MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Chiêm Ngưỡng Công Trình Sáng Tạo
Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 9-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

6.     CHIÊM NGƯỠNG CÔNG TRÌNH SÁNG TẠO

Trời chưa tối lắm, tôi thư thả trở về nhà sau một ngày lao động. Rảo một vòng qua đại lộ chạy dọc theo bờ biển, tôi dừng lạiđó. Màn đêm lặng lẽ buông xuống.

Tựa vào lan can, một mình, tôi ngắm cảnh thiên nhiên. Đằng sau tôi, những người về trễ phóng xe lướt qua. Họ tỏ ra xa lạ, không để ý đến cảnh đẹp họ đang chạy qua. Tôi suýt trách họ nghiêm khác, nhưng tôi nhớ lại thì ra mình cũng đã bao lần như họ. Lần dừng chân tối nay, phải chăng chỉngoại lệ.

Ánh trắng rằm làm nổi bật những cụm mây xám đen trên nền trời, chiều xuống một luồng sáng kéo dài tận bờ biển. Những làn sóng lướt qua, nhấp nhô, lặn ngụp dưới ánh trăng, rồi trải dài trên bãi cát.

Tôi đứng chiêm ngưỡng. Người tôi từ từ lắng dịu, yên tĩnh tràn ngập trong tôi. Cuối cùng chỉ còn vắng lặng.

Thán phục, tôi thốt lên lời cầu nguyện : “Lạy Chúa, cảm tạ Chúa tất cả những thắng cảnh Ngài đãban cho chúng con”.

Tôi chợt nghĩ: chỉ chiêm ngưỡng cảm tạ không thôi chưa đủ. Còn phải giúp cho thiên nhiên tri này chúc tụng Thiên Chúa. Tôi phải cho thiên nhiên này mượn tấm lòng môi miệng tôi để nhờ tôi, chúc tụng Đấng Hóa Công. Trước đại dương đjep cho mình mỗi tối mỗi sáng không biết cũng không bao giờ thể biết dâng vẻ đẹp của mình cho Thiên Chúa. Tôi bỗng dưng lo sợ, không mấy ai biết chiêm ngưỡngbãi biển Vũng Tàu... Long Hải... hoặcnhững nơi khác. Không được mấy người biết dâng lên Cha trụ bao la xinh đẹp Ngài đã ban cho chúng ta.

*

*          *

*                  Tất cả niềm vui của người Cha trong gia đình là ở trong tiếng cảm ơn của đứa con đang say mê trước món quà ông tặng nó. Nụ cười tươi nở trên khuôn mặt nó là lời cảm ơn tô thắm tâm hồn và thể xác nó. Đó là lời cầu nguyện chúc tụng.

*                  Thiên Chúa đã trao vào tay nhân loại một món quà thô sơ và tuyệt diệu: vũ trụ. Biết bao con trẻ trong gia đình, với những ngón tay vụng về, chưa mở ra được tất cả gói quà Thiên Chúa trao tặng. Nhưng mỗi ngày chúng ta lớn lên là mỗi ngày chúng ta khám phá ra những món quà mới, chúng tập sử dụng, tập làm chủ và biến chế những món quà ấy.

*                  Rồi đến lúc Cha trên trời thấy những người con cúi mình trên nguyên tử, dần dần phát triển nó, khó nhọc khám phá được năng lực tiềm tàng trong đó từ nguyên thủy thì Ngài lấy làm vui sướng. Nhưng Ngài đã tìm thấy được bao nhiêu người con thán phục, ca tụng Ngài, đang khi Ngài thấy có những người thán phục để chiếm đoạt món quà quý báu, biến chế thành vũ khí giết người!

*                  Sỉ nhục lớn nhất con người có thể làm cho Thiên Chúa, đó là những món quà Ngài tặng cho chúng ta lại trở thành cơ hội cho con người làm những việc bất công trầm trọng (đầu cơ tích trữ cho riêng mình mà không lo cho anh em mình) hoặc tranh đấu chém giết anh em mình (mọi cuộc chiến tranh lớn, nhỏ)

*                  Trước hết, tôi làm chủ (ít ra tôi sẽ như thế) chất thể này là thân xác tôi. Nhờ tôi, thân xác này được thấm nhuần tinh thần, nhờ tình yêu của Đức Kitô, nó được đưa vào giới thần linh, biến đổi, được nâng lên, được thánh hiến, trong tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Chất thể mà tôi làm cho sống này – thân xác tôi – lại mang lấy những chất thể khác, những yếu tố khác: khí thở, ánh nắng và những vật chung quanh tôi phục vụ tôi. Tôi cho chúng mượn tâm hồn, tôi để chúng được giải phóng khỏi bóng tối tăm. Chúng cần tôi, vũ trụ cần tôi để thoát ra khỏi cái nặng nề của chất thể.

*                  Đại dương, ánh trăng, ngọn gió, đều cần phải được hiến dâng. Chúng không thể tự nâng lên tới lãnh vực tinh thần. Chúng đẹp, nhưng chúng không biết mình đẹp. Chúng tô thắm, chúng làm dịu  mát, nhưng chúng không thể muốn điều đó. Chúng không biết nâng mình lên đến Đấng Tạo Hóa, ca tụng Ngài, đáp lại tình yêu của Ngài bằng sắc đẹp của mình. Chúng cần phải có một tinh thần, một ý thức, để mang lấy chúng và hiến dâng chúng.

*                  Tôi có quyền nhìn ngắm, ao ước, và cầm giữ những gì tôi có thể cho đi. Tôi không thể nhìn ngắm và giữ lấy cái gì tôi sẽ giữ lấy cho riêng mình, vì tôi đảo ngược bước tiến uy nghi trnag trọng của nó hướng đến tinh thàn và đến Thiên Chúa. Chúng được tạo dựng nhằm mục đích ấy.

*                  Tu đức Giêsu Kitô Kitô giáo không phải là không cho cầm lấy, nhưng là không cho giữ lại, không phải là cắt bỏ, đảo lộn, nhưng là cho đi, ban phát.

Những giác quan của tôi – là những “bàn tay” của tâm hồn – phải được tập luyện lâu dài (việc tập luyện này sẽ không bao giờ hoàn thành) để nhờ tôi các vật không trở thành tù nhân bị giam giữ trong ngục tù.

*                   Tôi phải say mê chiêm ngưỡng và chúc tụng Thiên Chúa khong chỉ trước đại dương trăng sao, cỏ cây, hoa lá... mà còn trước cảnh thiên nhiên đã được con người cùng với Thiên Chúa biến chế, trước những đại lễ và nhà cửa, trước các nhà máy hiện tại tối tân, nơi con người làm việc ban đêm dưới ánh đèn điện chiếu sáng – những ánh sáng, của hàng ngàn ngọn đèn – mọi vẻ đẹp của năm hai ngàn, trước những hỏa tiễn và phi thuyền không gian... trước những khoa hộc, kỹ thuật, nơi con người gặp được Đấng Tạo Hóa để cùng với Ngài hoàn thành công cuộc sáng tạo – dù họ biết hay không biết Ngài.

*                  Chất thể cao quý vì là tác phẩm của Thiên Chúa và là kết quả tình yêu sáng tạo của Ngài.

Ngôi Lời nhập thể trở nên xác thể này – chất thể và sự sống – với Ngài và nhờ Ngài đã đi vào vĩnh cửu. Toàn thể vũ trụ theo sau Đức Kitô Cứu Thế, đều được mời gọi tiến vào sự phục sinh: “Tạo thành mòn mỏi trông đợi thấy con cái Thiên Chúa được hiển dương chính tạo thành cũng sẽ được giải phóng khỏi ách nô lệ mục nát, mà vào địa vị tự do trong vinh quang thuộc hành con cái Thiên Chúa. Bởi vì chúng ta biết: tất cả tạo thành cùng nhau rên siết, cùng nhau quằn quại ở cữ cho đến ngày nay (Rm 8, 18-22)

Trong thế giới hiện đại của chúng ta,có bao nhiêu người đã được giải phóng mọi bất công, để ngạc nhiên, thán phục, để biết dừng lại, chiêm ngưỡng, ca tụng thiên nhiên và cả khoa học, kỹ thuật nữa? Sẽ có chăng những Thánh Phanxico Assizi sẽ lấy đời mình thêm một tiểu khúc mới vào “bài ca vũ trụ”.

*

*          *

Lạy Cha,

Chúc tụng Cha, vì biển cả, bầu trời, và muôn tinh tú.

Chúc tụng Cha vì năng lực kinh khủng của nguyên tử.

Chúc tụng Cha vì dầu hỏa vọt lên từ lòng đất, vì hỏa tiễn phóng lên vũ trụ, vì phi thuyền không gian đặt trên các hành tinh. Chúc tụng Cha vì khoa học và kỹ thuật.

Chúc tụng Cha vì tất cả chất thể là tạo thành của cha. Chất thể bất đọng dưới mắt chúng con, nhưng sống động, được biến hóa và là nơi gặp gỡ cảm động giữa hành động Thiên Chúa và loài người.

Lạy Cha,

Chúc tụng Cha vì các nghệ sĩ, các nhà bác học, các kỹ thuật gia và vô số công nhân đang cầm lấy chất thể này, đang nhào nắn và biến đổi nó.

Chúc tụng Cha vì ý định tình yêu lớn lao của Cha đang điều khiển bước tiến kỳ diệu của cả vũ trụ này.

Chúc tụng Cha vì Thánh Tử Cha, nhờ Ngài mà tất cả đã được tạo thành, và không có Người thì không có gì được tạo dựng.

“Nhờ Người, Cha hằng sáng tạo, thánh hóa ban sinh lực, giáng phúc cho những lễ phẩm tốt đẹp này để phân phát cho chúng con.

Chính nhờ Người, với Người và trong Người, được liên keest nhờ Chúa Thánh Thần, chúng con xin dâng Cha là Thiên Chúa toàn năng mọi lời tôn vinh, chúc tụng đến muôn thuở muôn đời.

Thỉnh thoảng, trong yên lặng của đêm tối. Con muốn là một người cho tạo vật mượn quả tim của một người để chúc tụng Đấng Hóa Công.

Con muốn là người con, đang ngây ngất trước mặt Cha mình. Người Cha đang nở nụ cười với đứa con nhỏ của Ngài là chính con đây,

Lạy Cha!

5.        

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lễ Mân Côi, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (9/30/2010)
Sức Mạnh Của Tràng Chuỗi Mân Côi (9/30/2010)
Video Clip: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (9/28/2010)
Nguồn Gốc Của Kinh Mân Côi (9/28/2010)
Tràng Chuỗi Mân Côi (9/27/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Lời Kinh Tháng Mười (9/26/2010)
Tin/Bài khác
Mẹ Sầu Bi! Tám Niềm Đau Của Mẹ! (9/17/2010)
Ðây Sẽ Là Niềm An Ủi Của Con: Đức Mẹ Maria (9/15/2010)
Xin Mẹ Cứu Chúng Con Thoát Nạn Cộng Sản Vô Thần (9/13/2010)
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, 15/9/2010 (9/12/2010)
Xin Mẹ Cứu Chúng Con Thoát Nạn Cộng Sản Vô Thần (9/11/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768