MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Tìm Lại Thiên Nhiên
Thứ Ba, Ngày 9 tháng 11-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

19.  TÌM LẠI THIÊN NHIÊN

Trong một buổi họp, một phụ nữ hoạt động chống nạn ô nhiễm đã lên tiếng yêu cầu mọi người ký vào một bản nguyện vọng kêu gọi bảo vệ môi sinh. Một số người tham dự cuộc họp đã cười và nói đó là “cái mốt của thời đại”. Chúng tôi cho rằng cái “mốt” này nói lên một phản ứng lành mạnh nào đó trước một nguy cơ to lớn chăng?

Trước hết chúng tôi ghi nhận hàng trăm lời phát biểu nói lên ích lợi của thiên nhiên. Chúng tôi ngạc nhiên vì quá nhiều sự kiện dồn dập. Những ngày nghỉ cuối tuần ở đồng quên, những người tìm nơi nghỉ hè giữa thiên nhiên, những nhà nghỉ mát, số người đông đảo kéo đến suối lấy nước suối dự trữ, và những cuộc tranh đấu chống nạn ô nhiễm không khí, ao hồn, sống ngòi và đại dương, các công viên, các khoảng xanh và kế hoạch thiết kế thành thị, tất cả các cuộc hội họp, đại hội, trao đổi về vấn đề này. Hội nghị thế giới lần thứ nhất về vấn đề này. Hội nghị đã được khai diễn tại Stockholm vào tháng 6 năm 1972. Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, hơn 1200 đại biểu của 179 quốc gia đã đến họp dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc, để tìm hiểu các phương pháp bảo quản hành tinh của chúng ta.

Tại sao có sự sôi nổi đột ngột này? Vấn đề này liên hệ thế nào đến con người? Liên hệ thế nào đến Thiên Chúa?

Chúng tôi đã suy nghĩ và cầu nguyện.

*

*          *

*                  Con người không phải là một người cô độc. Một mình con người sẽ bất toàn, bị giới hạn, không thể sống được.

Bản thân con người rất phong phú, dồi dào năng lực. Con người phải hợp nhất các năng lực ấy.

Con người là thành phần của một tập thể kỳ diệu: nhân loại.

Con người là tế bào của một thân thể vĩ đại: vũ trụ.

Con người là con của một Cha duy nhất có vô số con cái: Thiên Chúa.

*                  Nếu trong lãnh vực nào dó, mối quan hệ bị cắt đứt, con người sẽ mất quân bình, rối loạn và cuối cùng là què quặt.

Bản thân con người cần phải hợp nhất các năng lực của mình để sống: thể chất, cảm giác, tinh thần. Chẳng hạn, nếu các năng lực tính dục, thể chất hoặc tình cảm không được “tập trung” trong con người. Nếu các mối quan hệ bị cắt đứt, con người sẽ mất quân bình, và vì bất túc, con người không sống trọn vẹn đầy đủ.

Vũ trụ là thân thể con người được phát triển. Thân thể con người là một mảnh của trái đất. Con người cần có trái đất để sống, cần có không khí ánh nắng, cần cả vũ trụ. Con người có mối quan hệ sinh tử với chúng. Nếu những mối quan hệ này bị đoạn giáo, con người sẽ là người tàn tật.

Con người không từ “đất nẻ” chui lên. Con người là kết quả của tình yêu vĩnh cửu của Cha. Con người là con của gia đình Thiên Chúa. Nếu con người không nhìn nhận Cha mình và Đức Giêsu Kitô, anh mình, cùng các anh em loài người của mình trong Đức Giêsu Kitô, nếu con người không được tự do liên kết với họ và không sự sống Thiên Chúa, con người sẽ bị dang dở, bất toàn trầm trọng. Tất cả các đoạn giao: cắt đứt các mối quan hệ này đều là một tội ác.

*                  Sự hiệp nhất của con người trong chính bản thân. Sự hiệp nhất của con người với con người. Sự hiệp nhất giữa con người với vũ trụ. Sự hiệp nhất giữa nhân loại và vũ trụ vũ trụ với Chúa Cha trong Đức Kitô, đó là kế đồ từ muôn thuở của Thiên Chúa, Đấng quy tụ tất cả mọi sự đến muôn đời trong sự hiệp nhất của Ba Ngôi.

*                  Mỗi lần con người chiến đấu, trong lãnh vực này hay trong lãnh vực khác, để nối kết các mối quan hệ trong tình yêu (nghĩa là trong tự do, công bình và tôn trọng csc giá trị cá nhân cũng như tập thể...) con người đi đúng chiều hướng ý muốn của Thiên Chúa. Là người Kitô hữu con người phải dấn thân với Đức Giêsu Kitô, Đấng đã dấn thân để tái lập trong Ngài sự hiệp nhất của thế giới trong mọi lãnh vực.

*                  Như thế, những mối quan hệ giữa con người với vũ trụ là một phương diện, nhưng là một phương diện cần thiết để con người được quân bình sâu sắc và thế giới tiến đến sự hiệp nhất. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, những mối quan hệ này đã bị hư hỏng hoặc bị gián đoạn như mỗi lần xảy ra sự gián đoạn thì rối loạn lại tái diễn và gây chết chóc.

*                  Từ nguyên thủy, vũ trụ được ban cho con người để nuôi sống con người và làm cho con người lớn lên. Nhờ sự săn sóc của con người, vũ trụ được chế ngự, phát triển và phục vụ con người cũng như phục vụ tất cả mọi người.

Nhưng, có những người đã sử dụng những lợi ích chung của thiên nhiên cho riêng mình và loại trừ những người khác. Họ khai thác cho mình, họ đầu tư tích trữ cho mình.

Có những người phung phí quá nhiều nước, đang khi những người khác thiếu nước, phải chết khô, chết khát.

Có những người hít thở bầu khí trong lành đang khi những người khác phải hít đầy buồng phổi ám khí ô nhiễm, độc hại.

Có những người được tắm ánh nắng mặt trời đang khi những người khác phải chui rúc trong các túp lều chật hẹp, tăm tối, không một tia nắng lọt vào.

Có những người sống giữa khung trờ cây cỏ xanh tươi, đang khi những người khác lăn lóc giữa đường rải đá tráng xi măng nóng bỏng.

Có những người phá hoại đất đai, đang khi những người khác không có một miếng đất để trồng tỉa.

*                    Con người không những đã sử dụng trái đất và vũ trụ một cách ích kỷ cho hạnh phúc và thú vui của một số người và để mặc cho bao nhiêu người khác phải bệnh tật và chết yểu, con người lại còn “khai thác” trái đất mà không trọng dụng nó.

Con người sử dụng thân thể mình một cách ích kỷ, để mư cầu thú vui, không luật lệ và mực thước nào, phá hỏng thế quân bình của đời mình.  Thân thể hư hỏng sẽ làm rối loạn tinh thần. Cũng vậy, trái đất là sự phát triển của thân thể con người. Khi trái dất đã không được sử dụng “hợp lý” sẽ ốm đau và lây nhiễm. Trái đất ngày nay đang đau ốm vì con người: nước, khí thở, thường bị ô nhiễm, đất đai thiếu hụt, tài nguyên thiên nhiên bị phá phách....

*                  Một lần nữa, chính những người nghèo khổ phải gánh chịu hậu quả trước hết. Họ không được phát triển trong “thiên nhiên” nhiều người phải chết yểu: các công nhân nhà máy, năm này qua năm khác, phải hít thở độc khí, các công nhân hầm mỏ thiếu ánh sáng, trẻ em khong được sưởi ánh nắng mặt trời...

Nạn ô nhiễm ngày nay đã ra đi từ những khu nhà ổ chuột của người nghèo khỏ, những trại tập trung của cảnh khốn cùng. Nạn ô nhiễm bắt đầu lan rộng tiến vào bất kể những khu phố đông đúc dân cư, những bãi tắm sang trọng trên bờ biển... Nó đang quấy nhiễu khắp nơi!

*                  Đây không phải là vấn đề chặn đứng tiến bộ, bắt những người đã không được hưởng thụ phải chịu túng thiếu. Không phải là thoái hóa, nhưng là dẫn đưa tiến bộ và điều khiển tiến bộ trong công bình nhằm lợi ích cho con người toàn diện và cho mọi người. Đó là luật  tiên khởi của Thiên Chúa, từ lúc khởi nguyên. Vi phạm luật ấy, là một tội ác.

*                  Chỉ thỏa mãn tố cáo những người khác, việc đó dễ làm. Nhưng, mọi người đều là những người đã gây ra nạn ô nhiễm. Cùng nhau, chúng ta chịu trách nhiệm về bệnh hoạn của thiên nhiên. Trước hết mỗi người ở địa vị của mình phải nỗ lực bảo vệ môi sinh. Một ví dụ trong nhiều ví dụ: chẳng hạn chúng ta có ô tô, nhưng trong thành phố chúng ta có chấp nhận không sử dụng nó, để sử dụng những phương tiện chuyên chở công cộng không?

*                  Chúng ta cần phải nối lại những mối quan hệ đã bị gián đoạn với thiên nhiên. Có những người chưa bao giờ quen làm những công việc ấy. Phải dạy cho họ làm. Con cái phải làm quen với thiên nhiên và khám phá niềm vui được là một thaantheer hiện diện, trên thế giới. Đó là vai trò của việc giáo dục cởi mở và quân bình.

Tất cả những gì đi trong đường hướng tiếp xúc lành mjanh với thiên nhiên là đi trong chiều hướng phát triển con người và trong ý muốn của Thiên Chúa về con người và về thế giới.

*                  Nhưng còn phải đi xa hơn nữa để bảo vệ thiên nhiên chống lại những tên xâm lược. Thiên Chúa đã giao phó cho chúng ta nhiệm vụ ấy. Với thân thể chúng ta, một mảnh nhỏ của vũ trụ, chúng ta phải hướng dẫn thiên nhiên được chế ngự, được nhân bản hóa, thiên nhiên sẽ phục vụ con người cho đến cuộc phục sinh.

Như thế, dấn thân hoạt động để đòi hỏi sự tôn trọng, sự quân bình, phát triển thiên nhiên và những mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên không phải là một hoạt động chỉ dành cho các bà, các cô đa cảm và nhàn rỗi.

Thật vậy có một bậc thang giá trị trong các hoạt động, nhưng đặt chúng trong toàn bộ trách nhiệm chung của con người, đối diện với bản thân, với xã hội, với vũ trụ, cuộc dấn thân hoạt động này là một yếu tố cần thiết cho bước tiến lên kỳ diệu của toàn thể nhân loại và vũ trụ, đến chỗ hài hòa cuối cùng trong tình yêu vĩnh cửu.

*

*          *

Lạy Chúa, cám ơn Chúa.

Con đã tìm lại được “ngời chị” thân yêu của con. Con đã tìm lại được “chị” trái đất, “chị” được tạo dựng bằng một thứ đất như con, “chị” được sưởi ấm bằng những ánh nắng như con. Tuy nhiên, chúng con đã không nhìn nhau. Con không nhìn “chị” nữa, con không lui tới với “chị” nữa. Con không hiệp thông với “chị” nữa, con đã tưởng, chúng con đã tưởng, các anh em con và con, chúng con đã tưởng chúng con có thể không cần gì đến “chị” nữa.

*

*          *

Lạy Chúa, cuối cùng chúng con tìm lại được “chị”, nhưng đau ốm, thương tích, yếu liệt

Chúa đã trao “chị” còn trinh trong vào những bàn tay thô bỉ, tham lam, dã man, nhưng biết thuần thục chúng con.

Có những người trong chúng con đã trao chị cho những tên khai thác. Chúng bắt “chị” phải “bán mình”, để hưởng thụ nơi chị những thú vui vô hạn.

Bây giờ, bị hư hỏng và lây nhiễm, “chị” gây ô nhiễm cả chúng con khi chúng con cần đến chị.

*

*          *

Lạy Chúa, con sẽ bảo vệ “chị”, “chị” không có tay, “chị” không có tiếng nói. Con sẽ chiến đấy cho “chị”. Bởi vì, lạy Chúa, Chúa đã trao phó “chị” cho con, cho tất cả mọi người. Và khi gìn giữ, bênh vực cho “chị”. Khi làm cho “chị” được phát triển như ý Chúa muốn, một lần nữa, con sẽ tự cứu con, và cứu tất cả anh em con.

18                  

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Linh Đạo Tông Đồ Fatima, Lm F.x.m Hoàng Văn Nghĩa (12/5/2010)
Cn 1193: Cuộc Hiện Ra Của Đức Mẹ Tại Wisconsin, Hoa Kỳ (12/4/2010)
Hiện Tượng Đức Mẹ Maria Hiển Linh Khắp Nơi Trên Đất Việt (12/1/2010)
Niềm Hy Vọng Khởi Đi Từ Thiên Chúa (11/26/2010)
Áo Đức Bà Camêlô Che Chở Cứu Thoát (11/13/2010)
Tin/Bài khác
Video Clips: Medjugorje Sống Các Thông Điệp Đức Mẹ Maria Dạy Dỗ (10/31/2010)
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Sai Lầm Trong Cuốn " Học Thuyết Trinh Nữ Maria" (10/25/2010)
Xin Mẹ Soi Sáng Hàng Giáo Phẩm (10/23/2010)
Sứ Điệp Fatima Đã Tự Vượt Qua Được Mọi Thách Đố (10/21/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768