệnh Nhân: Giới Thiệu Đền Thánh Đức Mẹ Bullsbrook (2/5/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ, # 36 (chương 327-330) (2/5/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768