MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Quyền Năng Của Tâm Hồn Biết Ca Ngợi : Chương V - Phần 3
Thứ Bảy, Ngày 5 tháng 12-2009

Quyền Năng Của Tâm Hồn Biết Ca Ngợi : Chương V - Phần 3

 

 

“Này đây, Ta xui dục dân Chalđê dấy lên. Họ là một dân dữ dằn hung hăng, hằng rảo bước khắp các xứ bao la để chiếm đoạt chỗ lưu ngụ của người khác” (Habacuc 1,5-6).

Chúa đã nói rằng chính Chúa sẽ khiến một quốc gia hung tàn lật đổ thế giới. Bạn có thấy khác gì với đạo binh ta đã thấy nổi lên từ hồi đó đến nay không?

Thiên Chúa không những cho phép người xứ Chalđê thống trị, chính Chúa đã dấy họ lên. Còn Nã-pha-luân, Hitler? Các đạo binh cộng sản nước Nga hoặc Trung Quốc thì sao? Chúng ta có khả năng cảm tạ ơn Chúa đã dấùy họ lên không? Chúng ta có thể chấp nhận lời Chúa nói rằng đó là để sinh ích cho ta không? Chúng ta có thể thành thực ngợi khen Chúa vì điều ấy không? Habacuc đã phẫn uất khi biết điều Chúa sắp làm (Habacuc 1,12-13). Nhưng Chúa há chẳng phải là Chúa tự ngàn xưa, là Chúa Trời của con, là Đấng Chí Thánh của con ư ! Vậy con không sao chết đượïc! Lạy Chúa, Chúa đã đặt dân ấy để tôn trọng quyền luật, đã cho họ nên như một núi đá vững chắc để sửa phạt. Mắt Chúa tinh trong chẳng chịu thấy tội ác, cũng chẳng chịu nhìn sự áp bức. Sao Chúa lặng nhìn những người qủy quyệt, sao Chúa thấy kẻ gian ác hại bậc công chính mà cứ làm thinh?”

Có khi nào bạn tự hỏi vì sao Chúa cho phép những người gian ác độc dữ làm hại kẻ vô tội không? Tôi đã tự hỏi! Và Habacuc nói tiếp: “Sao Chúa đối xử với con  người như thể là cá biển, như thể là loàøi vẫy vùng không có chủ? Họ bắt mọi người bằng mồi câu cá. Họ kéo mọi người lên bờ bằng chính chài của họ. Họ thu lượm hết trong lưới, rồi hớn hở reo mừng (Habacuc 1,14-15).

Thiên chúa không làm ngơ giả điếc trước tất cả các câu hỏi đó: Chúa đã ra lệnh cho Babacuc viết lên câu trả lời của Ngài để cho mọi người biết và nhớ lấy.

Điềm mộng này chỉ có trong chừng hạn. Nó sẽ thể hiện đúng thời kỳ, không để ai phải thất vọng. Nếu nó lâu tới, ngươi hãy chờ đợi, bởi chưng nhất định sẽ xảy ra không hề sai” (Habacuc 2,3).

Thiên Chúa không bao giờ chậm trễ? Lịch của Ngài được thể hiện đúng đắn!

Chúng ta đây mới là người luôn luôn lo lắng vì ta dự tính sai. Thiên Chúa còn phán: “Này đây những tâm hồn thiếu ngay thẳng phải ngã thua; còn kẻ công chính nhờ sự trung tín sẽ tồn tại luôn mãi”. (Habacuc 2,4).

Cuối cùng dân xứ Chalđê lại bị thua. Chính lòng kiêu căng của họ, kèm theo với một khát vọng hiếu thắng không bờ bến, làm cho họ ngã thua và vinh quang giả tạo của họ chẳng bao lâu đã biến thành tủi hổ trên đầu họ cho tới lúc khắp trái đất đầy dẫy sự hiểu biết vinh quang Thiên chúa.

Bây giờ Habacuc có thể trông thấy tất cả sự uy nghi cao cả của kế hoạch Thiên Chúa. Người đã hát mừng và hò reo đắc thắng.

Lạy chúa, con đã nghe đến danh thánh Chúa. Lạy Chúa, con đã kính sợ những việc lạ của Chúa…. Thiên Chúa từ Têman tới, Đấng Chí Thánh từ ở núi Paran lại. Oai quyền Người bao phủ các tầng trời, và trái đất tràn đầy sự vinh quang của Người.

Sự lộng lẫy Chúa chói lòa như ngày sáng, hào quang chiếu rọi ra ở tay Chúa. Thế lực của Người ẩn khuất trong đó.

Dịch lệ tiến trước Chúa; bệnh hàn nhiệt theo chân Người.

Khi Chúa đứng dậy, mặt đất rung chuyển, chỉ một tia nhìn của Chúa đủ làm cho mọi dân tộc lay động. Những dãy núi thiên thu chuyển rời, những ngọn đồi cổ kính sụp đổ, đó là đường lối Chúa thường bước! (Habacuc 3,2-6).

Habacuc kinh hãi bởi thị kiến người mới trông thấy. Người không còn đặt câu hỏi tại sao có hoả hoạn, động đất, dịch lệ, đói kém và giặc giã nữa. Mọi người run rẩy và khiếp sợ, toàn thể con người ông đều kinh hoàng, nhưng ông hát lên cùng Chúa:

“Dù cây vả không còn búp, vườn nho sẽ không còn kết trái, cảm lăm sẽ không còn nẩy nở, ruộng đất không còn sinh thực phẩm, chiên cừu sẽ biến mất khỏi bãi cỏ, và sẽ không còn trâu bò ở trong chuồng nữa, nhưng tôi, tôi hoan hỉ trong Chúa, tôi mừng rỡ trong Đấng Cứu Chuộc tội. Thiên Chúa là sức mạnh của tôi, Người làm cho chân tôi lẹ làng như chân hươu nai, và người cho tôi rảo bước trên các đỉnh đồi” (Habacuc 3,17-19).

Habacuc bị khủng khiếp bởi cảnh tượng tương lai mà Thiên Chúa vừa mới cho người thấy. Nhưng người cũng đã ý thức rằng Thiên chúa là một Đấng Chúa thương yêu, công bằng và nhân từ. Habacuc không ngần ngại tận hiến trong tay Ngài bằng cách ca tụng Ngài vì kế hoạch hoàn hảo Ngài đã vạch ra cho Israel.

Điều mà Chúa cũng truyền cho chúng ta là ca tụng Ngài - dù cho môi chúng ta run lên vì sợ và dù chúng ta bị khủng khiếp bởi những hoàn cảnh bên ngoài của kế hoạch của Ngài đối với chúng ta.

Bởi tiên tri Isaia, Thiên Chúa đã cho dân Ngài biết ý định của Ngài là xui Cyrus, vua Ba Tư đứng lên chinh phục và lật đổ nhiều quốc gia. Vua Cyrus không biết Chúa, nhưng Chúa quyết định dùng ông ta để đưa người Do Thái bị lưu đày từ Babylon trở về để họ xây dựng lại Giêrusalem và Đền Thánh.

Tại sao Chúa lại dùng Cyrus, một vua ngoại giáo để thực hiện ý định của Ngài? Chúa đã trả lời những ai hỏi Ngài:

“Ta tạo ánh sáng, lập bóng tối. Ta gây phúc, mà cũng giáng họa. Chính Ta là Thiên Chúa, Đấng dựng nên hết thảy …. Bình gốm trong các bình làm bằng đất có cãi lại với kẻ nắn nên nó chăng? Đất sét đâu có hỏi được thợ nhào : “ Ngươi làm gì đó?” và công việc đâu có ngạo  khinh người thợ ấy được rằng : “Ngươi là kẻ cụt tay”….

Thiên Chúa, Đấng Thánh, Đấng sinh trưởng Israel, phán : “Hỏi Ta và con cái Ta làm chi, chẳng ai có quyền chỉ cho Ta về công việc tay Ta đang làm ?”

“Ta đã lập trái đất, đã tạo dựng nên nhân loại lưu ngụ trên đó. Tay ta đã giải các tầng trời. Ta đã ban lệnh cho tất cả các tinh tú”.

“Chính ta đã gây nên vua Cyrus này, đã đưa đàn con đến khải hoàn, chính Ta mở đường cho người, để người tái lập thành Giêrusalem, đưa dân lưu đày hồi hương, không đòi giá chuộc, không lấy bồi thường (Is 45,7. 9.4.13).

Khi chúng ta từ chối không chịu thấy bàn tay Thiên chúa hành động trong mọi hoàn cảnh, chúng ta giống như đất sét cãi lại với thợ gốm. Ta nói : “Nếu tôi là Chúa, tôi sẽ làm cách khác kia. Tôi sẽ không gửi động đất này ở Péru và không để cho em bé này chết vì bệnh ung thư máu. Tôi sẽ không cho phép người này giảng những tà thuyết làm mê hoặc kẻ dễ tin … Và chắc chắn, Tôi sẽ không cho phép những người buôn ma túy đến cám dỗ trẻ con”.

Chúa biết rõ chúng ta nghĩ gì về tất cả những điều ấy, và Chúa cũng biết sựï hiểu biết của chúng ta hạn hẹp bao nhiêu. Ngài đã phán bởi miệng ngôn sứ của Ngài

“Tâm tưởng các con khác tâm tưởng Ta. Đường lối các con khác đường lối Ta”.

“Trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối và tâm tưởng của Ta cao hơn của các con bấy nhiêu”.

“Nước mưa, tuyết sa không trở về trời trước khi thấm nhuần mặït đất, làm cho đất phì nhiêu và nẩy nở hạt giống, làm kẻ gieo giải được ăn bánh”.

“Cùng một lẽ ấy, lời giảng dạy bởi miệng Ta truyền phán, chẳng trở về với Ta trước khi thực hành ý định và hoàn tất sứ mệnh của Ta”  (Is 56,9-11).

Sự nghi can và tuyệt vọng của chúng ta bởi thiếu tin tưởng nơi Thiên Chúa mà ra. Chúng ta không hoàn toàn xác tín rằng Chúa muốn điều tốt cho ta.

Chúng ta hỏi vì sao một trẻ con vô tội lại phải chết dưới bánh xe của một ông tài xế say rượu để cho người này nhìn nhận rằng mình cần đến Thiên Chúa. Vậy Chúa lo cho linh hồn của một ông tài xế say rượu hơn là mạng sống một đứa trẻ hoặc nỗi tang tóc của cha mẹ nó ư ?

Hết thảy chúng ta đều đặt với số câu hỏi như thế, nhẩm đi nhẩm lại trong trí chúng ta. Bị xâu xé bởi những ngụy vấn đề đó, chúng ta không có sự bằng an. Và thêm nữa, nỗi khắc khoải của chúng ta chẳng giải quyết gì được cho hoàn cảnh .

Phương thế độc nhất đề ra khỏi khó khăn của ta là chấp nhận lời Chúa trong đức tin; Nghĩa là bất chấp tất cả những gì ta có thể nghĩ, thấy hoặc cảm thấy. Lời Chúa nói rằng, Chúa thương yêu chúng ta và cái chết của một đứa trẻ vô tội nằm trong kế hoạch tình yêu của Chúa đối với những người bị tang tóc .

 

(còn tiếp)

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Pierina Gillio's Weeping Rosa Mystica Statues (12/8/2009)
Cùng Với Mẹ Maria, Dọn Ðường Ðón Chúa, Đgm Bùi Tuần (12/7/2009)
Thiên Chúa Vẫn Tiếp Tục Yêu Thương (12/7/2009)
Lạy Mẹ Là Ngôi Sao Sáng (12/6/2009)
Ave Maria One (12/6/2009)
Tin/Bài khác
Cn 1058: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Lipa, Phi Luật Tân (2) (11/25/2009)
Cn 1057: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Lipa, Phi Luật Tân (1) (11/25/2009)
Thứ Bẩy 21-11, Lễ Dâng Ðức Mẹ Vào Ðền Thánh (11/21/2009)
Xin Cho Ai Nhìn Con... Được Trông Thấy Đức Mẹ (11/11/2009)
Lòi Mẹ Nhắn Nhủ: "và Trong Giờ Lâm Tử" (11/9/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768