MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Nếu Đức Giêsu Kitô Đọc Nhật Báo
Thứ Ba, Ngày 14 tháng 9-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

 

2.         NẾU ĐỨC GIÊSU KITÔ ĐỌC NHẬT BÁO

Mỗi tối tôi đều đọc nhật báo, sau khi đã lướt qua một lần vào buổi sáng. Tôi muốn theo dõi các biến cố. Đó là một bổn phận. Tôi biết và thường hay nói như thể với những người chung quanh tôi. Vì thế, về việc này cũng như bao việc khác, tôi thấy an tâm: tôi là một con người hợp thời, con người không dửng dưng trước bước tiến của thế giới, trái lại là khác. Tôi có được một ý kiến, tôi có thể đưa ra bản thảo.

Nhưng tôi nhận thấy ngay, cách đọc nhật báo của tôi chẳng khác gì cách đọc nhật báo của bất cứ người không tin nào. Tôi hiểu rõ nếu phải có một sự khác biệt nào, thì sự khác biệt ấy là ở những tâm tình sâu xa khi đọc báo.

Người nào sống thực sự lòng tin của mình sẽ không thể nhìn thế giới với cái nhìn tự nhiên của con người phàm trần.

*                  Là người Kitô hữu, tôi thuộc về Đức Kitô, tôi phải noi gương Ngài. Hơn nữa, tôi phải tự đồng hóa với Ngài, tiếp tục đóng vai Ngài. Vậy thì, nếu Đức Giêsu đến trần gian hôm nay, hai ngàn năm lịch sử có là gì. Ngài sẽ đọc nhật báo cách nào? Vì chắc chắn Ngài sẽ đọc nhật báo. Làm sao Ngài có thể không mở ra đọc những lá thư hằng ngày gửi đến con người, báo cho  họ biết các tin tức của anh em trên toàn thế giới?

*                  Trước hết Ngài sẽ tìm những nguồn tin chính xác nhất, những nguồn tin ít nhuốm màu tình dục, tôn trọng sự thật nhiều hơn, sự thật mà Ngài yêu chuộng.

v     Nhưng những tin tức mà mỗi ngày hàng triệu người nao nức muốn biết và đã được đọc, sẽ nói lên điều gì đối với Ngài? Phải chăng một chuỗi biến cố của con người lao nhọc, vui mừng, chán nản, nực cười, khủng khiếp…?

v     Phải chăng một đề tài để bàn cãi, để thở dài, để say mê, để oán hận…? Ngài thấy tât cả những cái ấy, nhưng bên kia cuộc sống sôi sục lúc nhúc này, Ngài thấy Nước của Cha Ngài đang thành hình hoặc đang tan biến. Trong khi đọc nhật báo, Đức Giêsu đọc những tin tức Nước Trời: các anh em, các “chi thể” sống động của tôi sẽ ra sao? Công cuộc xây dựng Thân Thể của tôi đến đâu rồi? Đâu là những cản trở, những thất bại những bước tiến hôm qua? Hôm nay sẽ ra sao?

v     Trước tờ nhật báo, Đức Giêsu cầu nguyện với Cha Ngài.

*                  Đối với nhân loại, không có nhiều lịch sử: một lịch sử trần thế và một lịch sử thánh thiện.

v     Đối với con người, không có nhiều cuộc sống: một cuộc sống con người trần thế và một cuộc sống con người Kitô hữu.

v     Chỉ có một lịch sử, chỉ có một cuộc sống: “đời và đạo” khác nhau, vì phải sử udjng đúng từ ngữ, nhưng se kết lại với nhau không thể tách rời nhau được trong lòng các người con Thiên Chúa.

v     Ai sống đức tin, nghĩa là có được cái nhìn của Đức Giêsu Kitô, người ấy sẽ thấy được trong biến cố chiều kích vĩnh cửa của nó.

*                  Tôi không đọc nhật báo đúng như một người Kitô hữu phải đọc. Trước hết, viện cớ giả dối là “phải theo dõi thời cuộc”, tôi thường để mất quá nhiều thời giờ vào việc đọc nhật báo.

v     Kế tiếp, cách đọc của tôi là hậu quả của tính tò mò pha lẫn một chút trật tự. Tôi dừng lại thật lâu trên những chuyện nhảm nhí hấp dẫn đối với tôi và lướt nhanh qua nhưng tin tức quan trọng, những bài báo nội dung sâu sắc hơn nhiều.

v     Cuối cùng, tôi phán đoán khắt khe, tôi kết án hoặc tự đắc về đường hướng chính trị của mình: “Tôi đã thấy chuyện ấy trước rồi… đáng lý toi không nên làm như thế…”

v     Còn những suy nghĩ sâu sắc thì chẳng được bao nhiêu. Tôi vẫn hời hợt bên ngoài câu chuyện, hài lòng với một chút cảm xúc trước những biến cố đau lòng. Đôi khi cũng giả vờ cầu nguyện để trấn an lương tâm, và tự nhận là người đạo đức.

*                  Chúa đòi hỏi tôi nhiều hơn nữa, bởi vì Ngài muốn tôi giống như Ngài.

v     Tôi là bạn của Đức Giêsu Kitô: “Ta khong còn gọi anh em là tôi tớ, nhưng là bạn hữu”. Tôi thuộc về gia đình của Ngài, là người nhà, là người con, quan hệ đến công cuộc hoàn thành Nước Chúa. Tôi không chỉ chịu trách nhiệm về việc phát triển cá nhân của tôi, tôi còn phải dấn thân với mọi người anh em vào công cuộc phát triển chung của cộng đồng nhân loại. Tờ nhật báo của tôi mỗi ngày cho tôi biết các tin tức liên quan đến bước tiến hồi hộp này.

*                  Tôi còn phải có một khả năng để đọc, không phải đọc giữa các hàng chữ, nhưng phải đọc bên kia các hàng chữ. Vì thực tại toàn diện của các biến cố vượt ra vô cùng cái bề mặt cảm giác của chúng.

v     Tôi phải có một cái nhìn khác, một cái nhìn hai mặt: cái nhìn của đức tin, cái nhìn của Đức Kitô, trong cái nhìn của tôi để thấy được “bên kia” những con người và lịch sử.

*                  Muốn nhìn thấu suốt bộ mặt bên ngoài của các biến cố, tôi phải thường xuyên sống Tin Mừng. Sự trung thành kết hợp với Lời Chúa sẽ cho tôi có được tâm tình của Đức Kitô: những ưu tư của Ngài, những phản ứng của Ngài, cách Ngài nhìn con người, cái nhìn của Ngài trên thế giới.

*                  Nếu trung thành, tôi sẽ chóng khám phá qua các biến cố những giá trị Tin Mừng, những tiêu chuẩn cho bước tiến của Nước Chúa: những nỗ lực của con người để được tự do hơn, công bình, trách nhiệm, phẩm giá con người và các dân tộc. Tất cả những gì là “bước tiến của con người”: từ tổ chức nghề nghiệp, chợ búa, xây dựng… cho đến giáo dục, văn hóa. Tất cả những gì là công cuộc vận động cho hòa bình, nỗ lực hiệp nhất, những hiệp ước, nhưng cuộc thương thuyết dàn xếp các cuộc xung đột…

v     Song song với những biến cố ấy, tôi khám phá được các trở ngại ngăn cản bước tiến: vài biến cố chính trị nào đó, kinh tế, xã hội; những lạm dụng bắt bớ giam cầm, những hạn chế tự do ngôn luận, quyền tự do nói chung, những chênh lệch bất công trắng trợn hoặc được bao che, nạn thất nghiệp, thiếu nhà ở, trường học, các cuộc đối thoại giữa các cá nhân hoặc giữa các dân tộc chia rẽ, các cuộc bạo động…và biết bao trở ngại khác !...

v     Lúc ấy tôi phải làm như Đức Giêsu đã làm cầu nguyện với Cha. Xin Cha tha thứ tội lỗi, chúc tụng Cha vì bước tiến của Nước Cha và dâng cho Cha mọi nỗ lực của con người, dầu họ biết hay không biết rằng họ đang tham gia trong mỗi hành động của họ, vào con đường khó nhọc của dân Chúa tiến về Đất Hứa.

*                  Nếu mọi người Kitô hữu hằng ngày bỏ qua tính hiếu kỳ và cảm xúc thường tình của con người, để biết đọc nhật báo của mình như người con Thiên Chúa, họ sẽ đọc được những dấu hiệu mà Đức Giêsu Kitô đang vẫy gọi họ. Lúc ấy, cuộc dấn thân của họ sẽ không chỉ là kết quả của suy tư trần thế, nhưng còn là bước tiến trìu mến, hướng về Tình Yêu đang mời gọi.

*                  Tôi không thể dừng lại mỗi ngày thật lâu trước tờ nhật báo để biến việc đọc báo thành khởi điểm cho một việc suy niệm đúng đắn, sâu sắc (thỉnh thoảng tôi phải làm như thế một lần) nhưng tôi có thể mỗi ngày, trong vài lúc vài giây, nắm gọn tất cả trong tay để nhờ Đức Giêsu Kitô dâng lên trước mặt Cha đang ngắm nhìn, cả nhân loại đang ấp úng, cả thế giới đang chậm chạp tiến bước về Tình yêu vĩnh cửa.

*

*          *

Lạy Chúa,

Xin thứ tha cho con, vì con quá hời hợt chỉ lo góp nhặt lương thực trần thế, mà không sử dụng để thực hiện một cuộc hành trình, cuộc hành trình tiến đến Chúa, đang sống giữa lòng nhân loại. Tại sao Chúa không cho con thấy Chúa, lạy Chúa? Tại sao Thánh Thần Chúa âm thầm hoạt động nơi loài người, vẫn là NGƯỜI không được mấy ai biết đến?

Con cần được thấy Ngài, lạy Chúa! Con cần được nghe Ngài.

Xin thanh luyện cái nhìn của con, để con thấy được xuyên qua màn đêm của các biến cố.

Lúc ấy, con sẽ trông thấy Chúa đang vẫy gọi con. Con sẽ nghe tiếng Chúa đang mời gọi con dấn thân.

*

*          *

            Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì trời đã tối. Xin ở lại với con, vì trời tối bên ngoài và thường khi tối cả trong lòng con. Xin ở lại với con, vì có ánh sáng Ngài, con sẽ đọc được nhật báo đúng như con phải đọc. Rồi đây con sẽ đứng dậy đi đến với mọi người.

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Nguồn Gốc Của Kinh Mân Côi (9/28/2010)
Tràng Chuỗi Mân Côi (9/27/2010)
Lời Kinh Tháng Mười (9/26/2010)
Mẹ Sầu Bi! Tám Niềm Đau Của Mẹ! (9/17/2010)
Ðây Sẽ Là Niềm An Ủi Của Con: Đức Mẹ Maria (9/15/2010)
Tin/Bài khác
Xin Mẹ Cứu Chúng Con Thoát Nạn Cộng Sản Vô Thần (9/13/2010)
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, 15/9/2010 (9/12/2010)
Xin Mẹ Cứu Chúng Con Thoát Nạn Cộng Sản Vô Thần (9/11/2010)
Của Lễ Tinh Tuyền Đẹp Lòng Thiên Chúa (9/9/2010)
08 Tháng Chín, Cuốn Sách Một Chữ (9/8/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768