MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Có Một Người Ở Giữa Anh Em Mà Anh Em Không Biết
Chủ Nhật, Ngày 10 tháng 10-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

9.     CÓ MỘT NGƯỜI Ở GIỮA ANH EM MÀ ANH EM KHÔNG BIẾT

Mỗi năm, vào dịp lễ Giáng Sinh, chúng ta đều nghiêm khắc lên án những cách ăn mừng trần tục của ngày đại lễ linh thiêng này. Mọi cái đều làm chúng ta khó chịu, phản đối: từ những món tiền tiêu xài phung phí để mua quà cáp cho đến những tình cảm ướt át trong lễ đêm. Từ những ăn chơi phè phỡn cho đến những hương vị của món giò heo tây nhồi thịt.

Tất cả cách anh em chúng ta, những kẻ khôngKitô hữu cũng như những người tự xưngKitô hữu đều bị đưa ra trước tòa án của chúng ta. Bao giờ chúng ta cũng đứng về phía các thẩm phán chứ không đứng về phía các bị cáo. Tệ hơn nữa, chúng ta còn tỏ thái độPharisêucủa mình: chúng tôi không như những người khác, đối với chúng tôi, Noel là Thiên Chúa, Thiên Chúa đích thực với các Kitô hữu. Ngài đến trong Đức Giêsu Kitô để cứu chuộc chúng tôi.

Thật ra, người ta bóp méo, lệch lạc, châm biếm sứ điệp Giáng Sinh, nhưng chúng ta cái quyền để xét đoán các ý hướng lên án người khác: tại sao chỉ nhìn thấy khía cạnh tiêu cực của những cuộc vui chơi này? Tại sao không đọc ra trong đức tin, ngang qua những tìm kiếm hạnh phúc cảm xúc, một tiếng gọi hướng về Thiên Chúa Tình Yêu đang đến gặp con người? Cuối cùng, tại sao bản thân mình không tiếp đón như một ơn hoán cải, cái ngày Giáng Sinh kỳ diệu này Giáo Hội cho chúng ta sống lại trong Phụng vụ Tình Yêu của chúng ta tinh ròng không?

Phải chăng chúng ta đã chẳng làm lệch lạc hình ảnh Thiên Chúa? Phải chăng chúng ta tạo ra cho chính mình những hình ảnhđẽo gọt, đánh bóng cả nhữngthần tượngnữa? Phải chăng ngôn sứ đã chẳng nói cho cả chúng ta nữa: “ một ngườigiữa anh em anh em không biết ?”

*

*          *

*                  Đối với nhiều người, lắm khi Thiên Chúa đã trở thành:

-         Một danh từ chung cho ngữ vựng thông dụng.

-         Một “hữu thể” mơ hồ được người ta gán cho một quyền năng thần thánh.

-         Một sức mạnh sáng tạo giải thích sự hiện hữu và tiến hóa của vũ trụ.

-         Một ý tưởng để chứng minh và trấn an lý trí con người.

Như thế, không phải là Thiên Chúa của các tín hữu.

*                  Đối với nhiều người, thường khi tác động đức tin được tóm gọn trong câu này: có rất nhiều chuyện đã vượt khỏi vòng tay chúng ta, những chuyện không thể đề cập được vì quá xa vời, không thể biết được vì huyền bí, có điều gì đó cần phải chấp nhận, chịu đựng, cái gì đó cần phải cố gắng làm quen để được ơn phúc.

*                  Người ta rất thường nói “mình có đạo”, có nghĩa là một tổng hợp:

-         Những kiến thức tôn giáo khó hiểu.

-         Những luật lệ luân lý khó hiểu.

-         Những cử chỉ tôn giáo lập đi lập lại đến nhàm chán, hoặc tự chúng trở thành phù phép.

-         Những quan niệm xã hội, (người thi cho là bảo thủ, người khác cho là cách mạng)

Như thế, tuyệt đối không phải là tôn giáo của các Kitô hữu.

*                  Thiên Chúa của các Kitô hữu không phải là: một Thiên Chúa đồ vật, một Thiên Chúa ý tưởng, một Thiên Chúa luân lý, một Thiên Chúa trật tự xã hội...

Thiên Chúa của các Kitô hữu là: một con người, một con người có tên – Giêsu Kitô, một con người có một lịch sử người ở giữa loài người.

Thiên Chúa của các Kitô hữu không phải là: “một cái gì ở trên chúng ta” mà là MỘT NGƯỜI Ở GIỮA CHÚNG TA.

*                  Noel chính là Thiên Chúa đến tìm con người, đến nhà loài người.

Noel chính là Thiên Chúa mà con người không đạt tới không biết được, đã làm CON NGƯỜI và đến bắt tay loài người, ôm hôn những khuôn mặt loài người, nói với loài người, yêu thương loài người, chết cho loài người “Thiên Chúa không ai đã thấy bao giời, Con một Đấng ở cung lòng Cha, chính Ngài đã tỏ ra cho biết” (ga 1,18) “và Ngôi Lời đã thành xác phàm, Ngài đã đến giữa chúng tôi, và chúng tôi đã được ngắm vinh quang của Ngài”.

*                  Thánh Gioan còn rùng mình kinh sợ trước cuộc gặp gỡ này khi Ngài viết trong thu thứ nhất của Ngài: “Điều từ thuở ban đầu đã có, điều chúng tôi đã tưng nghe, điều chúng tôi đã từng tận mắt thấy, điều chúng tôi đã cung chiếm, và tay chúng tôi đã rờ đến, về Ngôi Lời sự sống, vì sự sống đã tỏ hiện, chúng tôi đã từng thấy và chúng tôi làm chứng cùng loan báo cho anh em nữa, ngõ hầu anh em được thông hiệp với chúng tôi. Nhưng sự thông hiệp của chúng ta là thông hiệp với Cha và với Con của Người, Đức Giêsu Kitô. Các điều này chúng tôi viết ra để niềm vui của chúng tôi được nên trọn” (1Ga 1,1-5)

*                  Thiên Chúa làm người cho tất cả nhân loại và do đó cho tôi. Ngài đến gặp tôi, nói với tôi, nối kết mối dây thân hữu với tôi, cứu chuộc tôi. Tôi đích thân liên hệ đến Ngài.

*                  Nhiều Kitô hữu đúng ra chỉ là những người ngoại giáo họ tin các thần tượng.

Nhiều người theo Thiên Chúa giáo, họ tin ở một Thiên Chúa tạo thành, xếp đặt, an bài mọi việc trên thế giới.

Đức tin Kitô giáo là tin ở Đức Giêsu Kitô tín thác vào Ngài, sống với Ngài và cùng Ngài hoạt động cho Nước Cha Ngài trong Giáo hội của Ngài.

*                  Có những Kitô hữu cần phải được cải hóa. Có những người khác thì biết giữ đạo của họ về mặt xã hội mà không biết Thiên Chúa của họ. Họ cần phải tìm gặp được Đấng là nguồn mạch và là sự sống. Đức Giêsu Kitô  “Thiên Chúa đã ban cho ta sự sống đời đời, và sự sống ấy ở trong Con của Người. Ai có Ngôi Con thì có sự sống, ai không có Con Thiên Chúa, thì không có sự sống” (1Ga 5,11-12)

“Ai tuyên xưng: Giêsu là Con Thiên Chúa, thì Thiên Chúa lưu lại trong người ấy, và người ấy trong Thiên Chúa” (1Ga 4,15)

*                  Tại sao chúng ta là Kitô hữu mà không là Phật tử hay tín đồ Hồi Giáo...? – bởi vì chúng ta tin vào Đức Giêsu Kitô chứ không tin Bouddha hay Mahomat.

Tại sao chúng ta thuộc về giáo hội công giáo mà không thuộc về giáo hội khác? – bởi vì chính Đức Giêsu Kitô đã thiết lập giáo hội này, và chỉ có Giáo hội này thôi. Chúng ta đau xót vì những khiếm khuyết trên khuôn mặt nhân loại của giáo hội, nhưng chúng ta nhìn nhận chúng ta liên đới với giáo hội.

Không bao giờ chúng ta chấp nhận thành lập một giáo hội khác bên cạnh giáo hội này, nhưng chúng ta lo thanh tẩy giáo hội bằng cách tẩy luyện chính mình để thực hiện được ý muốn của Chúa Giêsu về giáo hội ngày một hơn.

*                  Chúng ta khó nhận thấy được thực tại sâu sắc dưới những dấu chỉ khả giác – ngay cả những dấu chỉ nhiệm tích – thực tại ấy là Đức Giêsu Kitô.

Chúng ta thường coi ân sủng như “cái gì người ta nhận được”. Người ta nói: “tôi cầu xin ơn Chúa”. Ơn Chúa chính là sự sống của Đức Kitô trong chúng ta, là tình yêu của Ngài cứu chữa và biến đổi chúng ta đến tận gốc rễ của con người chúng ta.

“Thiên Chúa làm người để con người trở nên con Thiên Chúa” (được thánh hóa trong Đức Giêsu Kitô)

*                  Như vậy, tác động đức tin của người Kitô hữu không phải là: Tôi tin có Thiên Chúa, cũng không phải chỉ là: tôi tin một Thiên Chúa duy nhất, một Đấng đã đến với loài người, nhưng là tôi tin Đức Giêsu Kitô, Ngài yêu tôi và Ngài cứu tôi.

Tin, đối với một Kitô hữu, trước hết là chấp nhận được yêu thương vô cùng, được tha thứ, được cứu thoát. Đối với người Kitô hữu, Thiên Chúa không phải là người mà mình phải chiếm đoạt các ân huệ cũng không phải là người mà mình phải yêu mến, nhưng trước hết phải là một người mà mình phải để cho Ngài yêu thương.

*                  Cái cao cả của Thiên Chúa của người Kitô hữu không phải trước hết là “toàn năng” mà là “toàn mến”. Cái siêu việt của Ngài đó là TÌNH YÊU TUYỆT ĐỐI (chứ không phải tuyệt đối của các triết gia)

*                  “Đây là bằng chứng lòng mến của Thiên Chúa đã hiện tỏ giữa ta: là Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài đến trong thế gian, để chúng ta được sống nhờ Ngài. Đây là chính bản chất lòng mến: không phải là vì chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa nhưng là Ngài đã yêu mến chúng ta và sai Con của Ngài đến đền tạ tội lỗi chúng ta”. (1Ga 4,3-10)

Chúng ta đã biết và tin vào tình yêu mà Thiên Chúa đã yêu chúng ta. Thiên Chúa là tình yêu, ai ở trong tình yêu thì ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người ấy” (1Ga 4,16)

*                  Tôi được Thiên Chúa yêu từ muôn thuở, yêu vô cùng.

*                  Cảnh khốn khổ của tôi không cản trở Thiên Chúa yêu tôi. “Thánh thiện không phải là không có gì đáng trách”, trái lại, thánh thiện là nhận biết mình chủ yếu là người có tội (chứ không phải chỉ là người phạm tội), là chấp nhận sâu sắc thảm trạng tội lỗi ấy và xác tín rằng, chúng ta như thế nào thì Đức Giêsu Kitô yêu thương chúng ta như thế đó và tình yêu của Ngài cứu thoát chúng ta. Chính trong ý nghĩa này mà Ngài đã nói: “Ta không đến để cho những người công chính nhưng là cho những người tội lỗi”.

*                  “Và Ngôi Lời đã trở nên xác phàm”. “Có một người ở giữa anh em mà anh em không biết”. Ngài tên là TÌNH YÊU.

*

*                      *

Lạy Chúa,

Xin tha thứ, vì con đã bóp méo khuôn mặt Chúa như những bọn phá hoại bôi lem luốn trên những tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Xin tha thứ, vì con đã biến Chúa thành “đề tài tranh luận”, dường như đức tin là kết quả của một cuộc chứng minh.

Xin tha thứ, vì con đã biến Chúa thành “quan niệm để trấn an”, cho tinh thần xao xuyến của con, dường như Chúa chỉ là Thiên Chúa xa xôi của các triết gia.

Xin tha thứ, vì con đã biến Chúa thành một “vũ khí thiêng liêng” chống lại chủ nghĩa duy vật, dường như ơn cứu độ nhân loại là một doanh nghiệp chứ không phải là một “huyền nhiệm”, huyền nhiệm Đức Giêsu chết và sống lại.

Và sau cùng,

Khi con khám phá ra Chúa là một “CON NGƯỜI”, rất gần gũi, lạy Chúa, xin tha thứ nữa, vì con đã thường biến Chúa thành:

-         Một người đến “trả tiền một hóa đơn”.

-         Một người mà con phải giữ các giới răn để coi cho được và có quyền nhận phần thưởng đời đời.

-         Một người rất quyền phép mà con phải lợi dụng bằng lời cầu xin càng nhiều càng tốt...

Lạy Chúa,

Con đã quên thái độ trước tiên, chủ yếu, thiếu nó thì mọi cái khác chỉ bằng không, hoặc trở thành bức tranh biếm họa kinh tởm.

Lạy Chúa,

Con đã quên Chúa là Cha, yêu thương con vô cùng, và từ muôn thuở, Chúa hằng mơ tưởng vô đến việc làm cho con được trở nên con của Chúa.

Lạy Chúa, con đã quên, Chúa là TÌNH YÊU, và TÌNH YÊU đã đến nơi chúng con.

Lạy Chúa, con đã quên để cho Chúa yêu thương con...

**********************************************************************

7. ***************************

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Sùng Kính Và Đền Tạ Khiết Tâm Đức Mẹ (10/16/2010)
‘phép Lạ’ Tại Chilê Trùng Hợp Ngày Kỷ Niệm Phép Lạ Mặt Trời Ở Fatima (10/16/2010)
Cn 1182: Sự Lạ Về Áo Đức Bà Mầu Nâu (10/15/2010)
Ðức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời (10/15/2010)
Đức Mẹ Fatima 13/10/1917- 13/10/2010 (10/12/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Ngắm Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ (10/10/2010)
Tin/Bài khác
Lời Kinh Kính Mừng, Đóa Hoa Hồng Tuyệt Đẹp (10/9/2010)
Bưu Điện Lớn Nhất Thế Giới, Mẹ Maria (10/8/2010)
Thứ Năm 7-10, Lễ Ðức Mẹ Mai Khôi (*) (10/7/2010)
Lễ Mân Côi, Lm Nguyễn Hữu An (10/7/2010)
Hoa Mân Côi (10/5/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768