MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Những Người Chết Đang Sống
Thứ Hai, Ngày 25 tháng 10-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

14.NHỮNG NGƯỜI CHẾT ĐANG SỐNG

Tôi hốt hoảng chạy đến nhà ông Tư. Ông đã tìm đến tôi. Vừa bước vào nhà, bà Tư đã quay lại mắt đầm lệ, nghẹn ngào: “Thế là hết rồi ! Xong tất cả rồi ! Mẹ của bà Tư mới chết.

Hùng và tôi tận tình giúp đỡ bà con thân quyến đang đau khổ trước cơn thử thách này. Sáng hôm qua, sau nghi lễ ở nhà thờ, chúng tôi cùng theo sau quan tài đến nghĩa địa.

Chiều hôm qua, chúng tôi đã cám ơn Chúa. Trước hết, cám ơn Chúa vì tình thân hữu tốt đẹp của bà con khu xóm đối với gia đình ông Tư… Một con đường dài đã vượt qua từ hai năm nay. Trước kia, hầu hết những người sống ở đây thu mình trong “tháp ngà” của họ. Họ chỉ ra khỏi “tháp ngà” để cãi nhau thôi. Sau là cám ơn Chúa, vì họ đã có sáng kiến quyên góp tiền phúng điếu cách tế nhị khéo léo. Mặc dầu từ lâu họ không muốn “xen vào chuyện người khác”. Họ nói “mỗi người vì mình”, “mạnh ai nấy sống”, đó là phương thế tốt nhất để sống hòa bình.

Nhưng lời cầu nguyện của chúng tôi không chỉ có tạ ơn mà thôi, chúng tôi còn kiểm điểm những thiếu sót quan trọng trong thái độ của chúng tôi nữa:

-         Chúng tôi không dám mời hai gia đình công giáo trong xóm đến dự lễ cầu nguyện đặc biệt cho mẹ bà Tư.

-         Nhất là tôi không suy nghĩ với bà Tư về mầu nhiệm sự chết.

Với một người đồng đạo, chúng tôi đã chỉ dùng những lời lẽ phân ưu khách sáo tầm thường để an ủi: có lẽ phần thì nhút nhát, nhưng thực ra cũng vì thiếu lòng tin.

Chính chúng tôi, vì sợ chết , nên chưa bao giờ dám nhìn thẳng vào mầu nhiệm sự chết. Chúng tôi chỉ nghĩ và quả quyết qua loa về sự sống của linh hồn bất tử. Nếu chúng tôi suy nghĩ nhiều hơn nữa, chúng tôi sẽ nhận thấy lòng tin của mình còn quá nghèo nàn và mong manh.

Lạy Chúa, ước gì nhờ cái chết này, Chúa mời gọi chúng con suy nghĩ, chúng con sẽ dừng lại để kiểm điểm thái độ của chúng con trong ánh sáng đức tin.

*

*          *

*                  Như những người khác, chúng ta đã nói: “Bà ta sống tốt lành” (người ta lấy quá khứ để an ủi như thế). “Bà ngoại đáng thương, tiếc cho bà đã không được hưởng thời kỳ hưu dưỡng” (có phải đó là lý tưởng của một người Kitô hữu vào lúc đời xế bóng không?). “Bà bị bệnh nhẹ…không đau đớn lắm, còn an ủi” (tầm thường quá!)

*                  Như những người khác, chúng ta đã nói: di hài, tử thi, thương tiếc, và chúng ta cũng thở phào “thế là xong”

Đó là những tiếng nói, những từ ngữ, nhưng những từ ngữ nói lên một tâm địa không phải của người ngoại giáo, nhưng là của những người Kitô hữu mất gốc (Kitô hữu vô đạo). Chúng ta không tự hào về những kiểu nói ấy.

*                  Tuy nhiên, chúng ta tin vào Đức Giêsu Kitô. Thế mà hôm nay Ngài lập lại với chúng ta rằng: cái chết không còn nữa, đối với Ngài và đối với người Kitô hữu. Cái chết đã nhập vào thế giới do tội lỗi, nhưng Đức Kitô đã chiến thắng tội lỗi rồi : “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Ta thì dầu chết cũng sẽ sống, mà ai sống mà tin vào Ta, sẽ không phải chết bao giờ “(Ga 11, 23-26)

Nếu ai giữ lời Ta, người ấy sẽ không phải chết bao giờ” (Ga 8,11-14)

*                   Đời sống vĩnh cửu không phải là một đời sống bắt đầu sau cái chết, nó bắt nguồn ngay từ trần gian này: “Nước mà Đức Kitô ban cho người khát nước, như Ngài đã ban cho thiếu phụ Samaria, sẽ trở thành trong người ấy, một mạch nước vọt lên đến đời sống vĩnh cửu “ (Ga 4,14). Những ai sống trong Đức Kitô đã là những người phục sinh trong Ngài. “Ai tin Ta thì nơi người ấy có sự sống đời đời” (Ga 6,47) và “Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì có sự sống đời đời” (Ga 6,54)

*                  Toàn thể tạo vật, kể cả “vật chất”, “chất thể”, đều được hưởng ơn cứu chuộc. Tất cả phải đi vào vĩnh cửu.

“Vạn vật trông chờ thấy con cái Thiên Chúa được hiển dương… Chính vạn vật cũng sẽ được giải phóng khỏi cảnh làm tôi mục nát và vào địa vị tự do trong vinh quang thuộc hàng con cái Thiên Chúa. Bởi vì chúng ta biết: tất cả tạo vật cùng nhau rên siết, cùng nhau quằn quại ở cữ cho đến bây giờ”. (Rm 8, 18-22)

*                  Nhờ cuộc phục sinh, Đức Giêsu Kitô đã hướng bước đi của nhân loại về một hướng mới. Từ nay, một con đường không thể đảo ngược sẽ lôi cuốn tất cả những người được cứu chuộc vào trong dấu chân của Đấng Phục Sinh.

Cái chết chỉ là một đoạn đường vượt qua, tiến đến cuộc sống muôn đời.

Chúa chờ đợi chúng ta: “Lòng các con chớ xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và cũng hãy tin vào Ta. Trong nhà Cha Ta có nhiều chỗ ở…. Ta sẽ trở lại đem các con đi theo Ta, để Ta ở đâu, các con cũng ở đó… Ta là Đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14, 1-6)

*                  Chúng ta đừng quá tưởng tượng theo kiểu nói đơn sơ của Đức Kitô. Tính cách đơn này thường làm cho chúng ta vật chất hóa những thực tại thiêng liêng. Chúng ta tìm kiếm  « Thiên Đàng » ở trên các tầng mây, và chúng ta sẵn sàng khám phá ra Thiên Đàng “đầy những chú thiên thần bụ bẫm ”. Thế nhưng Thiên Đàng không thể tưởng tượng được, bởi vì Thiên Đàng chính là Tình Yêu vô cùng. Ở Thiên Đàng có nghĩa là sống theo nhịp điệu của Tình Yêu Ba Ngôi Thiên Chúa.

*                  Chỉ trong đức tin thuần túy, chúng ta tin sự sống đời đời, nhưng đức tin này không phải là vô lý. Nhịp sống của chính thiên nhiên, những khát vọng sâu xa của con người, bước tiến lên của toàn thể nhân loại và vũ trụ đến tâm linh, tất cả chỉ là bước tiến về phía trước, là nỗ lực vượt qua để đến chỗ triển nở cuối cùng ở bên kia thời gian.

*                  Hạt giống rơi xuống đất không phải để bị thối đi. Hạt giống ấy để nảy sinh sự sống dồi dào và phong phú hơn. Hạt giống bị thối đi không chết đâu, nó sẽ trổ sinh một sự sống khác tốt đẹp và cao quý hơn.

*                  Chỉ trên phương diện con người, loài người không bị chết vĩnh viễn. Họ sống trong những người khác : trong con cái, cháu chắt kế tiếp họ… Nhưng họ cũng sống trong những người họ đã hiến thân, nghĩa là trong những người họ yêu thương. Họ sống trong sự nghiệp và trong những kết quả công việc họ làm, cho đến tận thế.

*                  Mọi người đều là tiếng gọi tiến đến vô tận. Hoặc con người là vô lý, là « quái vật » không thể hiểu được, là kết quả kỳ lạ của một sự tình cờ ngẫu nhiên, mù quáng. Hoặc, có một giải pháp cho thắc mắc về sự hiện hữu của con người :

-         Người kỹ sư đã suy nghĩ và chế tạo chiếc xe ô tô để làm gì nếu không phải để chạy ?

-         Con chim có cánh để làm gì nếu không phải để bay ?

-         Con người đã được phú bẩm những tài năng vô tận, để làm gì ? ( trí, trí tuệ, trái tiim… ) nếu không phải để sống đến vô cùng vô tận ?

*                  Khoa học của một Teilhard de Chardin (và của nhiều nhà khoa học khác) với những tiên đoán kỳ diệu, bảo cho chúng ta biết con đường kỳ diệu của nhân loại và vũ trụ tiến đến chỗ ý thức hơn và tâm linh hơn. Nỗ lực đại của sự sống vượt qua những giới hạn của thời gian và cuối cùng đi vào vĩnh cửu. Saint-Exupery nói : « Trên trái đất không có cùng tận, chỉ có khai sinh »

*                  Theo lý trí con người, chúng ta có thể tin một cách hợp lý, có vận mạng vĩnh cửu cho con người và vũ trụ. Một sự phát triển kỳ diệu của tất cả các mầm mống vô tận được đặt để trong lòng con người và vũ trụ. Mặc khải đến để xác nhận : không phải một sự sống nhân loại được ban cho ta, nhưng trong Đức Kitô, chúng ta được thần linh hóa (sự sống của Thiên Chúa).

*                  Không có sự chết. những người chết của chúng ta đang sống. Họ là những chi thể của Thân Thể Toàn Diện của Đức Kitô. Chúng ta cũng vậy. Chúng ta có liên hệ thiêng liêng với họ. Cái vỏ xác thịt không còn đó để tiếp xúc với giác quan háo hức của chúng ta nữa, nhưng thay thế cho đêm tối lặng lẽ này, những giới hạn của thể xác mất đi và chúng ta có thể hiệp thông với họ trong đức tin.

*                  Ai tiếp rước với Đức Kitô trong bí tích Thánh Thể là chết đi và sống lại không thể tách rời khỏi an hem của Ngài.

Ai tiếp rước Đức Kitô trong bí tích Thánh Thể, là tiếp rước những người đang sống, ở thế giới bên kia. Trong Đức Kitô, họ hiệp thông sâu xa với những người đã chết

*                  Đối với một Kitô hữu, cái chết thể xác không phải là cùng tận, nó là một giai đoạn, là một cuộc tiến vào sự sống.

Đối với một Kitô hữu , không có những thân nhân quá cố, chỉ có những người hiện diện đang sống trong Đức Kitô . Chỉ có tội lỗi mới chia cắt, vì chỉ có tội lỗi mới sinh ra cái chết.

*

*          *

Lạy Chúa,

Con choáng váng trước huyền nhiệm cao cả này….

Tuy nhiên, khi con dùng những lương thực trần gian, con biết có lúc xác con sẽ no đầy, nhưng tâm linh con vẫn đói khát…

Khi tâm hồn và cõi lòng con chiếu sáng, niềm vui bộc lộ khắp con người con, cho đến tận đầu ngón tay.

Nhưng lúc đó, con cảm thấy niềm vui vượt xa sự rung động của các giác quan, và niềm vui là đứa con của vô tận.

Con đang ở trong cái tạm thời và đang cần cái vô biên.

Con đang ở trong thời gian và đói khái cái vĩnh cửu.

Con đang ở trong cái hữu hạn và đói khát cái vô hạn.

*

*          *

Lạy Chúa,

Con không tin rằng :

Con là một con cá khong có sông sâu biển rộng. Con là một con chim không có bầu trời bát ngát, một lý trí không có giải đáp hợp lý, một con đường không có lối thoát.

Con không tin rằng :

Tình yêu chỉ là một biến đổi như phản ứng hóa chất, và tình yêu sẽ không còn tồn tại vào lúc quả tim đập nhịp cuối cùng.

Con không tin rằng :

Cuộc tiến hóa kỳ diệu của nhân loại và vũ trụ này, từ sâu thẳm trong thời gian đã đến chúng con hôm nay, lại đi đến chỗ hư vô.

Lạy Chúa,

Con đón nhận mạc khải của Chúa như sự hoàn thành tuyệt diệu của vạn vật mà Chúa đã tác tạo.

Giải đáp tình yêu cho vấn nạn chủ yếu của con, không phải là thuốc xoa bóp để trấn an nỗi âu lo của con, không phải là lời mời gọi trốn thoát khỏi cái thường nhật buồn tẻ.

Nhưng trái lại : là cuộc tiễn đưa tất cả đi vào lòng đất để nẩy sinh sự sống.

*

                                                            *          *

« Mát ta nói với Đức Giêsu : Nếu Ngài có mặt ở đây, em con đã không chết…. Nhưng Đức Giêsu đáp : Mọi người sống và tin vào Ta, sẽ không chết bao giờ….Con có tin đều đó không ? – Vâng, thưa Ngài, con tin, nhưng xin thêm đức tin cho con » (Ga 11,21-27)

13.                **************************************************************

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hiện Tượng Đức Mẹ Maria Hiển Linh Khắp Nơi Trên Đất Việt (12/1/2010)
Niềm Hy Vọng Khởi Đi Từ Thiên Chúa (11/26/2010)
Áo Đức Bà Camêlô Che Chở Cứu Thoát (11/13/2010)
Video Clips: Medjugorje Sống Các Thông Điệp Đức Mẹ Maria Dạy Dỗ (10/31/2010)
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Sai Lầm Trong Cuốn " Học Thuyết Trinh Nữ Maria" (10/25/2010)
Tin/Bài khác
Xin Mẹ Soi Sáng Hàng Giáo Phẩm (10/23/2010)
Sứ Điệp Fatima Đã Tự Vượt Qua Được Mọi Thách Đố (10/21/2010)
Đức Mẹ Hiện Ra Ở Zeitoun Ai Cập 1968 (10/18/2010)
Thánh Đaminh Trừ Quỷ (10/18/2010)
Sùng Kính Và Đền Tạ Khiết Tâm Đức Mẹ (10/16/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768